માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ બાંધકામ ક્ષેત્રમાં વૈકલ્પિક ઇંધણ અને નવીન ટેકનોલોજી અપનાવવા આહ્વાન કર્યું
નવી દિલ્હીમાં 17મા CIDC વિશ્વકર્મા એવોર્ડ્સ અને પ્રદર્શન ‘વિકસિત ભારત 2047’ ને સંબોધિત કર્યું
10 APR 2026 3:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ આજે બાંધકામ ક્ષેત્રમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી અને ટકાઉ પદ્ધતિઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, અને સાથે જ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના ભવિષ્ય માટે વૈકલ્પિક ઇંધણ અને નવી ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
નવી દિલ્હી ખાતે 17મા CIDC વિશ્વકર્મા એવોર્ડ્સ અને પ્રદર્શન ‘વિકસિત ભારત 2047’ માં સભાને સંબોધતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્ઞાનને સંપત્તિમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે નવીનતા, સાહસિકતા, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, સંશોધન અને કુશળ પદ્ધતિઓ આવશ્યક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બાંધકામ ક્ષેત્ર સતત સંશોધન, નવીનતા અને તકનીકી ફેરફારો સાથે સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે.
બાંધકામનો ખર્ચ ઘટાડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવાથી અને પ્રક્રિયાઓમાં સુધારો કરવાથી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થઈ શકે છે અને પ્રોજેક્ટ ખર્ચમાં ઘટાડો થઈ શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે ઝડપી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા, વધુ સારા પ્રોજેક્ટ આયોજન અને ગુણવત્તા પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા જરૂરી છે.
મંત્રીએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના સરળ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જમીન સંપાદન અને વૈધાનિક મંજૂરીઓ જેવી મુખ્ય પૂર્વ-જરૂરિયાતો અગાઉથી પૂર્ણ કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભૂતકાળમાં પેન્ડિંગ મંજૂરીઓ અને પ્રક્રિયાગત અવરોધોને કારણે થયેલા વિલંબથી પ્રોજેક્ટની સમયમર્યાદા અને કોન્ટ્રાક્ટરોના નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય પર ગંભીર અસર પડી હતી.
શ્રી ગડકરીએ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણમાં ગુણવત્તા-આધારિત મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, અને જણાવ્યું હતું કે ખર્ચની વિચારણાઓની સાથે ગુણવત્તા અને કામગીરીને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા મળવી જોઈએ.
ટકાઉ ઉકેલો પર ભાર મૂકતા, તેમણે હિતધારકોને બાયોફ્યુઅલ, બાયોમાસ-આધારિત ઇંધણ અને અન્ય વૈકલ્પિક ઇંધણના ઉપયોગની શોધ કરવા વિનંતી કરી હતી, અને જણાવ્યું હતું કે આવી ટેકનોલોજી પરંપરાગત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં અને ઓપરેશનલ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે માર્ગ નિર્માણમાં પ્લાસ્ટિક કચરો અને વપરાયેલા ટાયરના રિસાયક્લિંગ સહિત 'વેસ્ટ-ટુ-વેલ્થ' ટેકનોલોજીના વધુ ઉપયોગ માટે પણ આહ્વાન કર્યું હતું.
સફળ નવીનતાઓનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે માર્ગ નિર્માણમાં પ્લાસ્ટિક કચરાના ઉપયોગના પરિણામો નાગપુર જેવા અમલમાં મુકાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં પહેલેથી જ સકારાત્મક જોવા મળ્યા છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં ટકાઉ સામગ્રીની સંભાવના દર્શાવે છે.
તેમણે ભવિષ્યલક્ષી ટેકનોલોજી અને સંશોધન-આધારિત ઉકેલો અપનાવવાના મહત્વ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નવીન બાંધકામ ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે ઉદ્યોગ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને શિક્ષણ જગત વચ્ચે મજબૂત સહયોગને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો.
શ્રી ગડકરીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે ભારતીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કંપનીઓએ વૈશ્વિક સ્તરે તેમની ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરી છે, દુબઈ, કતાર અને કેટલાક આફ્રિકન દેશોમાં મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂક્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ગુણવત્તાના ઉચ્ચ ધોરણો જાળવવા અને ટૂંકા રસ્તાઓ (Shortcuts) ટાળવાથી ભારતની બાંધકામ ઉદ્યોગની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠામાં વધુ વધારો થશે.
મંત્રીએ સમારોહમાં વિજેતાઓને 17મા CIDC વિશ્વકર્મા એવોર્ડ્સ પણ અર્પણ કર્યા હતા અને બાંધકામ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા અને નવીનતામાં તેમના યોગદાન બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા એન્જિનિયરો, બિલ્ડરો અને વ્યાવસાયિકો વિશ્વસ્તરીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનમાં યોગદાન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Nitin Gadkari Calls for Adoption of Alternative Fuels and Innovative Technologies in Construction Sector
Addresses 17th CIDC Vishwakarma Awards and Exhibition ‘Viksit Bharat 2047’ in New Delhi
10 APR 2026 3:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today emphasized the importance of innovation, technology and sustainable practices in the construction sector while underlining the need to promote alternative fuels and new technologies for the future of infrastructure development.
Addressing the gathering at the 17th CIDC Vishwakarma Awards and Exhibition ‘Viksit Bharat 2047’ at New Delhi, the Minister said that innovation, entrepreneurship, science, technology, research and skilled practices are essential for converting knowledge into wealth. He added that the construction sector is constantly evolving with continuous research, innovation and technological changes.
Emphasizing the need to reduce the cost of construction, Shri Gadkari said that adopting modern technologies and improving processes can significantly enhance efficiency and reduce project costs. He stressed that infrastructure development requires faster decision-making, better project planning and strong commitment to quality.
The Minister highlighted the importance of completing key prerequisites such as land acquisition and statutory clearances in advance to ensure smooth execution of infrastructure projects. He noted that delays caused by pending clearances and procedural bottlenecks in the past had severely impacted project timelines and the financial health of contractors.
Shri Gadkari also underlined the need to ensure quality-based evaluation in project implementation, stating that quality and performance must receive higher priority along with cost considerations.
Emphasising sustainable solutions, he urged stakeholders to explore the use of biofuels, biomass-based fuels and other alternative fuels, stating that such technologies can help reduce dependence on conventional fuels and lower operational costs. He also called for greater use of waste-to-wealth technologies, including recycling of plastic waste and used tyres in road construction.
Referring to successful innovations, the Minister said that the use of plastic waste in road construction has already shown positive results in projects such as those implemented in Nagpur, demonstrating the potential of sustainable materials in infrastructure development.
He further highlighted the importance of adopting futuristic technologies and research-based solutions and encouraged stronger collaboration between industry, research institutions and academia for developing innovative construction technologies.
Shri Gadkari also noted that Indian infrastructure companies have demonstrated their capabilities globally, executing major projects in countries such as Dubai, Qatar and several African nations. He said maintaining high standards of quality and avoiding shortcuts will further enhance the global reputation of India’s construction industry.
The Minister also presented 17th CIDC Vishwakarma Awards to the winners at the ceremony and congratulated them for their contributions to quality and innovation in the construction and infrastructure sector. He expressed confidence that engineers, builders and professionals associated with the sector will play a crucial role in building world-class infrastructure and contributing to the vision of Viksit Bharat 2047.