రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధునిక కాంపోజిట్ స్లీపర్లను ప్రవేశపెట్టనున్న భారతీయ రైల్వేలు ట్రాక్ పర్యవేక్షణను మరింత మెరుగుపరచడానికి ఏఐ ఆధారిత నిఘా వ్యవస్థలు
09 APR 2026 6:08PM by PIB Hyderabad
రైలు ప్రయాణం మరింత సురక్షితంగా, సౌకర్యవంతంగా మారనుంది. రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖలో ఈరోజు జరిగిన సమావేశంలో రైల్వే మంత్రి పలు కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
ఇందులో భాగంగా, వంతెనల వద్ద, పాయింట్లు, క్రాసింగ్‌ల వద్ద ఇకపై కాంపోజిట్ స్లీపర్లనే వాడాలని నిర్ణయించారు.
ప్రస్తుతం ఉన్న బరువువైన ఇనుము, సిమెంట్ దిమ్మలతో పోలిస్తే, ఈ కొత్త స్లీపర్లు బరువు తక్కువగా ఉండటమే కాకుండా ఎక్కువ భారాన్ని మోయగలవు. వీటి కుషనింగ్ కూడా మెరుగ్గా ఉంటుంది. వీటిని అమర్చడం, మరమ్మతులు చేయడం చాలా సులభం.
వీటిని ఉపయోగించే ప్రదేశం, ప్రత్యేక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఈ స్లీపర్లను రూపొందించి అమర్చవచ్చు. వీటి వాడకం వల్ల, ముఖ్యంగా వంతెనలు, పాయింట్లు, క్రాసింగ్‌ల మీదుగా వెళ్లేటప్పుడు ప్రయాణికులకు మెరుగైన అనుభూతి కలుగుతుంది.
న్యూఢిల్లీలోని రైల్ భవన్‌లో ఈరోజు అధికారులతో నిర్వహించిన సమీక్షా సమావేశంలో రైల్వే మంత్రి ఈ కీలక నిర్ణయం తీసుకున్నారు. సిమెంట్, ఇనుముతో పోలిస్తే, వివిధ మిశ్రమ పదార్థాలతో తయారైన ఈ కాంపోజిట్ స్లీపర్లు చదరపు సెంటీమీటరుకు 700 కిలోల వరకు భారాన్ని తట్టుకోగలవు. ఈ కాంపోజిట్ స్లీపర్లు ఎక్కువ కాలం మన్నుతాయి. వీటి వాడకం వల్ల రైల్వేకు ప్రస్తుతం ఉన్న స్లీపర్ల నిర్వహణ ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది.
రైల్వే ట్రాక్‌ల పర్యవేక్షణను ఇకపై ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) ఆధారంగా నిర్వహించాలని కూడా నిర్ణయించారు. దీని కోసం తనిఖీ వాహనాలలో ఒక ప్రత్యేక ఏఐ పరికరాన్ని అమరుస్తారు. 'గ్రౌండ్ పెనెట్రేషన్ రాడార్' అని పిలిచే ఈ పరికరం, ట్రాక్ పునాది స్థితిని అంచనా వేస్తుంది.
రైల్వే ట్రాక్‌లలో వెల్డింగ్ నాణ్యతను మరింత మెరుగుపరచడానికి ఒక కొత్త సాంకేతికత - మ్యాగ్నెటిక్ పార్టికల్ టెస్టింగ్ - ను వాడాలని నిర్ణయించారు. వెల్డింగ్ చేసిన చోట ఉండే అతి సూక్ష్మమైన లోపాలను గుర్తించడానికి ఈ పరీక్ష చాలా ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుంది.
ఈరోజు తీసుకున్న నిర్ణయాలన్నీ ప్రయాణికుల భద్రత పట్ల భారతీయ రైల్వేకు ఉన్న నిబద్ధతను చాటి చెబుతున్నాయి. ప్రయాణికులకు సురక్షితమైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణాన్ని అందించడంలో రైల్వే శాఖ నిరంతర కృషిని, అంకితభావాన్ని కూడా ఈ నిర్ణయాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.

Ministry of Railways
Indian Railways to Introduce Modern Composite Sleepers
AI-Based Monitoring to Further Improve Track Surveillance
09 APR 2026 6:08PM by PIB Delhi
Rail travel will become safer and more comfortable. In a meeting held at the Ministry of Railways, the Railway Minister took several important decisions today.
Among the key decisions, it was decided that sleepers used in bridge approaches and points & crossings will now be composite.
Bridge Approaches
Compared to the existing heavy iron and concrete sleepers, these new sleepers are not only lighter but also capable of carrying higher loads. Their cushioning is better. They are easier to lay and repair.
These sleepers can be designed and installed based on the specific conditions of the location where they are to be used. Their use will improve passenger experience, especially while passing over bridges and points & crossings.
Turnouts on Concrete Bridge
In a review meeting held at Rail Bhavan, New Delhi today with officials, the Railway Minister took this major decision. Compared to concrete and iron, these composite sleepers made from mixed materials can withstand loads of up to 700 kg per square centimetre. These composite sleepers will also last longer. Their use will reduce the cost of maintenance of existing sleepers for the Railways.
In another important decision, it was decided that monitoring of railway tracks will now be done with the help of Artificial Intelligence (AI). For this purpose, a special AI-enabled device will be installed in inspection vehicles. This device, called Ground Penetration Radar, will assess the condition of the track base.
To further improve the quality of welding in railway tracks, it has been decided to use a new technique—Magnetic Particle Testing. This testing is effective in identifying minute defects in welded joints.
All the decisions taken today reflect Indian Railways’ sensitivity towards the safety of people. These decisions also highlight the continued efforts and commitment of the railway family towards providing safe and comfortable travel to passengers.