Ministry of Railways
Indian Railways to Introduce Modern Composite Sleepers
AI-Based Monitoring to Further Improve Track Surveillance
09 APR 2026 6:08PM by PIB Delhi
Rail travel will become safer and more comfortable. In a meeting held at the Ministry of Railways, the Railway Minister took several important decisions today.
Among the key decisions, it was decided that sleepers used in bridge approaches and points & crossings will now be composite.
Bridge Approaches
Compared to the existing heavy iron and concrete sleepers, these new sleepers are not only lighter but also capable of carrying higher loads. Their cushioning is better. They are easier to lay and repair.
These sleepers can be designed and installed based on the specific conditions of the location where they are to be used. Their use will improve passenger experience, especially while passing over bridges and points & crossings.
Turnouts on Concrete Bridge
In a review meeting held at Rail Bhavan, New Delhi today with officials, the Railway Minister took this major decision. Compared to concrete and iron, these composite sleepers made from mixed materials can withstand loads of up to 700 kg per square centimetre. These composite sleepers will also last longer. Their use will reduce the cost of maintenance of existing sleepers for the Railways.
In another important decision, it was decided that monitoring of railway tracks will now be done with the help of Artificial Intelligence (AI). For this purpose, a special AI-enabled device will be installed in inspection vehicles. This device, called Ground Penetration Radar, will assess the condition of the track base.
To further improve the quality of welding in railway tracks, it has been decided to use a new technique—Magnetic Particle Testing. This testing is effective in identifying minute defects in welded joints.
All the decisions taken today reflect Indian Railways’ sensitivity towards the safety of people. These decisions also highlight the continued efforts and commitment of the railway family towards providing safe and comfortable travel to passengers.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಧುನಿಕ ಸಂಯೋಜಿತ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಹಳಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು
09 APR 2026 6:08PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಸೇತುವೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು ಈಗ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸೇತುವೆ ವಿಧಾನಗಳು
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರವಾದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈ ಹೊಸ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು ಹಗುರವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅವುಗಳ ಮೆತ್ತನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಮಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳನ್ನು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕಾದ ಸ್ಥಳದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಹಾದುಹೋಗುವಾಗ ಅವುಗಳ ಬಳಕೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸೇತುವೆಯ ಮೇಲಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ನವದೆಹಲಿಯ ರೈಲು ಭವನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಈ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮಿಶ್ರ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು ಪ್ರತಿ ಚದರ ಸೆಂಟಿಮೀಟರ್‌ ಗೆ 700 ಕೆಜಿ ವರೆಗೆ ಭಾರವನ್ನು ಕ್ಷಮತೆಯಿಂದ ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲವು ಹಾಗೂ ಹೊರಬಲ್ಲವು. ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳ ಬಳಕೆಯು ರೈಲ್ವೆಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಈಗ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ತಪಾಸಣೆ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸಾಧನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಗ್ರೌಂಡ್ ಪೆನೆಟ್ರೇಷನ್ ರಾಡಾರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ಸಾಧನವು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಬೇಸ್‌ ನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್‌ ನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಹೊಸ ತಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ - ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಿಕ್ ಪಾರ್ಟಿಕಲ್ ಟೆಸ್ಟಿಂಗ್. ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ವೆಲ್ಡ್ ಮಾಡಿದ ಕೀಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ದೋಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಕುಟುಂಬದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ.