Ministry of Railways
Indian Railways to Introduce Modern Composite Sleepers
AI-Based Monitoring to Further Improve Track Surveillance
09 APR 2026 6:08PM by PIB Delhi
Rail travel will become safer and more comfortable. In a meeting held at the Ministry of Railways, the Railway Minister took several important decisions today.
Among the key decisions, it was decided that sleepers used in bridge approaches and points & crossings will now be composite.
Bridge Approaches
Compared to the existing heavy iron and concrete sleepers, these new sleepers are not only lighter but also capable of carrying higher loads. Their cushioning is better. They are easier to lay and repair.
These sleepers can be designed and installed based on the specific conditions of the location where they are to be used. Their use will improve passenger experience, especially while passing over bridges and points & crossings.
Turnouts on Concrete Bridge
In a review meeting held at Rail Bhavan, New Delhi today with officials, the Railway Minister took this major decision. Compared to concrete and iron, these composite sleepers made from mixed materials can withstand loads of up to 700 kg per square centimetre. These composite sleepers will also last longer. Their use will reduce the cost of maintenance of existing sleepers for the Railways.
In another important decision, it was decided that monitoring of railway tracks will now be done with the help of Artificial Intelligence (AI). For this purpose, a special AI-enabled device will be installed in inspection vehicles. This device, called Ground Penetration Radar, will assess the condition of the track base.
To further improve the quality of welding in railway tracks, it has been decided to use a new technique—Magnetic Particle Testing. This testing is effective in identifying minute defects in welded joints.
All the decisions taken today reflect Indian Railways’ sensitivity towards the safety of people. These decisions also highlight the continued efforts and commitment of the railway family towards providing safe and comfortable travel to passengers.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે આધુનિક કમ્પોઝિટ સ્લીપર્સ રજૂ કરશે
ટ્રેક સર્વેલન્સને વધુ બહેતર બનાવવા માટે AI-આધારિત મોનિટરિંગ કરવામાં આવશે
09 APR 2026 6:08PM by PIB Ahmedabad
રેલ મુસાફરી વધુ સુરક્ષિત અને આરામદાયક બનશે. રેલવે મંત્રાલયમાં યોજાયેલી બેઠકમાં રેલવે મંત્રીએ આજે કેટલાક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા.
મુખ્ય નિર્ણયો પૈકી, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે બ્રિજ એપ્રોચ (પુલની નજીકનો માર્ગ) અને પોઈન્ટ્સ અને ક્રોસિંગમાં વપરાતા સ્લીપર્સ હવે કમ્પોઝિટ હશે.
બ્રિજ એપ્રોચ
હાલના ભારે લોખંડ અને કોંક્રિટના સ્લીપર્સની સરખામણીમાં, આ નવા સ્લીપર્સ માત્ર હળવા જ નથી પરંતુ વધુ ભાર વહન કરવા માટે પણ સક્ષમ છે. તેમનું કુશનિંગ વધુ સારું છે. તેમને પાથરવા (lay) અને સમારકામ કરવા સરળ છે.
આ સ્લીપર્સ જ્યાં ઉપયોગમાં લેવાના હોય તે સ્થાનની ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓના આધારે ડિઝાઇન અને ઇન્સ્ટોલ કરી શકાય છે. તેમના ઉપયોગથી મુસાફરોનો અનુભવ સુધરશે, ખાસ કરીને પુલો અને પોઈન્ટ્સ અને ક્રોસિંગ પરથી પસાર થતી વખતે.
કોંક્રિટ બ્રિજ પર ટર્નઆઉટ્સ
રેલ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આજે અધિકારીઓ સાથે યોજાયેલી સમીક્ષા બેઠકમાં રેલવે મંત્રીએ આ મોટો નિર્ણય લીધો હતો. કોંક્રિટ અને લોખંડની સરખામણીમાં, મિશ્ર સામગ્રીમાંથી બનેલા આ કમ્પોઝિટ સ્લીપર્સ પ્રતિ ચોરસ સેન્ટીમીટર 700 કિગ્રા સુધીનો ભાર સહન કરી શકે છે. આ કમ્પોઝિટ સ્લીપર્સ લાંબો સમય પણ ચાલશે. તેમના ઉપયોગથી રેલવે માટે હાલના સ્લીપર્સની જાળવણીના ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયમાં, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે રેલવે ટ્રેકનું મોનિટરિંગ હવે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની મદદથી કરવામાં આવશે. આ હેતુ માટે, નિરીક્ષણ વાહનોમાં એક વિશેષ AI-સક્ષમ ઉપકરણ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવશે. આ ઉપકરણ, જેને ગ્રાઉન્ડ પેનિટ્રેશન રડાર (Ground Penetration Radar) કહેવામાં આવે છે, તે ટ્રેકના બેઝ (આધાર) ની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરશે.
રેલવે ટ્રેકમાં વેલ્ડિંગની ગુણવત્તામાં વધુ સુધારો કરવા માટે, નવી ટેકનિક—મેગ્નેટિક પાર્ટીકલ ટેસ્ટિંગ (Magnetic Particle Testing)—નો ઉપયોગ કરવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. આ પરીક્ષણ વેલ્ડેડ સાંધામાં નાની ખામીઓને ઓળખવામાં અસરકારક છે.
આજે લેવાયેલા તમામ નિર્ણયો લોકોની સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની સંવેદનશીલતા દર્શાવે છે. આ નિર્ણયો મુસાફરોને સલામત અને આરામદાયક મુસાફરી પૂરી પાડવા તરફ રેલવે પરિવારના સતત પ્રયત્નો અને પ્રતિબદ્ધતા પર પણ પ્રકાશ પાડે છે.