Ministry of Defence
The two-day national seminar on Multi Domain Operations - Ran Samwad kicks off in Bengaluru
“MDO, is not about six domains operating in parallel, but in constant and dynamic interaction, where the weight shifts and the lead changes” -COAS
“We are firmly on course towards being a 200-plus ship Navy by 2035 with each new induction increasingly focused on modularity and technological evolution” - CNS
09 APR 2026 9:17PM by PIB Delhi
The second edition of Ran Samwad, a tri-service strategic seminar, under the aegis of Headquarters Integrated Defence Staff (IDS) commenced in Bengaluru on April 9, 2026. The two-day seminar, being organised by the Air Force Training Command, was inaugurated by Chief of Defence Staff General Anil Chauhan. The seminar is anchored around the theme "Multi-Domain Operations (MDO): An Imperative for Addressing Conventional and Irregular Threats." The MDO doctrine is intended to enable stakeholders across military and non-military entities to foster India's joint warfighting capabilities across all six domains, i.e., land, sea, air, space, cyber and cognitive.
The Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman, Chiefs of Staff Committee (CISC) Air Marshal Ashutosh Dixit, in his keynote address, outlined a transformative vision for India’s military future centred on Multi-Domain Operations (MDO). He said that the character of war has undergone a fundamental shift and noted that modern conflict is no longer sequential but unfolds simultaneously across space, cyberspace, the electromagnetic spectrum and the cognitive domain. For India, Multi-Domain Operations is not a future idea but a present necessity, he added.
Characterizing the modern era as a "dispersed, undeclared world war," the Chief of Army Staff (COAS) General Upendra Dwivedi emphasized that the battlefield is no longer a map, but a layered, complex adaptive system. He highlighted the reality of a “permanent conflict” world, how a land force commander must read the battle across domains, how different domains interact in operations and how the Army is transforming MDO from a concept into capability. He said that MDO is not of six domains operating in parallel, but in constant dynamic interaction where the weight shifts and the lead changes. He further emphasised that the Army is accelerating Integration, Informatisation and Intelligentisation to ensure that the force moves beyond "Domain Purity" toward total Domain Fusion.
Talking on operational milestones, General Dwivedi shared that the Indian Army has operationalized Integrated Battle Groups (IBGs), Divyastra Drone Batteries, Command Cyber Operations Wings, among others. He called for a new command culture where leaders "command technology rather than merely operate it" to ensure decision advantage. He further noted that while Operation Sindoor proved India’s jointness, the ultimate goal remains a seamless "Whole of Nation" architecture where the seams between domains disappear entirely.
Chief of the Naval Staff (CNS) Admiral Dinesh K Tripathi presented a comprehensive maritime visualization of Multi-Domain Operations grounding modern naval strategy in both technological convergence and Kautilya’s wisdom. He defined the modern maritime domain as an interconnected grid extending from the seabed to space. He elaborated on how the maritime battlespace has changed into a dense, transparent, deeply interconnected grid shaped by speed, scale and simultaneity.
The CNS said that the Indian Navy firmly on course towards being a 200-plus ship Navy by 2035 with each new induction increasingly focused on modularity and technological evolution. At the same time, the Navy is pursuing augmentation of fleet capabilities with uncrewed and autonomous solutions across the domains, in accordance with the Indian Navy Vision for Unmanned Systems 2022-30, he added.
The flagship two-day national level seminar is conducted annually on rotational basis between the three services. It brings together senior officers from the three services, academicians, think-tank scholars, industry experts and Foreign Service Attaches from friendly foreign nations, to engage in brainstorming sessions on wide array of topics. The seminar will culminate on 10 April 2026 with a collaborative roadmap to prepare the Indian Defence Forces for Multi Domain Conflict.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಲವು ವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ – ರಣ್‌ ಸಂವಾದ್ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆರಂಭ
“ಎಂಡಿಒ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಆರು ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಂವಹನವಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮುನ್ನಡಿ ಬರೆಯುತ್ತದೆ” -ಸಿಒಎಎಸ್
“2035ರ ವೇಳೆಗೆ 200ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹಡಗು ಹೊಂದಿರುವ ನೌಕಾಪಡೆಯಾಗುವತ್ತ ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರತಿ ಹೊಸ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡ್ಯುಲಾರಿಟಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಕಾಸದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ”- ಸಿ ಎನ್ ಎಸ್
09 APR 2026 9:17PM by PIB Bengaluru
ಸಮಗ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ (ಐಡಿಎಸ್) ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸೇನೆಯ ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ರಣ್ ಸಂವಾದದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 9 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ವಾಯುಪಡೆಯ ತರಬೇತಿ ಕಮಾಂಡ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಎರಡು ದಿನಗಳ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಅನಿಲ್ ಚೌಹಾಣ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. “ಮಲ್ಟಿ-ಡೊಮೈನ್ (ಬಹು ವಲಯ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು (ಎಂಡಿಒ): ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅನಿಯಮಿತ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ’’ ಎಂಬ ಕುರಿತು ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿಯೇತರ ಘಟಕಗಳಾದ್ಯಂತ ಪಾಲುದಾರರು ಆರು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಭೂಮಿ, ಸಮುದ್ರ, ವಾಯು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಸೈಬರ್ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಂಟಿ ಯುದ್ಧ ಹೋರಾಟದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಎಂಡಿಒ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚೀಫ್ಸ್ ಆಫ್ ಸ್ಟಾಫ್ ಕಮಿಟಿ (ಸಿ ಐ ಎಸ್ ಸಿ), ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಸ್ಟಾಫ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಅಶುತೋಷ್ ದೀಕ್ಷಿತ್ ತಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ (ಎಂಡಿಒ) ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಮಿಲಿಟರಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಯುದ್ಧದ ಸ್ವರೂಪವು ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಂಘರ್ಷವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ್‌, ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್, ​​ವಿದ್ಯುತ್ಕಾಂತೀಯ ವರ್ಣಪಟಲ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಲವು ವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಯುಗವನ್ನು “ಚದುರಿದ, ಅಘೋಷಿತ ವಿಶ್ವಯುದ್ಧ’’ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ (ಸಿಒಎಎಸ್) ಜನರಲ್ ಉಪೇಂದ್ರ ದ್ವಿವೇದಿ, ಯುದ್ಧಭೂಮಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಬಹು-ಹಂತದ, ಸಂಕೀರ್ಣ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಶಾಶ್ವತ ಸಂಘರ್ಷ ‘’ ಪ್ರಪಂಚದ ವಾಸ್ತವತೆಯನ್ನು, ಭೂಪಡೆಯ ಕಮಾಂಡರ್ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಹೇಗೆ ನೋಡಬೇಕು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳು ಹೇಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸೈನ್ಯವು ಎಂಡಿಒ ಅನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಎಂಡಿಒ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಆರು ವಲಯಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ವಲಯ ಶುದ್ಧತೆ’’ ಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಲಯಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನದ ಕಡೆಗೆ ಬಲವು ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೇನೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಮಾಹಿತೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿವೇಕವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಜನರಲ್ ದ್ವಿವೇದಿ, ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಬ್ಯಾಟಲ್ ಗ್ರೂಪ್ಸ್ (ಐಬಿಜಿಗಳು), ದಿವ್ಯಾಸ್ತ್ರ ಡ್ರೋನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು, ಕಮಾಂಡ್ ಸೈಬರ್ ಆಪರೇಷನ್ಸ್ ವಿಂಗ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ನಿರ್ಧಾರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಯಕರು ”ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬದಲು ಅದನ್ನು ಆಜ್ಞಾಪಿಸುವ’’ ಹೊಸ ಕಮಾಂಡ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಭಾರತದ ಸೇನೆಗಳ ನಡುವಿನ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರೂ, ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯು “ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ’’ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸ್ತರಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ.
ನೌಕಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ (ಸಿಎನ್‌ಎಸ್) ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ದಿನೇಶ್ ಕೆ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮ್ಮಿಲನ ಮತ್ತು ಕೌಟಿಲ್ಯನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಆಧುನಿಕ ನೌಕಾ ತಂತ್ರವನ್ನು ನೆಲಸಮಗೊಳಿಸುವ ಬಹು-ವಲಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಸಾಗರ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಆಧುನಿಕ ಸಾಗರ ವಲಯವನ್ನು ಸಮುದ್ರತಳದಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಗ್ರಿಡ್ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರು. ಸಾಗರ ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯು ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲಿಕತೆಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ದಟ್ಟವಾದ, ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಗಾಢವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಗ್ರಿಡ್ ಆಗಿ ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು 200ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೌಕಾಪಡೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಿಎನ್‌ಎಸ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಹೊಸ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಮಾಡ್ಯುಲಾರಿಟಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಕಾಸದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2022-30ರ ಮಾನವರಹಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹಲವು ಡೊಮೇನ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಫ್ಲೀಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ನೌಕಾಪಡೆಯು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಮೂರು ಸೇವೆಗಳ ನಡುವೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆವರ್ತನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಮೂರು ಸೇವೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಚಿಂತಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ವಿದೇಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದೇಶಿ ಸೇವಾ ಅನುಯಾಯಿಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹಲವು ವಲಯ (ಬಹು-ಡೊಮೇನ್) ಸಂಘರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ನೀಲನಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಂದು ಸಮಾಪನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.