ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
21ನೇ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ (ಭಾಗ -2) ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿವಾರಣೆ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು
09 APR 2026 7:59PM by PIB Bengaluru
ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಕುರಿತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಯ (ಸಿಎಂಸಿ) 21ನೇ ಸಭೆ (ಭಾಗ -2) ಇಂದು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ಎಲ್‌. ಕಾಂತಾ ರಾವ್‌ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎನ್‌ಆರ್‌ಸಿಡಿ) ಶ್ರೀ ಜೈಘಮ್‌ ಅಲಿ ಖಾನ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಂಸಿಜಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಶ್ರೀ ಅನೂಪ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಪಿಸಿಬಿ, ಎನ್‌ಆರ್‌ಸಿಡಿ, ಎನ್‌ಎಂಸಿಜಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎಸ್‌ಟಿಪಿಗಳು/ಸಿಇಟಿಪಿಗಳ ಪ್ರಗತಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಸ್ಥಿತಿ, ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ಪ್ರದೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಲುಷಿತ ನದಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಸಮಿತಿಗಳ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಸಿ) ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯನ್ನೂ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
ಒಳಚರಂಡಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಸ್‌ಟಿಪಿಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ನದಿ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರವಾಹ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಪ್ರಗತಿ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಎಂಪಿಆರ್‌) ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಮಿತಿಯು ತಮಿಳುನಾಡು, ಕರ್ನಾಟಕ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌, ತ್ರಿಪುರಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್‌ ಮತ್ತು ದಿಯು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿತು.

Ministry of Jal Shakti
21st Central Monitoring Committee Meeting (Part-II) Reviews Progress of States on River Rejuvenation and Pollution Abatement
09 APR 2026 7:59PM by PIB Delhi
The 21st Meeting (Part-II) of the Central Monitoring Committee (CMC) on river rejuvenation was held today under the chairpersonship of Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, DoWR, RD & GR, Ministry of Jal Shakti. The meeting was attended by Shri Zaigham Ali Khan, Joint Secretary (NRCD), and Shri Anup Kumar Srivastava, Executive Director (Technical), NMCG, along with senior officials from the Ministry, CPCB, NRCD, NMCG, and representatives of concerned State Governments and State Pollution Control Boards.
The Committee reviewed the status of implementation of Action Plans for polluted river stretches, including progress of STPs/CETPs, functioning and compliance status of existing sewage treatment infrastructure, solid waste management interventions, and issues related to environmental flows and floodplain regulation. The status of submission of action plans for management of pollution in coastal areas, as well as the functioning of River Rejuvenation Committees (RRCs), was also reviewed.
The Chair emphasized that bridging the gap between sewage generation and treatment, ensuring optimal utilization and compliance of existing STPs, and expediting ongoing projects remain critical for achieving sustained improvements in river water quality. The Secretary further advised the States to enhance reuse of treated wastewater, adoption of Reuse of Treated Water Policy by the respective States/UTs, if not done so far, strengthen floodplain zoning, improve monitoring mechanisms, and ensure timely submission of Monthly Progress Reports (MPRs).
The Committee undertook a detailed review of progress in respect of Tamil Nadu, Karnataka, Sikkim, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, Telangana, Andhra Pradesh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Maharashtra, Goa and Himachal Pradesh.