జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ప్రకాశం జిల్లాలో ప్రజా భాగస్వామ్యంతో చేపట్టిన వర్షపు నీటి సంరక్షణ ద్వారా గ్రామాల్లో విప్లవాత్మక మార్పులు
09 APR 2026 3:06PM by PIB Hyderabad
జల్ సంచయ్ జన్ భాగీదారీ ప్రచారంలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వ జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ప్రజా భాగస్వామ్యంతో వర్షపు నీటి సంరక్షణ కార్యక్రమం ద్వారా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ప్రకాశం జిల్లాలో మురుగుమ్మి, మారెళ్ల, తంగెళ్ల గ్రామాలు ఆదర్శంగా నిలిచాయి. నీటి సంరక్షణ వల్ల ఆ ప్రాంతంలో భూగర్భ జలాలు పెరగటమే కాక, జీవనోపాధి మెరుగుపడి, వలసలు తగ్గిపోయాయి.
గతంలో ఈ గ్రామాల్లో తగినంత వర్షపాతం లేకపోవటం వల్ల భూగర్భ జలాలు తగ్గిపోవటంతో బోరుబావులు ఎండిపోయి నీటి ఎద్దడి ఏర్పడింది. దీనివల్ల వ్యవసాయం, ప్రజల జీవనోపాధికి ఇబ్బందులు తలెత్తాయి. గ్రామసభలు, ఇంటింటికీ అవగాహనా కార్యక్రమాలు, కళాజాతాలు, కార్యశాలలు, క్షేత్రస్థాయి ప్రదర్శనల ద్వారా ప్రజలను చైతన్యపరచటంతో పరిస్థితుల్లో మార్పు వచ్చింది. పొదుపుగా నీటి వినియోగం, పంటల ప్రణాళిక, భూగర్భ జలాలను ఉమ్మడిగా వినియోగించుకోవటం వంటి పద్ధతులను రైతులు, మహిళలు, యువత, స్థానిక సంస్థలు సమష్టిగా అవలంబించటం ద్వారా నీటి సంరక్షణ బాధ్యతను పెంపొందించుకున్నారు.
కొండ ప్రాంతం నుంచి లోయ వరకు అనే విధానాన్ని అనుసరిస్తూ.. వర్షపు నీటిని సేకరించి, నిల్వ చేసి, భూగర్భ జలాలను పెంచేందుకు ఈ గ్రామాలు పలు సంరక్షణ పద్ధతులను అవలంబించాయి. ఇంకుడు గుంతలు, వ్యవసాయ చెరువులు, విడతల వారీగా కందకాల ఏర్పాటు, ఇంటి పైకప్పులపై వర్షపు నీటి సేకరణ వ్యవస్థలు, చెరువుల పునరుద్ధరణ వంటి కీలక చర్యలు చేపట్టారు.
కీలక విజయాలు
మురుగుమ్మి: దాదాపు 8.11 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల సామర్థ్యంతో నీటి సంరక్షణ కోసం 71 నిర్మాణాలను చేపట్టటం ద్వారా 264.5 హెక్టార్ల వ్యవసాయ భూమికి సాగునీరు అందుతుంది.
మారెళ్ల: సుమారు 10.04 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల నిల్వ సామర్థ్యంతో నీటి సంరక్షణకు 53 నిర్మాణాలను చేపట్టారు. వీటి ద్వారా 220.5 హెకార్టల సాగు భూమికి నీరందటమే కాక, సుస్థిర వ్యవసాయానికి దోహదపడ్డాయి. చెరువులు, కుంటల పునరుద్ధరణ ద్వారా అదనంగా దాదాపు 5.95 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల నీటి నిల్వ సామర్థ్యం పెరిగింది.
తంగెళ్ల: సుమారు 5.89 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల నిల్వ సామర్థ్యంతో నీటి సంరక్షణకు 71 నిర్మాణాలను చేపట్టారు. తద్వారా 185.3 హెకార్ల సాగు భూమికి నీరందుతోంది. సంప్రదాయ జల వనరుల పునరుద్ధరణ ద్వారా మరో 3.98 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల నిల్వ సామర్థ్యం పెరిగింది.
ప్రభావం
మెరుగైన భూగర్భ జలమట్టాలు: గృహ, వ్యవసాయ అవసరాలకు నీటి లభ్యతను మెరుగుపరచటం ద్వారా సుమారు 5,900 మందికి ప్రయోజనం చేకూరుతోంది.
వ్యవసాయ ఉత్పాదకత పెంపు: రక్షిత నీటి పారుదల సౌకర్యాల విస్తరణ ద్వారా అధిక సంఖ్యలో రైతు కుటుంబాల జీవనోపాధి మెరుగుపడింది.
పెరిగిన పాల ఉత్పత్తి: మెరుగైన నీటి లభ్యత పాడి పరిశ్రమకు ఊతమిచ్చింది. తద్వారా గ్రామీణ కుటుంబాలకు అదనపు ఆదాయం సమకూరుతోంది.
నేలలో తేమ పునరుద్ధరణ: భూసారం పెరగటం వల్ల స్థిరమైన, ప్రతికూల పరిస్థితులను తట్టుకోగల పంట సాగు పద్ధతులకు అవకాశం ఏర్పడింది.
ఉపాధి వలసల తగ్గుదల: జీవనోపాధి అవకాశాలు మెరుగుపడటంతో చాలా కుటుంబాలు స్థానికంగానే జీవనం సాగించగలుగుతున్నాయి.
గుర్తింపు
6వ జాతీయ జల అవార్డులు-2024లో దేశంలోనే రెండో ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ అవార్డును మురుగుమ్మి గ్రామం గెలుచుకుంది. టాప్-30 గ్రామాల్లో ఒకటిగా మారెళ్ల గ్రామం ఎంపికైంది. జాతీయ స్థాయి గుర్తింపు కోసం తంగెళ్ల గ్రామం నామినేట్ అయింది. ప్రజా భాగస్వామ్యంతో చేపట్టిన నీటి సంరక్షణ పద్ధతుల ప్రభావాన్ని ఈ విజయాలు తెలియజేస్తాయి.
ముగింపు
జల వనరుల పట్ల సామాజిక బాధ్యతను పెంపొందించటంలో జల్ సంచయ్ జన్ భాగీదారీ విధానం ఎంత ప్రభావవంతమైనదో ఈ గ్రామాల్లోని మార్పు ద్వారా స్పష్టమవుతోంది. సుస్థిర జల నిర్వహణకు ఇతర ప్రాంతాల్లోనూ అనుసరించదగిన అద్భుతమైన నమూనాను ఈ కార్యక్రమం చాటిచెబుతోంది. దీర్ఘకాలిక నీటి భద్రతను సాధించటంలో ప్రజా భాగస్వామ్యం కీలకమని ఈ విజయం స్పష్టం చేస్తోంది.

Ministry of Jal Shakti
Community-Led Rainwater Conservation Transforms Villages in Prakasam District, Andhra Pradesh
09 APR 2026 3:06PM by PIB Delhi
Villages such as Murugummi, Marella, and Thangella in Prakasam district of Andhra Pradesh have emerged as models of water resilience through community-led rainwater conservation initiatives implemented under the Jal Sanchay Jan Bhagidari campaign of the Ministry of Jal Shakti, Government of India. The initiative has significantly improved groundwater availability, strengthened livelihoods, and reduced distress migration in the region.
Earlier, these villages faced acute water scarcity due to erratic rainfall, declining groundwater levels, and frequent borewell failures, adversely affecting agriculture and livelihoods. The situation began to change with active community mobilisation through Gram Sabhas, door-to-door awareness campaigns, Kalajathas, workshops, and field demonstrations. Farmers, women, youth, and local institutions collectively adopted practices such as water budgeting, crop planning, and groundwater sharing, fostering a strong sense of ownership.
Adopting a ridge-to-valley approach, the villages implemented a range of rainwater harvesting and conservation measures to capture, store, and recharge rainwater. Key interventions include percolation tanks, farm ponds, staggered trenches, rooftop rainwater harvesting systems, and the rejuvenation of community ponds.
Key Achievements
• Murugummi: Construction of 71 water conservation structures with a cumulative storage capacity of approximately 8.11 lakh cubic metres, providing protective irrigation to 264.5 hectares of agricultural land.
• Marella: Development of 53 water conservation structures with a cumulative storage capacity of about 10.04 lakh cubic metres, enhancing agricultural sustainability across 220.5 hectares. Additionally, the renovation of community ponds and tanks contributed nearly 5.95 lakh cubic metres of additional storage capacity.
• Thangella: Construction of 71 water conservation structures with a cumulative storage capacity of around 5.89 lakh cubic metres, providing irrigation support to 185.3 hectares. The revival of traditional water bodies further augmented storage capacity by approximately 3.98 lakh cubic metres.
Impact
• Improved Groundwater Levels: Benefiting approximately 5,900 people by enhancing access to water for domestic and agricultural purposes.
• Enhanced Agricultural Productivity: Expansion of protective irrigation has strengthened livelihoods for a majority of farming households.
• Increase in Milk Production: Improved water availability has supported dairy activities, providing supplementary income to rural families.
• Restoration of Soil Moisture: Enhanced land health has enabled more stable and resilient cropping patterns.
• Reduction in Distress Migration: Improved livelihood opportunities have enabled families to sustain themselves locally.
Recognition
Murugummi village was conferred the Second-Best Village Panchayat Award at the 6th National Water Awards, 2024, while Marella was selected among the top 30 villages and Thangella was nominated for national recognition, underscoring the effectiveness of community-led water conservation efforts.
Conclusion
The transformation of these villages demonstrates the effectiveness of the Jal Sanchay Jan Bhagidari approach in fostering community ownership of water resources. The initiative highlights a replicable model for sustainable water management and reinforces the importance of people’s participation in achieving long-term water security.