Ministry of Road Transport & Highways
Road safety awareness is a national movement requiring responsible behaviour from all road users: MoS Shri Harsh Malhotra
Shri Harsh Malhotra Flags Off 3rd Edition of PHDCCI Uttarakhand Adventure Ride, Reaffirms Government’s Commitment to Road Safety
09 APR 2026 4:54PM by PIB Delhi
Minister of State for Road Transport & Highways and Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra emphasized that road safety awareness initiatives are not merely isolated events but integral components of a larger national movement aimed at fostering a culture of responsible road usage across the country.
The Minister reaffirmed its unwavering commitment to strengthening road safety and promoting responsible driving behaviour as he flagged off the 3rd Edition of the Uttarakhand Adventure Ride organised by PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI).
Shri Malhotra noted that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari, India has made remarkable strides in expanding and modernizing its road infrastructure. However, he stated that ensuring safety ultimately rests on the collective responsibility and conduct of citizens.
Highlighting the significance of the initiative, the Minister commended PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI) for successfully organizing the Uttarakhand Adventure Ride and bringing together a diverse group of stakeholders. He observed that the initiative effectively blends adventure tourism with public awareness, thereby amplifying the critical message of road safety among varied sections of society.
Underscoring the scale of the challenge, Shri Malhotra pointed out that road accidents continue to pose a major public safety concern in India, with nearly 1.8 lakh fatalities reported annually. He further highlighted that approximately 45% of these fatalities involve two-wheelers, underlining the urgent need for riders to adopt safe and responsible practices. He urged citizens, particularly the youth, to act as ambassadors of road safety and lead by example.
Reiterating the Government’s proactive and comprehensive approach, Shri Harsh Malhotra elaborated on the Ministry’s 4E Strategy—Engineering, Enforcement, Education, and Emergency Care—which serves as the cornerstone of India’s road safety framework. He highlighted significant progress in improving road engineering, rectifying accident-prone black spots, strengthening enforcement through legislative measures such as the Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019, and enhancing emergency response mechanisms nationwide.
The Minister further stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, several citizen-centric initiatives—such as the PM RAHAT Scheme and the Rah-Veer Scheme—have been introduced to encourage timely assistance to accident victims. He emphasized that building a responsive and compassionate society is essential to reducing fatalities and strengthening post-accident care systems.
Applauding the strong emphasis on youth engagement, Shri Malhotra stated that youth are being sensitized through interactive sessions and awareness programmes. He stressed that inculcating responsible driving habits at an early stage is critical for nurturing a long-term culture of road discipline in the country.
He urged all road users to strictly adhere to traffic rules and refrain from risky behaviours such as riding without helmets, overspeeding, using mobile phones while driving, and underage driving.
Reinforcing the importance of safety, Shri Malhotra remarked:
“Helmet is not a choice, it is protection.”
“Speed is not power, it is risk.”
“Life is important—no call is more urgent than safety.”
Highlighting the growing role of technology, Shri Malhotra referred to the use of AI-based traffic monitoring systems, Intelligent Transport Systems (ITS), automated enforcement mechanisms, and FASTag-enabled seamless mobility in improving road safety outcomes. However, he emphasized that technological advancements must be complemented by responsible human behaviour to achieve meaningful and lasting results.
The event witnessed the participation of 40 riders representing the Armed Forces, government ministries, corporates, and the motorcycling community. Shri Malhotra lauded their dedication and noted that such multi-stakeholder engagement reflects a unified national effort towards achieving safer roads.
Concluding his address, the Minister called upon all citizens to take a collective pledge to follow traffic rules, practice responsible driving, and actively spread awareness within their communities. He reiterated that road safety is a shared responsibility, requiring sustained and collaborative efforts from the government, institutions, and citizens alike.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
માર્ગ સલામતી જાગૃતિ એ એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ છે જેના માટે તમામ માર્ગ વપરાશકારો પાસેથી જવાબદાર વર્તન જરૂરી છે: રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા
શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ PHDCCI ઉત્તરાખંડ એડવેન્ચર રાઈડની ત્રીજી આવૃત્તિને લીલી ઝંડી આપી, જે માર્ગ સલામતી પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે
09 APR 2026 4:54PM by PIB Ahmedabad
રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઇવે અને કોર્પોરેટ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ જણાવ્યું હતું કે રોડ સેફ્ટી જાગૃતિ પહેલ એકલદોકલ ઘટનાઓ નથી પરંતુ સમગ્ર દેશમાં જવાબદાર રોડ ઉપયોગની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી ચાલતી વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ચળવળનો અભિન્ન ભાગ છે.
PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (PHDCCI) દ્વારા આયોજિત ઉત્તરાખંડ એડવેન્ચર રાઇડના ત્રીજા સંસ્કરણને લીલી ઝંડી આપતા, શ્રી મલ્હોત્રાએ રોડ સેફ્ટીને મજબૂત બનાવવા અને જવાબદાર ડ્રાઇવિંગ વર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી છે.
શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઇવે મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારતે રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે એ પણ ભાર મૂક્યો કે સલામતી સુનિશ્ચિત કરવી આખરે નાગરિકોની સામૂહિક જવાબદારી અને આચરણ પર આધાર રાખે છે.
આ પહેલના મહત્વને સમજાવતા, તેમણે ઉત્તરાખંડ એડવેન્ચર રાઈડનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા અને વિવિધ હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવા બદલ PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (PHDCCI)ની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે આ પહેલ સાહસિક પ્રવાસનને અસરકારક રીતે જાહેર જાગૃતિ સાથે જોડે છે, સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં માર્ગ સલામતીનો મહત્વપૂર્ણ સંદેશ વ્યાપકપણે ફેલાવે છે.
આ પડકારની ગંભીરતા પર ભાર મૂકતા, શ્રી મલ્હોત્રાએ સમજાવ્યું કે ભારતમાં માર્ગ અકસ્માતો જાહેર સલામતી માટે એક ગંભીર ખતરો છે, જેના પરિણામે વાર્ષિક આશરે 1.8 લાખ મૃત્યુ થાય છે. તેમણે એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે આ અકસ્માતોમાં આશરે 45 ટકા ટુ-વ્હીલરનો સમાવેશ થાય છે, જે ડ્રાઇવરો માટે સલામત અને જવાબદાર વર્તન અપનાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. તેમણે નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને માર્ગ સલામતીના રાજદૂત તરીકે કાર્ય કરવા અને ઉદાહરણ દ્વારા નેતૃત્વ કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
સરકારના સક્રિય અને વ્યાપક અભિગમનું પુનરાવર્તન કરતા, શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ મંત્રાલયની 4E વ્યૂહરચના - એન્જિનિયરિંગ, અમલીકરણ, શિક્ષણ અને કટોકટી સંભાળ - વિશે વિગતવાર જણાવ્યું - જે ભારતના માર્ગ સલામતી માળખાનો પાયો છે. તેમણે રોડ એન્જિનિયરિંગમાં સુધારો, અકસ્માત-સંભવિત વિસ્તારોમાં સુધારો, મોટર વાહન (સુધારા) અધિનિયમ, 2019 જેવા કાયદાકીય પગલાં દ્વારા અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી કટોકટી પ્રતિભાવ પદ્ધતિને વધારવામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, અકસ્માત પીડિતોને સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે પીએમ રાહત યોજના અને રાહવીર યોજના જેવી અનેક નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મૃત્યુદર ઘટાડવા અને અકસ્માત પછીની સંભાળ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે સંવેદનશીલ અને કરુણાપૂર્ણ સમાજનું નિર્માણ કરવું જરૂરી છે.
યુવાનોની ભાગીદારી પર ભાર મૂકવાની પ્રશંસા કરતા, શ્રી મલ્હોત્રાએ કહ્યું કે યુવાનોને ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દેશમાં લાંબા ગાળાની માર્ગ શિસ્તની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાની ઉંમરથી જ જવાબદાર ડ્રાઇવિંગ ટેવો કેળવવી મહત્વપૂર્ણ છે.
તેમણે તમામ માર્ગ વપરાશકર્તાઓને ટ્રાફિક નિયમોનું કડક પાલન કરવા અને હેલ્મેટ વિના વાહન ચલાવવા, ઝડપી ગતિએ વાહન ચલાવવા, વાહન ચલાવતી વખતે મોબાઇલ ફોનનો ઉપયોગ કરવા અને સગીર વયે વાહન ચલાવવા જેવા જોખમી વર્તન ટાળવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
સલામતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મલ્હોત્રાએ ટિપ્પણી કરી:
"હેલ્મેટ પહેરવું એ કોઈ વિકલ્પ નથી; તે રક્ષણનું એક સાધન છે."
"ગતિ શક્તિ નથી, તે જોખમ છે."
"જીવન મહત્વપૂર્ણ છે - સલામતી કરતાં વધુ તાત્કાલિક કોઈ કૉલ નથી."
ટેકનોલોજીની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મલ્હોત્રાએ માર્ગ સલામતીના પરિણામો સુધારવા માટે AI-આધારિત ટ્રાફિક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ (ITS), ઓટોમેટેડ એન્ફોર્સમેન્ટ મિકેનિઝમ્સ અને FASTag-સક્ષમ સીમલેસ મોબિલિટીનો ઉપયોગ ટાંક્યો. જોકે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે અર્થપૂર્ણ અને ટકાઉ પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે તકનીકી પ્રગતિ સાથે જવાબદાર માનવ વર્તન આવશ્યક છે.
આ કાર્યક્રમમાં સશસ્ત્ર દળો, સરકારી મંત્રાલયો, કંપનીઓ અને મોટરસાઇકલ સમુદાયનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 40 રાઇડર્સે હાજરી આપી હતી. શ્રી મલ્હોત્રાએ તેમના સમર્પણની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે આવી બહુ-હિતધારકોની ભાગીદારી સુરક્ષિત રસ્તાઓ બનાવવા માટે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, શ્રી મલ્હોત્રાએ તમામ નાગરિકોને ટ્રાફિક નિયમોનું પાલન કરવા, જવાબદારીપૂર્વક વાહન ચલાવવા અને તેમના સમુદાયોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા લેવા હાકલ કરી હતી. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે માર્ગ સલામતી એ એક સહિયારી જવાબદારી છે, જેના માટે સરકાર, સંસ્થાઓ અને નાગરિકો તરફથી સતત અને સહયોગી પ્રયાસોની જરૂર છે.
SM/DK/GP/JT
`