అంతరిక్ష విభాగం
స్పేస్‌క్రాఫ్ట్ మిషన్ ఆపరేషన్స్‌, ఎస్ఎంఓపీఎస్-2026 పై అంతర్జాతీయ సదస్సు
08 APR 2026 6:16PM by PIB Hyderabad
ఇన్నోవేటివ్ ఆపరేషన్స్ ఫర్ స్మార్ట్ అండ్ సస్టైనబుల్ స్పేస్ మిషన్ మేనేజ్‌మెంట్ – నెక్స్ట్ జనరేషన్" ఇతివృత్తంతో "స్పేస్‌క్రాఫ్ట్ మిషన్ ఆపరేషన్స్: ఎస్ఎంఓపీఎస్-2026” అంతర్జాతీయ సదస్సు రెండవ ఎడిషన్, 2026 ఏప్రిల్ 8 నుంచి 10 వరకు బెంగళూరులో జరుగుతోంది. భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో), ఆస్ట్రోనాటికల్ సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఎస్ఐ) ఇంటర్నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ ఆస్ట్రోనాటిక్స్ (ఐఏఏ) సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్న ఈ సదస్సు, అంతరిక్ష యాత్రల నిర్వహణ, అధునాతన మిషన్ డిజైన్, స్వయం చాలక వ్యవస్థలు, భారీ ఉపగ్రహ సమూహాల నిర్వహణ, మానవ సహిత అంతరిక్ష యాత్రలు, స్పేస్ రోబోటిక్స్, అంతరిక్ష విధానం, చంద్ర, గ్రహాంతర అన్వేషణ, అంతరిక్ష వ్యవస్థలలో సైబర్ భద్రత, కృత్రిమ మేధ, గ్రౌండ్ స్టేషన్ కార్యకలాపాలలో ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు ధోరణులు వంటి అనేక అంశాలను చర్చిస్తుంది. అంతరిక్ష రంగంలోని అప్-స్ట్రీమ్, డౌన్-స్ట్రీమ్ విభాగాలలో భవిష్యత్ సాంకేతికతలను గురించి కూడా ఈ సదస్సు చర్చిస్తుంది. ఎస్ఎమ్ఓపిఎస్ లో భాగంగా 10వ తేదీన విద్యార్థులు, యువ నిపుణుల కోసం ఒక ప్రత్యేక వర్క్‌షాప్ నిర్వహిస్తారు.
ఇస్రో మాజీ చైర్మన్/డిఓఎస్ కార్యదర్శి శ్రీ ఏ ఎస్ కిరణ్ కుమార్ ఈ రోజు సదస్సును ప్రారంభించారు. ఇస్రో చైర్మన్/డిఓఎస్ కార్యదర్శి డాక్టర్ వి. నారాయణన్, యూఆర్ఎస్సి డైరెక్టర్ శ్రీ ఎం. శంకరన్, ఐఏఏ సెక్రటరీ జనరల్ డాక్టర్ జీన్ మిచెల్ కాంటాంట్, ఇస్ట్రాక్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఏకే అనిల్ కుమార్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
భారత్ లో మొట్టమొదటిసారిగా జరుగుతున్న ఈ సదస్సులో ఈ కింద పేర్కొన్న ముఖ్యమైన అంశాలు ఉన్నాయి:
• మిషన్ ఆపరేషన్స్: రూపకల్పన (డిజైన్) ను విజయంగా మార్చడం
• ప్రస్తుత మైలురాళ్లు, భవిష్యత్ క్షితిజాలను అన్వేషించడం
• మిషన్ డిజైన్, ఆపరేషన్స్
• మిషన్ ఆపరేషన్స్ వ్యూహం, భవిష్యత్తు ప్రణాళిక
• కృత్రిమ మేధస్సు, రోబోటిక్స్
• గ్రౌండ్ సెగ్మెంట్, శాటిలైట్ కాన్స్టలేషన్స్
• మానవ అంతరిక్ష కార్యక్రమం, గ్రహాంతర యాత్రలు,గ్రౌండ్ సెగ్మెంట్
• ఆర్బిట్స్ ఆఫ్ ఆపర్చునిటీ: నూతన అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థకు సహకారం
• మానవ అంతరిక్ష కార్యక్రమ సవాళ్లు
• అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంపై రోబోటిక్ మిషన్ ఆపరేషన్స్
• స్పేస్ డొమైన్ అవేర్నెస్: భావనలు, సామర్థ్యాలు, అనువర్తనాలు
• అంతరిక్ష అనువర్తనాల వినియోగం
ఈ సదస్సులో 120 మౌఖిక, 88 పోస్టర్ ప్రెజెంటేషన్లతో పాటు, ఈఎస్ఏసీఎన్ఈఎస్, డీఎల్ఆర్,ఐబీఎమ్పీ, రష్యాకు చెందిన ఐకేఐ, నాసా, జాక్సా, సెలెస్ట్రాక్, యూమెట్‌శాట్, యూటెల్‌శాట్, టీయూ డెల్ఫ్ట్, కెనడా వంటి సంస్థల నుంచి నుండి ప్రముఖ నిపుణులు ముఖ్య వక్తలుగా, ప్యానెలిస్టులుగా పాల్గొన్నారు. వేగంగా మారుతున్న అంతరిక్ష రంగంలో అత్యాధునిక సాంకేతికతలు, ఎదురవుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంపై అంతరిక్ష సంస్థలు, స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థలు తమ అభిప్రాయాలను పంచుకోవడానికి ఈ సదస్సు ఒక అద్భుతమైన వేదికగా నిలిచింది. సదస్సు చివరి రోజున అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంపై రోబోటిక్ మిషన్ ఆపరేషన్స్, స్పేస్ డొమైన్ అవేర్నెస్, అంతరిక్ష అనువర్తనాలు, మానవ అంతరిక్ష యాత్రలు, వ్యోమగాముల శిక్షణపై ఆహ్వానిత ప్రసంగాలతో కూడిన వర్క్‌షాప్ ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమంలో భారీ సంఖ్యలో ప్రతినిధులు పాల్గొంటారు.
ఇస్రో ఛైర్మన్ తమ ప్రారంభోపన్యాసంలో, అంతరిక్ష ప్రయోగాల విజయం కోసం వ్యోమనౌక మిషన్ కార్యకలాపాల విషయంలో అత్యంత జాగ్రత్తతో కూడిన ప్రణాళిక, లోప రహిత అమలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని స్పష్టం చేశారు. అంతరిక్ష రంగంలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లకు వినూత్న పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో, భారతీయ అంతరిక్ష రంగం ప్రపంచ దేశాలతో చురుకుగా భాగస్వామ్యం కావాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
సాంకేతిక, విధానపరమైన అంశాల నుంచి ఎదురయ్యే సవాళ్లను సమర్థవంతంగా అధిగమించడం ప్రధాన ఇతివృత్తాలలో ఒకటి. విచ్ఛిన్నకర సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు, భారీ ఉపగ్రహ సమూహాల రాక, అంతరిక్ష ట్రాఫిక్ రద్దీ పెరగడం, భూమికి ఆవల సాహసోపేతమైన మానవ అంతరిక్ష పరిశోధనల వంటి కారణాల వల్ల... విభిన్నమైన, విస్తృతమైన మిషన్ నిర్వహణ అంశాల సంక్లిష్టత మరింత పెరుగుతోంది. మనుషులు, యంత్రాల మధ్య సమన్వయంతో మరింత స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన, సమర్థవంతమైన మిషన్ కార్యకలాపాలను నిర్వహించడంలో కృత్రిమ మేధ, మెషిన్ లెర్నింగ్ పోషించే కీలక పాత్రను ఈ సందర్భంగా జరిగిన సెషన్లలో వివరించారు.
ఆర్యభట్ట ఉపగ్రహం నుంచి నిసార్ వరకు, భూమికి దగ్గరగా ఉండే కక్ష్యలు అలాగే సుదూర అంతరిక్ష ప్రయోగాల కార్యకలాపాలకు కేంద్రమైన ఇస్ట్రాక్ ఎన్నో అద్భుత విజయాలను సాధించింది. చారిత్రాత్మక మంగళయాన్ మిషన్, చంద్రయాన్-3 సురక్షిత ల్యాండింగ్, సూర్యుడి చుట్టూ ఉన్న లాగ్రాంజియన్ పాయింట్ వద్ద ఆదిత్య-ఎల్1 నౌకను ప్రవేశపెట్టడం, స్పేడెక్స్ మిషన్ డాకింగ్ ప్రయోగాలు వంటివి ఇందులో ప్రధానమైనవి. ఈ ఎస్ఎమ్ఓపీఎస్ సదస్సు నిర్వహణలో ఇస్ట్రాక్ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. భారత అంతరిక్ష రంగం ప్రైవేటు సంస్థలకు అందుబాటులోకి రావడం, ఇస్రో మానవ అంతరిక్ష యాత్రకు సిద్ధమవుతున్న నేపథ్యంలో, ఈ ఎస్ఎమ్ఓపీఎస్ సదస్సు వివిధ రంగాలకు చెందిన ఆలోచనల కలయికగా నిలిచింది. భవిష్యత్ అంతరిక్ష ప్రయోగాల నిర్వహణ కోసం సురక్షితమైన, స్థిరమైన, తెలివైన ప్రణాళికను రూపొందించే క్రమంలో ప్రపంచ అంతరిక్ష సమాజం మధ్య పరస్పర సహకారం, భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించడానికి ఇది ఒక వేదికగా మారింది.

Department of Space
International Conference on Spacecraft Mission Operations, SMOPS-2026
08 APR 2026 6:16PM by PIB Delhi
The second edition of the International Conference on “Spacecraft Mission Operations: SMOPS- 2026” with theme of “Innovative Operations for Smart and Sustainable Space Mission Management – Next Generation” is being held during 8-10 April, 2026 in Bangalore, India. The conference, jointly organized by Indian Space Research Organization (ISRO), Astronautical Society of India (ASI) and International Academy of Astronautics (IAA), is aimed to cover a wide range of topics related to mission operations management, advanced mission design, automation, large constellations management, human spaceflight mission, space robotics, space policy, lunar and interplanetary exploration, cybersecurity in space system, Artificial Intelligence, present and future trends in ground station operations etc., while addressing the futuristic techniques in both upstream and downstream segments. An exclusive workshop for students and young professional was organized on the 10th as a part of SMOPS.
The conference was inaugurated on 8th April by the erstwhile Chairman, ISRO/Secretary DOS, Shri. A S Kiran Kumar, in the presence of Dr. V. Narayanan, Chairman, ISRO/Secretary DOS, Shri. M Sankaran, Director, URSC, Dr. Jean Michel Contant, Secretary General, IAA, and Dr. A K Anil Kumar, Director ISTRAC.
The key themes featured in this conference, one-of-its-kind in India, include
• Mission Operations: Turning Design into Achievement
• Navigating Current Milestones & Future Horizons
• Mission Design and Operations
• Mission Operations Strategy and Future Roadmap
• AI and Robotics
• Ground Segment and Constellations
• Human Space program, Interplanetary missions and Ground Segment
• Orbits of Opportunity: Contributing to the New Space Economy
• Human Space Program Challenges
• Robotic Mission Operations on ISS
• Space Domain Awareness: Concepts, Capabilities and Applications
• Leveraging Space Applications
Apart from 120 oral and 88 poster presentations, leading domain experts from ESA, CNES, DLR, IBMP and IKI Russia, NASA, JAXA, Celestrak, Eumetsat, Eutelsat, TU Delft, Canada, participated as keynote speakers and panelists. This conference also served as a unique networking platform where the participating space agencies, start-ups, industry and academia shared views on the state-of-the-art technologies and tackling the emerging challenges in a rapidly evolving space landscape. The last day of the conference featuring a workshop with invited talks on Robotic Mission Operations on ISS, Space Domain awareness, Space Applications, Human space missions and astronaut training, has an overwhelming participation.
During the inaugural address, Chairman ISRO emphasized the critical role of meticulous planning and flawless execution of spacecraft mission operations for the success of the space missions. He reiterated the need for the Indian space sector to proactively engage with global counterparts in finding innovative solutions to the evolving challenges in the space sector.
One of the central themes was navigating the ongoing and upcoming challenges, from both technological and policy aspects, of increasing complexity of diversified, distributed mission operational concepts, arising out of disruptive technological innovation, advent of large constellations, exacerbating space traffic congestion, and more ambitious human space explorations beyond the realm of Earth. The pivotal role of Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML), in enabling more autonomous and efficient mission operations with human-machine synergy were underscored across the sessions.
ISTRAC, the hub of spacecraft operations for all Low Earth Orbit and Deep Space missions, from Aryabhata satellite to NISAR, has several landmark achievements to its credit, including the historic Mangalyaan mission, the soft landing of Chandrayaan-3, insertion of Aditya-L1 spacecraft in Lagrangian Point around Sun and docking experiments in SpaDEx mission took leading role in organizing SMOPS. In the backdrop of opening up of Indian space sector and ISRO embarking on Human Space mission, SMOPS served as a rich confluence of ideas across multiple disciplines, fostering collaboration, cooperation, and partnerships amongst the global space community to chart a safe, sustainable and smart roadmap for future space mission operations.