રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારત દ્વારા ગુજરાતમાં રાજકોટ ક્રાઈમ બ્રાન્ચ પોલીસ દ્વારા એક પત્રકારની કથિત ગેરકાયદેસર અટકાયત અને ત્રાસ અંગે સ્વતઃ સંજ્ઞાન (suo motu cognizance) લેવામાં આવ્યું
રાજ્યના DGP ને નોટિસ ફટકારી, બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
અહેવાલમાં પીડિતના સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિ અને તપાસની વિગતો સામેલ કરવાની રહેશે
08 APR 2026 5:31PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઈટ્સ કમિશન (NHRC), ભારત દ્વારા એક મીડિયા અહેવાલનું સ્વતઃ સંજ્ઞાન લેવામાં આવ્યું છે કે 22 માર્ચ, 2026 ના રોજ, ગુજરાતમાં રાજકોટ ક્રાઈમ બ્રાન્ચ પોલીસ દ્વારા એક પત્રકારની ગેરકાયદેસર રીતે ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. પત્રકારને નિર્વસ્ત્ર કરી, ઊંધા લટકાવીને શારીરિક ત્રાસ આપવામાં આવ્યો હતો જેના પરિણામે તેને ગંભીર ઈજાઓ થઈ હતી. અહેવાલ અનુસાર, પોલીસે રાજકોટ સિવિલ હોસ્પિટલના સ્ટાફને પીડિતને દાખલ ન કરવા માટે ધમકાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેને એવી ધમકી પણ આપવામાં આવી હતી કે તેની સામે ખોટા ફોજદારી કેસ નોંધવામાં આવશે અને તેનું ઘર તોડી પાડવામાં આવશે.
કમિશને અવલોકન કર્યું છે કે જો મીડિયા અહેવાલની િગતો સાચી હોય, તો તે પીડિતના માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉભો કરે છે. તેથી, તેણે પોલીસ મહાનિદેશક (DGP), ગુજરાતને નોટિસ પાઠવી છે અને તપાસની વર્તમાન સ્થિતિ અને પીડિતના સ્વાસ્થ્ય સહિત આ બાબતે બે અઠવાડિયામાં વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે.
29 માર્ચ, 2026 ના રોજ પ્રસિદ્ધ થયેલા મીડિયા અહેવાલ અનુસાર, પત્રકાર એક ઓનલાઈન મીડિયા આઉટલેટ ચલાવે છે. અહેવાલમાં પોલીસના ત્રાસને કારણે તેને થયેલી ઈજાઓની વિસ્તૃત વિગતો પણ જાહેર કરવામાં આવી છે. તેને બીજા દિવસે 23 માર્ચ, 2026 ના રોજ રાજકોટ સિવિલ હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યો હતો.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported illegal detention and torture of a journalist by the Rajkot Crime Branch police in Gujarat
Issues notice to State DGP, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report to include the status of health of the victim and investigation
08 APR 2026 5:31PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that on 22nd March, 2026, a journalist was apprehended in an unlawful manner by the Rajkot Crime Branch police in Gujarat. The journalist was stripped naked, suspended upside down and subjected to physical torture resulting in serious injuries to him. Reportedly, the police tried to threaten the Rajkot Civil Hospital staff against admitting the victim. He was also threatened that false criminal cases would be registered against him and his house would be demolished.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise a serious issue of human rights violations of the victim. Therefore, it has issued a notice to the Director General of Police, Gujarat, calling for a detailed report on the matter within two weeks, including the present status of the investigation and the health of the victim.
According to the media report, carried on 29th March, 2026, the journalist operates an online media outlet. The report has also revealed extensive details of the injuries caused to him in police torture. He was admitted to the Rajkot Civil Hospital the next day on 23rd March, 2026.