નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે “ફ્રોમ બોરોઅર્સ ટુ બિલ્ડર્સ: વિમેન એન્ડ ઇન્ડિયાઝ ઇવોલ્વિંગ ક્રેડિટ માર્કેટ” પર રિપોર્ટ લોન્ચ કર્યો
WEP, ટ્રાન્સયુનિયન CIBIL અને માઈક્રોસેવ કન્સલ્ટિંગના સહયોગથી રિપોર્ટ પ્રકાશિત થયો
મહિલાઓ ₹76 લાખ કરોડનો ક્રેડિટ પોર્ટફોલિયો ધરાવે છે, જે કુલ સિસ્ટમ ક્રેડિટના 26% હિસ્સો ધરાવે છે
08 APR 2026 1:15PM by PIB Ahmedabad
CEO, નીતિ આયોગે 7 એપ્રિલ 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં તેના રિપોર્ટ ફ્રોમ બોરોઅર્સ ટુ બિલ્ડર્સ: વિમેન એન્ડ ઇન્ડિયાઝ ઇવોલ્વિંગ ક્રેડિટ માર્કેટની બીજી આવૃત્તિ બહાર પાડી. આ લોન્ચિંગમાં નીતિ આયોગના પ્રોગ્રામ ડાયરેક્ટર્સ નીલમ પટેલ (એગ્રીકલ્ચર ટેકનોલોજી/રૂરલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પંચાયતી રાજ), રાજીબ કુમાર સેન (હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલફેર/સ્ટેટ ફાઇનાન્સ/SDGs/WCD), ઇશ્તિયાક અહેમદ (ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ફોરેન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ), સોનિયા પંત (એજ્યુકેશન/સર્વિસીસ એન્ડ ઇકોનોમિક ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ/સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ, લેબર એન્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ) અને નીતિ આયોગના DDG સ્વપ્નાલી ભટ્ટાચાર્ય, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ મર્સી ઈપાઓ, ટ્રાન્સયુનિયન CIBIL ના MD અને CEO ભાવેશ જૈન અને માઈક્રોસેવ કન્સલ્ટિંગના સિનિયર પાર્ટનર અખંડ તિવારી હાજર રહ્યા હતા.
રિપોર્ટ હાઇલાઇટ કરે છે કે ભારતમાં મહિલા લોન લેનારાઓ હવે ₹76 લાખ કરોડનો ક્રેડિટ પોર્ટફોલિયો ધરાવે છે, જે કુલ સિસ્ટમ ક્રેડિટના 26% હિસ્સો ધરાવે છે. તે વધુમાં નોંધે છે કે 2017 થી મહિલાઓનું ક્રેડિટ એક્સપોઝર 4.8 ગણું વધ્યું છે, જે ઔપચારિક ક્રેડિટ ઇકોસિસ્ટમમાં એક્સેસ-આધારિત સમાવેશથી પ્રગતિ-આધારિત ભાગીદારી તરફના ફેરફાર સૂચવે છે.
ઔપચારિક ધિરાણ સુધી મહિલાઓની પહોંચ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, નીતિ આયોગના CEO નિધિ છિબ્બરે જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે બજારોમાં ભાગીદારી વ્યાપક, ઊંડી અને વધુ કાર્યક્ષમ બને છે ત્યારે આર્થિક વિકાસ આગળ વધે છે. DPI અને ઔપચારિક ધિરાણ પ્રણાલીના અભિસરણે (convergence) આર્થિક ભાગીદારી કેવી રીતે રેકોર્ડ અને ફાઇનાન્સ કરવામાં આવે છે તેમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર કર્યો છે. આ અહેવાલના તારણો પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે મહિલાઓ આ ફેરફારોને વધુને વધુ આકાર આપી રહી છે અને તેનાથી લાભ મેળવી રહી છે. અગત્યની વાત એ છે કે, લોન લેનારા મહિલાઓ એન્ટ્રી-લેવલ ક્રેડિટથી આગળ વધીને રિટેલ અને બિઝનેસ-હેતુના ધિરાણ તરફ આગળ વધી રહી છે, જે મજબૂત નાણાંકીય ક્ષમતા અને ઊંડા આર્થિક એકીકરણ સૂચવે છે.
વિમેન એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ પ્લેટફોર્મ (WEP) ના નેજા હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવેલ આ રિપોર્ટ ટ્રાન્સયુનિયન CIBIL અને માઈક્રોસેવ કન્સલ્ટિંગ (MSC) દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો.
નીતિ આયોગના પ્રોગ્રામ ડાયરેક્ટર અને WEP ના મિશન ડાયરેક્ટર અન્ના રોયે જણાવ્યું હતું કે, “ઔપચારિક ધિરાણમાં મહિલાઓની ભાગીદારીનું પ્રમાણ અને વૈવિધ્યકરણ ભારતના આર્થિક લેન્ડસ્કેપમાં અર્થપૂર્ણ ફેરફારનો સંકેત આપે છે. ખાસ પ્રોત્સાહક બાબત એ માત્ર પ્રવેશમાં વધારો નથી, પરંતુ જે રીતે મહિલાઓ ક્રેડિટ સેગમેન્ટમાં આગળ વધી રહી છે અને ઔપચારિક નાણાંકીય પ્રણાલીઓ સાથે વધુ સક્રિય રીતે જોડાઈ રહી છે તે છે. આ ગતિ જાળવી રાખવા માટે સક્ષમ વાતાવરણને મજબૂત કરવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર પડશે—જેથી વધેલી ભાગીદારી સમય જતાં વધુ સ્થિતિસ્થાપક સાહસો અને ઊંડા આર્થિક યોગદાનમાં પરિવર્તિત થાય.
રિપોર્ટ નોંધે છે કે ડિસેમ્બર 2017 અને ડિસેમ્બર 2025 ની વચ્ચે, ક્રેડિટ-સક્રિય મહિલા લોન લેનારાઓની સંખ્યામાં 9% નો સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) નોંધાયો હતો, જ્યારે મહિલાઓમાં ક્રેડિટ પેનિટ્રેશન (ધિરાણ પ્રવેશ) 19% થી વધીને 36% થયો હતો. મહિલાઓનું કુલ બાકી ધિરાણ (outstanding credit) 2017 માં ₹16 લાખ કરોડથી વધીને 2025 માં ₹76 લાખ કરોડ થયું છે. ભારતમાં લગભગ 45 કરોડ ધિરાણ-પાત્ર મહિલાઓ હોવાથી, વધુ વિસ્તરણની સંભાવના નોંધપાત્ર રહેલી છે, તેમ અહેવાલ નિરીક્ષણ કરે છે.
અહેવાલમાં જણાવાયું છે કે વૃદ્ધિ ખાસ કરીને વાણિજ્યિક ધિરાણ દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે, જેમાં મહિલા વ્યવસાયિક ઉધાર લેનારાઓને આપવામાં આવેલા ધિરાણમાં 2022 અને 2025 વચ્ચે 31%નો CAGR નોંધાયો છે, જે એકંદર વાણિજ્યિક ધિરાણ માટે 17% હતો. અહેવાલમાં વ્યક્તિગત છૂટક અને વાણિજ્યિક લોન તરફ માઇક્રોફાઇનાન્સ ઉધાર લેનારાઓના ધીમે-ધીમે સંક્રમણ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં સક્રિય માઇક્રોફાઇનાન્સ સંસ્થા (MFI) ઉધાર લેનારાઓમાંથી 19% હવે આવી લોન ધરાવે છે.
અહેવાલ વધુમાં નોંધે છે કે મહિલાઓની ક્રેડિટ એક્સેસનો ભૌગોલિક વ્યાપ વધી રહ્યો છે, જેમાં બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશ જેવા ઉત્તરીય રાજ્યો દક્ષિણ અને પશ્ચિમના રાજ્યોની સાથે વધતી વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. વ્યક્તિગત અને ગોલ્ડ લોન સૌથી વધુ એક્સેસ કરવામાં આવતી પ્રોડક્ટ્સ રહી છે, જ્યારે હાઉસિંગ લોનમાં પ્રોત્સાહક વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે, જે મહિલાઓમાં વધતી મિલકત માલિકી સૂચવે છે.
ઓળખ, ચૂકવણી, અન્ડરરાઈટિંગ અને લોન સર્વિસિંગમાં ઝડપી ડિજિટાઈઝેશન પ્રવેશ અવરોધો ઘટાડવાની અને મહિલાઓને અનૌપચારિક ઉધાર લેવાથી ઔપચારિક, માળખાગત નાણાંકીય પ્રણાલીઓ તરફ સંક્રમણને સક્ષમ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તેમ અહેવાલે પ્રકાશિત કર્યું હતું.
આ રિપોર્ટ અંદાજે 16 કરોડ (160 મિલિયન) ક્રેડિટ-સક્રિય મહિલાઓના લોન્ગીટ્યુડીનલ ક્રેડિટ બ્યુરો ડેટા પર આધારિત છે, જે 161 ગ્રામીણ મહિલા નેનો-સાહસિકો સાથેના પ્રાથમિક સંશોધન દ્વારા પૂરક છે, જે માત્રાત્મક અને વ્યવહારિક આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડે છે. આ વર્ષે, અહેવાલમાં માઈક્રોફાઇનાન્સ ડેટાનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે તેને ક્રેડિટ ઇકોસિસ્ટમમાં મહિલાઓની પહોંચ અને પ્રગતિનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન બનાવે છે.
આ રિપોર્ટ 2025 માં WEP દ્વારા તેના ફાઇનાન્સિંગ વિમેન કોલેબોરેટિવ (FWC) હેઠળ શરૂ કરાયેલ સહયોગ પર આધારિત છે, જે વલણો, લેનારાની વર્તણૂક અને ક્રેડિટ ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રગતિ સહિત ઔપચારિક ધિરાણ સુધી મહિલાઓની પહોંચ પર સેક્સ-ડિસેગ્રીગેટેડ ડેટાની (લિંગ-વિભાજિત માહિતીની) ઉપલબ્ધતામાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરવા માટે છે.
સંપૂર્ણ રિપોર્ટ અહીં વાંચો: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/From-Borrowers-To-Builders-Women-and-India-Evolving-Credit-Market.pdf

NITI Aayog
NITI AAYOG LAUNCHES REPORT ON “FROM BORROWERS TO BUILDERS: WOMEN AND INDIA’S EVOLVING CREDIT MARKET”
Report published in collaboration with WEP, TransUnion CIBIL, and MicroSave Consulting
Women hold ₹76 lakh crore credit portfolio, accounting for 26% of total system credit
08 APR 2026 1:15PM by PIB Delhi
CEO, NITI Aayog released the second edition of its report “From Borrowers to Builders: Women and India’s Evolving Credit Market” on 7th April 2026 in New Delhi. NITI Aayog Programme Directors Neelam Patel (Agriculture Technology/Rural Development & Panchayati Raj), Rajib Kumar Sen (Health & Family Welfare/State Finances/ SDGs/ WCD), Ishtiyaque Ahmed (Industry & Foreign Investment), Sonia Pant (Education/ Services & Economic Intelligence Unit/ Skill Development, Labour & Employment) and NITI Aayog DDG Swapnalee Bhattacharya, Ministry of Micro, Small, & Medium Enterprises Joint Secretary Mercy Epao, TransUnion CIBIL MD & CEO Bhavesh Jain, and MicroSave Consulting Senior Partner Akhand Tiwari were present in the launch.
The report highlights that women borrowers in India now hold a credit portfolio of Rs 76 lakh crore, accounting for 26% of the total system credit. It further notes that women’s credit exposure has expanded 4.8 times since 2017, indicating a shift from access-led inclusion to progression-led participation in the formal credit ecosystem.
Underscoring the importance of expanding women’s access to formal credit, CEO, NITI Aayog, Nidhi Chhibber said, “Economic development advances when participation in markets becomes broader, deeper and more efficient. The convergence of DPI and formal credit systems has significantly transformed how economic participation is recorded and financed. The findings of this report reflect how women are increasingly shaping and benefitting from these shifts. Importantly, women borrowers are moving beyond entry-level credit towards retail and business-purpose lending, indicating strengthening financial capability and deeper economic integration.”
The report prepared under the aegis of the Women Entrepreneurship Platform (WEP) was prepared by TransUnion CIBIL and MicroSave Consulting (MSC).
Anna Roy, Programme Director, NITI Aayog, and Mission Director, WEP, stated, “The scale and diversification of women’s participation in formal credit signal a meaningful shift in India’s economic landscape. What is particularly encouraging is not just the increase in access, but the way women are moving across credit segments and engaging more actively with formal financial systems. Sustaining this momentum will require continued focus on strengthening the enabling environment—so that increased participation translates into more resilient enterprises and deeper economic contribution over time.”
The report notes that between December 2017 and December 2025, the number of credit-active women borrowers registered a compounded annual growth rate (CAGR) of 9%, while credit penetration among women increased from 19% to 36%. The total credit outstanding to women grew from Rs 16 lakh crore in 2017 to Rs 76 lakh crore in 2025. With nearly 45 crore credit-eligible women in India, the potential for further expansion remains significant, the report observes.
The report stated that growth has been driven particularly by commercial credit, with credit to women business borrowers registering a CAGR of 31% between 2022 and 2025, compared to 17% for overall commercial credit. The report also highlighted a gradual transition of microfinance borrowers towards individual retail and commercial loans, with 19% of active Microfinance Institution (MFI) borrowers now holding such loans.
The report further notes that the geographical spread of women’s credit access is expanding, with northern states such as Bihar and Uttar Pradesh showing increased growth alongside southern and western states. Personal and gold loans continue to be the most widely accessed products, while housing loans are witnessing encouraging growth, indicating rising asset ownership among women.
Rapid digitization across identity, payments, underwriting and loan servicing have the potential to reduce entry barriers and enable women’s transition from informal borrowing to formal, structured financial systems, the report highlighted.
The report is based on longitudinal credit bureau data of approximately 16 crore (160 million) credit-active women, complemented by primary research with 161 rural women nano-entrepreneurs, providing both quantitative and behavioural insights. This year, the report also incorporates microfinance data, making it a comprehensive assessment of women’s access and progression within the credit ecosystem.
The report builds on a collaboration initiated by WEP in 2025 under its Financing Women Collaborative (FWC) to address gaps in the availability of sex-disaggregated data on women’s access to formal credit, including trends, borrower behaviour and progression within the credit ecosystem.
Read the full report here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/From-Borrowers-To-Builders-Women-and-India-Evolving-Credit-Market.pdf