Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New chapter in agricultural reforms begins from Jaipur on the initiative of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Three major goals in Western Regional Agricultural Conference: Increasing farmers’ income, food security, and nutrition
Farmer ID to transform fertiliser, loan, and assistance system : Shri Chouhan
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan and State Agriculture Roadmap to reshape farming landscape : Shri Shivraj Singh
Team Agriculture: Centre-state collaboration for swift implementation of farmer welfare schemes”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture ministers, senior officials, scientists, and progressive farmers from Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh, and Goa converge on one platform; Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma specially present at inauguration
07 APR 2026 8:03PM by PIB Delhi
Today in Jaipur, the Western Regional Agricultural Conference heralded a strong beginning to a new era of agricultural reforms, where Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan laid out a clear roadmap on Centre-State partnership, farmers’ income enhancement, food and nutrition security, Farmer ID-based digital agriculture, and flexible scheme implementation. This new series of regional conferences has emerged as a shared ‘action-platform’ for the Centre and states to translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sashakt Kisan, Samriddh Bharat’ (Empowered Farmers, Prosperous India) into a ground-level reality.
New framework for comprehensive agricultural development through zonal conferences
Addressing the Western Regional Agricultural Conference organised at Marriott Hotel in Jaipur, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that formal one-day Rabi-Kharif meetings are now being replaced by serious, theme-based regional conferences for different agro-climatic zones. He described the initiation of this new conference series from the soil of Rajasthan as symbolically significant, where agriculture ministers, senior officials, scientists, and progressive farmers from Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh, and Goa gathered on one platform, and Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma was specially present during the inaugural session.
Union Minister Shri Chouhan clarified that this is not a mere formality, but a comprehensive deliberation effort on the agriculture of the entire western region, which will culminate in concrete conclusions and a ‘to-do list’ roadmap for states to move forward after full-day presentations, videos, and theme-wise discussions.
Three key goals: From food security to nutrition security
Shri Shivraj Singh Chouhan outlined three primary goals for Indian agriculture - the country’s food security, farmers’ income enhancement, and nutrition security. He said that India’s wheat and rice stocks are so abundant that even storage space poses a challenge, but self-reliance in pulses and oilseeds still needs to be achieved so that food security can be entirely based on the nation’s own production capacity and dependency on imports can be eliminated. He reiterated that agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers its soul, therefore enhancing farmers’ income, improving their standard of living, and making farming easier remains the government’s top priority, while also emphasising nutrition security as an essential component of policy to provide nutritious food to the public.
Major glimpse of Farmer ID and Digital Agriculture
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh described Farmer ID as the most useful system for the coming times, stating that everything from bank loans to government assistance will reach farmers quickly and transparently based on a certified digital profile. He informed that in some states, thousands of crores of rupees have been transferred directly to farmers’ accounts in just a few days through Farmer ID, and ahead, sensitive systems like fertiliser distribution will also be linked to Farmer ID based on the farmer’s land and sown crops, to prevent diversion of subsidised fertilisers. Mentioning global uncertainties in the context of West Asia/ Middle East situations, he said that in such times of crises, only through digital and data-based agricultural administration can the country and farmers be kept secure, therefore all states have been urged to complete Farmer ID work in mission mode to 100 per cent.
Clear message on MSP, procurement, PM-AASHA, and MIS
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that the procurement of pulses and oilseeds is being done by the Agriculture Department through the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan(PM-AASHA), while wheat-rice procurement is handled by the Food Department, and procurement approvals are given in accordance with proposals sent by states, but ensuring time-bound procurement is the responsibility of states. He stated that 100 per cent procurement of chana, masoor, and tur will be done, and where physical procurement is not feasible, compensation for the difference between MSP (minimum support price) and market price can be directly provided to farmers’ accounts through price difference payment mechanisms like the Madhya Pradesh model for mustard and soybean.
Mentioning the challenge of falling prices in crops like potato, onion, and tomato due to international factors, he explained the utility of the MIS (Management Information System), under which payment for the difference between model rates and market prices can be made directly to farmers, with 50 per cent share borne by the Centre and 50 per cent by the state government; additionally, he shared the decision to provide transport subsidy to state agencies that wish to transport farmers’ produce from production areas to major cities.
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan and agriculture roadmap
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan urged all states that the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will now be conducted according to states’ local conditions rather than simultaneously across the country, and wherever states send timelines and programs, the Government of India will send teams of scientists, experts, officials, and progressive farmers to accelerate the campaign. In the context of Rajasthan, he announced the dispatch of a special team of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) scientists, which will expand scientific advice and innovations at the field level as per the state’s planned programme.
He also informed that from today, institutional support will be provided for the process of preparing states’ agriculture roadmaps; Rajasthan has initiated Centre’s partnership in its agriculture roadmap, and for this, a joint team of ICAR scientists and ministry’s nodal officers will work together with the state government, while full support will be extended to other states for their agriculture roadmaps as well.
Emphasis on flexibility in policies and timely Budget utilisation
Shri Shivraj Singh Chouhan appealed to release the new budget effective from April 1 immediately to states and focus on ground-level implementation of schemes from the start of the year, so that there is no situation of unspent budgets or rushed spending at year-end. He informed that in response to states’ demands, this time the arrangement has been made that the Centre will not impose any scheme from above; instead, states will choose priorities as per their needs from schemes - whether it is fencing or drip and sprinkler irrigation under ‘Per Drop, More Crop.
Introducing the concept of ‘Team Agriculture’, he said that policies and programs will be formulated by the Centre, but actual implementation is in the hands of states, therefore the more seriousness and priority state governments accord, the greater the success in delivering scheme benefits to farmers.
Message on disaster management, crop insurance, and health
Referring to recent weather imbalances and losses, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh emphasised accurate assessment of losses by states and effective implementation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, so that affected farmers receive full benefits. He stated that active role on the ground will be states’, and the Centre will leave no stone unturned in providing ample support to farmers.
On the occasion of World Health Day, referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s message of a healthy India, Shri Chouhan appealed that everyone should pay attention to their health with moderation in oil and food intake, because a healthy body houses a healthy mind, as he inspired the agriculture leadership to remain fit and dedicated to serving farmers.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ
ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਫੂਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ
ਕਿਸਾਨ ਪਛਾਣ-ਪੱਤਰ (ਆਈਡੀ) ਖਾਦ, ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
'ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ' ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਟੀਮ ਐਗਰੀਕਲਚਰ: ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੇ - ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ; ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ
07 APR 2026 8:03PM by PIB Chandigarh
ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 'ਸਸ਼ਕਤ ਕਿਸਾਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਲੜੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ‘ਐਕਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਜ਼ੋਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ
ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਹੋਟਲ ਮੈਰੀਅਟ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ-ਦਿਨਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਹਾੜੀ-ਖਰੀਫ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਥਾਂ, ਹੁਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਗੰਭੀਰ, ਵਿਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਹੋਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ;ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨਾਲ ਮੰਥਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਵੀਡੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ‘ਟੂ-ਡੂ ਲਿਸਟ’ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਟੀਚੇ: ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੇ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੱਕ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਦੱਸਿਆ ।
ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਝਲਕ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁੱਝ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਰਾਹੀਂ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ, ਖਾਦ ਵੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਬੀਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਸਤੀ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਡਾਇਵਰਜਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ/ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਖਰੀਦ, ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ, ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਖੁਰਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ,ਪਰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੋਲੇ, ਮਸਰ ਅਤੇ ਅਰਹਰ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਭੌਤਿਕ ਖਰੀਦ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਵਰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਵਰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵਿਧੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਲਾਗਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ (50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਰੇਕ) ਵਿਚਕਾਰ ਬਰਾਬਰ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰੋਡਮੈਪ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ' ਹੁਣ ਇਕੱਠੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਰਾਜ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੇਜਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਭੇਜ ਕੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ICAR ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮ ਭੇਜਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੇਗੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਅੱਜ ਤੋਂ, ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਟੀਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੀਤੀਗਤ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਬਜਟ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਨਵੇਂ ਬਜਟ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਬਚਣ ਅਤੇ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਉੱਪਰੋਂ ਨਹੀਂ ਥੋਪੇਗਾ; ਸਗੋਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨਗੇ- ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਗੱਲ ਵਾੜ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 'ਪਰ ਡ੍ਰੌਪ, ਮੌਰ ਕ੍ਰੌਪ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਡ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿੰਚਾਈ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਟੀਮ ਐਗਰੀਕਲਚਰ' ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣਗੇ , ਲੇਕਿਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ, ਜਿੰਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਓਨੀ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ।
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੁਨੇਹਾ
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮੌਸਮੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ।।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਵਰਤ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ – ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਨ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ - ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ।