નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી રામ મોહન નાયડુએ ઉડ્ડયન સુરક્ષામાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે BCAS-RRU MoU ની દેખરેખ કરી
ભારતનું સ્વદેશી એવિએશન સિક્યુરિટી ઇક્વિપમેન્ટ ટેસ્ટિંગ સેન્ટર સ્થાપિત કરવા માટે RRU અને BCAS વચ્ચે MoU પર હસ્તાક્ષર
06 APR 2026 8:24PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ સિવિલ એવિએશન સિક્યુરિટી (BCAS) અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ આજે ભારતીય એરપોર્ટ પર ઉપયોગમાં લેવાતા ફુલ બોડી સ્કેનર્સ (FBS) અને અન્ય સુરક્ષા સ્ક્રિનિંગ સાધનોના પરીક્ષણ, પ્રદર્શન મૂલ્યાંકન અને પ્રમાણપત્ર માટે સમર્પિત સ્વદેશી પરીક્ષણ કેન્દ્રની સ્થાપના અને સંચાલન માટે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ કિંજરાપુ; નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સમીર કુમાર સિન્હા; BCAS ના ડીજી શ્રી રાજેશ નિર્વાણ અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. બિમલ પટેલની હાજરીમાં નવી દિલ્હીમાં આ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી રામ મોહન નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, “BCAS અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વચ્ચેના આજના MoU એ સુરક્ષા સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ પર NDA સરકારના બેવડા ફોકસનું કુદરતી વિસ્તરણ છે. વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ધ્યાન કેન્દ્રિત સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી એ મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. આ પ્રાથમિક રીતે આત્મનિર્ભર ભારત, આત્મ-સુરક્ષિત ભારત બનાવવા વિશે છે!”
RRU ના વારસા અને સંસ્થાકીય મજબૂતી પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “‘રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સર્વોપરી’ ના સ્પષ્ટ આદેશ સાથે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્થાપના 2010 માં વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેઓ તે સમયે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે સેવા આપતા હતા. અને ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ, તે તેના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે.”
આ ભાગીદારી એવિએશન સિક્યુરિટી સાધનોને લગતા પરીક્ષણ, પ્રમાણપત્ર, સંશોધન, તાલીમ અને ધોરણોના વિકાસના ક્ષેત્રોમાં BCAS અને RRU વચ્ચે સહકાર માટે એક ઔપચારિક સંસ્થાકીય માળખું બનાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મૂલ્યાંકન અને નિયમનકારી સહાય માટે વિશ્વસનીય, સ્વતંત્ર અને વૈજ્ઞાનિક રીતે સખત મિકેનિઝમ દ્વારા ભારતના ઉડ્ડયન સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો છે.
MoU હેઠળ, RRU, BCAS ના સહયોગથી, BCAS દ્વારા જારી કરાયેલા નિર્દેશો અનુસાર ફુલ બોડી સ્કેનર્સ અને અન્ય ઉડ્ડયન સુરક્ષા સાધનોના પરીક્ષણો કરવા માટે એક સમર્પિત ટેસ્ટિંગ સેન્ટરની સ્થાપના અને જાળવણી કરશે. આ કેન્દ્ર ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (OEMs) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા સાધનોના સ્પષ્ટીકરણો અને પ્રદર્શનનું સ્વતંત્ર મૂલ્યાંકન, ચકાસણી અને પ્રમાણપત્ર હાથ ધરશે અને નિયમનકારી વિચારણા માટે નિષ્પક્ષ અને વૈજ્ઞાનિક રીતે મજબૂત મૂલ્યાંકન અહેવાલો સબમિટ કરશે.
ઉડ્ડયન સુરક્ષામાં આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “હું આ જોડાણની વિશેષતા ચોક્કસપણે ઉડ્ડયન સુરક્ષા સાધનોમાં આત્મનિર્ભરતા નિર્માણ કરવા પરના ફોકસમાં જોઉં છું. વિદેશી પ્રમાણપત્ર પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત રહીને, હવે આપણે એવિએશન સિક્યુરિટી સર્ટિફિકેશન માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. મહત્વની વાત એ છે કે, ભારતીય OEMs ને ટેસ્ટિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડીને, અમે ભારત સ્ટાન્ડર્ડ્સ (Bharat Standards) ના વિકાસની સુવિધા આપી શકીએ છીએ.”
શ્રી રામ મોહન નાયડુએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “મારું દ્રઢપણે માનવું છે કે RRU ની તકનીકી ક્ષમતા સાથે BCAS ની નિયમનકારી સત્તાને જોડીને, આપણે સુરક્ષા સાધનોના પ્રમાણપત્ર માટે એક સ્વદેશી ઇકોસિસ્ટમ બનાવીશું, જે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં TSA અને યુરોપમાં ECAC જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત હશે.”
આ MoU RRU ખાતે અત્યાધુનિક પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના માટે પણ જોગવાઈ કરે છે, જે કઠોર પ્રદર્શન, સુરક્ષા અને આંતર-કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન કરવા માટે વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સુસંગત હશે. આ એક સંસ્થાકીય માન્યતા માળખાના વિકાસને ટેકો આપશે જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે માત્ર નિર્ધારિત તકનીકી અને કાર્યકારી માપદંડોને પૂર્ણ કરતા સાધનોને જ જટિલ ઉડ્ડયન સુરક્ષા વાતાવરણમાં ગોઠવવા માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે.
આ ઉપરાંત, MoU શિક્ષણ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને પરસ્પર લાભ માટે તાલીમ કાર્યક્રમોમાં સહકારની પરિકલ્પના કરે છે. તેમાં વર્કશોપ, વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો અને જ્ઞાન-વહેંચણીની પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલનો સમાવેશ થાય છે જેનો ઉદ્દેશ્ય પરીક્ષણ, માન્યતા અને ઉભરતી ઉડ્ડયન સુરક્ષા તકનીકોમાં વ્યાવસાયિક કુશળતા વિકસાવવાનો છે.
આ ભાગીદારી ઉડ્ડયન સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પણ પ્રોત્સાહન આપશે, જે વિકસતા જોખમો અને તકનીકી વિકાસના પ્રતિભાવમાં પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ, માન્યતા માપદંડો અને ગોઠવણી પ્રોટોકોલના સતત શુદ્ધિકરણને સક્ષમ બનાવશે. તે ભારતની પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર ઇકોસિસ્ટમને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની સુવિધા પણ આપશે.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની ઝડપી વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, “આપણે સૌ નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલી ક્રાંતિકારી વૃદ્ધિના સાક્ષી છીએ. દેશમાં એરપોર્ટ 2014 માં 74 થી બમણા થઈને આજે 165 થયા છે. દર કલાકે, આપણા એરપોર્ટ 250 થી 300 વિમાનોની હિલચાલ સંભાળે છે અને દર કલાકે આશરે 40-45,000 મુસાફરોની વિશાળ સંખ્યાને સેવા આપે છે! અને માત્ર મુસાફરો જ નહીં, એર કાર્ગોમાં પણ છેલ્લા 10-12 વર્ષોમાં વોલ્યુમમાં લગભગ 50% નો જંગી ઉછાળો જોવા મળ્યો છે. તેથી, BCAS ની કામગીરીમાં ઉચ્ચતમ ટેકનોલોજી અને ઉચ્ચતમ વ્યાવસાયિક યોગ્યતાના ધોરણો અપનાવવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને BCAS અને RRU વચ્ચેનો આ MoU ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને સ્થિતિસ્થાપક ઉડ્ડયન સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા તરફનું એક મહત્વનું પગલું છે.”
PQ72.jpeg)

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Ram Mohan Naidu oversees BCAS–RRU MoU to Advance Atmanirbharta in Aviation Security
RRU and BCAS Sign MoU to establish India’s Indigenous Aviation Security Equipment Testing Centre
06 APR 2026 8:24PM by PIB Delhi
Bureau of Civil Aviation Security (BCAS) and Rashtriya Raksha University (RRU) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for the establishment and operation of a dedicated indigenous Testing Centre for conducting trials, performance evaluation and certification of Full Body Scanners (FBS) and other security screening equipment used at Indian airports.
The MoU was signed in New Delhi, in the presence of Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, Union Minister of Civil Aviation; Shri Samir Kumar Sinha, Secretary, Ministry of Civil Aviation; Shri Rajesh Nirwan, DG, BCAS and Dr. Bimal Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University.
Speaking on the occasion, Shri Ram Mohan Naidu said, “Today’s MoU between BCAS and Rashtriya Raksha University is a natural extension of the NDA Government’s twin focus on security research and capacity building. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, strengthening security through focused research, innovation and capacity building has remained a core priority. It is primarily about building an Atma-Nirbhar Bharat, Atma-Surakshit Bharat!”
Highlighting the legacy and institutional strength of RRU, he added, “With a clear mandate of ‘Rastriya Surkasha Sarvopari’, the Rastriya Raksha University was established in 2010 by Prime Minister Shri Narendra Modi back then serving as CM of Gujarat. And under the able guidance of Home Minister Shri Amit Shah, it has emerged as one of the most prestigious institutions globally in its domain.”
The partnership creates a formal institutional framework for cooperation between BCAS and RRU in the areas of testing, certification, research, training and standards development relating to aviation security equipment. It is aimed at strengthening India’s aviation security ecosystem through a credible, independent and scientifically rigorous mechanism for assessment and regulatory support.
Under the MoU, RRU, in collaboration with BCAS, will establish and maintain a dedicated Testing Centre for conducting trials of Full Body Scanners and other aviation security equipment in accordance with directives issued by BCAS. The Centre will undertake independent evaluation, verification and certification of the specifications and performance of equipment supplied by Original Equipment Manufacturers (OEMs), and submit impartial and scientifically robust assessment reports for regulatory consideration.
Underscoring the focus on Atmanirbharta in aviation security, the Minister stated, “I see the highlight of this association is definitely the focus on building Atmanirbharta in aviation security equipment. While aligning with foreign certification practices, we should now aim to emerge as a global hub for aviation security certification. Importantly, by providing testing support to Indian OEMs, we can facilitate the development of Bharat Standards.”
Shri Ram Mohan Naidu further added, “I strongly believe that by combining the regulatory authority of BCAS with the technical prowess of RRU, we will build an indigenous ecosystem for security equipment certification, which will resonate with international practices such as those overseen by the TSA in the United States and ECAC in Europe.”
The MoU also provides for the establishment of state-of-the-art testing laboratories at RRU, aligned with global standards, to carry out rigorous performance, safety and interoperability assessments. This will support the development of an institutionalised accreditation framework to ensure that only equipment meeting prescribed technical and operational benchmarks is considered for deployment in critical aviation security environments.
The MoU further envisages cooperation in academics, research, extension and training programmes for mutual benefit. It includes capacity-building initiatives through workshops, specialised training programmes and knowledge-sharing activities aimed at developing professional expertise in testing, accreditation and emerging aviation security technologies.
The partnership will also promote research and innovation in the field of aviation security, enabling continuous refinement of testing methodologies, accreditation criteria and deployment protocols in response to evolving threat scenarios and technological developments. It will additionally facilitate national and international collaborations to align India’s testing and certification ecosystem with global best practices.
Highlighting the rapid growth of the aviation sector, the Minister mentioned, “We all are witness to the revolutionary growth that is happening in the civil aviation sector. Airports in the country have more than doubled from 74 in 2014 to 165 today. Every hour, our airports are handling 250 to 300 aircraft movements and catering to a massive footfall of about 40-45,000 passengers every hour! And not only passengers, air cargo too has seen a staggering leap in volumes by almost 50% over the last 10-12 years. So, it is very important to adopt the highest standards of technology and highest standards of professional competence in the operations of BCAS. And this MoU between BCAS & RRU is a step forward in that direction towards building a future-ready and resilient aviation security ecosystem.”
PQ72.jpeg)