ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ‘ਤ੍ਰਿਕੰਡ’ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੇ ਦਾਰ-ਐੱਸ-ਸਲਾਮ (DAR-ES-SALAAM) ਪਹੁੰਚਿਆ
05 APR 2026 3:30PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਾਈਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਫ੍ਰੀਗੇਟਸ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਡ, 03 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੇ ਦਾਰ-ਐੱਸ-ਸਲਾਮ (DAR-ES-SALAAM) ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਰੁੱਕਣ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ- ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਨੇਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਆਇੰਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਕਟੀਵਿਟੀਆਂ - ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣਗੇ।
ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕੈਪਟਨ ਸਚਿਨ ਕੁਲਕਰਨੀ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਪੀਪਲਸ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਰਿਪਬਲਿਕ ਔਫ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਡ ਦਾ ਇਹ ਪੋਰਟ ਕੌਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਮਹਾਸਾਗਰ’ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ- ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ “ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ। ”

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP TRIKAND CALLS AT DAR-ES-SALAAM, TANZANIA
05 APR 2026 3:30PM by PIB Delhi
INS Trikand, frontline guided missile frigate of the Indian Navy, arrived at Dar-es-Salaam, Tanzania on 03 Apr 2026, as part of its ongoing deployment in the South West Indian Ocean Region. The visit aims to strengthen maritime cooperation and enhance bilateral ties between India and Tanzania.
Engagements during the port call include professional interactions - joint training activities with the Tanzania Navy to enhance interoperability and maritime cooperation. In addition, a range of social and community engagements are planned, including friendly sports fixtures and yoga. A cultural evening will also be hosted onboard, fostering goodwill, and people to people connections.
Critical stores ferried from India will be handed over during the visit.
Captain Sachin Kulkarni, Commanding Officer of the ship, will call on senior dignitaries of the Tanzania People’s Defence Forces and Government of the United Republic of Tanzania.
The port call by INS Trikand is aligned with India’s vision of MAHASAGAR – Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions.