Ministry of Defence
Raksha Mantri lays foundation stones of Ophthalmology, Oncology & Joint Replacement Centres at Army Hospital (R&R) & new infrastructure at Base Hospital, Delhi Cantt
The new facilities, equipped with latest technologies, to provide quality medical care to serving personnel, veterans & their dependents
Innovation, capacity building & integration of advanced tech must to meet emerging military medicine challenges: Shri Rajnath Singh
“Military medical services within the country & neighboring nations have emerged as a powerful testament to India’s soft power”
“AFMS must focus on research, achieving self-reliance in pharmaceuticals & reforms within clinical trial framework”
06 APR 2026 3:24PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on April 06, 2026, laid the foundation stones of Ophthalmology, Oncology and Joint Replacement Centres at Army Hospital (Research & Referral) and new infrastructure at Base Hospital, Delhi Cantt as part of the 262nd Army Medical Corps Raising Day celebrations. The state-of-the-art facilities at Army Hospital (Research & Referral) are envisaged to significantly enhance the tertiary care capabilities of the Armed Forces Medical Services (AFMS), particularly in the domains of advanced eye care, cancer treatment, and complex joint replacement surgeries, while the new hospital infrastructure at Base Hospital is being developed with a capacity of 998 beds along with an additional 100 crisis expansion beds, to address routine and emergency healthcare requirements of the Defence Forces personnel .
In his address, Raksha Mantri underlined the importance of continued innovation, capacity building, and integration of modern technologies to meet the emerging challenges in military medicine. He exuded confidence that the new facilities, equipped with modern technologies and infrastructure, will provide quality medical care to the serving personnel, veterans & their dependents.
Shri Rajnath Singh commended the dedication, professionalism, and compassion of the AFMS personnel for rendering services to every nook and corner of the country, from towering mountains to inaccessible forests, from times of peace to moments of disaster. He appreciated them for organising medical camps across the country and neighboring nations, including Nepal, while specially mentioning the successful conduct of Cataract and Glaucoma surgeries and eye care services. “Such initiatives strengthen our ties with friendly nations while simultaneously bringing about positive transformations in the lives of people. Your services have emerged as a powerful testament to India's 'soft power’,” he said.
While Raksha Mantri reiterated the Government’s commitment to providing world-class healthcare facilities for the soldiers & their families, and termed it as top priority, he exhorted AFMS to lay special emphasis on ‘research’, stressing on the integration of modern medical science with ancient philosophy to present a truly effective healthcare model to the public. “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the nation has made significant strides in the medical domain, from continuous expansion of healthcare infrastructure, increase in the number of institutions such as AIIMS to the access of healthcare facilities to everyone through the Ayushman Card, and advancements in fields such as cancer treatment, bypass surgery, and critical care. However, when it comes to frontier technologies and deep research, we still have a long journey ahead. For instance, in cancer research, specifically early detection technologies and personalised medicine, several countries are currently ahead of us. We also must further strengthen our capabilities in developing advanced predictive models for cardiovascular diseases, as well as in neuro-research related to mental health,” he said.
Underscoring the importance of achieving self-reliance in the pharmaceuticals sector, Shri Rajnath Singh asserted that while India is a major global supplier of medicines, dependency on external sources remains evident in the fields of high-end drug innovation and original research. He highlighted the need to move beyond generic production and focus on fostering an innovation-driven pharmaceutical ecosystem. He added that concurrently, priority must be given to the discovery of new drugs, strengthening of clinical research, and adoption of global quality standards. He endorsed the integration of MSMEs and start-ups into the pharmaceutical innovation landscape, development of robust testing infrastructure, and cultivation of a skilled workforce. This approach will not only fulfill domestic requirements but also enable India to emerge as a global leader in these sectors, he said.
Drawing attention on the crucial subject of clinical trials, Raksha Mantri said that clinical trials are industry-sponsored in many advanced nations, and equal emphasis is placed on research, treatment & innovation. He pointed out that while efforts in this direction are being made in India, there is a need for reforms within the clinical trial framework. “We must explore how AFMS can make a meaningful contribution in this domain, ensuring that our medical capabilities extend beyond mere curative treatment to encompass the creation of new knowledge,” he said.
Shri Rajnath Singh also pitched for creating robust Standard Operating Procedures and standardised protocols for dissemination of clinical experience regarding a specific disease to other doctors and hospitals through systemic channels. “This would render faster, more efficient, and evidence-based treatment, enhancing not only individual capability but overall system efficiency. Establishing a national-level data pool would be a monumental step in this direction. It would provide better inputs for policy formulation, aid in validating new medical practices, and enable large-scale replication of effective treatments, thereby gradually transforming our healthcare system from a reactive into a proactive model,” he said.
On the heavy workload in hospitals, Raksha Mantri stated that doctors remain constantly occupied with providing treatment & performing surgeries, and crucial aspects such as research, training, and teaching tend to take a backseat. This is a practical challenge that needs to be acknowledged, urging AFMS to explore ways to effectively balance the immense workload.
Shri Rajnath Singh also urged AFMS to examine the feasibility of setting up institutions at par with Army Hospital (R&R) in all four corners of the country with the aim to provide the soldiers at every region and location, superior medical facilities. “It is not strictly necessary to establish a greenfield project or construct an entirely new institution. There are immense possibilities within brownfield projects. Command Hospitals or Base Hospitals at various locations can be upgraded with modern facilities and elevated to this very same standard,” he suggested.
Raksha Mantri emphasised that in today’s context, ‘security’ encompasses far more than merely safeguarding borders, with health security holding equal significance. “Health security plays a pivotal role when we successfully execute major operations like Operation Sindoor. When our soldiers possess the confidence that superior medical support is available to them, they accomplish their missions without apprehension. Therefore, it is imperative to adopt a consistently proactive and positive approach toward health security,” he said.
Shri Rajnath Singh stressed that the parameters of growth of a nation are not solely economic, but encompasses other significant dimensions; the most critical being the health of the people. “The medical sector needs to continuously understand these evolving challenges, address them effectively, and constantly update itself in sync with the changing times. We must move forward with a vision where progress is not confined merely to economic growth but is holistic in nature, where health is recognised as a central pillar of that development,” he said.
Raksha Mantri concluded his address by acknowledging the services rendered by the nurses of the Military Nursing Service, who, he said, serve as the bedrock of the medical forces. He stated that the recent decision to grant them the status of ‘ex-servicemen’ upon retirement underlines the Government’s commitment towards the welfare of the defence forces personnel as well as medical professionals.
As part of the visit, Shri Rajnath Singh witnessed a live demonstration and toured the Technology Exhibition area, where cutting-edge innovations and advancements in combat medical care were showcased. These included developments in trauma management, battlefield evacuation systems, prosthetics, telemedicine, and critical care technologies, reflecting AFMS’s sustained efforts towards modernisation and self-reliance.
Shri Rajnath Singh also presented the Raksha Mantri trophy of the Best Hospital of AFMS to Command Hospital (Southern Command), Pune, while the award for the Second Best Hospital went to Indian Naval Hospital Ship (INHS) Asvini, Mumbai. The awards recognise the two hospitals’ outstanding performance, excellence in patient care, innovation, and administrative efficiency within the network of Defence Forces hospitals. Raksha Mantri termed these accolades as a testament to their collective dedication and tireless efforts.
Raksha Mantri also released a book titled ‘Precision Protocols in Early Neurodevelopmental Intervention’, a significant academic contribution aimed at standardising and improving early diagnosis & intervention strategies for neurodevelopmental conditions. The publication underscores the growing focus of AFMS on research-driven, evidence-based medical practices.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, DG AFMS Surgeon Vice Admiral Arti Sarin, Vice Chief of the Air Staff Air Marshal Nagesh Kapoor, and other senior officers attended the event.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਸਥਿਤ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਵਿੱਚ ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜੋੜ ਬਦਲੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੁਆਇੰਟ ਰੀਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰਾਂ) ਅਤੇ ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਲੈਸ ਨਵੇਂ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ-ਉਭਰਦੀਆਂ ਫੌਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਲਾਜ਼ਮੀ
ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਮਾਣ
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ (AFMS) ਨੂੰ ਖੋਜ, ਔਸ਼ਧੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
06 APR 2026 3:24PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 06 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ 262ਵੇਂ ਆਰਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਵਿਖੇ ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜੋੜ ਬਦਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਵਿਖੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ (AFMS) ਦੀਆਂ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਨਤ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜੋੜ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਸਰਜਰੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਦਕਿ ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ 998 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 100 ਵਾਧੂ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਵਿਸਥਾਰ ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੌਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਉੱਚੇ ਪਹਾੜੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਰਗਮ ਜੰਗਲਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਕਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਫਤ ਦੇ ਪਲਾਂ ਤੱਕ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਪੂਰਨ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਸਮੇਤ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲੂਕੋਮਾ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਨੇਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ' ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੱਸਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ AFMS ਨੂੰ ‘ਖੋਜ’ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ-ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ AIIMS ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ; ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ, ਬਾਈਪਾਸ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੱਕ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ –ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ֲֲ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਊਰੋ-ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਇਰ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦਵਾਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਂਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਜ਼ਰੀਆ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ (ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਾ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ) ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ‘ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ੋਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ, ਪਰੰਤੂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕਿਵੇਂ ਨਾਲ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਸਿਰਫ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਸਗੋਂ ਨਵੇਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ’ (SOPs) ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼, ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਰਦਾਰ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ‘ਡੇਟਾ ਪੂਲ’ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਇਨਪੁਟਸ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ; ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ‘ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ’ (reactive) ਨਾਲ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਸਰਗਰਮ’ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਬਾਰੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰ ਲਗਾਤਾਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਚਿੰਗ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਅਕਸਰ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਵਹਾਰਕ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਇਸੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ‘ਸੁਰੱਖਿਆ’ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿਰਫ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਪਢੰਡ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਖੁਦ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਤਰੱਕੀ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਥੰਮ੍ਹ, ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਵੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦਾ ਅਧਾਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ' ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਹਾਲੀਆ ਫੈਸਲਾ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਯੁੱਧ ਸਮੇਂ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੌਮਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸਥੇਟਿਕਸ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ, ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਟ੍ਰਾਫੀ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਦੱਖਣ ਕਮਾਂਡ) ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਿਪ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਰੋਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਦੱਸਿਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਪ੍ਰੀਸੀਜ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਇਨ ਅਰਲੀ ਨਿਊਰੋਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ' ਨਾਮਕ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਊਰੋਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ (ਦਿਮਾਗੀ ਵਿਕਾਰ) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਕਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ਼ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ, ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨਾਗੇਸ਼ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।