Ministry of Tribal Affairs
Bharat Tribes Fest 2026 Concludes with Grand Closing Ceremony; Top Tribal Artisans and Sellers Felicitated
Over 1.50 Lakh Footfall and Record Sales Highlight Rising Demand for Tribal Products and Empowerment
05 APR 2026 7:00PM by PIB Delhi
Bharat Tribes Fest 2026, a flagship initiative of the Ministry of Tribal Affairs organised in association with TRIFED, concluded today with a grand closing ceremony at Sunder Nursery, New Delhi, marking the culmination of a 19-day celebration of tribal culture, craftsmanship, and enterprise.
The closing ceremony witnessed the felicitation of top-performing tribal artisans and sellers across ten categories—Pottery, Cane & Bamboo, Jewellery, Cuisines, Gifts & Assortments, Metal, Naturals, Paintings, Textiles, and Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs). The awards were presented by Shri M. Rajamurugan, IPS, Managing Director, TRIFED, and Shri Anant Prakash Pandey, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs, in the presence of dignitaries and stakeholders.
The festival served as a comprehensive platform for tribal artisans, self-help groups, Van Dhan Vikas Kendras, and entrepreneurs from across the country, facilitating direct market access and promoting sustainable livelihoods.
Key highlights of the festival included:
· Over 200 stalls showcasing tribal handicrafts, handlooms, and natural products
· Participation of more than 300 tribal artisans and craftspersons
· Representation from over 75 Van Dhan Vikas Kendras
· 17 live craft demonstrations
· 30+ tribal food stalls with participation of over 120 tribal chefs
Visitors experienced a vibrant display of tribal art, textiles, jewellery, forest-based products, and authentic cuisines. Major attractions included the RISA Pavilion promoting contemporary tribal design, the BTF Bazaar enabling market linkages, and an expansive tribal food court.
A key highlight of the festival was the launch of the RISA brand on March 18, 2026, marking a significant step towards positioning tribal craftsmanship in contemporary and global markets. The initiative, launched by Union Minister for Tribal Affairs Shri Jual Oram and Minister of State for Women & Child Development Smt. Savitri Thakur, reflects the Government’s commitment to promoting tribal enterprise through design innovation, sustainability, and enhanced market access.
The festival also hosted the Bharat Tribes Business Conclave, CSR Conclave, and Van Dhan Conclave, which brought together policymakers, industry leaders, corporates, and community stakeholders to deliberate on issues such as market access, branding, innovation, and sustainable livelihoods.
The event witnessed an overwhelming public response, attracting over 1.50 lakh visitors and generating multi-crore sales, reflecting the growing appreciation and demand for tribal products.
Speaking on the occasion, Shri Anant Prakash Pandey stated that “Bharat Tribes Fest serves as an important platform for integrating tribal products with mainstream markets while preserving rich cultural heritage.”
Shri M. Rajamurugan noted that “the success of the festival reflects the growing strength of tribal enterprise, providing artisans with visibility, market access, and sustainable livelihood opportunities.”
The successful conclusion of Bharat Tribes Fest 2026 reaffirms the Government’s commitment to tribal empowerment, promotion of ‘Vocal for Local’, and inclusive economic development.

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
ભારત ટ્રાઇબ્સ ફેસ્ટ 2026 સમારોહનું ભવ્ય સમાપન; શ્રેષ્ઠ આદિવાસી કારીગરો અને વિક્રેતાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું
1.50 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ અને રેકોર્ડબ્રેક વેચાણ આદિવાસી ઉત્પાદનોની વધતી માંગ અને સશક્તિકરણ દર્શાવે છે
05 APR 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ અને ટ્રાઈફેડ (TRIFED) ના સહયોગથી આયોજિત 'ભારત ટ્રાઇબ્સ ફેસ્ટ 2026' નું આજે સુંદર નર્સરી, નવી દિલ્હી ખાતે ભવ્ય સમાપન થયું. આ સાથે આદિવાસી સંસ્કૃતિ, કારીગરી અને સાહસની 19 દિવસીય ઉજવણીની પૂર્ણાહુતિ થઈ.
સમાપન સમારોહમાં દસ શ્રેણીઓ — માટીકામ (Pottery), બેત અને વાંસ (Cane & Bamboo), ઝવેરાત, ભોજન, ભેટ અને એસોર્ટમેન્ટ્સ, ધાતુ, કુદરતી ઉત્પાદનો, ચિત્રકળા, કાપડ અને વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો (VDVKs) — માં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર આદિવાસી કારીગરો અને વિક્રેતાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ટ્રાઈફેડના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી એમ. રાજમુરુગન (IPS) અને આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી અનંત પ્રકાશ પાંડે દ્વારા મહાનુભાવો અને હિતધારકોની હાજરીમાં પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉત્સવે દેશભરના આદિવાસી કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો, વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો અને સાહસિકો માટે એક વ્યાપક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું છે, જે તેમને સીધા બજાર સુધી પહોંચ અને ટકાઉ આજીવિકા પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે.
ઉત્સવના મુખ્ય આકર્ષણો:
• આદિવાસી હસ્તકલા, હેન્ડલૂમ અને કુદરતી ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરતા 200 થી વધુ સ્ટોલ.
• 300 થી વધુ આદિવાસી કારીગરો અને શિલ્પકારોની સહભાગિતા.
• 75 થી વધુ વન ધન વિકાસ કેન્દ્રોનું પ્રતિનિધિત્વ.
• 17 લાઈવ ક્રાફ્ટ ડેમોન્સ્ટ્રેશન (કારીગરીનું જીવંત નિદર્શન).
• 30 થી વધુ આદિવાસી ફૂડ સ્ટોલ જેમાં 120 થી વધુ આદિવાસી શેફ સામેલ થયા.
મુલાકાતીઓએ આદિવાસી કલા, કાપડ, આભૂષણો, વન-આધારિત ઉત્પાદનો અને અધિકૃત વાનગીઓનું જીવંત પ્રદર્શન માણ્યું હતું. મુખ્ય આકર્ષણોમાં સમકાલીન આદિવાસી ડિઝાઇનોને પ્રોત્સાહન આપતું RISA પેવેલિયન, બજાર જોડાણો સક્ષમ કરતું BTF બજાર અને વિશાળ આદિવાસી ફૂડ કોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉત્સવનું એક મુખ્ય આકર્ષણ 18 માર્ચ, 2026 ના રોજ 'RISA' બ્રાન્ડ લોન્ચ કરવાનું હતું, જે સમકાલીન અને વૈશ્વિક બજારોમાં આદિવાસી કારીગરીને સ્થાન આપવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્રીય આદિવાસી બાબતોના મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરામ અને મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર દ્વારા શરૂ કરાયેલી આ પહેલ, ડિઝાઇન ઇનોવેશન, ટકાઉપણું અને ઉન્નત બજાર પહોંચ દ્વારા આદિવાસી સાહસને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ઉત્સવમાં ભારત ટ્રાઇબ્સ બિઝનેસ કોન્ક્લેવ, CSR કોન્ક્લેવ અને વન ધન કોન્ક્લેવનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ, કોર્પોરેટ્સ અને સામુદાયિક હિતધારકો બજાર પહોંચ, બ્રાન્ડિંગ, ઇનોવેશન અને ટકાઉ આજીવિકા જેવા મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકઠા થયા હતા.
આ કાર્યક્રમને જનતા તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં 1.50 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ આકર્ષાયા હતા અને મલ્ટી-કરોડનું વેચાણ થયું હતું, જે આદિવાસી ઉત્પાદનો પ્રત્યેની વધતી જતી પ્રશંસા અને માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી અનંત પ્રકાશ પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત ટ્રાઇબ્સ ફેસ્ટ સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખીને મુખ્ય પ્રવાહના બજારો સાથે આદિવાસી ઉત્પાદનોને જોડવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.”
શ્રી એમ. રાજમુરુગને નોંધ્યું હતું કે, “ઉત્સવની સફળતા આદિવાસી સાહસોની વધતી જતી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે કારીગરોને વિઝિબિલિટી (દ્રશ્યતા), બજાર પહોંચ અને ટકાઉ આજીવિકાની તકો પૂરી પાડે છે.”
ભારત ટ્રાઇબ્સ ફેસ્ટ 2026 નું સફળ સમાપન આદિવાસી સશક્તિકરણ, 'વોકલ ફોર લોકલ' ના પ્રચાર અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.