કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સાધના સપ્તાહ 2026: પાંચમા દિવસના મુખ્ય આકર્ષણો
05 APR 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
સાધના સપ્તાહ 2026ના પાંચમા દિવસે 'પરંપરા' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેમાં નિષ્ણાતો દ્વારા સંચાલિત વેબિનાર્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ સત્રોમાં શાસન સંસ્કૃતિ, મૂલ્યવર્ધન, સમકાલીન નેતૃત્વમાં ભારતની શાસન પરંપરાઓ અને સમુદાય-આધારિત વન સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો પણ ડિજિટલાઇઝેશન, શાસન સુધારા, કૃષિમાં ભવિષ્યના કૌશલ્યો અને શાસનમાં AI ના ઉપયોગ પર વિશેષ વેબિનાર્સ યોજશે.
દિવસના મુખ્ય આકર્ષણો (6 એપ્રિલ, 2026):
1. ડૉ. વિનય સહસ્ત્રબુદ્ધે:
• વિષય: શાસન સંસ્કૃતિ આપણા સમાજને આકાર આપી રહી છે! મૂલ્યવર્ધન માટેના પ્રયાસોની કેન્દ્રીયતા
• સમય: સવારે 10:30 થી 11:30
• ડૉ. સહસ્ત્રબુદ્ધે (પ્રમુખ, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ) ચર્ચા કરશે કે શાસન સંસ્કૃતિ સમાજને કેવી રીતે આકાર આપે છે અને જાહેર સેવામાં મૂલ્યવર્ધનનું શું મહત્વ છે. આ સત્ર અસરકારક શાસન પ્રણાલીઓના નિર્માણમાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અને પરંપરાઓની ભૂમિકાની શોધ કરશે.
2. ડૉ. રાધાકૃષ્ણન પિલ્લઈ:
• વિષય: નૈતિકતા, વ્યૂહરચના અને જાહેર નેતૃત્વ: ભારતની શાસન પરંપરાઓનો આજે અમલ
• સમય: બપોરે 12:00 થી 1:00
• ડૉ. પિલ્લઈ (ડિરેક્ટર, ચાણક્ય ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીડરશિપ સ્ટડીઝ) તપાસ કરશે કે ભારતની પરંપરાગત શાસન વિદ્વતાને સમકાલીન જાહેર નેતૃત્વમાં કેવી રીતે લાગુ કરી શકાય છે. આ સત્ર ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાંથી મેળવેલા નૈતિકતા, વ્યૂહાત્મક વિચારસરણી અને નેતૃત્વના સિદ્ધાંતો અને આધુનિક શાસન માટે તેમની સુસંગતતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
3. શ્રી મિલિંદ થત્તે:
• વિષય: જંગલના રક્ષકો: ભારતનો સમુદાય કેવી રીતે રક્ષણ અને જાળવણી કરે છે
• સમય: બપોરે 3:00 થી 4:00
• શ્રી થત્તે (ડિરેક્ટર, ટ્રાઈબલ ઇથોસ એન્ડ ઇકોનોમિક્સ રિસર્ચ) વન સંરક્ષણ અને જાળવણી માટે સમુદાય-આધારિત અભિગમો પર પ્રકાશ પાડશે. આ સત્ર દર્શાવશે કે કેવી રીતે પરંપરાગત જ્ઞાન અને સામુદાયિક શાસન પદ્ધતિઓ પર્યાવરણ સુરક્ષા અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં ફાળો આપે છે.
મંત્રાલય/વિભાગ અને રાજ્ય વેબિનાર્સ:
• ટપાલ વિભાગ - PTC વડોદરા (સવારે 10:30):
• વિષય: ડાક-કર્મયોગી: તાલીમ ઇકોસિસ્ટમનું ડિજિટલાઇઝેશન
• PTC વડોદરા ટપાલ વિભાગમાં તાલીમ ઇકોસિસ્ટમના ડિજિટલાઇઝેશન પર પ્રસ્તુતિ આપશે. આ સત્ર દર્શાવશે કે કેવી રીતે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ તાલીમ વિતરણને આધુનિક બનાવવા અને દેશભરના ટપાલ કર્મચારીઓ માટે શીખવાના પરિણામો સુધારવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• DARE-ICAR - ડૉ. એમ. એલ. જાટ, સચિવ, DARE અને મહાનિદેશક, ICAR (સવારે 11:30):
• વિષય: ICAR માં શાસન સુધારા (@ICAR)
• ડૉ. જાટ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ICAR માં અમલમાં મુકવામાં આવી રહેલા શાસન સુધારાઓ પર ચર્ચા કરશે. આ સત્ર કૃષિ સંશોધન અને વિસ્તરણ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે માળખાકીય ફેરફારો, નીતિગત સુધારા અને ડિજિટલ પહેલ પર પ્રકાશ પાડશે.
• DARE-ICAR સામુહિક ચર્ચા (બપોરે 3:00):
• વિષય: નેક્સ્ટ-જનન એગ્રી-લીડર્સ તૈયાર કરવા માટે કૃષિમાં ભાવિ કૌશલ્યો
• કન્વીનર: ડૉ. સી. એચ. શ્રીનિવાસ રાવ, ડિરેક્ટર, IARI
• મધ્યસ્થ: ડૉ. બી. ગણેશ, હેડ, HRM - NAARM, હૈદરાબાદ
• આ સહયોગી ચર્ચા કૃષિ ક્ષેત્રના નેતૃત્વ માટે જરૂરી ભાવિ કૌશલ્યોને ઓળખવા અને વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ સત્ર આગામી પેઢીના કૃષિ નેતાઓને તૈયાર કરવા માટે જરૂરી ઉભરતી ક્ષમતાઓ, તકનીકી ક્ષમતાઓ અને નેતૃત્વના ગુણોની શોધ માટે ICAR, ઉદ્યોગ અને હિતધારકોના નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવશે.
• હિમાચલ પ્રદેશ - ATI હિમાચલ પ્રદેશ (સવારે 11:30):
• વિષય: ઓફિસ કામમાં AI નો ઉપયોગ
• ATI હિમાચલ પ્રદેશ રૂટિન ઓફિસ કામમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના વ્યવહારુ ઉપયોગો દર્શાવશે. આ સત્ર એવા AI સાધનો અને તકનીકોને આવરી લેશે જે ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરી શકે છે, વહીવટી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી શકે છે અને સરકારી કચેરીઓમાં નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે છે.
• ચંદીગઢ - શ્રી વિજય દયારામ, IAS, ડિરેક્ટર (ટેકનિકલ શિક્ષણ) (સાંજે 5:00):
• વિષય: શાસનમાં AI નો ઉપયોગ
• શ્રી દયારામ શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો કેવી રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેની શોધ કરશે. આ સત્ર વધુ સારા પરિણામો માટે નીતિ વિશ્લેષણ, નાગરિક સેવાઓ, વહીવટી કાર્યક્ષમતા અને ડેટા-આધારિત શાસનમાં AI એપ્લિકેશન્સ પર ચર્ચા કરશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sādhana Saptah Day 5: Key Highlights of Tradition-Focused Webinars
05 APR 2026 5:47PM by PIB Delhi
The fifth day of Sādhana Saptah 2026 will continue the focus on Tradition, with expert-led webinars scheduled for 6 April 2026. The sessions will explore governance culture and value addition, India's governance traditions in contemporary leadership, and community-based forest conservation practices. Multiple Central Ministries, Departments and State Governments will also host specialised webinars on digitalisation, governance reforms, future skills in agriculture and use of AI in governance.
Key Highlights of the Day (6th April, 2026):
1. Dr. Vinay Sahasrabuddhe:
Topic: Governance Culture Shaping our Society! Centrality of the pursuit for Value Addition
Time: 10:30 AM to 11:30 AM
Dr. Sahasrabuddhe (Former President of Indian Council for Cultural Relations) will discuss how governance culture shapes society and the importance of pursuing value addition in public service. The session will explore the role of cultural values and traditions in building effective governance systems.
2. Dr. Radhakrishnan Pillai:
Topic: Ethics, Strategy and Public Leadership: Applying India's Governance Traditions Today
Time: 12:00 PM to 1:00 PM
Dr. Pillai (Director of Chanakya International Institute of Leadership Studies) will examine how India's traditional governance wisdom can be applied to contemporary public leadership. The session will focus on ethics, strategic thinking and leadership principles drawn from Indian knowledge systems and their relevance for modern governance.
3. Mr. Milind Thatte:
Topic: Guardians of the Forest: How India's Communities Protect and Preserve
Time: 3:00 PM to 4:00 PM
Mr. Thatte (Director, Tribal Ethos and Economics Research) will highlight community-based approaches to forest conservation and preservation. The session will showcase how traditional knowledge and community governance practices contribute to environmental protection and sustainable resource management.
Ministry/Department and State Webinars:
Department of Posts - PTC Vadodara (10:30 AM):
Topic: Dak-Karmayogi: Digitalizing the Training Ecosystem
PTC Vadodara will present on the digitalization of the training ecosystem within the Department of Posts. The session will showcase how technology is being used to modernize training delivery and enhance learning outcomes for postal employees across the country.
DARE-ICAR - Dr. M.L. Jat, Secretary, DARE & DG, ICAR (11:30 AM):
Topic: Reforms in Governance @ICAR
Dr. Jat will discuss governance reforms being implemented at ICAR to improve efficiency, transparency and service delivery. The session will highlight structural changes, policy reforms and digital initiatives aimed at strengthening agricultural research and extension systems.
DARE-ICAR Samuhik Charcha (3:00 PM):
Topic: Future Skills in Agriculture for preparing Next-Gen Agri-Leaders
Convener: Dr. Ch. Srinivas Rao, Director, IARI
Moderator: Dr. B. Ganesh, Head, HRM - NAARM, Hyderabad
Experts: ICAR & Industries & Stakeholders
This collaborative discussion will focus on identifying and developing future skills needed for agriculture sector leadership. The session will bring together experts from ICAR, industry and stakeholders to explore emerging competencies, technological capabilities and leadership qualities required to prepare the next generation of agricultural leaders.
Himachal Pradesh - ATI Himachal Pradesh (11:30 AM):
Topic: Use of AI in Office Work
ATI Himachal Pradesh will demonstrate practical applications of Artificial Intelligence in routine office work. The session will cover AI tools and techniques that can improve productivity, streamline administrative processes and enhance decision-making in government offices.
Chandigarh - Mr. Vijay Dayaram, IAS, Director (Technical Education) (5:00 PM):
Topic: Use of AI in Governance
Mr. Dayaram will explore how Artificial Intelligence is being leveraged to improve governance and public service delivery. The session will discuss AI applications in policy analysis, citizen services, administrative efficiency and data-driven governance for better outcomes.