PIB Headquarters
સાધના સપ્તાહ 2026
નાગરિક કેન્દ્રિત સુશાસન માટે ક્ષમતા નિર્માણને સુદૃઢ કરવું
04 APR 2026 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રસ્તાવના
રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે અનુકૂલનશીલ વિકાસ અને માનવીય યોગ્યતાને મજબૂત બનાવવી (સાધના) સપ્તાહ 2026 નું આયોજન 2 થી 8 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે ભારતમાં સૌથી મોટી સહયોગી ક્ષમતા નિર્માણ પહેલોમાંની એક છે. આ પહેલનો હેતુ નાગરિક કેન્દ્રિત શાસન માટે જરૂરી કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.કર્મચારી તાલીમ વિભાગ, ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ અને કર્મયોગી ભારત દ્વારા આ પહેલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે જવાબદાર અને નાગરિક કેન્દ્રિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તથા તાલીમ સંસ્થાઓને એક સામાન્ય મંચ પર સાથે લાવે છે.“હમ બને કર્મયોગીના સૂત્રવાળી આ પહેલ, કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશનના સ્થાપના દિવસને અને મિશન કર્મયોગીના પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થવાને પણ ચિહ્નિત કરે છે.
મિશન કર્મયોગી: લોકકેન્દ્રી શાસન માટે ક્ષમતા નિર્માણ
સાધના સપ્તાહ એ મિશન કર્મયોગી અંતર્ગત એક પહેલ છે, જેને નાગરિક સેવાઓની ક્ષમતા નિર્માણ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.કર્મચારી અને તાલીમ વિભાગ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહેલી આ કેન્દ્ર સેક્ટર યોજનાનો ઉદ્દેશ નિયમ-આધારિત અભિગમથી દૂર જઈને ભૂમિકા-આધારિત અને યોગ્યતા-સંચાલિત અભિગમ અપનાવી ભવિષ્ય માટે તૈયાર, પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રી સિવિલ સર્વિસનું નિર્માણ કરવાનો છે.આ મિશન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સરકારના માનવ સંસાધનોના પાયાને મજબૂત કરીને શાસનને પરિવર્તિત કરવાના દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતિબિંબ છે.તે ક્ષમતા નિર્માણ અને યોગ્યતા આધારિત શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી અધિકારીઓ નાગરિકોને બહેતર પરિણામો અને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે યોગ્ય કૌશલ્ય, માનસિકતા અને જવાબદારીથી સજ્જ થઈ શકે.
આ મિશનને બે સંસ્થાઓ દ્વારા ટેકો મળે છે. 2021 માં સ્થપાયેલ ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ, મંત્રાલયો, વિભાગો અને સંગઠનોને તેમની ક્ષમતા નિર્માણ વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા અને અમલમાં મૂકવામાં મદદ કરે છે. 2022 માં સ્થાપિત કર્મયોગી ભારત સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ, iGOT ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મના સંચાલન અને સંચાલનની દેખરેખ રાખે છે.
ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ (સીબીસી) મિશન કર્મયોગી માળખાના સંરક્ષક છે, જે ક્ષમતા નિર્માણ અને યોગ્યતા આધારિત અધ્યયન દ્વારા સિવિલ સર્વિસ સુધારણાને વેગ આપે છે.સરકારના માનવ સંસાધનનો પાયો મજબૂત કરવા તે વ્યક્તિગત અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓનો વિકાસ, નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનને પ્રોત્સાહન, ભવિષ્ય માટેની સજ્જતા, અને જીવનપર્યંત શિક્ષણની સંસ્કૃતિનું જતન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને જાહેર વહીવટના તમામ સ્તરે કાર્ય કરે છે.આયોગ શાસનને વધુ પારદર્શક, જવાબદાર, નાગરિક-કેન્દ્રી અને ભવિષ્યલક્ષી બનાવવા માટે માળખાં ઘડે છે, ધોરણો સ્થાપિત કરે છે અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મિશન કર્મયોગી પહેલનો એક મુખ્ય ભાગ આઈગોટ કર્મયોગી ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ છે.તે વર્તણૂકલક્ષી, કાર્યાત્મક અને ડોમેન વિષય ક્ષેત્રોમાં ઓનલાઈન તાલીમ પૂરી પાડે છે, જેનાથી સરકારી કર્મચારીઓ કોઈપણ સમયે, ગમે ત્યાંથી શીખી શકે છે
આ મિશનનો અમલ ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં હાલની સિવિલ સેવા તાલીમ સંસ્થાઓ અને આઈગોટ કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ થકી થઈ રહ્યો છે.ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસો મુખ્યત્વે આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવે છે, જ્યારે ક્ષમતા નિર્માણની યોજનાઓ વ્યક્તિગત મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા તેમની વિશિષ્ટ ક્ષમતાની આવશ્યકતાઓ અનુસાર વિકસાવવામાં આવે છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, મિશન કર્મયોગીએ નિયમ-આધારિત અભિગમને બદલે ભૂમિકા-આધારિત માળખાને અપનાવીને સિવિલ સેવાઓની કાર્યક્ષમતામાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવ્યું છે.શિક્ષણને હવે ચોક્કસ કાર્યો અને જવાબદારીઓ માટે આવશ્યક યોગ્યતાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં આવ્યું છે.
મિશન કર્મયોગી: મોટા પાયે ક્ષમતા નિર્માણનું આમૂલ રૂપાંતરણ
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં મિશન કર્મયોગીએ ક્ષમતા નિર્માણના ક્ષેત્રમાં મૂળભૂત પરિવર્તન લાવ્યું છે. iGOT પ્લેટફોર્મ પર 15 મિલિયનથી વધુ શીખનારાઓએ સાઇન અપ કર્યું છે, જેણે 80 મિલિયનથી વધુ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કર્યા છે અને વિવિધ ભાષાઓમાં 4,600 થી વધુ અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે. અదనમાં, 130થી વધુ ક્ષમતા નિર્માણ યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવી છે, અને શીખવાના પરિણામોને કામગીરી મૂલ્યાંકન પ્રણાલીઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ બદલાવ દર્શાવે છે કે અસરકારક શાસન માત્ર વહીવટી જ્ઞાન પર જ આધાર રાખતું નથી, પરંતુ સમસ્યાનું નિરાકરણ, સહયોગ, નવીનતા અને સમાનુભૂતિ જેવી વર્તણૂકીય ક્ષમતાઓ પર પણ આધાર રાખે છે.આ મંત્રાલયો, વિભાગો, સંસ્થાઓ અને તાલીમ સંસ્થાઓને ક્ષમતા નિર્માણને સંસ્થાકીય પ્રાથમિકતાઓ અને સેવા વિતરણની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
સાધના સપ્તાહ આ પાયાને વધુ મજબૂત બનાવીને મોટા પાયે ક્ષમતા આધારિત ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે.કર્મયોગીઓનું ઘડતર કરવાના આ દર્શનને ભારપૂર્વક જણાવવા અને પુનરોચ્ચાર કરવા માટે સાધના સપ્તાહની ઉજવણી થઈ રહી છે.આ પહેલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે નાગરિક સેવાઓમાં સુધરેલી કુશળતા અને ક્ષમતાઓ જમીની સ્તરે બહેતર સેવાઓ પૂરી પાડવામાં પરિણમે.મજબૂત શાસન વિકસિત ભારત ૨૦૪૭ ના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે સક્ષમ વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓના સહિયારા કાર્ય પર આધારિત છે, એવા વિચારને તે મજબૂત કરે છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલન
સાધના સપ્તાહ 100 થી વધુ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો, 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, તેમજ 250 થી વધુ સિવિલ સર્વિસીસ તાલીમ સંસ્થાઓને એક સંકલિત રાષ્ટ્રીય પ્રણાલીમાં એક કરે છે.સૌ પ્રથમ વખત, શાસનના વિવિધ સ્તરો પર ક્ષમતા વર્ધનના પ્રયાસોને એક સામાન્ય માળખામાં સંરેખિત કરવામાં આવ્યા છે, જે શિક્ષણને એક વહેંચાયેલા રાષ્ટ્રીય આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છે.આ અભિગમ તમામ સ્તરોના અધિકારીઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે અને સમગ્ર દેશમાં વિચાર વિનિમય, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને સહયોગી સમસ્યા-નિરાકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.સાધના સપ્તાહનો પ્રારંભ નવી દિલ્હીમાં મિશન કર્મયોગી પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ સાથે થાય છે, જે સરકાર, તાલીમ સંસ્થાઓ અને નીતિ નિષ્ણાતોના વરિષ્ઠ નેતૃત્વને એકસાથે લાવે છે.
સાધના સપ્તાહના ત્રણ વિષયો
સાધના સપ્તાહ ત્રણ સિદ્ધાંતોની આસપાસ આયોજિત થાય છે: ટેકનોલોજી, પરંપરા અને મૂર્ત પરિણામો, જે વિકાસ ભારત 2047 ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોના વિકાસ પર ભાર મૂકે છે.
ટેકનોલોજી: 3 અને 4 એપ્રિલે આ કેન્દ્રીય વિષય રહેશે, જે દરમિયાન નવીન અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને શાસનને વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિક કેન્દ્રિત કેવી રીતે બનાવી શકાય તે શોધવા પર મુખ્ય ભાર રહેશે.શાસન વ્યવસ્થામાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉપયોગો, ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા, અને પ્રોમ્પ્ટ એન્જિનિયરિંગ તથા ઓટોમેશન પ્લેટફોર્મ જેવા ઉભરતા ડિજિટલ સાધનો આ કેટલાક પાસાં છે જેની ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવશે.
તારીખ 5 અને 6 એપ્રિલ માટે પરંપરા મુખ્ય વિષય છે.ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓ, ભારતીય દર્શનશાસ્ત્રના નૈતિક માળખાં અને સમુદાય આધારિત શાસનના ઐતિહાસિક ઉદાહરણો પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે, જે સમકાલીન જાહેર વહીવટ માટે સુસંગત છે.આ વિચાર આ બાબતોને વર્તમાન શાસન પ્રણાલીમાં કેવી રીતે મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવી શકાય તે શોધવાનો છે, જેથી તેને નાગરિકોની જરૂરિયાતોને વધુ અનુરૂપ બનાવી શકાય.
ચોક્કસ પરિણામો: 7 અને 8 એપ્રિલ માટે મુખ્ય થીમ હશે.જાહેર મૂલ્ય માપવાના મહત્વ, મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કને મજબૂત કરવા અને નીતિઓ નાગરિકોના જીવનમાં દેખીતા સુધારામાં પરિણમે તેની ખાતરી કરવા પર મુખ્ય ભાર રહેશે.નાગરિકો પરની અસરનું નિરીક્ષણ, નાગરિકો માટેના અગ્રતાક્ષેત્રીય પરિણામોની સ્પષ્ટ રજૂઆત અને ડેશબોર્ડ આધારિત દેખરેખ એ ચર્ચાના મુખ્ય ક્ષેત્રો પૈકી કેટલાક હશે.
સાધના સપ્તાહનું અપેક્ષિત પરિણામ
સપ્તાહના અંતે, દરેક મંત્રાલય પાસે બે પ્રાથમિકતા ટેકનોલોજી હસ્તક્ષેપો રજૂ કરવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવશે. દરેક વિભાગ પાસે બે પ્રાથમિકતા ટેકનોલોજી હસ્તક્ષેપો રજૂ કરવાની પણ અપેક્ષા રાખવામાં આવશે. આ હસ્તક્ષેપોમાં બે ક્ષેત્ર-સંબંધિત સ્વદેશી અથવા પરંપરાગત મોડેલનો સમાવેશ થવો જોઈએ. વધુમાં, તેઓએ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ત્રણ માપી શકાય તેવા પરિણામ પ્રતિબદ્ધતાઓ પ્રદાન કરવાની જરૂર છે.ત્યારબાદ આને વિવિધ ક્ષેત્રોના એક સંકલિત ગ્રંથમાં સંકલિત કરવામાં આવશે, જેમાં નીચેના ઓળખાયેલા દસ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે: માળખાકીય સુવિધાઓ, સંસાધનો, સુરક્ષા અને વિદેશ સંબંધો, શાસન, નાણાં અને અર્થતંત્ર, કલ્યાણ, વાણિજ્ય, માનવ વિકાસ, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ અને ટેકનોલોજી.
મુખ્ય પહેલ શરૂ કરવામાં આવશે
સાધના સપ્તાહ દરમિયાન, મિશન કર્મયોગીને વધુ મજબૂત કરવા અને નાગરિક સેવાઓના સમગ્ર તંત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
1. કર્મયોગી ક્ષમતા કનેક્ટ: સુઆયોજિત શિક્ષણ મોડ્યુલ દ્વારા ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકર્તાઓની ક્ષમતા વધારવાનો આ પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ્ય છે, જે તેમને સુધારેલી કાર્યક્ષમતા અને ડિજિટલ જાગૃતિ સાથે નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ પૂરી પાડવા સક્ષમ બનાવશે.
2. રાષ્ટ્રીય જન સેવા કાર્યક્રમ: યુવા સ્વયંસેવકો અને અધિકારીઓને સુલભકર્તા તરીકે તાલીમ આપીને, પાયાના સ્તરે સેવાભાવી ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપીને નાગરિક સેવાઓના વિતરણને મજબૂત બનાવે છે.
3. ઉન્નતિ પોર્ટલ, જે 'એકીકૃત નવા યુગના રાષ્ટ્રીય તાલીમ સંસ્થાનો' (ઉન્નતિ)નું ટૂંકું નામ છે, તે તાલીમ સંસ્થાઓ માટે એક એકીકૃત ડિજિટલ આધારસ્તંભ સ્થાપિત કરે છે. આ પોર્ટલ વાસ્તવિક સમયમાં દેખરેખ, સહયોગ અને સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમમાં ડેટા-આધારિત ક્ષમતા નિર્માણને સક્ષમ બનાવે છે.
4. આઈજીઓટી લર્નિંગ એસેસમેન્ટ ફ્રેમવર્ક: શીખવાના પરિણામો વાસ્તવિક કાર્યસ્થળના સંજોગોમાં લાગુ પડે અને શાસનની અસરકારકતા સુધારે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશ્વાસ-આધારિત મૂલ્યાંકન પ્રણાલી રજૂ કરે છે.
5. કર્મોયોગી ગાન: સમર્પણ, સેવા અને સતત શિક્ષણની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને મિશન કર્મયોગીના આચરણને મજબૂત કરવા માટે તેને તાલીમ કાર્યક્રમોમાં સંકલિત કરવામાં આવશે.
6. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત અમૃત જ્ઞાન કોષ સ્યુટ: સુશાસન કેસ સ્ટડીઝના નિર્માણ અને ઉપયોગને વેગ આપે છે, એઆઈ ટૂલ્સ દ્વારા જે વિશ્લેષણ, શોધ અને તાલીમ કાર્યક્રમોમાં તેના સમાવેશને ટેકો આપે છે.
7. વિકસિત પંચાયત માટે ક્ષમતા નિર્માણ: -લર્નિંગ મોડ્યુલ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ સાધનો દ્વારા તૃણમૂળ સ્તરે શાસનને મજબૂત કરવા, વધુ સારા નિર્ણયો લેવા અને સેવા વિતરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
8. વૈજ્ઞાનિકો માટે વહીવટી ક્ષમતા નિર્માણ: વહીવટી ભૂમિકામાં પ્રવેશતી વખતે વૈજ્ઞાનિકોને શાસન, નેતૃત્વ અને નિર્ણય લેવાની કુશળતાથી સજ્જ કરવા માટે રચાયેલ એક વિશેષ કાર્યક્રમ.
સતત ક્ષમતા વિકાસ માટે અધ્યયન માર્ગો
સાધના સપ્તાહ આઈગોટ કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ પર ક્યુરેટેડ અભ્યાસક્રમો, સામૂહિક ચર્ચા સત્રો, વિષય-આધારિત વેબિનાર અને તાલીમ સંસ્થાઓ દ્વારા સંચાલિત પ્રાયોગિક કાર્યશાળાઓ દ્વારા બહુવિધ શીખવાની તકો પૂરી પાડે છે.આ પ્રવૃત્તિઓ નેતૃત્વ, સંચાર, ડેટા વિશ્લેષણ, પ્રોજેક્ટ વ્યવસ્થાપન અને ડિજિટલ શાસન જેવી ક્ષમતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ પહેલ શાસનના તમામ સ્તરે સતત શીખવાની સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવે છે અને અનુકૂલનશીલ તથા ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંસ્થાઓના નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. તે વિકાસ ભારત 2047 ના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે માનવ સંસાધન વિકાસમાં ચાલુ રોકાણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
નિષ્કર્ષ
સાધના સપ્તાહ 2026 એ ભારતમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિવિલ સર્વિસ સિસ્ટમ બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.નિરંતર શિક્ષણ, સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, તે અસરકારક શાસનના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
જેમ જેમ ભારત વિકાસ ભારત 2047 ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ આ પહેલ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવતી રહેશે. તે નાગરિક કર્મચારીઓને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે જરૂરી કુશળતા અને ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ નાગરિકો માટે વધુ સારા પરિણામો પ્રદાન કરવાનો છે.

PIB Backgrounder
Sādhana Saptah 2026
Strengthening Capacity Building for Citizen Centric Governance
04 APR 2026 3:30PM by PIB Delhi
Introduction
Strengthening Adaptive Development and Humane Aptitude for National Advancement (Sādhana) Saptah 2026 is being organised from 2 to 8 April 2026 as one of the largest collaborative capacity building initiatives in India, that aims to foster skills necessary for citizen centric governance. Organised by the Department of Personnel and Training, Capacity Building Commission and Karmayogi Bharat, the initiative brings together Central Ministries, States and Union Territories, and training institutions on a common platform to promote responsive and citizen centric governance. The initiative, with the tagline “Ham Bane Karmayogi”, also marks the Foundation Day of the Capacity Building Commission and five years of Mission Karmayogi.
Mission Karmayogi: Creating Capacity for People-Centric Governance
Sādhana Saptah is an initiative under Mission Karmayogi, also known as the National Programme for Civil Services Capacity Building. It is a Central Sector Scheme being implemented by the Department of Personnel and Training, that aims to build a future-ready, transparent and citizen-centric civil service by moving away from a rule-based approach to one that is role-based and driven by competencies. The mission reflects the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to transform governance by strengthening the human resource foundations of the government. It focuses on capacity building and competency-based learning so that officials can be equipped with the right skills, mindset and accountability to deliver better outcomes and service delivery for citizens.
The Mission is supported by two institutions. The Capacity Building Commission, set up in 2021, supports Ministries, Departments, and organizations in preparing and implementing their capacity building plans. The Karmayogi Bharat Special Purpose Vehicle, set up in 2022, is responsible for managing and operating the iGOT digital learning platform.
Capacity Building Commission (CBC) is the custodian of the Mission Karmayogi framework, to drive civil service reforms through capacity building and competency-based learning. It works to strengthen the human resource foundations of the government by focusing on developing individual and institutional capacities, promoting citizen-centric governance, future readiness, and fostering a culture of lifelong learning across all levels of public administration. The Commission designs frameworks, sets standards, and encourages collaboration to make governance more transparent, accountable, citizen-centric, and future-ready.
A key part of Mission Karmayogi initiative is the iGOT Karmayogi digital learning platform. It offers online training across behavioural, functional, and domain areas, allowing government employees to learn anytime and from anywhere.
The Mission is being implemented across all Ministries and Departments of the Government of India through existing Civil Service Training Institutions and the iGOT Karmayogi platform. Capacity building efforts are mainly delivered through this digital platform, while the capacity building plans are developed by individual Ministries and Departments, according to their specific capacity requirements.
Over the past five years, Mission Karmayogi has transformed capacity building across civil services by moving beyond rule-based approach towards a role-based framework. Learning is now aligned with competencies required for specific functions and responsibilities.
Mission Karmayogi: Transforming Capacity Building at Scale
Mission Karmayogi has brought a fundamental transformation in capacity building over the past five years. More than 1.5 crore learners have registered on the iGOT platform, with over 8 crore course completions and access to more than 4,600 courses available in multiple languages. In addition, over 130 capacity building plans have been developed, and learning outcomes have been integrated with performance appraisal systems.
This shift recognises that effective governance depends not only on administrative knowledge, but also on behavioural capabilities such as problem solving, collaboration, innovation and empathy. It enables Ministries, Departments and Organisations, along with training institutions, to align capacity building with organisational priorities and service delivery needs.
Sādhana Saptah builds on this foundation by reinforcing competency led capacity building at scale. dhana Saptah is being observed to emphasize and reaffirm this philosophy of nurturing Karmayogis. At its core, the initiative aims to ensure that improved skills and capabilities within the civil services translate into better service delivery on the ground. It reinforces the idea that strong governance is built on capable individuals and institutions working together towards the vision of Viksit Bharat 2047.
A Movement at National Scale
Sādhana Saptah brings together over 100 Central Ministries and Departments, 36 States and Union Territories, and more than 250 Civil Services Training Institutions under a unified national framework. For the first time, capacity building efforts across different levels of governance are aligned within a common structure, transforming learning into a shared national movement. This approach enables participation from officers at all levels and promotes exchange of ideas, best practices and collaborative problem solving across the country.dhana Saptah begins with a National Conclave on Mission Karmayogi in New Delhi, bringing together senior leadership from government, training institutions and policy experts
Three Themes of Sādhana Saptah
Sādhana Saptah is structured around three Sutras: Technology, Tradition and Tangible Outcomes, with a focus on building skills required for achieving the vision of Viksit Bharat 2047.
Technology: This will be the focus theme for 3rd and 4th April, during which the stress will be on exploring the how the latest and emerging technology can be leveraged to make governance more efficient and citizen centric. Applications of Artificial Intelligence in governance, Digital Public Infrastructure, data informed decision making, and emerging tools such as prompt engineering and automation platforms are some of the aspects that will be explored.
Tradition: The focus for 5th and 6th April is Tradition. The emphasis will be on Indian Knowledge Systems, ethical frameworks from Indian philosophy, and historical examples of community-based governance relevant to contemporary public administration. The idea is to explore how these can be mainstreamed in present day governance to make it more attuned to the needs of the citizens.
Tangible Outcomes: This will be the focus theme for 7th and 8th April. Emphasis will be on the importance of measuring public value, strengthening monitoring frameworks, and ensuring that policies translate into visible improvements in citizens' lives. Citizen impact tracking, clear articulation of priority sectoral outcomes for citizens and dashboard-based monitoring will be some of the focus areas for discussion.
Expected Outcome of Sadhana Saptah
At the end of the Saptah each Ministry / Department will be expected to come up with two priority technology interventions: two sector-relevant indigenous or traditional models and three measurable outcome commitments for FY 2026–27. These will then be compiled into a cross-sectoral compendium under ten identified sectors namely: Infrastructure, Resources, Security and Foreign Affairs, Governance, Finance& Economy, Welfare, Commerce, Human Development, Agriculture and Rural Development and Technology.
Key Initiatives to be launched
Several key initiatives are being launched during dhana Saptah to further strengthen Mission Karmayogi and deepen capacity building across the civil services ecosystem.
1. Karmayogi Kshamata Connect: Aims to build capacities of frontline functionaries through structured learning modules, enabling them to deliver citizen centric services with improved efficiency and digital awareness.
2. Rashtriya Jan Sewa Programme: Strengthens citizen service delivery by training youth volunteers and officials as facilitators, promoting sewa bhav at the grassroots level.
3. UNNATI Portal: Unified New-Age National Training Institutions (UNNATI) portal establishes a unified digital backbone for training institutions, enabling real time monitoring, collaboration and data driven capacity building across the ecosystem.
4. iGOT Learning Assessment Framework: Introduces a trust-based evaluation system to ensure that learning outcomes are applied in real workplace scenarios and improve governance impact.
5. Karmayogi Gaan: Reflects the spirit of dedication, service and continuous learning, and will be integrated into training programmes to reinforce the ethos of Mission Karmayogi.
6. AI Powered Amrit Gyaan Kosh Suite: Enhances creation and use of governance case studies through AI tools that support analysis, discovery and integration into training programmes.
7. Capacity Building for Viksit Panchayat: Focuses on strengthening grassroots governance through e learning modules and AI enabled tools for better decision making and service delivery.
8. Administrative Capacity Building for Scientists: A specialised programme designed to equip scientists with governance, leadership and decision-making skills as they transition into administrative roles.
Learning Pathways for Continuous Capacity Development
Sādhana Saptah provides multiple learning opportunities through curated courses on the iGOT Karmayogi platform, Samuhik Charcha sessions, thematic webinars and hands on workshops conducted by training institutions. These activities focus on competencies such as leadership, communication, data analysis, project management and digital governance.
The initiative strengthens a culture of continuous learning across governance and highlights the importance of building adaptive and future ready institutions. It reinforces the need for continuous investment in human resource development to support the vision of Viksit Bharat 2047.
Conclusion
Sādhana Saptah 2026 represents a significant step towards building a future ready civil services system in India. By promoting continuous learning, collaboration and innovation, it strengthens the foundation of effective governance.
As India moves towards the vision of Viksit Bharat 2047, the initiative will continue to play a key role in equipping civil servants with the skills and competencies required to meet emerging challenges and deliver better outcomes for citizens.
References:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248331&reg=3&lang=2
PIB Research
See in PDF