Ministry of Heavy Industries
Sindhanur in Raichur district of Karnataka hosts Grand Inauguration of Shri Krishna Devaraya Sainik School in presence of Union Minister H.D.Kumaraswamy and Union MoS of Defence Sanjay Seth
New Sainik School Reflects Centre’s Vision for Nation-Building Through Education
Historic Occasion Marks Major Boost to Defence-Oriented Education in Karnataka
04 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
Sindhanur town in Raichur district witnessed a historic and momentous occasion with the inauguration of the Shri Krishna Devaraya Sainik School, accompanied by a grand roadshow and enthusiastic public participation. The initiative marks a significant step towards strengthening value-based and defence-oriented education in the region.
The programme was attended by Union Minister for Steel and Heavy Industries, H.D. Kumaraswamy, Union Minister of State for Defence, Sanjay Seth, Minister for Information Technology, Government of Andhra Pradesh, Nara Lokesh, Visakhapatnam MP M. Sribharat, former Minister Venkatarao Nadagouda, along with several other dignitaries, members of the Shri Krishna Devaraya Education Society, students, and
parents.
Addressing the gathering, Shri Sanjay Seth described the inauguration as a proud and defining moment for the region. Emphasising the importance of education, he referred to knowledge as a guiding force that shapes character and instils a sense of purpose in serving the nation.
Highlighting the legacy of North Karnataka, he spoke about its rich civilisational heritage from the architectural brilliance of the Chalukyas to the glory of the Vijayanagara Empire. He paid tribute to Sri Krishna Devaraya, noting his contributions as a patron of art, literature, and strong governance, which balanced cultural advancement with military strength. Establishing a Sainik School in his name, he said, carries deep symbolic and historical significance.
The Minister underscored the role of Sainik Schools as “institutions that go beyond academics, nurturing discipline, leadership, resilience, and a spirit of national service.” He noted that Karnataka continues to play a pivotal role in India’s defence ecosystem, contributing significantly to military leadership, defence manufacturing, and innovation. He highlighted institutions such as Hindustan Aeronautics Limited and Bharat Electronics Limited, as well as advancements in indigenous platforms like the Tejas Light Combat Aircraft, as indicators of the state’s strategic importance.
He further stated that “under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi and the guidance of Raksha Mantri Rajnath Singh, India is witnessing a transformative phase in defence and youth development. The expansion of the Sainik School system, with 86 new schools approved and a target of 100 under the PPP model, reflects the government’s commitment to accessible, value-based education.”
Providing key data, he noted that over 18,000 cadets are currently enrolled in existing Sainik Schools, with thousands more in newly established institutions, including a growing number of girl cadets. The expansion of the National Cadet Corps (NCC), with its capacity increased to 20 lakh cadets, further strengthens opportunities for youth participation in nation-building.
Highlighting India’s rising global stature, Shri Sanjay Seth pointed out that “defence exports have reached an all-time high of ₹38,424 crore, marking a growth of over 62 percent.” He described this achievement as a reflection of global confidence in India’s indigenous capabilities and a strong step forward in the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The inauguration of the Shri Krishna Devaraya Sainik School is expected to serve as a transformative step in shaping disciplined, capable, and nation-oriented youth, while further strengthening the region’s contribution to India’s defence and educational landscape.

ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾਰਾਇਆ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਏਚੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿੰਧਨੂਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਐੱਚ.ਡੀ. ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ
ਨਵਾਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕਾ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ-ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
04 APR 2026 6:50PM by PIB Chandigarh
ਰਾਏਚੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿੰਧਨੂਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾਰਾਇਆ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ-ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਐਚ.ਡੀ. ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਰਾ ਲੋਕੇਸ਼, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਐਮ. ਸ਼੍ਰੀਭਾਰਤ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਵੈਂਕਟਰਾਓ ਨਾਦਾਗੌੜਾ, ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾਰਾਏ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਮਾਪੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣਮੱਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਦੱਸਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜੋ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ – ਚਾਲੂਕੀਆ (Chalukyas) ਦੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਜੈਨਗਰ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਤੱਕ। ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾਰਾਏ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਤਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ "ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਫੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੇਜਸ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਰਗੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ - ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ - ਰਾਜ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਜੋਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ - 86 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ - ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਮੁੱਖ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਡਿਟ ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ - ਇੱਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 20 ਲੱਖ (20 ਲੱਖ) ਕੈਡਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੱਦ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ₹38,424 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਰਵ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਅਤੇ *ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ* (ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾਰਾਏ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਸਹਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।