Ministry of Heavy Industries
Sindhanur in Raichur district of Karnataka hosts Grand Inauguration of Shri Krishna Devaraya Sainik School in presence of Union Minister H.D.Kumaraswamy and Union MoS of Defence Sanjay Seth
New Sainik School Reflects Centre’s Vision for Nation-Building Through Education
Historic Occasion Marks Major Boost to Defence-Oriented Education in Karnataka
04 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
Sindhanur town in Raichur district witnessed a historic and momentous occasion with the inauguration of the Shri Krishna Devaraya Sainik School, accompanied by a grand roadshow and enthusiastic public participation. The initiative marks a significant step towards strengthening value-based and defence-oriented education in the region.
The programme was attended by Union Minister for Steel and Heavy Industries, H.D. Kumaraswamy, Union Minister of State for Defence, Sanjay Seth, Minister for Information Technology, Government of Andhra Pradesh, Nara Lokesh, Visakhapatnam MP M. Sribharat, former Minister Venkatarao Nadagouda, along with several other dignitaries, members of the Shri Krishna Devaraya Education Society, students, and
parents.
Addressing the gathering, Shri Sanjay Seth described the inauguration as a proud and defining moment for the region. Emphasising the importance of education, he referred to knowledge as a guiding force that shapes character and instils a sense of purpose in serving the nation.
Highlighting the legacy of North Karnataka, he spoke about its rich civilisational heritage from the architectural brilliance of the Chalukyas to the glory of the Vijayanagara Empire. He paid tribute to Sri Krishna Devaraya, noting his contributions as a patron of art, literature, and strong governance, which balanced cultural advancement with military strength. Establishing a Sainik School in his name, he said, carries deep symbolic and historical significance.
The Minister underscored the role of Sainik Schools as “institutions that go beyond academics, nurturing discipline, leadership, resilience, and a spirit of national service.” He noted that Karnataka continues to play a pivotal role in India’s defence ecosystem, contributing significantly to military leadership, defence manufacturing, and innovation. He highlighted institutions such as Hindustan Aeronautics Limited and Bharat Electronics Limited, as well as advancements in indigenous platforms like the Tejas Light Combat Aircraft, as indicators of the state’s strategic importance.
He further stated that “under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi and the guidance of Raksha Mantri Rajnath Singh, India is witnessing a transformative phase in defence and youth development. The expansion of the Sainik School system, with 86 new schools approved and a target of 100 under the PPP model, reflects the government’s commitment to accessible, value-based education.”
Providing key data, he noted that over 18,000 cadets are currently enrolled in existing Sainik Schools, with thousands more in newly established institutions, including a growing number of girl cadets. The expansion of the National Cadet Corps (NCC), with its capacity increased to 20 lakh cadets, further strengthens opportunities for youth participation in nation-building.
Highlighting India’s rising global stature, Shri Sanjay Seth pointed out that “defence exports have reached an all-time high of ₹38,424 crore, marking a growth of over 62 percent.” He described this achievement as a reflection of global confidence in India’s indigenous capabilities and a strong step forward in the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The inauguration of the Shri Krishna Devaraya Sainik School is expected to serve as a transformative step in shaping disciplined, capable, and nation-oriented youth, while further strengthening the region’s contribution to India’s defence and educational landscape.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಯಚೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಿಂಧನೂರಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯ ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು
ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಸ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ-ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
04 APR 2026 6:50PM by PIB Bengaluru
ರಾಯಚೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಿಂಧನೂರ್ ಪಟ್ಟಣವು ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯ ರೋಡ್ ಶೋ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೂ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ-ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಾರಾ ಲೋಕೇಶ್, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಎಂ. ಶ್ರೀಭರತ್, ಮಾಜಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಟರಾವ್ ನಾಡಗೌಡ, ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ಹಾಗೂ ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್, ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಜ್ಞಾನವು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತುಂಬುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಚಾಲುಕ್ಯರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವೈಭವದಿಂದ ವಿಜಯನಗರ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ವೈಭವದವರೆಗೆ ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಕಲೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಆಡಳಿತದ ಪೋಷಕರಾಗಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮಿಲಿಟರಿ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಆಳವಾದ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಶೈಕ್ಷಣಿಕತೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ, ಶಿಸ್ತು, ನಾಯಕತ್ವ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಸೈನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು" ಎಂದು ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕರ್ನಾಟಕವು ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಮಿಲಿಟರಿ ನಾಯಕತ್ವ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ತೇಜಸ್ ಲೈಟ್ ಕಾಂಬ್ಯಾಟ್ ಏರ್‌ಕ್ರಾಫ್ಟ್‌ ನಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸೂಚಕಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಹಂತವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈನಿಕ ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, 86 ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ 100 ಶಾಲೆಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 18,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಇದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹುಡುಗಿಯರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ.) ವಿಸ್ತರಣೆಯು, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 20 ಲಕ್ಷ ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಅವರು "ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ₹38,424 ಕೋಟಿಗಳ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಶೇಕಡಾ 62 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ-ಆಧಾರಿತ ಯುವಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.