કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સાધના સપ્તાહ દિવસ 4: પરંપરા-કેન્દ્રિત વેબિનાર્સની મુખ્ય વિગતો
04 APR 2026 5:17PM by PIB Ahmedabad
સાધના સપ્તાહ 2026નો ચોથો દિવસ પરંપરા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેના માટે 5 એપ્રિલ 2026 ના રોજ નિષ્ણાતોના નેતૃત્વમાં વેબિનાર્સ આયોજિત કરવામાં આવ્યા છે. આ સત્રો ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને પરંપરાગત શાણપણ સમકાલીન શાસનને કેવી રીતે માર્ગદર્શન આપી શકે છે તે અંગેની આંતરદૃષ્ટિની શોધ કરશે. ટપાલ વિભાગ ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાંથી નેતૃત્વ, સંચાલન અને નૈતિકતા પર એક વેબિનાર પણ રજૂ કરશે.
દિવસની મુખ્ય વિગતો (5 એપ્રિલ, 2026):
1. શ્રી અનીશ અને શ્રી પંકજ બંસલ:
વિષય: ભારતીય વિરાસત: વિકસિત ભારત @ 2047 માટે સભ્યતાનું બ્લુપ્રિન્ટ
સમય: સવારે 10:30 થી 11:30 વાગ્યા સુધી
શ્રી અનીશ (આધ્યાત્મિક શિક્ષક અને સહ-સ્થાપક, પીપલસ્ટ્રોંગ) અને શ્રી પંકજ બંસલ (સહ-સ્થાપક અને ગ્રુપ CEO, પીપલસ્ટ્રોંગ, અને બોર્ડ મેમ્બર, કર્મયોગી ભારત) વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે પાયાના બ્લુપ્રિન્ટ તરીકે ભારતની સભ્યતાના વારસાની શોધ કરશે. આ સત્ર તપાસશે કે કેવી રીતે પરંપરાગત મૂલ્યો, શાસન સિદ્ધાંતો અને ભારતીય ફિલસૂફીના નૈતિક માળખા સમકાલીન જાહેર સેવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપી શકે છે.
2. સુશ્રી રૂજુતા દિવેકર:
વિષય: પરંપરાઓ, આરોગ્ય અને સુખાકારી
સમય: બપોરે 12:00 થી 01:00 વાગ્યા સુધી
સુશ્રી દિવેકર (નિષ્ણાત ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને બેસ્ટ-સેલિંગ લેખિકા) ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાં રહેલા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટેના પરંપરાગત અભિગમો વિશે ચર્ચા કરશે. આ સત્ર પોષણ, જીવનશૈલી અને સર્વગ્રાહી સુખાકારીમાં સમય-ચકાસાયેલ પદ્ધતિઓને જાહેર સેવકોના જીવનમાં કેવી રીતે એકીકૃત કરી શકાય તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેથી તેમનું શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય વધારી શકાય, જે તેમને વધુ અસરકારક રીતે સેવા આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
3. સુશ્રી વિદ્યા શાહ અને સુશ્રી નિધિ ચૌધરી:
વિષય: જ્યાં પરંપરા પ્રથાને મળે છે: કલા, સંગીત અને જાહેર સેવાનું આંતરિક જીવન
સમય: બપોરે 03:00 થી 04:00 વાગ્યા સુધી
સુશ્રી શાહ (ગાયિકા અને સંગીતકાર) અને સુશ્રી ચૌધરી (ડિરેક્ટર, નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોર્ડન આર્ટસ) પરંપરાગત કલા સ્વરૂપો, સંગીત અને જાહેર સેવાના સંગમની શોધ કરશે. આ સત્ર એ તપાસશે કે કલા અને સંગીત સાથેનું જોડાણ કેવી રીતે જાહેર સેવકોના આંતરિક જીવનને પોષી શકે છે, તેમના કામમાં સર્જનાત્મકતા, સહાનુભૂતિ અને હેતુની ઊંડી ભાવના કેળવી શકે છે, જ્યારે ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસતમાંથી પ્રેરણા મેળવી શકે છે.
4. RAKNPA, ટપાલ વિભાગ:
વિષય: નેતૃત્વ, સંચાલન અને નૈતિકતા: ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓની આંતરદૃષ્ટિ
સમય: સવારે 10:30 થી 11:30 વાગ્યા સુધી
રવીન્દ્રનાથ ટાગોર નેશનલ એકેડેમી ફોર પોસ્ટલ એડમિનિસ્ટ્રેશન (RAKNPA), ટપાલ વિભાગ, નેતૃત્વ, સંચાલન અને નૈતિકતા પર ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓની આંતરદૃષ્ટિ રજૂ કરશે. આ સત્ર પરંપરાગત વિભાવનાઓ અને માળખાઓની શોધ કરશે જે જાહેર વહીવટમાં નૈતિક શાસન, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને નેતૃત્વ માટેના સમકાલીન અભિગમોને માહિતગાર કરી શકે છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sādhana Saptah Day 4: Key Highlights of Tradition-Focused Webinars
04 APR 2026 5:17PM by PIB Delhi
4th April, New Delhi: The fourth day of Sādhana Saptah 2026 will focus on Tradition, with expert-led webinars scheduled for 5 April 2026. The sessions will explore Indian Knowledge Systems, and insights on how traditional wisdom can guide contemporary governance.
The Department of Posts will also present a webinar on leadership, management and ethics from Indic Knowledge Systems.
Key Highlights of the Day (5th April, 2026):
1. Mr. Anish and Mr Pankaj Bansal:
Topic: Bharatiya Virasat: The Civilizational Blueprint for Viksit Bharat @ 2047
Time: 10:30 AM to 11:30 AM
Mr. Anish (Spiritual Teacher & Co-founder, PeopleStrong) and Mr. Pankaj Bansal (Co-founder and Group CEO, PeopleStrong, and Board Member, Karmayogi Bharat) will explore India's civilizational heritage as a foundational blueprint for achieving the vision of Viksit Bharat 2047. The session will examine how traditional values, governance principles and ethical frameworks from Indian philosophy can guide contemporary public service and nation-building efforts.
2. Ms Rujuta Diwekar:
Topic: Traditions, Health and Wellbeing
Time: 12:00 PM to 1:00 PM
Ms. Diwekar (Expert Nutritionist and Best-selling Author) will discuss traditional approaches to health and wellbeing rooted in Indian knowledge systems. The session will focus on how time-tested practices in nutrition, lifestyle and holistic wellness can be integrated into the lives of public servants to enhance physical and mental health, enabling them to serve more effectively.
3. Ms. Vidya Shah and Ms. Nidhi Choudhari:
Topic: Where Tradition Meets Practice: Art, Music, and the Inner Life of Public Service
Time: 3:00 PM to 4:00 PM
Ms. Shah (Singer and Musician) and Ms. Choudhari (Director, National Gallery of Modern Arts) will explore the intersection of traditional art forms, music and public service. The session will examine how engagement with art and music can nurture the inner life of public servants, fostering creativity, empathy and a deeper sense of purpose in their work, while drawing from India's rich cultural heritage.
4. RAKNPA, Department of Posts:
Topic: Leadership, Management and Ethics: Insights from Indic Knowledge Systems
Time: 10:30 AM to 11:30AM
Rafi Ahmed Kidwai National Postal Academy, Department of Posts, will present insights from Indic Knowledge Systems on leadership, management and ethics. The session will explore traditional concepts and frameworks that can inform contemporary approaches to ethical governance, decision-making and leadership in public administration.