रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
महाराष्ट्रातील वाढवण बंदराकडे जाणाऱ्या चौपदरी द्रुतगती महामार्गाच्या बांधकामाचे ‘एनएचएआय’ने दिले कंत्राट
03 APR 2026 10:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 एप्रिल 2026
एनएचएआय म्हणजेच राष्‍ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्यावतीने महाराष्ट्रातील वाढवण बंदर ते महामार्ग 48 वरील 'तवा' या गावादरम्यानच्या चार-पदरी द्रुतगती महामार्गाच्या बांधकामासाठी 'कंत्राट मंजुरी पत्र' जारी केले आहे. हा प्रकल्प 'अभियांत्रिकी, खरेदी आणि बांधकाम' (ईपीसी) पद्धतीनुसार बांधण्‍यात येणार आहे. या कामासाठी 2,360 कोटी रुपयांचा खर्च अपेक्षित आहे. या महामार्ग बांधणीचे काम 'मे. जे. कुमार इन्फ्राप्रोजेक्ट्स लिमिटेड' आणि 'मे. शिंदे डेव्हलपर्स प्रा. लि.' जॉइंट व्हेन्चरला देण्यात आले आहे. दिल्ली-मुंबई द्रुतगती महामार्ग (एनई4) आणि एनएच-48 यांना जोडणारा हा द्रुतगती महामार्ग, राज्यातील विविध भागांना बंदराशी अखंडतेने जोडणी उपलब्ध करून देईल.
या प्रकल्पामध्ये 32.1 किलोमीटर लांबीच्या 'प्रवेश-नियंत्रित' द्रुतगती महामार्गाच्या बांधकामाचा समावेश आहे. यासोबतच, 800 मीटर लांबीचा दुहेरी बोगदा, दोन मोठे पूल, दोन ‘इंटरचेंजेस’, 33 लहान पूल, सहा उड्डाणपूल, 84 मोऱ्या , एक रेल्वे ओव्हरब्रिज, सात वाहनीय भुयारी मार्ग, 24 एलव्हीयूपी , चार एसव्हीयूपी आणि दोन 'मार्गांवरील सुविधा केंद्रे'यांची उभारणी करणे, हा देखील या प्रकल्पाचा भाग आहे. या प्रवेश-नियंत्रित द्रुतगती महामार्गाची सध्याची चौपदरी रचना भविष्यात आठ पदरी करण्यायोग्य असणार आहे.
वाढवण बंदराचा विकास प्रमुख बंदराच्या स्वरूपाप्रमाणे केला जाणार आहे. या बंदराची प्रस्तावित कंटेनर हाताळणी क्षमता 23.2 दशलक्ष टीईयू इतकी असणार आहे. या बंदरामध्ये 20 मीटर इतकी नैसर्गिक पाण्याची खोली उपलब्ध असेलआणि या बंदराचे काम दोन टप्प्यांत कार्यान्वित केले जाईल. 15 दशलक्ष टीईयू इतकी कंटेनर हाताळणी क्षमता असलेला या प्रकल्पाचा पहिला टप्पा, 2030 पर्यंत कार्यान्वित होण्याची शक्यता आहे.
एकदा महामार्गाचे काम पूर्ण झाल्यानंतर, हा प्रवेश-नियंत्रित द्रुतगती महामार्ग प्रादेशिक जोडणीला चालना देईल. त्यामुळे मालवाहतुकीचा खर्च कमी होईल आणि या प्रदेशात बंदराशी जलद जोडणी उपलब्ध करून देत असतानाच, दीर्घकालीन आर्थिक विकासालाही हातभार लागेल.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Awards Contract for Construction of Four Lane Expressway to Vadhavan Port in Maharashtra
03 APR 2026 9:39PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 3 April 2026
NHAI has issued Letter of Award (LOA) for the construction of four lane expressway from Vadhavan Port to Tava Village on NH-48 in Maharashtra. The project has been awarded to Joint Venture M/s J. Kumar Infraprojects Limited and M/s Shinde Developers Pvt. Ltd. for an amount of Rs. 2,360 crores on Engineering, Procurement and Construction (EPC) mode. Connecting Delhi- Mumbai Expressway (NE4) and NH 48, the expressway will provide seamless port connectivity to various regions in the state.
The project includes construction of 32.1 km long access-controlled expressway with an 800-meter-long twin tube tunnel along with implementation of two major bridges, One twin tube tunnel, two interchanges, 33 minor bridges, six flyovers, 84 culverts, one Railway over Bridge, seven Vehicular Underpass (VUP), 24 LVUP, four SVUP and two Wayside Amenities. The four-lane alignment of the access-controlled expressway will be expandable to eight lanes in the future.
Vadhavan port will be developed as a major port with proposed 23.2 million TEUs (Twenty-foot Equivalent Units) of Container Handling capacity. The port will have natural draft of 20 meters and will be operational in two phases. The first phase with container handling capacity of 15 million TEUs is likely to be operational by 2030.
Once completed, the access-controlled expressway will boost regional connectivity, lower logistics costs and support long-term economic growth while providing faster port connectivity in the region.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/ Priti Malandkar