કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સાધના સપ્તાહ 2026 દિવસ 3: ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને AI પર નિષ્ણાત વેબિનાર
સાધના સપ્તાહ 2026નો ત્રીજો દિવસ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં 4 એપ્રિલ 2026ના રોજ નિષ્ણાતોના નેતૃત્વમાં વેબિનાર નક્કી કરવામાં આવ્યા છે
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો પણ શાસનમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર વિશેષ વેબિનાર યોજશે
03 APR 2026 6:07PM by PIB Ahmedabad
સાધના સપ્તાહ 2026 નો ત્રીજો દિવસ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખશે, જેમાં 4 એપ્રિલ 2026 ના રોજ નિષ્ણાતોના નેતૃત્વમાં વેબિનાર નિર્ધારિત છે. આ સત્રો ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સહિતની ઉભરતી ટેકનોલોજી પ્રત્યે ભારતના અભિગમની શોધ કરશે. સરકાર, શિક્ષણ જગતના નિષ્ણાતો અને અન્ય વૈશ્વિક નિષ્ણાતો આ ટેકનોલોજી કેવી રીતે શાસનને મજબૂત કરી શકે અને જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરી શકે તે અંગે આંતરદૃષ્ટિ શેર કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો પણ શાસનમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રદર્શિત કરવા માટે વિશેષ વેબિનારનું આયોજન કરશે. આ સત્રો જાહેર અધિકારીઓને બહેતર નિર્ણય લેવા અને નાગરિક કેન્દ્રી સેવા વિતરણ માટે નવી ટેકનોલોજીને સમજવા અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
દિવસના મુખ્ય આકર્ષણો (4 એપ્રિલ, 2026):
1. પ્રો. અજય કુમાર સૂદ:
- વિષય: ક્વોન્ટમ માટે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી જોડાણ વ્યૂહરચના (India's International Technology Engagement Strategy for Quantum)
- સમય: સવારે 10:30 થી 11:30
- પ્રો. સૂદ (ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર) ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ક્વોન્ટમ કમ્યુનિકેશન અને ક્વોન્ટમ સેન્સિંગને આવરી લેતી ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી પર ભારતની વ્યૂહરચના વિશે ચર્ચા કરશે. આ સત્ર હાઇલાઇટ કરશે કે કેવી રીતે આ ટેકનોલોજી શાસન, સુરક્ષા અને સંશોધનમાં પરિવર્તન લાવશે, સાથે જ ભારતનું આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને આ નિર્ણાયક ઉભરતા ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ બનાવવા માટેની યોજનાઓ વિશે પણ જણાવશે.
2. ડૉ. અરવિંદ ગુપ્તા:
- વિષય: ડિજિટલ હાઈવેનું નિર્માણ: કનેક્ટેડ, સર્વસમાવેશક ભારત માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (Building Digital Highways: Infrastructure for a Connected, Inclusive Bharat)
- સમય: બપોરે 12:00 થી 1:00
- ડૉ. ગુપ્તા (હેડ અને કો-ફાઉન્ડર, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશન) સર્વસમાવેશક વિકાસ અને નાગરિક કેન્દ્રી સેવા વિતરણને સક્ષમ કરવામાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પાયાની ભૂમિકાની શોધ કરશે. આ સત્ર ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) કેવી રીતે શાસનને નવો આકાર આપી રહ્યું છે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારી રહ્યું છે અને શહેરી તથા ગ્રામીણ ભારતમાં ટેકનોલોજી-સક્ષમ સેવાઓની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરી રહ્યું છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
3. શ્રી શાંતનુ ચૌધરી:
- વિષય: સિવિલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની AI-સક્ષમ પ્રિડિક્ટિવ મેન્ટેનન્સ માટે ક્ષમતા નિર્માણ (Capacity Building for AI-Enabled Predictive Maintenance of Civil Infrastructure)
- સમય: બપોરે 3:00 થી 4:00
- શ્રી ચૌધરી (પ્રોફેસર, IIT દિલ્હી) ચર્ચા કરશે કે કેવી રીતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ રસ્તાઓ, પુલો અને જાહેર ઇમારતો જેવા ગંભીર સિવિલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પ્રિડિક્ટિવ મેન્ટેનન્સ (પૂર્વધારણા આધારિત જાળવણી) માટે થઈ શકે છે. આ સત્ર આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડશે કે કેવી રીતે AI-સંચાલિત એનાલિટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મોનિટરિંગમાં સુધારો કરી શકે છે, જાળવણી ખર્ચ ઘટાડી શકે છે, સુરક્ષા વધારી શકે છે અને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય પ્રક્રિયા દ્વારા જાહેર સંપત્તિનું આયુષ્ય લંબાવી શકે છે.
4. DAC ડિવિઝન, ટપાલ વિભાગ:
- સમય: સવારે 10 વાગ્યે
- વિષય: ડિજિટલ એડ્રેસ DPI: શાસન અને ટપાલ સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન (Digital Address DPI: Transforming Governance and Postal Service Delivery)
- DAC ડિવિઝન પ્રસ્તુત કરશે કે કેવી રીતે ડિજિટલ એડ્રેસ (Digital Address) એક ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરીકે અનન્ય, ચકાસી શકાય તેવા ડિજિટલ સરનામાં પ્રદાન કરીને ટપાલ સેવાઓ અને શાસનમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે. આ સત્ર લાસ્ટ-માઈલ ડિલિવરી, ઈમરજન્સી સેવાઓ, નાણાકીય સમાવેશ અને નાગરિક સેવા વિતરણમાં તેની ઉપયોગિતાને હાઇલાઇટ કરશે, જે દર્શાવે છે કે આ નવીનતા કેવી રીતે તમામ ક્ષેત્રોમાં કાર્યક્ષમતા અને સુલભતામાં વધારો કરે છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sādhana Saptah 2026 Day 3: Expert Webinars on Quantum Technology, Digital Infrastructure and AI
The third day of Sādhana Saptah 2026 will focus on Technology with expert-led webinars scheduled for 4 April 2026
Central Ministries and Departments to also host specialised webinars on technology applications in governance
03 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
3rd April, New Delhi: The third day of Sādhana Saptah 2026 will continue to focus on Technology, with expert-led webinars scheduled for 4 April 2026. The sessions will explore India's approach to emerging technologies including quantum computing, digital infrastructure and artificial intelligence. Experts from government, academia and other global experts will share insights on how these technologies can strengthen governance and improve public service delivery.
Central Ministries and Departments also will host specialised webinars to showcase technology applications in governance. The sessions are designed to help public officials understand and use new technologies for better decision-making and citizen-centric service delivery.
Key Highlights of the Day (4th April, 2026):
1. Prof. Ajay Kumar Sood:
Topic: India's International Technology Engagement Strategy for Quantum
Time: 10:30 AM to 11:30 AM
Prof. Sood (Principal Scientific Adviser, Government of India) will discuss India's strategy on quantum technologies, covering quantum computing, quantum communication and quantum sensing. The session will highlight how these technologies will transform governance, security and research, along with India's international collaborations and plans to build indigenous capabilities in this critical emerging domain.
2. Dr. Arvind Gupta:
Topic: Building Digital Highways: Infrastructure for a Connected, Inclusive Bharat
Time: 12:00 PM to 1:00 PM
Dr. Gupta (Head & Co-founder, Digital India Foundation) will explore the foundational role of digital infrastructure in enabling inclusive growth and citizen-centric service delivery. The session will focus on how Digital Public Infrastructure is reshaping governance, enhancing last-mile connectivity and bridging the digital divide to ensure equitable access to technology-enabled services across urban and rural India.
3. Mr. Shantanu Choudhary:
Topic: Capacity Building for AI-Enabled Predictive Maintenance of Civil Infrastructure
Time: 3:00 PM to 4:00 PM
Mr Choudhary (Professor, IIT Delhi) will discuss how Artificial Intelligence can be used for predictive maintenance of critical civil infrastructure such as roads, bridges and public buildings. The session will provide insights into how AI-driven analytics can improve infrastructure monitoring, reduce maintenance costs, enhance safety and extend the lifespan of public assets through data-driven decision-making.
4. DAC Division, Department of Posts:
Time : 10 AM
Topic: Digital Address DPI: Transforming Governance and Postal Service Delivery
The DAC Division will present how Digital Address as a Digital Public Infrastructure is revolutionising postal services and governance by providing unique, verifiable digital addresses. The session will highlight applications in last-mile delivery, emergency services, financial inclusion and citizen service delivery, demonstrating how this innovation enhances efficiency and accessibility across sectors.