પ્રવાસન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન ગોલ્ફ પ્રીમિયર લીગના સત્તાવાર ફ્રેન્ચાઇઝ લોન્ચમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
ગોલ્ફ ટુરિઝમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં 2 બિલિયન યુએસ ડોલરનું રોકાણ લાવવા માટે ઇન્ડિયન ગોલ્ફ પ્રીમિયર લીગની પ્રતિબદ્ધતા એ માત્ર રમતગમતની પહેલ નથી, તે 'બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા'માં એક વ્યૂહાત્મક રોકાણ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમત, પ્રવાસન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને સાંકળીને ભારતને પ્રીમિયમ ગોલ્ફ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, સાથે જ ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ અને રોકાણોને આકર્ષવાનો છે
02 APR 2026 5:03PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન ગોલ્ફ પ્રીમિયર લીગ (IGPL) ના સત્તાવાર ફ્રેન્ચાઇઝ લોન્ચમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ ભારતને ગોલ્ફ ટુરિઝમ અને રમતગમત આધારિત ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ માટે ઉભરતા વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝન અને વિશિષ્ટ પ્રવાસન ક્ષેત્રો (niche tourism segments) ને મજબૂત કરવાના સરકારના સતત પ્રયાસો સાથે સુસંગત છે.
IGPL નું લોન્ચિંગ સમગ્ર દેશમાં વિશ્વ કક્ષાના ગોલ્ફ ટુરિઝમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે 2 બિલિયન યુએસ ડોલરનું રોકાણ એકત્રિત કરવાની તેની ઐતિહાસિક પ્રતિબદ્ધતાને જોતા વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમત, પ્રવાસન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને સાંકળીને ભારતને પ્રીમિયમ ગોલ્ફ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, સાથે જ ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ અને રોકાણોને આકર્ષવાનો છે. તેનાથી ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં પ્રવાસનની તકો વિસ્તરવાની અને રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતાને આતિથ્ય સત્કાર (hospitality) અને આર્થિક વૃદ્ધિ સાથે જોડતી એક ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની અપેક્ષા છે.
સંમેલનને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગોલ્ફ ટુરિઝમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં 2 બિલિયન યુએસ ડોલરનું રોકાણ લાવવા માટે ઇન્ડિયન ગોલ્ફ પ્રીમિયર લીગની પ્રતિબદ્ધતા એ માત્ર રમતગમતની પહેલ નથી—તે 'બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા'માં એક વ્યૂહાત્મક રોકાણ છે. વૈશ્વિક સ્તરે ગોલ્ફ ટુરિઝમ ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે અને લાંબા ગાળાની આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપે છે. ભારત આ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ગંતવ્ય તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, અને IGPL જેવી પહેલો આ વિઝન હાંસલ કરવામાં ઉદ્દીપક ભૂમિકા ભજવશે.
તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીનું 'વિકસિત ભારત 2047' નું વિઝન એવા વિશ્વ કક્ષાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસની માંગ કરે છે જે વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષે અને રોજગારીનું સર્જન કરે. IGPL જેવી પહેલો દ્વારા રમતગમત, પ્રવાસન અને આતિથ્ય સત્કારનું એકીકરણ એ એક પ્રગતિશીલ અભિગમ છે જે વૈશ્વિક પ્રવાસન લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે.
ગોલ્ફ ટુરિઝમ વૈશ્વિક સ્તરે ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા વિશિષ્ટ ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાય છે, જે ઉચ્ચ ખર્ચ કરવાની ક્ષમતા અને લાંબા સમય સુધી રોકાણ કરનારા સમૃદ્ધ પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે, સાથે સાથે આતિથ્ય, રિયલ એસ્ટેટ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો દ્વારા આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. તેના વૈવિધ્યસભર લેન્ડસ્કેપ્સ, સાનુકૂળ આબોહવા અને વિસ્તરતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, ભારત સ્પર્ધાત્મક ગોલ્ફ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે ઉભરી આવવા માટે સુસજ્જ છે.
IGPL પહેલ સંકલિત ગોલ્ફ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન્સના વિકાસ, ઉભરતા શહેરોમાં આધુનિક સુવિધાઓ અને આતિથ્ય તેમજ MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાની પરિકલ્પના કરે છે. આ પ્રયાસોથી રોજગારી પેદા થવાની, સ્થાનિક અર્થતંત્રોને વેગ મળવાની અને ભારતની વૈશ્વિક પ્રવાસન સ્પર્ધાત્મકતા વધવાની અપેક્ષા છે.
પ્રવાસન મંત્રાલય થીમેટિક સર્કિટ્સ, 'ઇનક્રેડિબલ ઇન્ડિયા' અભિયાન હેઠળ લક્ષિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રચાર, વૈશ્વિક ટ્રાવેલ માર્ટ્સમાં ભાગીદારી અને 'ઇનક્રેડિબલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ' દ્વારા મજબૂત ડિજિટલ આઉટરીચ દ્વારા ગોલ્ફ ટુરિઝમ સહિતના વિશિષ્ટ પ્રવાસન ક્ષેત્રોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. મંત્રાલય ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા પ્રવાસન ઉત્પાદનો વિકસાવવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગના હિતધારકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો સાથે મળીને કામ કરે છે અને દેશભરમાં ગોલ્ફ ટુરિઝમ સર્કિટ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને વધુ મજબૂત કરવા માટે IGPL સાથે મળીને કામ કરવાની શક્યતાઓ તપાસશે. પ્રવાસન મંત્રાલય ભારતના પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વૈશ્વિક સ્થિતિને વધારતા રોકાણો અને પહેલોને સુવિધા આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Tourism
Union Minister for Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat attends the official franchise launch of the Indian Golf Premier League in New Delhi
Indian Golf Premier League’s commitment to bring USD 2 billion of investment into golf tourism infrastructure is not merely a sporting initiative, it is a strategic investment in Brand India: Union Minister
The initiative aims to promote India as a premium golf tourism destination by integrating sports, tourism, and infrastructure development, while attracting high-value international tourists and investments
02 APR 2026 5:03PM by PIB Delhi
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Tourism and Culture, Government of India, attended the official franchise launch of the Indian Golf Premier League in New Delhi today. The event marks a significant step towards positioning India as an emerging global hub for golf tourism and sports-led destination development, aligned with the vision of Viksit Bharat 2047 and the Government’s continued efforts to strengthen niche tourism segments.
The launch of IGPL assumes particular significance in view of its landmark commitment to mobilise an investment of USD 2 billion towards the development of world-class golf tourism infrastructure across the country. The initiative aims to promote India as a premium golf tourism destination by integrating sports, tourism, and infrastructure development, while attracting high-value international tourists and investments. It is also expected to expand tourism opportunities into Tier-2 and Tier-3 cities and create a sustainable ecosystem combining sporting excellence with hospitality and economic growth.
Addressing the gathering, the Union Minister stated that the Indian Golf Premier League’s commitment to bring USD 2 billion of investment into golf tourism infrastructure is not merely a sporting initiative—it is a strategic investment in Brand India. Golf tourism globally attracts high-value visitors and drives long-term economic growth. India has the potential to emerge as a leading destination in this segment, and initiatives such as IGPL will play a catalytic role in achieving this vision, he added.
He further emphasised that Prime Minister’s vision of Viksit Bharat 2047 calls for development of world-class infrastructure that attracts global investment and generates employment. The integration of sports, tourism, and hospitality through initiatives like IGPL represents a forward-looking approach that will strengthen India’s position in the global tourism landscape.
Golf tourism is globally recognised as a high-value niche segment, attracting affluent travellers with higher spending capacity and longer stays, while contributing significantly to economic activity through hospitality, real estate, and allied sectors. With its diverse landscapes, favourable climate, and expanding infrastructure, India is well positioned to emerge as a competitive golf tourism destination.
The IGPL initiative envisages development of integrated golf tourism destinations, modern facilities in emerging cities, and strengthening of hospitality and MICE infrastructure. These efforts are expected to generate employment, boost local economies, and enhance India’s global tourism competitiveness.
The Ministry of Tourism is actively promoting niche tourism segments, including golf tourism, through thematic circuits, targeted international promotion under the Incredible India campaign, participation in global travel marts, and strengthened digital outreach through the Incredible India Digital Platform. The Ministry works closely with State Governments, industry stakeholders, and international partners to develop and promote high-value tourism products and will explore synergies with IGPL to further strengthen golf tourism circuits and infrastructure development across the country. The Ministry of Tourism remains committed to facilitating investments and initiatives that enhance India’s tourism infrastructure and global positioning.