Rajya Sabha Secretariat
Reference by the Chairman
02 APR 2026 3:51PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: Hon’ble Members, today, April 2, is observed globally as World Autism Awareness Day, as designated by the United Nations. On this occasion, this House reiterates its commitment to safeguarding the rights and promoting the welfare of persons with autism.
The United Nations theme for this year, “Advancing Neurodiversity and the UN Sustainable Development Goals”, emphasises the need to recognise neurodiversity as an integral part of human diversity and to ensure that our developmental efforts are inclusive and sustainable. Autism Spectrum Disorder affects communication, behaviour and social interaction; however, individuals on the spectrum possess distinctive strengths and capabilities which, with appropriate support and opportunities, can greatly enrich our society.
India has put in place a robust legislative framework through the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 and the National Trust Act, 1999, to secure rights and extend necessary support services. Nevertheless, laws and schemes achieve their true purpose only when their benefits reach every eligible individual. Greater focus on early diagnosis, inclusive education, skill training and awareness at the community level is essential to bridge existing gaps and promote equality.
Hon’ble Members, on this significant day, let us reaffirm our collective determination to foster an environment of understanding, acceptance and equal participation. An inclusive society is strengthened when every citizen, irrespective of ability, is given the opportunity to contribute and succeed. It is our shared responsibility to ensure that persons with autism are not merely accommodated, but fully empowered as valued members of our national community.

રાજ્યસભા સચિવાલય
અધ્યક્ષ દ્વારા સંદર્ભ (રેફરન્સ)
02 APR 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
અધ્યક્ષ: માનનીય સભ્યો, આજે, 2 એપ્રિલ, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ વૈશ્વિક સ્તરે 'વિશ્વ ઓટિઝમ જાગૃતિ દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે, આ ગૃહ ઓટિઝમ ધરાવતી વ્યક્તિઓના અધિકારોના રક્ષણ અને તેમના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે.
આ વર્ષ માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની થીમ, ન્યુરોડાયવર્સિટી અને યુએન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સને આગળ વધારવું (Advancing Neurodiversity and the UN Sustainable Development Goals), માનવ વિવિધતાના અભિન્ન અંગ તરીકે ન્યુરોડાયવર્સિટીને ઓળખવાની અને આપણા વિકાસલક્ષી પ્રયાસો સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. ઓટિઝમ સ્પેક્ટ્રમ ડિસઓર્ડર સંચાર, વર્તન અને સામાજિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને અસર કરે છે; તેમ છતાં, આ સ્પેક્ટ્રમમાં આવતી વ્યક્તિઓ વિશિષ્ટ શક્તિઓ અને ક્ષમતાઓ ધરાવે છે જે યોગ્ય સમર્થન અને તકો સાથે આપણા સમાજને મોટા પ્રમાણમાં સમૃદ્ધ બનાવી શકે છે.
ભારતે અધિકારો સુરક્ષિત કરવા અને જરૂરી સહાય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે 'દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારોનો અધિનિયમ, 2016' અને 'નેશનલ ટ્રસ્ટ એક્ટ, 1999' દ્વારા મજબૂત કાયદાકીય માળખું અમલમાં મૂક્યું છે. તેમ છતાં, કાયદાઓ અને યોજનાઓ તેમના સાચા ઉદ્દેશ્ય ત્યારે જ પ્રાપ્ત કરે છે જ્યારે તેમના લાભો દરેક પાત્ર વ્યક્તિ સુધી પહોંચે. હાલની ખામીઓને દૂર કરવા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રારંભિક નિદાન, સર્વસમાવેશક શિક્ષણ, કૌશલ્ય તાલીમ અને સામુદાયિક સ્તરે જાગૃતિ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું આવશ્યક છે.
માનનીય સભ્યો, આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે, ચાલો આપણે સમજણ, સ્વીકૃતિ અને સમાન ભાગીદારીનું વાતાવરણ કેળવવા માટે આપણા સામૂહિક નિર્ધારને પુનઃપુષ્ટ કરીએ. જ્યારે દરેક નાગરિકને, તેમની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, યોગદાન આપવાની અને સફળ થવાની તક આપવામાં આવે છે ત્યારે એક સર્વસમાવેશક સમાજ મજબૂત બને છે. ઓટિઝમ ધરાવતી વ્યક્તિઓને માત્ર સમાવવામાં જ ન આવે, પરંતુ આપણા રાષ્ટ્રીય સમુદાયના મૂલ્યવાન સભ્યો તરીકે તેમને સંપૂર્ણ રીતે સશક્ત કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવાની આપણી સહિયારી જવાબદારી છે.