అంతరిక్ష విభాగం
యువికాతో యువతకు సాధికారత, అంతరిక్ష రంగంలో ఉజ్వల భవిష్యత్తు: లోక్‌సభలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ లిఖితపూర్వక సమాధానం
యువకా ద్వారా అంతరిక్ష రంగంలో ప్రతిభను ముందుగానే గుర్తించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి
1,320 మంది విద్యార్థులకు లబ్ధి.. అంతరిక్ష శాస్త్రంపై పెరుగుతున్న ఆసక్తికి ఇది నిదర్శనం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
యువికా వంటి ప్రత్యేక కార్యక్రమాలతో యువతలో పెంపొందుతున్న శాస్త్రీయ దృక్పథం.. ప్రతిభ ఆధారిత ఎంపికతో ఈ కార్యక్రమంలో పారదర్శకతకు ప్రాధాన్యత: డా. జితేంద్ర సింగ్
01 APR 2026 5:34PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని యువతలో శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోందని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన శాఖ, పీఎంఓ, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి. అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. పాఠశాల విద్యార్థులు అంతరిక్ష విజ్ఞాన రంగంలో వృత్తిని చేపట్టేలా ప్రోత్సహించడంలో ‘యువ విజ్ఞాని కార్యక్రమం’ (యువికా) కీలక పాత్ర పోషిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పార్లమెంటు బడ్జెట్ సమావేశాల సందర్భంగా లోక్‌సభలో ఎంపీ శ్రీమతి అనితా నగర్‌సింగ్ చౌహాన్ అడిగిన ప్రశ్నకు మంత్రి లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు. విద్యార్థుల్లో చిన్న వయసులోనే అంతరిక్ష శాస్త్రంపై ఆసక్తిని పెంపొందించేలా ‘యువికా’ను రూపొందించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా 9వ తరగతి చదువుతున్న విద్యార్థులే లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమం సాగుతోందని కేంద్రమంత్రి వివరించారు. అంతరిక్ష శాస్త్రం, సాంకేతికత, వాటి అన్వయాలపై విద్యార్థులకు ప్రాథమిక అవగాహన కల్పించడం ఈ కార్యక్రమ ముఖ్య ఉద్దేశమని చెప్పారు. కేవలం నేర్చుకోవడమే కాకుండా, భవిష్యత్తులో అంతరిక్ష శాస్త్రాన్ని ఒక వృత్తిగా ఎంచుకునేలా విద్యార్థులను ప్రోత్సహించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందని ఆయన తెలిపారు.
విద్యార్థుల ఎంపిక ప్రక్రియ గురించి మంత్రి వివరిస్తూ.. విద్యా అర్హతలను ఆన్‌లైన్‌లో పరిశీలించి, ఆ తరువాత ఆన్‌లైన్ క్విజ్ పోటీలో వారి ప్రతిభ ఆధారంగా విద్యార్థులను ఎంపిక చేస్తామని తెలిపారు. దరఖాస్తులను సరిగా ధ్రువీకరించిన తర్వాతే తుది ఎంపిక జరుగుతుందని, దీనివల్ల ఎంపిక ప్రక్రియ అత్యంత పారదర్శకగా, ప్రతిభ ప్రాతిపదికన సాగుతుందని స్పష్టం చేశారు.
ఇప్పటి వరకు మొత్తం 1,320 మంది విద్యార్థులు ‘యువికా’ ద్వారా ప్రయోజనం పొందారని మంత్రి వెల్లడించారు. అంతరిక్ష విజ్ఞాన రంగాలపై యువతలో రోజు రోజుకూ పెరుగుతున్న ఆసకక్తికి గణాంకాలే నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
సమ్మిళిత భాగస్వామ్యానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమం అందరికీ అందుబాటులో ఉండాలనే ఉద్దేశంతో ప్రత్యేక నిబంధనలను చేర్చినట్లు పేర్కొన్నారు. ముఖ్యంగా గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల విద్యార్థుల కోసం 15 శాతం రిజర్వేషన్ కేటాయించినట్లు ఆయన తెలిపారు. దీనివల్ల దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల ప్రతిభావంతులకు సమాన అవకాశాలు లభిస్తాయని, సమగ్ర అభివృద్ధి సాధ్యమవుతుందని తెలిపారు.
శాస్త్రీయంగా సాధికారత కలిగిన దేశాన్ని నిర్మించాలనే విస్తృత లక్ష్యానికి అనుగుణంగా యువికా వంటి కార్యక్రమాలను చేపట్టినట్లు మంత్రి తెలిపారు. చిన్న వయసులోనే ప్రతిభావంతులను గుర్తించి, వారిని తీర్చిదిద్దడం ద్వారా అంతరిక్ష రంగంలో దేశ సామర్థ్యాలను మరింత బలోపేతం చేయడమే ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన ఉద్దేశమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.

Department of Space
YUVIKA Empowering Young Minds, Inspiring Future Careers in Space Science: Dr. Jitendra Singh in Written Reply in Lok Sabha
Government Focusing on Early Talent Identification in Space Sector through YUVIKA Programme; 1,320 Students Benefited, Reflecting Rising Interest in Space Science: Dr. Jitendra Singh
Scientific Temper among Youth Being Fostered through Targeted Initiatives like YUVIKA, with Merit-Based Selection Ensuring Transparency in the Programme: Dr. Jitendra Singh
01 APR 2026 5:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today highlighted the Government’s sustained efforts to nurture scientific temper among the youth, stating that the Yuva Vigyani Karyakram (YUVIKA) is playing a main role in inspiring school students to pursue careers in space science.
Responding to an Unstarred Question in the Lok Sabha during the ongoing Budget Session of Parliament, raised by Smt. Anita Nagarsingh Chouhan, Dr. Jitendra Singh informed that YUVIKA has been specifically designed to develop interest in space science among students at an early stage.
The Minister elaborated that the programme is targeted at students studying in Class 9 across the country. It aims to provide them with a foundational understanding of space science, technology, and applications, while also motivating them to consider space science as a future career option.
Detailing the selection process, Dr. Jitendra Singh said that students are shortlisted through an online screening of academic credentials followed by performance in an online quiz competition. The final selection is carried out after due verification of credentials, ensuring a fair and merit-based process.
Highlighting the scale and outreach of the programme, the Minister informed that a total of 1,320 students has benefitted from YUVIKA so far, reflecting the growing enthusiasm among young learners for space-related disciplines.
Dr. Jitendra Singh further emphasized the Government’s commitment to inclusive participation, noting that special provisions have been incorporated to ensure wider access. He stated that 15 percent reservation has been earmarked for students from rural and remote areas, thereby enabling equitable opportunities and encouraging talent from all corners of the country.
The Minister reiterated that initiatives like YUVIKA are aligned with the broader vision of building a scientifically empowered India and strengthening the nation’s capabilities in the space sector through early talent identification and nurturing.