ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਧੀਰਜ ਸੇਠ ਨੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 APR 2026 1:54PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਧੀਰਜ ਸੇਠ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਯੂਵਾਈਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ ਨੇ ਅੱਜ ਸੈਨਾ ਉਪ ਮੁੱਖੀ (ਵੀਸੀਓਏਐੱਸ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਖੜਕਵਾਸਲਾ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਧੀਰਜ ਸੇਠ ਦਸੰਬਰ 1986 ਵਿੱਚ ਬਖਤਰਬੰਦ ਕੋਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂ-ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਪੂਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰੂਥਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਖਤਰਬੰਦ ਰੈਜੀਮੈਂਟ, ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਖਤਰਬੰਦ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ-ਵਿਰੋਧੀ ਬਲ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਾਂਭੀ ਹੈ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਕੋਰ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਾਂਭੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਆਰਮੀ ਕਮਾਨਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ 2 ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਦੁਰਲਭ ਮਾਣ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸੇਠ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਬਖਤਰਬੰਦ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਮੇਜਰ, ਅੰਗੋਲਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੌਜ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਫੌਜੀ ਸਕੱਤਰ, ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਨ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਜਨਰਲ ਸਟਾਫ ਓਪਰੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕੈਨਾਈਜ਼ਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਲਈ ਕਰਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਪਰਸਪੈਕਟਿਵ ਪਲੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਖਰ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੁਨੀਅਰ ਕਮਾਨ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਆਲ-ਰਾਉਂਡ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਫਸਰ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਇਰ ਕਮਾਨ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਵੱਕਾਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਾਨ ਐਂਡ ਸਟਾਫ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
LT GEN DHIRAJ SETH ASSUMES APPOINTMENT OF VICE CHIEF OF THE ARMY STAFF
01 APR 2026 1:54PM by PIB Delhi
Lt Gen Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM today assumed the appointment of the Vice Chief of the Army Staff (VCOAS). An alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, he was commissioned into the Armoured Corps in December 1986. Over nearly four decades, he has built an exceptional operational profile across diverse terrain and conflict environments, including counter-insurgency experience.
He has commanded an Armoured Regiment in the desert sector, an Armoured Brigade in the developed sector, and a Counter Insurgency Force in Jammu & Kashmir. On promotion to Lieutenant General, he commanded the Sudarshan Chakra Corps, and later served as General Officer Commanding, Delhi Area, where he oversaw major national and international engagements. On elevation to the rank of Army Commander, he served as General Officer Commanding-in-Chief, South Western Command and Southern Command, gaining the rare distinction of commanding two operational commands along the Western Front.
Lieutenant General Seth has held key staff and strategic appointments, including Brigade Major of an Independent Armoured Brigade in Jammu & Kashmir, Operations Officer with the United Nations Mission in Angola, Assistant Military Secretary at Army Headquarters, Brigadier General Staff Operations at Headquarters South Western Command, and Director General Discipline, Ceremonial and Welfare.
A distinguished contributor to capability development and modernisation, he has tenanted key appointments in Strategic Planning and Capability Development Directorates, including Colonel Capability Development for Mechanised Forces, Brigadier Perspective Plans and Acquisition, and Additional Director General Capability Development, contributing significantly to the Indian Army’s Long-Term Integrated Perspective Plan and modernisation roadmap.
The General Officer has excelled in all courses of instruction, securing top positions consistently. He stood first in the Junior Command Course and was awarded the Best All Round Student Officer Medal at the Defence Services Staff College. He has attended the Higher Command Course, and the prestigious National Defence College. He has also attended the Command and Staff Course in Paris.