સંરક્ષણ મંત્રાલય
લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠે નાયબ આર્મી સ્ટાફનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
01 APR 2026 1:54PM by PIB Ahmedabad
લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ PVSM, UYSM, AVSM એ આજે ​​આર્મી સ્ટાફના વાઇસ ચીફ (વીસીઓએએસ) તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે. ખડકવાસલા ખાતે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમીના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી, તેમને ડિસેમ્બર 1986માં આર્મર્ડ કોર્પ્સમાં કમિશન આપવામાં આવ્યું હતું. લગભગ ચાર દાયકાની તેમની કારકિર્દીમાં તેમણે વિવિધ ભૂપ્રદેશો અને સંઘર્ષ વાતાવરણમાં એક અસાધારણ ઓપરેશનલ પ્રોફાઇલ બનાવી છે, જેમાં ઉગ્રવાદ વિરોધી અભિયાનનો અનુભવ પણ સામેલ છે.
તેમણે રણ પ્રદેશમાં આર્મર્ડ રેજિમેન્ટ, વિકસિત પ્રદેશમાં આર્મર્ડ બ્રિગેડ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આર્મર્ડ કાઉન્ટર ફોર્સનું નેતૃત્વ કર્યું છે. લેફ્ટનન્ટ જનરલના પદ પર બઢતી મળ્યા પછી તેમણે સુદર્શન ચક્ર કોર્પ્સનું નેતૃત્વ કર્યું અને બાદમાં દિલ્હી ક્ષેત્રના જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ તરીકે સેવા આપી, જ્યાં તેમણે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. આર્મી કમાન્ડરના પદ પર બઢતી મળ્યા પછી તેમણે દક્ષિણ-પશ્ચિમ કમાન્ડ અને દક્ષિણ કમાન્ડના જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ તરીકે સેવા આપી હતી, પશ્ચિમ સરહદ પર બે ઓપરેશનલ કમાન્ડનું કમાન્ડિંગ કરવાનો દુર્લભ ગૌરવ પ્રાપ્ત કર્યો છે.
લેફ્ટનન્ટ જનરલ સેઠે અનેક મુખ્ય સ્ટાફ અને વ્યૂહાત્મક હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે, જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સ્વતંત્ર આર્મર્ડ બ્રિગેડના બ્રિગેડ મેજર, અંગોલામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન સાથે ઓપરેશન્સ ઓફિસર, આર્મી હેડક્વાર્ટરમાં સહાયક લશ્કરી સચિવ, હેડક્વાર્ટર સાઉથ-વેસ્ટર્ન કમાન્ડ ખાતે બ્રિગેડિયર જનરલ સ્ટાફ ઓપરેશન્સ અને શિસ્ત, સમારંભો અને કલ્યાણના ડિરેક્ટર જનરલનો સમાવેશ થાય છે.
ક્ષમતા વિકાસ અને આધુનિકીકરણમાં પ્રતિષ્ઠિત યોગદાન આપનાર તરીકે તેમણે વ્યૂહાત્મક આયોજન અને ક્ષમતા વિકાસ નિયામકમંડળમાં અનેક મુખ્ય હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે, જેમાં મિકેનાઇઝ્ડ ફોર્સિસ માટે કર્નલ ક્ષમતા વિકાસ, બ્રિગેડિયર પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાઓ અને સંપાદન અને વધારાના ડિરેક્ટર જનરલ ક્ષમતા વિકાસનો સમાવેશ થાય છે. આ હોદ્દાઓ પર તેમણે ભારતીય સેનાના લાંબા ગાળાના સંકલિત પરિપ્રેક્ષ્ય યોજના અને આધુનિકીકરણ રોડમેપમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
આ જનરલ ઓફિસરે તમામ તાલીમ અભ્યાસક્રમોમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું છે, સતત ટોચના હોદ્દાઓ મેળવ્યા છે. તેમણે જુનિયર કમાન્ડ કોર્સમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું હતું અને ડિફેન્સ સર્વિસીસ સ્ટાફ કોલેજમાં 'શ્રેષ્ઠ ઓલ-રાઉન્ડ સ્ટુડન્ટ ઓફિસર' મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉચ્ચ કમાન્ડ કોર્સ અને પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ કોલેજમાં પણ તાલીમ લીધી છે. આ ઉપરાંત તેમણે પેરિસમાં કમાન્ડ અને સ્ટાફ કોર્સમાં પણ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Defence
LT GEN DHIRAJ SETH ASSUMES APPOINTMENT OF VICE CHIEF OF THE ARMY STAFF
01 APR 2026 1:54PM by PIB Delhi
Lt Gen Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM today assumed the appointment of the Vice Chief of the Army Staff (VCOAS). An alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, he was commissioned into the Armoured Corps in December 1986. Over nearly four decades, he has built an exceptional operational profile across diverse terrain and conflict environments, including counter-insurgency experience.
He has commanded an Armoured Regiment in the desert sector, an Armoured Brigade in the developed sector, and a Counter Insurgency Force in Jammu & Kashmir. On promotion to Lieutenant General, he commanded the Sudarshan Chakra Corps, and later served as General Officer Commanding, Delhi Area, where he oversaw major national and international engagements. On elevation to the rank of Army Commander, he served as General Officer Commanding-in-Chief, South Western Command and Southern Command, gaining the rare distinction of commanding two operational commands along the Western Front.
Lieutenant General Seth has held key staff and strategic appointments, including Brigade Major of an Independent Armoured Brigade in Jammu & Kashmir, Operations Officer with the United Nations Mission in Angola, Assistant Military Secretary at Army Headquarters, Brigadier General Staff Operations at Headquarters South Western Command, and Director General Discipline, Ceremonial and Welfare.
A distinguished contributor to capability development and modernisation, he has tenanted key appointments in Strategic Planning and Capability Development Directorates, including Colonel Capability Development for Mechanised Forces, Brigadier Perspective Plans and Acquisition, and Additional Director General Capability Development, contributing significantly to the Indian Army’s Long-Term Integrated Perspective Plan and modernisation roadmap.
The General Officer has excelled in all courses of instruction, securing top positions consistently. He stood first in the Junior Command Course and was awarded the Best All Round Student Officer Medal at the Defence Services Staff College. He has attended the Higher Command Course, and the prestigious National Defence College. He has also attended the Command and Staff Course in Paris.