કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્ર-રાજ્ય સમન્વય કૃષિમાં નવા યુગની શરૂઆત કરે છે; સુધારાનો એજન્ડા જયપુરથી ગુંજશે
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નીતિ, વિજ્ઞાન અને ક્ષેત્રના અનુભવને એક મંચ પર લાવવા માટે સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ શરૂ કરી
ખેડૂતોની આવક, ટેકનોલોજી અને નવીનતા પર કેન્દ્રિત પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદો 7 એપ્રિલથી શરૂ થશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
જયપુરથી ગુવાહાટી સુધી દેશવ્યાપી કોન્ફરન્સ શ્રેણી; આગામી સ્ટોપ લખનૌ, ભુવનેશ્વર અને હૈદરાબાદમાં: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
01 APR 2026 4:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર એપ્રિલ-મે 2026 દરમિયાન પ્રદેશ મુજબ પ્રાદેશિક પરિષદોની (Regional Conferences) વ્યાપક દેશવ્યાપી શ્રેણી શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે. આ પરિષદો કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંરચિત સંવાદ, સમીક્ષા અને ભાવિ આયોજન માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્રીય અને રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, ખેડૂત સંગઠનો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી ક્ષેત્રના હિતધારકોને એકસાથે લાવીને મુખ્ય યોજનાઓની પ્રગતિની સંયુક્ત સમીક્ષા કરવાનો અને ક્ષેત્ર-સ્તરની આંતરદૃષ્ટિના આધારે ભવિષ્યલક્ષી વ્યૂહરચના ઘડવાનો છે.
કોન્ફરન્સ શ્રેણી: જયપુરથી ગુવાહાટી સુધી
વિગતો પ્રસ્તુત કરતા શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે પશ્ચિમ ક્ષેત્ર માટેની પ્રથમ ઝોનલ કોન્ફરન્સ 7 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ જયપુરમાં યોજાશે. રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને ગોવાના પ્રતિનિધિઓ તેમાં ભાગ લેશે. આ કોન્ફરન્સમાં રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી ભજનલાલ શર્માની સાથે સહભાગી રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
ઉત્તરી ક્ષેત્રની કોન્ફરન્સ 17 એપ્રિલે લખનૌમાં આયોજિત કરવામાં આવશે, જેમાં દિલ્હી, ચંદીગઢ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, લદ્દાખ, પંજાબ અને ઉત્તરાખંડને આવરી લેવામાં આવશે.
પૂર્વીય ક્ષેત્રની કોન્ફરન્સ 24 એપ્રિલે ભુવનેશ્વરમાં નિર્ધારિત છે, જેમાં બિહાર, ઝારખંડ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળની ભાગીદારી રહેશે. આ શ્રેણી મે મહિનાના અંતમાં હૈદરાબાદ અને ગુવાહાટીમાં કોન્ફરન્સ સાથે ચાલુ રહેશે, જે દક્ષિણ અને ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશોની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો અને તકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ઉદ્દેશ્ય: અમલીકરણ અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને મજબૂત બનાવવી
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ ઝોનલ કોન્ફરન્સનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને વધુ મજબૂત કરવાનો અને પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિઝન મુજબ સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર કેન્દ્રીય યોજનાઓનું અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર તેલીબિયાં મિશન (Aatmanirbhar Dalhan Mission), નેશનલ એડિબલ ઓઇલ મિશન, પ્રાકૃતિક ખેતી મિશન અને ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશનનો સમાવેશ થશે. આ કોન્ફરન્સ અમલીકરણના પડકારોને ઓળખવામાં પણ સુવિધા આપશે અને સહયોગી નિર્ણય પ્રક્રિયા દ્વારા સમયસર નિરાકરણ લાવવા સક્ષમ બનાવશે. આ ઉપરાંત, સિંચાઈ, ખાતર વિતરણ, એગ્રી-સ્ટેક ડેવલપમેન્ટ, બાગાયત અને વેલ્યુ ચેઈન મેનેજમેન્ટ જેવા ક્ષેત્રોમાં રાજ્યો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા સફળ મોડેલો શેર કરવામાં આવશે જેથી અન્ય પ્રદેશોમાં પણ તેનું અનુકરણ કરી શકાય.
સર્વસમાવેશક ભાગીદારી અને આગળની વ્યૂહરચના
આ કોન્ફરન્સમાં રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) ના વૈજ્ઞાનિકો, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ના નિષ્ણાતો, નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (NABARD) અને બેંકોના પ્રતિનિધિઓ તેમજ પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, FPOs, એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી સાહસો સહિતના હિતધારકોની વિશાળ શ્રેણી ભાગ લેશે. ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો ખેડૂતોને તેમના અનુભવો અને સૂચનો શેર કરવા માટે સીધું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે નીતિ વિષયક નિર્ણયો પાયાની હકીકતો અને બજારની જરૂરિયાતો બંને પર આધારિત હોય. આ સહભાગી અભિગમથી અમલીકરણમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને અસરકારકતા વધવાની અપેક્ષા છે.
આ પહેલમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ ઝોનલ કોન્ફરન્સ કૃષિમાં નવીનતા, રોકાણ અને ટેકનોલોજીના સ્વીકારને વેગ આપશે, જેનાથી ખેડૂતોની આવક વધશે, ઉત્પાદકતામાં સુધારો થશે અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસમાં યોગદાન મળશે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિમાં અર્થપૂર્ણ પ્રગતિ માત્ર ક્ષેત્ર સ્તરે સતત જોડાણ દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. પદભાર સંભાળ્યા પછી, શ્રી ચૌહાણે સતત રાજ્યોની મુલાકાત લીધી છે, ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો અને હિતધારકો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો છે જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે નીતિઓ વ્યવહારુ, પ્રતિભાવશીલ અને પરિણામલક્ષી રહે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre–State Synergy Ushers in a New Era of Agriculture; Reform Agenda to Resonate from Jaipur
Shri Shivraj Singh Chouhan Launches Landmark Initiative to Unite Policy, Science, and Field Experience on One Platform
Regional Agriculture Conferences Focused on Farmers’ Income, Technology, and Innovation to Begin from April 7: Shri Shivraj Singh Chouhan
Nationwide Conference Series from Jaipur to Guwahati; Next Stops in Lucknow, Bhubaneswar, and Hyderabad: Shri Shivraj Singh Chouhan
01 APR 2026 4:36PM by PIB Delhi
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi and the leadership of Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, the Government of India is set to roll out a comprehensive nationwide series of region-wise Regional Conferences during April–May 2026. These conferences will serve as an important platform for structured dialogue, review, and future planning in the agriculture sector. The initiative aims to bring together Union and State Agriculture Ministers, senior officials, scientists, progressive farmers, farmer organisations, Farmer Producer Organisations (FPOs), agri-startups, and private sector stakeholders to jointly review the progress of key schemes and formulate forward-looking strategies based on field-level insights.
Conference Series: From Jaipur to Guwahati
Sharing details, Shri Chouhan informed that the first Zonal Conference for the Western Region will be held on April 7, 2026, in Jaipur. Representatives from Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, and Goa will participate. The conference will be attended by Rajasthan Chief Minister Bhajan Lal Sharma, along with Agriculture Ministers and senior officials of the participating states.
The Northern Region Conference will be organised on April 17 in Lucknow, covering Delhi, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Uttar Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Ladakh, Punjab, and Uttarakhand.
The Eastern Region Conference is scheduled for April 24 in Bhubaneswar, with participation from Bihar, Jharkhand, Odisha, and West Bengal. The series will continue towards the end of May with conferences in Hyderabad and Guwahati, focusing on the specific needs and opportunities of the Southern and North-Eastern regions.
Objective: Strengthening Implementation and Farmers’ Prosperity
Shri Chouhan stated that the primary objective of these Zonal Conferences is to further strengthen Centre–State coordination and ensure effective implementation of central schemes in accordance with local requirements, in line with the vision of Prime Minister Modi. Key focus areas will include the Aatmanirbhar Dalhan Mission, National Edible Oil Mission, Natural Farming Mission, and the Digital Agriculture Mission. The conferences will also facilitate identification of implementation challenges and enable timely resolution through collaborative decision-making. In addition, successful models adopted by states in areas such as irrigation, fertiliser distribution, agri-stack development, horticulture, and value chain management will be shared to enable replication across regions.
Inclusive Participation and Forward Strategy
The conferences will witness participation from a wide range of stakeholders, including State Agriculture Ministers, senior officials, scientists from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), experts from Krishi Vigyan Kendras (KVKs), representatives from the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) and banks, along with progressive farmers, FPOs, agri-startups, and private enterprises. Interactive sessions will provide farmers with a direct platform to share their experiences and suggestions, ensuring that policy decisions are informed by both grassroots realities and market requirements. This participatory approach is expected to enhance transparency, accountability, and effectiveness in implementation.
Expressing confidence in the initiative, Shri Chouhan said that these Zonal Conferences will accelerate innovation, investment, and adoption of technology in agriculture, thereby contributing to higher farmer incomes, improved productivity, and sustainable rural development. He further emphasised that meaningful progress in agriculture can only be achieved through continuous engagement at the field level. Since assuming office, Shri Chouhan has consistently undertaken visits across states, engaging directly with farmers, scientists, and stakeholders to ensure that policies remain practical, responsive, and outcome-oriented.