રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. શ્રી શ્રી શિવકુમાર મહાસ્વામીજીના 119મા જન્મદિવસની ઊજવણી અને ગુરુવંદના મહોત્સવમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
01 APR 2026 1:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(1 એપ્રિલ, 2026) કર્ણાટકના તુમકુરુમાં શ્રી સિદ્ધગંગા મઠ ખાતે ડૉ. શ્રી શ્રી શિવકુમાર મહાસ્વામીજીના 119મા જન્મદિવસની ઊજવણી અને ગુરુવંદના મહોત્સવમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શ્રી શિવકુમાર સ્વામીજી જેવા સંતો આપણા સમાજ અને રાષ્ટ્રની આત્માનું જ મૂર્ત રૂપ છે. ભલે 2019માં તેમનું શારીરિક અસ્તિત્વ પરમ તત્ત્વમાં લીન થઈ ગયું હોય, પરંતુ તેમની આધ્યાત્મિકતાનો પ્રવાહ હંમેશા સમાજ અને દેશ બંનેને પોષશે અને સમૃદ્ધ બનાવશે. તેમણે તેમની આધ્યાત્મિક પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા માનવતાને સમૃદ્ધ બનાવી. ગરીબો અને વંચિતોની સેવા માટે સમર્પિત તેમનું જીવન કલ્યાણકારી કાર્ય દ્વારા આધ્યાત્મિકતા વ્યક્ત કરવાનું એક અનુકરણીય ઉદાહરણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ સ્વામીજીના ઉમદા કાર્યના વારસાને આગળ ધપાવવા બદલ શ્રી સિદ્ધગંગા મઠની પ્રશંસા કરી. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે મઠ પ્રાથમિક શાળા સ્તરથી લઈને એન્જિનિયરિંગ અને મેનેજમેન્ટમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધી શૈક્ષણિક સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે શ્રી શિવકુમાર સ્વામીજીના માર્ગદર્શન હેઠળ સ્થાપિત શ્રી સિદ્ધગંગા હોસ્પિટલ સામાન્ય જનતાને ઉત્તમ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે શ્રી સિદ્ધગંગા મઠ આજના સમયમાં સેવા અને આધ્યાત્મિકતાની સદીઓ જૂની પરંપરાને જાળવી રાખે છે અને આગળ ધપાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી પરંપરા જ્ઞાનની ભેટને ખૂબ મહત્વ આપે છે. જ્ઞાન અને શિક્ષણ વ્યક્તિત્વ વિકાસ અને ચારિત્ર્ય નિર્માણનો પાયો છે. શિક્ષણ આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ મોકળો કરે છે. સમાજના વંચિત વર્ગો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના જરૂરિયાતમંદ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપીને, મઠ એક સમાવિષ્ટ સમાજના નિર્માણમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સખત મહેનત, જાહેર સેવા અને રાષ્ટ્ર સેવા એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. આધ્યાત્મિકતા જાહેર સેવા અને રાષ્ટ્રીય સેવા બંને માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. કર્ણાટક આનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે, જે જાહેર સેવા, રાષ્ટ્રીય સેવા, આધ્યાત્મિકતા અને આધુનિક પ્રગતિના સૌથી પ્રભાવશાળી ઉદાહરણો દર્શાવે છે. આ માટે કર્ણાટકના મહેનતુ અને પ્રતિભાશાળી રહેવાસીઓ પ્રશંસાને પાત્ર છે. કર્ણાટકના લોકોએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સતત અગ્રણી યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કર્ણાટક રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે એક અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે રાષ્ટ્રનિર્માણ, પરોપકાર અને ફરજ પ્રત્યે અતૂટ સમર્પણના માર્ગને અનુસરીને જ શ્રી શિવકુમાર સ્વામીજીને ખરેખર શ્રદ્ધાંજલિ આપી શકીએ છીએ.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 119TH BIRTHDAY CELEBRATIONS AND GURUVANDANA MAHOTSAVA OF DR SREE SREE SIVAKUMARA MAHASWAMIJI
01 APR 2026 1:08PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 119th birthday celebrations and Guruvandana mahotsava of Dr Sree Sree Sivakumara Mahaswamiji at Sree Siddaganga Math, Tumakuru, Karnataka today (April 1, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that saints like Sree Sivakumara Swamiji embody the very soul of our society and nation. Although his physical form merged with the Supreme Essence in 2019, the stream of his spirituality will forever continue to nourish and sustain both society and the country. He enriched humanity through his spiritual activities. Dedicated to the service of the poor and the underprivileged, his life stands as a remarkable example of expressing spirituality through welfare activities.
The President appreciated Sree Siddaganga Math for carrying forward the legacy of Swamiji’s noble deeds. She was happy to note that the Math has facilitated education ranging from the primary school level to higher studies in engineering and management. She also noted that Sree Siddha-Ganga Hospital, established under the guidance of Sree Sivakumara Swamiji, provides excellent healthcare services to the general public.
The President underlined that Sree Siddaganga Math is upholding and advancing a centuries-old tradition of service and spirituality in the contemporary era. She said that in our tradition, the gift of knowledge is accorded immense significance. Knowledge and education serve as the very foundation for personality development and character building. It is education that paves the way toward self-reliance. By imparting education to underprivileged students from marginalized sections of society and rural areas, the Math is making an invaluable contribution toward the creation of an inclusive society.
The President said that diligence, public service, and national service are linked together. Spirituality provides a robust foundation for both public service and national service. Karnataka stands as a prime example, showcasing the most impressive instances of public service, national service, spirituality, and modern progress. For this, the diligent and talented residents of Karnataka deserve commendation. The people of Karnataka have consistently made leading contributions to nation-building. She expressed confidence that Karnataka will continue to advance as a leading hub for nation-building.
The President said that it is only by treading the path of nation-building, philanthropy and unwavering devotion to duty that we can truly offer our homage to Sree Sivakumara Swamiji.
Please click here to see the President's Speech-