વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
WTOની 14મી મંત્રીસ્તરીય પરિષદ 30 માર્ચ, 2026ના રોજ યાઉન્ડે, કેમરૂનમાં સંપન્ન
જિનીવામાં WTO સુધારા, ઈલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ, TRIPS નોન-વાયલેશન અને સિચ્યુએશન કમ્પ્લેન્ટ્સ અને LDC પેકેજ સંબંધિત ચર્ચાઓ ચાલુ રહેશે
સંમતિ-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા એ WTO ની વૈધતાનો પાયો છે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
શ્રી ગોયલે 61 દિવસના વાર્ષિક માછીમારી પ્રતિબંધ સહિત ભારતના સક્રિય અને ઐતિહાસિક સંરક્ષણ પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો અને ટકાઉપણું વૈશ્વિક અગ્રતા બને તે પહેલાં જ તેના પ્રત્યે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી
વિકાસ માટે રોકાણ સુવિધા કરાર (Investment Facilitation for Development Agreement) ના સમાવેશથી WTO ની કાર્યકારી મર્યાદાઓ ખતમ થવાનું અને તેના પાયાના સિદ્ધાંતો નબળા પડવાનું જોખમ હોવાનું હાઇલાઇટ કર્યું
MC-14 માં, ભારતે ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રાન્સમિશન પરના કસ્ટમ્સ ડ્યુટી પરના મોરેટોરિયમ (સ્થગિતતા) ના મુદ્દા પર હકારાત્મક રીતે જોડાણ કર્યું હતું પરંતુ સભ્યો વચ્ચે સહમતી સધાઈ શકી નહોતી
ભારત કૃષિ વાટાઘાટો પર સાવચેત અભિગમ અપનાવવા આહવાન કરે છે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે વાટાઘાટોનું ધ્યાન ભટકાય નહીં અને ભૂતકાળના મંત્રીસ્તરીય આદેશો મુજબ PSH, SSM અને કપાસ પરના લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ મુદ્દાઓ પર અગ્રતાના પરિણામો આપવા સાથે સુસંગત રહે
ભારત TRIPS કરારમાં નોન-વાયલેશન અને સિચ્યુએશન કમ્પ્લેન્ટ્સ (NVSC) પરના મોરેટોરિયમના વિસ્તરણ માટેના પ્રસ્તાવને ટેકો આપે છે
31 MAR 2026 6:43PM by PIB Ahmedabad
યાઉન્ડે, કેમરૂનમાં યોજાયેલી WTO ની 14મી મંત્રીસ્તરીય પરિષદ 30 માર્ચ, 2026 ના રોજ સંપન્ન થઈ હતી. આ કાર્યક્રમમાં WTO સભ્યપદના વાણિજ્ય મંત્રીઓ/વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓની સહભાગિતા જોવા મળી હતી. MC-14 ના મુખ્ય એજન્ડાના મુદ્દાઓ હતા: WTO સુધારા, ફિશરીઝ સબસિડી; વિકાસ માટે રોકાણ સુવિધા કરાર (IFD) નો સમાવેશ; ઈ-કોમર્સ કાર્યક્રમ અને મોરેટોરિયમ; કૃષિ; અને LDC મુદ્દાઓ સહિતનો વિકાસ. ંમેલનમાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે MC14 માં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
યાઉન્ડેમાં, મંત્રીઓ ફિશરીઝ સબસિડી પર વાટાઘાટો ચાલુ રાખવા માટે સંમત થયા હતા, જેનો હેતુ MC-15 ને ભલામણો કરવાનો છે, જેથી ફિશરીઝ સબસિડી પરના કરારની કલમ 12 માં ઉલ્લેખિત ફિશરીઝ સબસિડી પર વ્યાપક શિસ્ત પ્રાપ્ત કરી શકાય. મંત્રીઓએ બે MC14 નિર્ણયો પણ અપનાવ્યા હતા જે અગાઉ જિનીવામાં સભ્યો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યા હતા: બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીમાં નાના અર્થતંત્રોના એકીકરણમાં સુધારો કરવા પર; અને સેનિટરી એન્ડ ફાયટોસેનિટરી મેઝર્સ (SPS) અને ટેકનિકલ બેરિયર્સ ટુ ટ્રેડ (TBT) પરના કરારોમાં વિશેષ અને વિભેદક સારવાર (S&DT) જોગવાઈઓના ચોક્કસ, અસરકારક અને ઓપરેશનલ અમલીકરણને વધારવા પર. WTO સુધારા, ઈલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ; TRIPS નોન-વાયલેશન અને સિચ્યુએશન કમ્પ્લેન્ટ્સ; અને અલ્પવિકસિત દેશ (LDC) પેકેજ સંબંધિત એજન્ડા આઇટમ્સ પર હવે જિનીવામાં ચર્ચાઓ ચાલુ રહેશે.
WTO સુધારાના એજન્ડા પર, શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંમતિ-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા એ WTO ની વૈધતાનો પાયો છે, અને WTO માટે તે મહત્વનું છે કે તે દરેક સભ્યના સાર્વભૌમ અધિકારને અવગણે નહીં કે જે નિયમો સાથે તેઓ સંમત નથી તેની સાથે તેઓ પોતાને બાંધે નહીં. સીમાચિહ્નો સાથે સુધારાના પ્રયાસોને સમયબદ્ધ રીતે ફરીથી શરૂ કરવા માટે ભારતના સમર્થનને વિસ્તારતી વખતે, શ્રી ગોયલે વર્તમાન મડાગાંઠ અને તેના મૂળ કારણોની પારદર્શક, સમાવિષ્ટ અને સભ્ય-સંચાલિત સમીક્ષા કરવા માટે WTO ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે એકીકૃત બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી તેના પોતાના સંસ્થાકીય માળખામાં વિભાજન સાથે વિકાસ કરી શકતી નથી અને સંમતિ પ્રક્રિયા નિખાલસતા, પારદર્શિતા, સર્વસમાવેશકતા, સહભાગી અને સભ્ય-સંચાલિત સિદ્ધાંતો પર આધારિત હોવા જોઈએ તેવું આહવાન કર્યું હતું. શ્રી ગોયલે માળખાકીય અસમપ્રમાણતાને દૂર કરવા માટે નવા મુદ્દાઓ હાથ ધરતી વખતે ખાદ્ય સુરક્ષા, કપાસ પર PSH, SSM જેવા લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપવાની WTO માટેની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. વિવાદ નિવારણ પ્રણાલીની સતત નિષ્ક્રિયતા એ એક મુદ્દો હતો જે ભારતે હાઇલાઇટ કર્યો હતો. ભારતે વેપાર પ્રતિશોધને ન્યાયી ઠેરવવા અથવા કાયદેસરની સ્થાનિક નીતિઓને પડકારવા માટે પારદર્શિતાને હથિયાર બનાવવા સામે પણ ચેતવણી આપી હતી અને તમામ સભ્યોને ઉત્પાદક ક્ષમતા બનાવવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને વૈશ્વિક વેપારમાં અર્થપૂર્ણ રીતે ભાગ લેવાની યોગ્ય તક મળે તે મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ફિશરીઝ સબસિડી પર, શ્રી ગોયલે માછીમારીના શાસન માટે ભારતનો સંતુલિત અને લોકો-કેન્દ્રીય અભિગમ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં માછીમારી એ આજીવિકા અને ખાદ્ય સુરક્ષાનો મહત્વનો સ્ત્રોત છે, જે 90 લાખથી વધુ માછીમારોને ટેકો આપે છે, જેમાં મોટાભાગે નાના, પરંપરાગત અને કારીગર માછીમારો છે જે ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવે છે. 61 દિવસના વાર્ષિક માછીમારી પ્રતિબંધ સહિત ભારતના સક્રિય અને ઐતિહાસિક સંરક્ષણ પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા શ્રી ગોયલે ટકાઉપણું વૈશ્વિક અગ્રતા બને તે પહેલાં જ તેના પ્રત્યે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. ભારતે એ પણ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ઓવરકેપેસિટી અને ઓવરફિશિંગનું જોખમ ભારે સબસિડી ધરાવતા ઔદ્યોગિક કાફલાઓથી ઉદ્ભવે છે, અને ભારત તથા અન્ય વિકાસશીલ દેશોના નાના પાયાના માછીમારોથી નહીં. તેથી, ઉભરતા નિર્ણયો ન્યાયી રહે અને નબળા સમુદાયો પર અપ્રમાણસર અસર ન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. શ્રી ગોયલે ફિશરીઝ સબસિડી પરના ડ્રાફ્ટ મંત્રી સ્તરીય નિર્ણયને અપનાવવા માટે ભારતનો ટેકો પણ આપ્યો હતો, જ્યારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગળના નિર્ણયોએ સમાન અને વિકાસલક્ષી પરિણામ આપવું જોઈએ જે દરિયાઈ સંસાધનો અને આજીવિકા બંનેનું રક્ષણ કરે.
ભારતે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે IFD ના સમાવેશથી WTO ના પાયાના સિદ્ધાંતો અને કાર્યકારી મર્યાદાઓ ખતમ થવાનું જોખમ છે. ભારતે સંકેત આપ્યો હતો કે WTO સુધારાની ચર્ચાઓના ભાગ રૂપે, સભ્યો કોઈપણ વિશિષ્ટ બહુપક્ષીય પરિણામના એકીકરણ પહેલાં બહુપક્ષીય કરારો માટે ગાર્ડરેલ્સ અને કાનૂની સુરક્ષાની માંગ કરી રહ્યા છે. તેથી, ભારત WTO માળખામાં પરિશિષ્ટ 4 (Annex 4) કરાર તરીકે વિકાસ માટે રોકાણ સુવિધા કરાર (IFD) ના સમાવેશ માટે સંમત થયું નથી. હાથ પરના પ્રણાલીગત મુદ્દાને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતે સૌ પ્રથમ WTO સુધારા એજન્ડા હેઠળ સદ્ભાવનાપૂર્ણ વ્યાપક ચર્ચાઓ અને રચનાત્મક જોડાણ કરવા માટે નિખાલસતા દર્શાવી હતી.
ઈ-કોમર્સ પર, ભારતે ડિજિટલ ડિવાઈડ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કૌશલ્યો અને નિયમનકારી માળખા જેવા જટિલ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને WTO માં મજબૂત કાર્ય માટે પોતાનો ટેકો આપ્યો હતો જેથી વિકાસશીલ દેશો અને LDCs પાસે તેમના પોતાના ડિજિટલ ભવિષ્યના નિર્માણ માટેના સાધનો હોય. ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રાન્સમિશન પરના કસ્ટમ્સ ડ્યુટી પરના મોરેટોરિયમના વિસ્તરણના મુદ્દા પર સહમતી સાધવાના સભ્યોના પ્રયાસોમાં ભારતે રચનાત્મક રીતે ભાગ લીધો હતો. સખત જોડાણ હોવા છતાં, સભ્યપદ વચ્ચે કોઈ સંમતિ સાધી શકી નહોતી. મોરેટોરિયમનો મુદ્દો અને ઈ-કોમર્સ પરના કાર્યક્રમ હવે જિનીવામાં જનરલ કાઉન્સિલની આગામી બેઠકમાં નિર્ણય માટે લેવામાં આવશે.
કૃષિ પર, ભારતે વૈશ્વિક વસ્તી માટે ભૂખમરા મુક્ત ભવિષ્યના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે મોટાભાગે વિકાસશીલ દેશો અને LDCs માં રહે છે. ભારતે એ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ વાટાઘાટોમાં વર્તમાન મડાગાંઠ વિશ્વાસની ખામીને કારણે ઉદ્ભવે છે, જેને પાછલી મંત્રીસ્તરીય પરિષદોમાં સંમત થયેલી પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂરી કરીને જ ઉકેલી શકાય છે. આ સંદર્ભમાં, ભારતે કૃષિ વાટાઘાટોને આગળ ધપાવવા માટેના સંભવિત નવા અભિગમો પર ભારતના સબમિશન પર સભ્યો પાસેથી રચનાત્મક જોડાણ માટે આહવાન કર્યું હતું. વાટાઘાટોનું ધ્યાન ભટકાય નહીં અને ભૂતકાળના મંત્રીસ્તરીય આદેશો મુજબ PSH, SSM અને કપાસ પરના લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ મુદ્દાઓ પર અગ્રતાના પરિણામો આપવા સાથે સુસંગત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાવચેત અભિગમ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ભારતે સભ્યોને PSH પર કાયમી ઉકેલ લાવવા માટે વિકાસલક્ષી અભિગમ અપનાવવા વિનંતી કરી હતી અને સાથે સાથે વિકાસશીલ દેશોની જરૂરિયાતો પ્રત્યે WTO ની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા પણ જણાવ્યું હતું.
LDC મુદ્દાઓ સહિતના વિકાસ પર, ભારત TRIPS કરારમાં નોન-વાયલેશન અને સિચ્યુએશન કમ્પ્લેન્ટ્સ (NVSC) પરના મોરેટોરિયમના વિસ્તરણ માટેના પ્રસ્તાવને ટેકો આપે છે. વેપાર માટે સંબંધિત અને અદ્યતન ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર પર ભારતના પ્રસ્તાવ પર સભ્યોના રચનાત્મક જોડાણ માટે આહવાન કરતા ભારતે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ટેકનોલોજીનું ટ્રાન્સફર કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા વધારીને વ્યાપક વૈશ્વિક આર્થિક હિતમાં મદદ કરે છે, અને તે ખાસ કરીને વિકાસશીલ અને LDC સભ્યોને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં તેમની ભાગીદારી વધારવામાં મદદ કરશે. વિકાસના શીર્ષક હેઠળ ઉભરતા કૃષિ વેપારના મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવા પર, ભારતનો મક્કમ અભિપ્રાય હતો કે આ ચર્ચાઓ સંબંધિત WTO સમિતિઓ સાથે જ જોડાયેલી રહેવી જોઈએ અને સમાંતર માર્ગો અપનાવવાથી ધ્યાન ભટકી જવાનું જોખમ રહે છે અને વિકાસશીલ સભ્યોની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ માટે કેન્દ્રિય પરિણામોમાં વધુ વિલંબ થઈ શકે છે. S&DT પર, ભારતે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સુધારાના નામે S&DT માં સુધારો, ઘટાડો અથવા પુનઃવિચાર કરવો જોઈએ નહીં અને S&DT ના અમલીકરણને વધુ ચોક્કસ, અસરકારક અને ઓપરેશનલ બનાવીને તેને મજબૂત કરવા આહવાન કર્યું હતું.
MC-14 ની બાજુમાં, HCIM એ મુખ્ય ભાગીદાર દેશો, વેપારી બ્લોક્સ અને મુખ્ય આફ્રિકન દેશો સાથે વ્યાપક દ્વિપક્ષીય બેઠકો કરી હતી. આ બેઠકો MC-14 એજન્ડા અને દ્વિપક્ષીય વેપાર વધારવાના માર્ગો પર કેન્દ્રિત હતી.

Ministry of Commerce & Industry
The 14th Ministerial Conference of the WTO concluded on March 30, 2026 in Yaounde, Cameroon.
Discussions related to WTO reforms, Electronic Commerce, TRIPS Non-Violation and Situation Complaints, and the LDC package, will continue in Geneva
Consensus-based decision-making is the bedrock of the WTO’s legitimacy: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
Shri Goyal emphasised India’s proactive and historical conservation efforts, including the 61-day annual fishing ban, and underlined India’s long-standing commitment to sustainability well before it became a global priority
Highlights that incorporation of Investment Facilitation for Development Agreement risks eroding the functional limits of the WTO and undermining its foundational principles
In MC-14, India engaged positively on the issue of moratorium on customs duties on electronic transmission but convergence could not be reached amongst the members
India calls for a cautious approach to be taken on agriculture negotiations to ensure that the focus of negotiations is not diverted and remains consistent with delivering priority outcomes on long-pending issues on PSH, SSM and Cotton as per past ministerial mandates
India extends support for the proposal for extension of the moratorium on non-violation and situation complaints (NVSC) in the TRIPS agreement
31 MAR 2026 6:43PM by PIB Delhi
The 14th Ministerial Conference of the WTO held in Yaounde, Cameroon, concluded on March 30, 2026. The event witnessed participation of Trade Ministers/Senior representatives from across the WTO membership. The key MC-14 agenda issues were: WTO Reform, Fisheries Subsidies; Incorporation of the Investment Facilitation for Development Agreement; E-commerce Work Programme and Moratorium; Agriculture; and Development including LDC issues. Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, led the Indian delegation to MC14.
In Yaounde, Ministers agreed to continue to engage in negotiations on fisheries subsidies, with the aim of making recommendations to the MC-15, to achieve the comprehensive disciplines on fisheries subsidies referred to in Article 12 of the Agreement on Fisheries Subsidies. Ministers also adopted two MC14 decisions that were endorsed earlier by members in Geneva: on improving the integration of small economies into the multilateral trading system; and on enhancing the precise, effective and operational implementation of special and differential treatment provisions in the Agreements on Sanitary and Phytosanitary Measures (SPS) and Technical Barriers to Trade (TBT). On agenda items related to WTO reform, Electronic Commerce; TRIPS Non-Violation and Situation Complaints; and the least developed country (LDC) package, discussions will now continue in Geneva.
On the WTO Reform agenda, Shri Goyal emphasised that consensus-based decision-making is the bedrock of the WTO’s legitimacy, and it is important for the WTO not to ignore the sovereign right of each member to not bind itself to rules which they do not agree to. While extending India’s support for a time-bound restart of reform efforts with milestones, Shri Goyal stressed the importance of the WTO to undertake a transparent, inclusive and Member-driven stock-take of the current impasse and its underlying causes. India also highlighted that an integrated multilateral trading system cannot thrive alongside fragmentation within its own institutional framework and called for the consensus process to be premised on the principles of openness, transparency, inclusivity, participative and member-driven. Shri. Goyal focused on the need for WTO to address long-pending issues like food security, PSH, SSM on Cotton to be prioritised while taking up new issues to address the structural asymmetries. The continued dysfunction of the dispute settlement system was an issue that India highlighted. India also cautioned against weaponising transparency to justify trade retaliation or challenge legitimate domestic policies and emphasised on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
On Fisheries Subsidies, Shri Goyal presented India’s balanced and people-centric approach to fisheries governance. He emphasised that fisheries in India are a vital source of livelihood and food security, supporting more than 9 million fishermen, largely comprising small, traditional, and artisanal fishermen practising sustainable methods. Emphasising on India’s proactive and historical conservation efforts, including the 61-day annual fishing ban, Shri. Goyal underlined India’s long-standing commitment to sustainability well before it became a global priority. India also underscored that the challenge of overcapacity and overfishing arises from heavily subsidised industrial fleets, and not from small-scale fishermen in India and other developing countries. Therefore, the need to ensure that emerging decisions remain fair and do not disproportionately impact vulnerable communities was emphasised. Shri Goyal also extended India’s support for the adoption of the Draft Ministerial Decision on Fisheries Subsidies, while emphasising that further decisions must deliver an equitable and development-oriented outcome that protects both marine resources and livelihoods.
India highlighted that IFD’s incorporation risks eroding the foundational principles and functional limits of the WTO. India indicated that as part of WTO reform discussions, Members are seeking guardrails and legal safeguards for plurilaterals before integration of any specific plurilateral outcome. Hence, India did not agree to incorporation of the Investment Facilitation for Development Agreement (IFD) into the WTO framework as an Annex 4 agreement. In view of the systemic issue at hand, India showed openness to first have good faith comprehensive discussions and constructive engagement under the WTO Reform Agenda.
On E-Commerce, India extended its support for robust work at the WTO with a focus on the critical issues such as digital divide, digital infrastructure and skills and regulatory frameworks to ensure developing countries and LDCs have the tools to build their own digital futures. India engaged constructively towards members’ efforts at reaching a convergence on the issue of extension of the moratorium on customs duty on electronic transmissions. Despite rigorous engagement, no consensus could be reached amongst the membership. The issue of moratorium and the Work Program on E-Commerce will now be taken up for decision at the next meeting of the General Council in Geneva.
On Agriculture, India stressed on the importance for a hunger-free future for the global population, which largely resides in the developing countries and LDCs. India also emphasised that the current impasse in agricultural negotiations stems from a trust deficit, which can only be addressed by delivering on commitments agreed in past Ministerial Conferences. In this context, India called on constructive engagement from members India’s submission on Possible New Approaches for taking the agriculture negotiation forward. The need for a cautious approach to be taken to ensure that the focus of negotiations is not diverted and remains consistent with delivering priority outcomes on long-pending issues on PSH, SSM and Cotton as per past ministerial mandates was emphasised. India also urged Members to adopt a development-oriented approach towards delivering a permanent solution on PSH while demonstrating the WTO’s commitment to the needs of developing countries.
On Development including LDC issues, India extended support for the proposal for extension of the moratorium on non-violation and situation complaints (NVSC) in the TRIPS agreement. Calling for Member’s constructive engagement on India’s proposal on the transfer of relevant and advanced technologies for trade, India highlighted that transfer of technology supports the greater global economic good, by increasing efficiency and productivity, and would particularly help developing and LDC Members enhance their participation in international trade. On discussing emerging agricultural trade issues under the rubric of development, India was firmly of the view that these discussions should remain anchored with relevant WTO committees and pursuing parallel tracks risks diluting focus and could further delay outcomes central to the development priorities of developing Members. On S&DT, India emphasised that S&DT must not be amended, diluted, or reconceived in the guise of reform and called for strengthening the implementation of S&DT by making it more precise, effective and operational.
On the sidelines of MC-14, HCIM had extensive bilateral meetings with key partner countries, trading blocs and key African countries. These meetings focused on MC-14 agenda and avenues to enhance bilateral trade.