કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ટપાલ કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિમંડળે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહની મુલાકાત લીધી; તેમની ચિંતાઓ દૂર કરવા બદલ PM મોદી અને DoPTનો આભાર માન્યો
સેવા સુધારણા, કલ્યાણ અને ભવિષ્યની સજ્જતા પર ચર્ચા
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથેની બેઠકમાં પોસ્ટલ યુનિયનોએ કેડર રિસ્ટ્રક્ચરિંગ, પેન્શન વગેરેને લગતા મુદ્દાઓ રજૂ કર્યા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ટપાલ કર્મચારીઓની ચિંતાઓ પર વિચાર કરવાની ખાતરી આપી
31 MAR 2026 1:14PM by PIB Ahmedabad
ટપાલ કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિમંડળ અને વિવિધ પોસ્ટલ યુનિયનોના પ્રતિનિધિઓએ કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન (સ્વતંત્ર હવાલો), PMO, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહની મુલાકાત લીધી હતી. તેઓએ સમયાંતરે તેમની ચિંતાઓને અસરકારક રીતે દૂર કરવા બદલ PM મોદી અને કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ (DoPT) નો આભાર માન્યો હતો.
પ્રતિનિધિમંડળે ટપાલ વિભાગને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ચોક્કસ વિભાગોમાં કેડર રિસ્ટ્રક્ચરિંગ (કેડર પુનર્ગઠન), નાણાકીય અપગ્રેડેશન યોજનાઓનું અમલીકરણ અને પેન્શન સંબંધિત બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. મેઇલ મોટર સર્વિસ અને વિકસતા સંચાર ઇકોસિસ્ટમમાં તેની ભાવિ ભૂમિકા અંગેની ચિંતાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
પેન્શન અને ફેમિલી પેન્શન સંબંધિત મુદ્દાઓ અંગે કેટલીક રજૂઆતો કરવામાં આવી હતી. આ સંદર્ભમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે પેન્શન અદાલત, CPENGRAM અને પેન્શન ફરિયાદ મંચ સહિતની હાલની સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓનો અસરકારક ઉપયોગ કરવાનું સૂચન કર્યું હતું.
પ્રતિનિધિમંડળે વર્તમાન યોજનાઓ હેઠળ કારકિર્દીની પ્રગતિ (career progression) ને લગતા મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી અને તમામ પ્રદેશોમાં અમલીકરણમાં વધુ સમાનતા લાવવાની માંગ કરી હતી. ગ્રામીણ ડાક સેવકો (GDS) ને લગતી બાબતો, જેમાં સામાજિક સુરક્ષા કવચ અને કલ્યાણકારી પગલાંનો સમાવેશ થાય છે, તેના પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે દેશભરમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં છેવાડાના માનવી સુધી સેવા પહોંચાડવા અને પડકારજનક સમયમાં આવશ્યક સેવાઓ જાળવી રાખવામાં ટપાલ કર્મચારીઓના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
સંચાર અને સેવા વિતરણના બદલાતા સ્વરૂપનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ કાર્યબળના માળખા અને સેવા મોડેલોને ઉભરતી ટેકનોલોજી અને જનતાની વિકસતી જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત બનાવવાની જરૂરિયાત દર્શાવી હતી. તેમણે વહીવટી અને સેવા સુધારણાના વ્યાપક માળખામાં નવા માર્ગો અને તકો શોધવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ વાતચીતમાં પરમાણુ ઊર્જા અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો સાથે જોડાયેલા ક્ષેત્રોમાં સંકલન સંબંધિત ચર્ચાઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો અને હિતધારકોની અસરકારક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો.
મંત્રીએ એ સંકેત પણ આપ્યો હતો કે કેડર રિસ્ટ્રક્ચરિંગને લગતી બાબતોની સ્થાપિત પ્રક્રિયાઓ મુજબ સંબંધિત સત્તાધિકારીઓ સાથે સંકલન કરીને તપાસ કરવામાં આવશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉઠાવવામાં આવેલા મુદ્દાઓને સ્થાપિત નીતિ જોગવાઈઓ અને લાગુ પડતા નિયમો અનુસાર યોગ્ય વિચારણા માટે સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે હાથ ધરવામાં આવશે.
પ્રતિનિધિમંડળે આ વાતચીત અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથેની આવી નિયમિત વિગતવાર અને રચનાત્મક બેઠકોની માટેની તકની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Postal Employees’ Delegation Calls on Union Minister Dr Jitendra Singh; thanks PM Modi and DoPT for addressing their concerns
Discussions on Service Reforms, Welfare and Future Readiness
Postal Unions flags off issues related to cadre restructuring, Pensions etc in Meeting with Dr Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh Assures Consideration of Postal Employees’ Concerns
31 MAR 2026 1:14PM by PIB Delhi
A delegation of postal employees and representatives of various postal unions called on the Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh. They thanked PM Modi and the Department of Personnel & Training (DoPT) for effectively addressing their concerns, from time to time.
The delegation discussed a range of issues concerning the Department of Posts, including cadre restructuring in certain segments, implementation of financial upgradation schemes, and pension-related matters. Concerns relating to Mail Motor Service and its future role in the evolving communication ecosystem were also discussed.
Several representations were made regarding pension and family pension related issues. In this context, Dr. Jitendra Singh suggested making effective use of existing institutional mechanisms, including Pension Adalat, CPENGRAM, and pension grievance forums, for expedited resolution of long-pending cases.
The delegation also discussed issues related to career progression under existing schemes and sought greater uniformity in implementation across regions. Matters concerning Gramin Dak Sevaks (GDS), including social security coverage and welfare measures, were also discussed.
Dr. Jitendra Singh acknowledged the contribution of postal employees in ensuring last-mile service delivery across the country, particularly in rural and remote areas, and in sustaining essential services during challenging times.
Referring to the changing nature of communication and service delivery, the Minister indicated the need for aligning workforce structures and service models with emerging technologies and evolving public requirements. He also encouraged exploring new avenues and opportunities within the broader framework of administrative and service reforms.
The interaction also included discussions related to coordination in sectors linked to atomic energy and allied areas, with a view to strengthening institutional capabilities and ensuring effective participation of stakeholders.
The Minister also indicated that matters relating to cadre restructuring would be examined in coordination with the concerned authorities as per established procedures.
The Minister conveyed that the issues raised would be taken up with the concerned Ministries and Departments for appropriate consideration, in accordance with established policy provisions and applicable rules.
The delegation expressed satisfaction over the interaction and appreciated the opportunity for such regular detailed and constructive meetings with Minister Dr Jitendra Singh.