శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్స్ కమ్యూనికేషన్, ఎస్టీఐ విధాన పరిశోధనలను బలోపేతం చేసేందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ సైన్స్ సిటీతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న సీఎస్ఐఆర్ - నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్ఐఎస్సీపీఆర్)
30 MAR 2026 6:29PM by PIB Hyderabad
సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ ను బలోపేతం చేసేందుకు, సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ (ఎస్టీఐ) పాలసీలో ఉమ్మడి పరిశోధనలు ప్రోత్సహించేందుకు సీఎస్ఐఆర్ - నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ ఆంధ్రప్రదేశ్ సైన్స్ సిటీ (ఎస్సీఏపీ)తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. సాక్ష్యాధారిత విధాన రూపకల్పనను మెరుగుపరచడం, సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ కార్యక్రమాల ద్వారా శాస్త్ర విజ్ఞానంపై ప్రజల్లో అవగాహన పెంచడం, పరిశోధన, శిక్షణ, అవగాహన కార్యక్రమాల్లో ఉమ్మడి ప్రయత్నాల ద్వారా పటిష్టమైన శాస్త్రీయ వ్యవస్థను పెంపొందించడం ఈ ఒప్పందం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ఐఎస్సీపీఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ గీతా వాణి రాయసం, ఆంధ్రప్రదేశ్ సైన్స్ సిటీ సీఈఓ శ్రీ వెంకటేశ్వర్లు కేశినేని ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రత్యేక ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ ఎం.టి. కృష్ణబాబు, రెండు సంస్థల ఉన్నతాధికారుల సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది.
ఈ ఒప్పందంలో పేర్కొన్న లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఎన్ఐఎస్సీపీఆర్ నుంచి చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ యోగేష్ సుమన్, ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ ఎన్.కె.ప్రసన్న నోడల్ ఆఫీసర్లుగా వ్యవహరిస్తారు.
అవగాహనా ఒప్పందం ముఖ్య ప్రయోజనాలు:
• ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రవ్యాప్తంగా సైన్స్ కమ్యూనికేషన్, శాస్త్రీయ అవగాహనను బలోపేతం చేయడం.
• ఎస్టీఐ పాలసీలో ఉమ్మడి పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడం, సాక్ష్యాధారిత నిర్ణయాలకు మద్దతు ఇవ్వడం.
• శిక్షణ కార్యక్రమాలు, వర్క్షాప్లు, మార్గదర్శన కార్యక్రమాల ద్వారా సామర్థ్యాల పెంపుదల.
• విజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం, ఉమ్మడి ప్రచురణలు, విద్యాపరమైన మద్దతును అందించడం.
• పాఠశాల నుంచి విశ్వవిద్యాలయ స్థాయి వరకు విద్యార్థులు, అధ్యాపకులు, పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలకు ప్రయోజనం చేకూర్చడం
ప్రధాన భాగస్వామ్య కార్యకలాపాలు:
• సైన్స్ కమ్యూనికేషన్, ఎస్టీఐ nపాలసీల్లో ఉమ్మడి పరిశోధన ప్రాజెక్టులు, ప్రచురణలు.
• సెమినార్లు, వర్క్షాప్లు, కాన్ఫరెన్స్లు, శిక్షణ కార్యక్రమాల నిర్వహణ.
• విద్య, శిక్షణకు సంబంధించిన సమాచారం అభివృద్ధి.
• విద్యార్థులు, పరిశోధకులకు, మార్గదర్శకత్వం. విద్యాపరమైన సహాయ సహకారాలు.
• శాస్త్రీయ పత్రికలు, విజ్ఞాన వనరులకు ప్రోత్సాహం
• సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా అవగాహన కార్యక్రమాలు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ లో విజ్ఞానాధారిత, నూతన ఆవిష్కరణల దిశగా శాస్త్రీయ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో తోడ్పడే విధంగా శాస్త్ర విజ్ఞానం, విధాన రూపకల్పన, సమాజం మధ్య బంధాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఈ ఒప్పందం ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.

Ministry of Science & Technology
CSIR–National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR) signed an MoU with Science City of Andhra Pradesh to Strengthen Science Communication and STI Policy Research
30 MAR 2026 6:29PM by PIB Delhi
The CSIR–National Institute of Science Communication and Policy Research has entered a Memorandum of Understanding (MoU) with the Science City of Andhra Pradesh (SCAP) to strengthen science communication and promote collaborative research in Science, Technology, and Innovation (STI) policy. This collaboration aims to advance evidence-based policymaking, enhance public understanding of science through science communication initiatives, and foster a robust scientific ecosystem through joint initiatives in research, training, and outreach.
The MoU was signed by Dr. Geetha Vani Rayasam, Director, CSIR-NIScPR and Sri Venkateswarlu Kesineni, CEO, Science City of Andhra Pradesh (SCAP), in the presence of Sri M.T. Krishna Babu, Special Chief Secretary to Government of Andhra Pradesh and senior officials from both institutions. From NIScPR side, Dr. Yogesh Suman, Chief Scientist; and Dr. N.K. Prasanna, Principal Scientist, will be nodal officers for taking forward the initiatives envisaged in the MoU.
Key Benefits of the MoU:
• Strengthening science communication and scientific awareness across state of Andhra Pradesh
• Promoting collaborative research in STI policy and supporting evidence-based decision-making
• Capacity building through training programmes, workshops, and mentoring initiatives
• Facilitating knowledge sharing, joint publications, and academic support
• Benefiting students, faculty, researchers, and scholars from school to university levels
Major Collaborative Activities:
• Joint research projects and publications in science communication and STI policy
• Organization of seminars, workshops, conferences, and training programmes
• Development of educational and training materials
• Mentorship and academic guidance for students and research scholars
• Promotion of scientific journals and knowledge resources
• Outreach initiatives aligned with Sustainable Development Goals (SDGs)
This marks a significant step towards strengthening the interface among science, policy, and society, contributing to a knowledge-driven, innovation-oriented ecosystem in Andhra Pradesh.