ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ IIM રાંચીના 15મા વાર્ષિક પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો; વિદ્યાર્થીઓને અખંડિતતા, સામાજિક જવાબદારી અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા સાથે નેતૃત્વ કરવા આગ્રહ કર્યો
મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ બોર્ડરૂમ્સ અને બેલેન્સ શીટ્સથી આગળ વધવું જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ટૂંકા રસ્તાઓ (Shortcuts) ને બદલે ચારિત્ર્ય (Character) અને નફા (Profit) ને બદલે હેતુ (Purpose) પસંદ કરો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
28 MAR 2026 6:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ઝારખંડમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM), રાંચીના 15મા વાર્ષિક પદવીદાન સમારોહની શોભા વધારી હતી.
સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ત્રણ વર્ષના અંતરાલ પછી ફરીથી સંસ્થાની મુલાકાત લેવી એ આનંદની વાત છે. ઝારખંડના ભૂતપૂર્વ રાજ્યપાલ તરીકેના તેમના જોડાણને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું કે તેઓ ખૂબ જ રસ સાથે સંસ્થાની સફરને અનુસરી રહ્યા હતા અને નોંધ્યું હતું કે આ સમયગાળા દરમિયાન IIM રાંચી દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ ખરેખર નોંધપાત્ર છે.
સામાજિક રીતે પ્રતિભાવશીલ શિક્ષણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ બોર્ડરૂમ્સ અને બેલેન્સ શીટ્સથી આગળ વધવું જોઈએ અને તેણે સમાજ સાથે જોડાવા જોઈએ, વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોનો સામનો કરવો જોઈએ અને સર્વસમાવેશક વિકાસમાં યોગદાન આપવું જોઈએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે શૈક્ષણિક કેસ સ્ટડીઝ વિશ્લેષણાત્મક કૌશલ્યોની કસોટી કરે છે, ત્યારે જીવન એવા નિર્ણયોની માંગ કરે છે જે લોકોની આજીવિકા, વિશ્વાસ અને વ્યાપક સામાજિક હિતને અસર કરે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સફળતાને માત્ર સિદ્ધિઓ દ્વારા નહીં, પરંતુ તે મૂલ્યો અને નૈતિકતા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવા વિનંતી કરી કે જેની સાથે તેઓ તેને પ્રાપ્ત કરવા ઈચ્છે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે નૈતિક નેતૃત્વ, અખંડિતતા અને વિશ્વાસ એ પાયા છે જેના પર સ્થાયી સંસ્થાઓ બનાવવામાં આવે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને શોર્ટકટ્સ પર ચારિત્ર્ય અને નફા પર હેતુ પસંદ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
યુવાનોને વિકસિત ભારત @ 2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે આહવાન કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને “વૈશ્વિક વિચારો, સ્થાનિક કાર્ય કરો” (Think global, act local) અને તેમની અસર પાયાના સ્તરેથી શરૂ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી.
સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓ, તેમના માતા-પિતા અને ફેકલ્ટીને અભિનંદન આપતા શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને તેમને સફળતા, સંતોષ અને ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ જીવનની શુભેચ્છા પાઠવી હતી, સાથે જ તેમને હંમેશા યાદ રાખવા વિનંતી કરી હતી કે સફળતાનું સાચું માપ વ્યક્તિ શું એકઠું કરે છે તેમાં નથી, પરંતુ તે સમાજને શું પરત આપે છે તેમાં રહેલું છે.
ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી સંતોષ કુમાર ગંગવાર; રાજ્યસભાના ડેપ્યુટી ચેરમેન શ્રી હરિવંશ; કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠ; ઝારખંડ સરકારના મંત્રી શ્રી સુદિવ્ય કુમાર; અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
દિવસની શરૂઆતમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ખુંટી જિલ્લાના ઉલીહતુ ગામમાં ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મસ્થળની મુલાકાત લીધી હતી અને ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ સંભાળ્યા પછી રાજ્યની તેમની પ્રથમ મુલાકાતમાં આ મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી.
તેમણે કહ્યું કે તેઓ ફરી એકવાર ઉલીહતુની મુલાકાત લઈને ખૂબ જ પ્રભાવિત થયા છે અને તેમણે જે દિવસે ઝારખંડના રાજ્યપાલ તરીકે શપથ લીધા હતા તે જ દિવસે તે સ્થળની તેમની મુલાકાતને પ્રેમથી યાદ કરી હતી. તેમણે ઉલીહતુ ગામમાં ભગવાન બિરસા મુંડાના વંશજો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાંચીના ભગવાન બિરસા મુંડા ચોક ખાતે ભગવાન બિરસા મુંડાને પુષ્પાંજલિ પણ અર્પણ કરી હતી.

Vice President's Secretariat
Vice President Addresses 15th Annual Convocation of IIM Ranchi; Urges Students to Lead with Integrity, Social Responsibility and National Commitment
Management Education Must Go Beyond Boardrooms and Balance Sheets: Vice President
Choose Character Over Shortcuts and Purpose Over Profit: Vice President
28 MAR 2026 6:32PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, graced the 15th Annual Convocation of the Indian Institute of Management (IIM), Ranchi, in Jharkhand today.
Addressing the gathering, the Vice President said that it was a pleasure to visit the Institute again after a gap of three years. Recalling his association with Jharkhand as its former Governor, he said that he had been following the Institute’s journey with great interest and noted that the progress achieved by IIM Ranchi during this period had been truly remarkable.
Highlighting the importance of socially responsive education, the Vice President said that management education must go beyond boardrooms and balance sheets, and should engage with society, address real-world challenges and contribute to inclusive growth.
The Vice President said that while academic case studies test analytical skills, life demands decisions that affect people’s livelihoods, trust and the larger social good. He urged students to define success not merely by achievements, but by the values and ethics with which they pursue them.
The Vice President stated that ethical leadership, integrity and trust are the foundations on which enduring institutions are built. He encouraged students to choose character over shortcuts and purpose over profit.
Calling upon the youth to contribute to the national vision of Viksit Bharat @ 2047, the Vice President urged them to “Think global, act local” and ensure that their impact begins at the grassroots.
Congratulating the graduating students, their parents and the faculty, Shri C.P. Radhakrishnan wished them success, fulfilment and a life of purpose, while urging them to always remember that the true measure of success lies not in what one accumulates, but in what one gives back to society.
Governor of Jharkhand, Shri Santosh Kumar Gangwar; Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth; Minister in the Government of Jharkhand, Shri Sudivya Kumar; and other dignitaries were present on the occasion.
Earlier in the day, the Vice President visited the birthplace of Bhagwan Birsa Munda at Ulihatu village in Khunti District and paid tributes to the heart freedom fighter, on his maiden visit to the state after assuming the office of Vice President of India.
He said he was deeply moved to once again visit Ulihatu and fondly recalled his visit to the place on the very first day when he took the oath as the Governor of Jharkhand. He also interacted with the descendants of Bhagwan Birsa Munda at Ulihatu village.
The Vice President also offered floral tributes to Bhagwan Birsa Munda at Bhagwan Birsa Chowk in Ranchi.