ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ
ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ੀਅਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਲੈਬ ਜਾਂਚ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਨੋ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਸਮਾਨਤਾ/ਜੈਵਿਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਪੂਰਵ ਆਗਿਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ-2026 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਕਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਸ਼ੈਲੇਪਣ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸੁਗਮ ਲੈਬ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
27 MAR 2026 2:29PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨਿਯਮ, 2019 ਨੂੰ 20 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ GSR 46( E) ਦੁਆਰਾ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ (ਕੁਝ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (CDSCO) ਤੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ "ਪੂਰਵ ਸੂਚਨਾ" ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਲ, ਖੋਜ, ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਲ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਰੱਗ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ:
(i) 25 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਡੋਜ਼ੀਅਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਡੋਜ਼ੀਅਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਡੋਜ਼ੀਅਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ।
(ii) 23 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲੈਬ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (NOC) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਸੀ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਨੋਨੀਤ ਸਰਕਾਰੀ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ NOC ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਬਿਨਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ ਜਾਂਚ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ।
(iii) 21 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਗੈਰ-ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬਾਇਓਇਕੁਇਵੇਲੈਂਸ/ਬਾਇਓਐਵੇਲੈਂਸ (BA/BE) ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਘੱਟ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਐਵੇਲੈਂਸ/ਬਾਇਓਇਕੁਇਵੇਲੈਂਸ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਵ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੈਨਰਿਕ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
(iv) 2 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵਾਂ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (IP) 2026 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਬਲੱਡ ਉਤਪਾਦ, ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
(v) ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਫਤ ਵਿਕਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(vi) ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੈਲੇਪਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ 29 ਜੁਲਾਈ , 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਸ਼ੈਲੇਪਣ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੈਲੇਪਣ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਵੇਂ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਾਅਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਨੌਨ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
(vii) ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ , 1940 ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ (ਭਾਰਤ) ਦੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
(viii) ਔਨਲਾਈਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ONDLS ) ਪੋਰਟਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (CDAC ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਸੁਗਮ ਲੈਬਸ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਦਵਾਈਆਂ , ਟੀਕਿਆਂ , ਸ਼ਿੰਗਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ (SDCs) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 960 ਤੋਂ ਵੱਧ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਟੇਟ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 860 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨਾ, ਲਾਇਸੈਂਸ/ਉਤਪਾਦ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ, ਚੇਤਾਵਨੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਆਦਿ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ, 1,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਫ ਸਿਰਪ (Cough Syrup) ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 380 ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਆਡਿਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਪ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਮੂਨੇ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੈਬਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ "ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮਜ਼ (SSDRS) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ" ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 756 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 19 ਨਵੀਆਂ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 28 ਮੌਜੂਦਾ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (IPC) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (PVPI) ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (NCC), ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉਚਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Ease Regulatory Process and Drug Testing
A dossier-based licensing system has been introduced to make drug manufacturing approvals more transparent and efficient
Approvals for new drugs have been fast-tracked by granting immediate No-Objection Certificates for laboratory testing
An online intimation mechanism has replaced prior permission for BA/BE studies of export drugs to reduce regulatory delays
The Indian Pharmacopoeia 2026 has been released with the inclusion of new drugs, vaccines, and blood products
The validity of Free Sale Certificates has been aligned with the validity of manufacturing licenses to simplify export processes
Pre-existing preclinical toxicity data is now accepted to reduce the need for animal testing
Regulatory powers have been delegated to senior authorities to speed up approvals and licensing
Digital platforms like ONDLS and SUGAM Labs have been introduced to streamline drug licensing and testing processes
27 MAR 2026 2:29PM by PIB Delhi
The New Drugs and Clinical Trials Rules, 2019 were amended vide G.S.R. 46(E) dated 20.01.2026 providing system of “prior intimation” instead of obtaining permission from Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) for manufacture of certain categories of drugs (except certain high-risk category of drugs) for analytical and non-clinical testing. This reform removes the existing requirement of pharmaceutical companies to obtain a test licence for the manufacture of small quantities these dugs intended for examination, research, or analysis purposes. This will reduce drug development timelines, and there by promote innovation.
Ministry of Health and Family Welfare and CDSCO have taken following measures to ease the regulatory landscape and fast-track approval for the manufacturing of drugs in the country:
(i) On 25.02.2026, CDSCO has issued a Guidance Document for submission of application for obtaining Manufacturing License by the Applicant based on Dossier based licensing of Drugs. The dossier-based approval process promotes the transparency and ensures fairness in the decision-making process. The dossier-based approach is more efficient than the individual evaluation as it streamlines the process and reduces the need for redundant assessment.
(ii) On 23.02.2026, CDSCO issued a circular to fast-track approvals for new drugs by allowing No-Objection Certificates (NOCs) for laboratory testing to be issued immediately upon receipt of applications a step aimed at reducing delays in the drug approval process. Under the revised procedure, NoCs for testing new drugs at designated government laboratories shall be granted upfront, instead of waiting for prior scrutiny of detailed technical specifications.
(iii) On 21.01.2026, the Central Government notified the replacement of permission system with online intimation mechanism for BA/BE (bioequivalence/bioavailability) studies of unapproved drugs for export purpose. It removes the prior permission requirements for carrying out low risk bioavailability/bioequivalence studies for export purposes. By reducing regulatory timelines and procedural requirements, this reform provides significant benefits to manufacturers and the generic pharmaceutical industry.
(iv) On 02.01.2026, the Central government released the new Indian Pharmacopoeia (IP) 2026. Several new blood products, vaccines and anti-tuberculosis medications have been included in it.
(v) Validity period for Free Sale Certificate issued by CDSCO to exporters, has been made co-terminus with the validity of Manufacturing Licence.
(vi) In order to minimize the requirement of toxicity studies in animals, CDSCO published circular dated 29.07.2024, to accept already generated preclinical toxicity data for review. Further, the requirement of animal toxicity data needed in certain cases shall be determined on the case by case basis depending on the nature of new claims as well as the mechanism of action etc. and non-clinical data already generated with the drug in the approved claim.
(vii) In order to enable faster disposal of applications and licenses, CDSCO has issued orders for delegation of powers of certain powers under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and rules thereunder to officers of the rank of Joint Drugs Controller (India) and Deputy Drugs Controller (India).
(viii) Online National Drugs Licensing System (ONDLS) portal has been developed by Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) in coordination with CDSCO, Government of India and State/UT Drugs Regulatory Authorities which is a single window platform for online processing of various applications for manufacturing and sales licences. An online portal, SUGAM labs is in place since September 2023 for integrating the drug testing labs of the CDSCO. It automates the entire workflow for testing of Medical Products (Drugs, Vaccine, Cosmetics & Medical devices) to meet the quality specification and tracing the testing status in the laboratories.
In order to assess the regulatory compliance of drug manufacturing premises in the country, the CDSCO along with State Drugs Controllers (SDCs) have conducted Risk-Based Inspections of more than 960 premises since December, 2022 and based on findings, more than 860 actions like issuance of show cause notices, stop production order, suspension, cancellation of licenses /product licenses, warning letters have been taken by the State Licensing Authorities.
Further, more than 1100 cough syrup manufacturers and 380 blood centres have been subjected to intense audit in coordination with State authorities. Increased market surveillance sampling of syrup formulations by Central and State drugs regulators has also been done.
To strengthen the drug testing infrastructure and enhance laboratory capacity across the country, Ministry of Health and Family Welfare has implemented a Centrally Sponsored Scheme 'Strengthening of States’ Drug Regulatory System (SSDRS). The scheme envisages upgrading existing State laboratories, setting up of new drug testing laboratories and upgradation of existing State drug control offices in the country. Under the SSDRS Scheme, funds totalling Rs. 756 Crore has been released to States/UTs as part of the Central Share and 19 New Drug Testing Labs have been constructed and 28 existing labs have been up-graded in various States/UTs.
For post-market surveillance of approved drugs and medical devices, the National Coordination Centre (NCC) for Pharmacovigilance Programme of India (PvPI) at Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) at Ghaziabad under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India is collecting the adverse events reports related to the medical products from different Adverse Drug Reaction Monitoring Centres of PvPI and other stakeholders across the country. These reports are analysed from time to time and medical products safety related recommendations are sent to CDSCO for taking appropriate regulatory actions.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Lok Sabha today.