માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતમાં ટેલિવિઝન પ્રેક્ષકોના માપનમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે સરકારે ટીવી રેટિંગ પોલિસી (TRP) 2026 જાહેર કરી
નીતિ માપનમાંથી લેન્ડિંગ પેજ વ્યૂઅરશિપને બાકાત રાખે છે; માત્ર માર્કેટિંગ ટૂલ તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે મર્યાદિત
નવી જોગવાઈઓ માટે પારદર્શક પદ્ધતિના ખુલાસાની જરૂર છે; DPDP-સુસંગત ડેટા સુરક્ષા ફરજિયાત
રેટિંગ પોલિસી ડ્યુઅલ-ઓડિટ સિસ્ટમ ફરજિયાત બનાવે છે; મોટા સેમ્પલ સાઈઝ દ્વારા ડેટા સચોટતા વધારવાનો લક્ષ્યાંક
સરકારે ટીવી રેટિંગ એજન્સીઓ માટે નેટ વર્થના ધોરણો હળવા કર્યા; પાત્રતા માપદંડ રૂ. 20 કરોડથી ઘટાડીને રૂ. 5 કરોડ કર્યા
27 MAR 2026 6:37PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) એ આજે ટીવી રેટિંગ્સ પોલિસી 2026 બહાર પાડી છે, જેમાં ભારતમાં ટેલિવિઝન રેટિંગ્સના નિયમન માટે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા નક્કી કરવામાં આવી છે. આ નીતિ ટીવી રેટિંગ સેવાઓ પૂરી પાડતી એજન્સીઓના રજીસ્ટ્રેશન, કામગીરી, ઓડિટ અને દેખરેખ માટે સ્પષ્ટ ધોરણો વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રેક્ષકોના માપનમાં પારદર્શિતા, સ્વતંત્રતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
નીતિના મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
• પ્રવેશના ધોરણોમાં રાહત: ટીવી રેટિંગ એજન્સી તરીકે રજીસ્ટ્રેશન કરાવવા ઈચ્છતી કંપની માટે નેટ વર્થની જરૂરિયાત હાલના રૂ. 20 કરોડથી ઘટાડીને રૂ. 5 કરોડ કરવામાં આવી છે.
• સંઘર્ષ વિરોધી કડક પગલાં: તટસ્થતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, નીતિ જોગવાઈ કરે છે કે બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સના ઓછામાં ઓછા 50% સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર્સ હોવા જોઈએ જેમને બ્રોડકાસ્ટર્સ/જાહેરાતકર્તાઓ/એડવર્ટાઈઝિંગ એજન્સીઓ સાથે કોઈ સંબંધ ન હોય. વધુમાં, એજન્સીઓને કન્સલ્ટન્સી ભૂમિકાઓમાં જોડાવા પર પ્રતિબંધ છે જે હિતોના સંઘર્ષ પેદા કરી શકે છે.
• વધારેલ સેમ્પલ સાઈઝ અને પ્રતિનિધિ ડેટા: ડેટાની સચોટતા સુધારવા માટે, એજન્સીઓએ 18 મહિનાની અંદર (હાલની રેટિંગ એજન્સી માટે 6 મહિના) તેમની કામગીરી વધારીને 80,000 મીટર કરેલા ઘરો સુધી પહોંચાડવી જોઈએ, જે અંતે 1,20,000 ઘરો સુધી પહોંચશે. માપન ટેકનોલોજી-તટસ્થ હોવું જોઈએ, જે કેબલ, DTH, OTT અને કનેક્ટેડ ટીવી પરનો ડેટા મેળવે. મીટર કરેલા ઘરોની તમામ ટીવી જોવાની સ્ક્રીન પરથી ડેટા કેપ્ચર કરવામાં આવશે.
• પારદર્શિતા અને ગોપનીયતા: એજન્સીઓએ તેમની વેબસાઇટ પર તેમની વિગતવાર પદ્ધતિ અને અનામી ડેટા પ્રકાશિત કરવો જરૂરી છે. વધુમાં, જોનારાઓની ગોપનીયતાના રક્ષણ માટે તમામ કામગીરીએ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન (DPDP) એક્ટ, 2023 નું કડક પાલન કરવું આવશ્યક છે.
• જવાબદારી અને ઓડિટ: હવે ડ્યુઅલ-ઓડિટ સિસ્ટમ ફરજિયાત છે, જેમાં ત્રિમાસિક આંતરિક ઓડિટ અને વાર્ષિક સ્વતંત્ર બાહ્ય ઓડિટનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રાલય સમયાંતરે ક્ષેત્ર નિરીક્ષણ માટે ઓડિટ અને ઓવરસાઇટ ટીમની પણ રચના કરશે.
• ફરિયાદ નિવારણ: એજન્સીઓએ 10 દિવસની અંદર ફરિયાદોના ઉકેલ માટે નોડલ ઓફિસરની નિમણૂક કરવી જોઈએ અને વણઉકેલાયેલા વિવાદો માટે એપેલેટ ઓથોરિટીની સ્થાપના કરવી જોઈએ.
• લેન્ડિંગ પેજ બાકાત અને જાહેરાતની જરૂરિયાતો: લેન્ડિંગ પેજમાંથી ઉદ્ભવતી કોઈપણ વ્યૂઅરશિપને વ્યૂઅરશિપ માપનમાં ગણવામાં આવશે નહીં. જોકે, લેન્ડિંગ પેજનો ઉપયોગ માત્ર માર્કેટિંગ ટૂલ તરીકે થઈ શકે છે. બ્રોડકાસ્ટર્સે રેટિંગ એજન્સીને લેન્ડિંગ પેજ પર તેની ચેનલની ઉપલબ્ધતા વિશે, જો હોય તો, જાણ કરવી પડશે.
• પાલન અને દંડ: પાલન ન કરવા બદલ શ્રેણીબદ્ધ દંડ લાદવામાં આવશે, જેમાં રેટિંગના કામચલાઉ સસ્પેન્શનથી લઈને વારંવારના ઉલ્લંઘન માટે રજીસ્ટ્રેશન રદ કરવા સુધીની કાર્યવાહીનો સમાવેશ થાય છે.
• વ્યૂઅરશિપ ડેટા પ્રકાશિત કરવા માટે મંજૂર પ્લેટફોર્મ: ટીવી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્લેટફોર્મ અથવા OTT પ્લેટફોર્મ આ માર્ગદર્શિકા હેઠળ રજીસ્ટ્રેશન અથવા પરવાનગી મેળવ્યા વિના, તેમની વેબસાઇટ પર તેમના પ્લેટફોર્મ પર ચાલતા બ્રોડકાસ્ટર્સ/ચેનલોનો સમયાંતરે વ્યૂઅરશિપ ડેટા પ્રકાશિત કરી શકે છે.
આ પગલાં દ્વારા, ભારત સરકાર ન્યાયી, સ્પર્ધાત્મક અને સુશાસિત બ્રોડકાસ્ટિંગ વાતાવરણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે જે હિસ્સેદારો અને જાહેર હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
ટીવી રેટિંગ પોલિસી 2026 એ ભારતમાં ટીવી રેટિંગ એજન્સીઓ માટેની તારીખ 16 જાન્યુઆરી 2014 ની હાલની માર્ગદર્શિકાનું સ્થાન લેશે. ટીવી રેટિંગ પોલિસી 2026 મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Notifies TV Rating Policy (TRP) 2026 to Strengthen Transparency, Accountability and Credibility of Television Audience Measurement in India
Policy Excludes Landing Page Viewership from Measurement; Limited to Use Only as a Marketing Tool
New Provisions Require Transparent Methodology Disclosure; Mandates DPDP-Compliant Data Protection
Rating Policy Mandates Dual-Audit System; Aims to Enhance Data Accuracy through Larger Sample Size
Government Eases Net Worth Norms for TV Rating Agencies; Eligibility Criteria Reduced to Rs. 5 Crore from Rs. 20 Crore
27 MAR 2026 6:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (MIB) today released the TV Ratings Policy 2026, which sets out comprehensive guidelines for regulating television ratings in India. The policy defines clear standards for the registration, operation, audit, and oversight of agencies providing TV rating services, with the aim of ensuring transparency, independence and accountability in audience measurement.
Key Highlights of the Policy
• Ease In Entry Norms: The net worth requirement for a company willing to register as TV rating agency has been reduced from existing Rs. 20 Crores to 5 crores.
• Strict Anti-Conflict Measures: To ensure neutrality, the Policy provides that at least 50% of the Board of Directors must be Independent Directors with no ties to broadcasters /advertisers/advertising agencies. Additionally, agencies are prohibited from engaging in consultancy roles that could create conflicts of interest.
• Enhanced Sample Size & Representative Data: To improve data accuracy, agencies must scale up their operations to 80,000 metered homes within 18 months (6 months for existing rating agency), eventually reaching 1,20,000 homes. Measurement must be technology-neutral, capturing data across Cable, DTH, OTT, and Connected TVs. The data shall be captured from all the TV viewing screens of the metered homes.
• Transparency & Privacy: Agencies are required to publish their detailed methodology and anonymized data on their websites. Furthermore, all operations must strictly comply with the Digital Personal Data Protection (DPDP) Act, 2023 to safeguard viewer privacy.
• Accountability & Audits: A dual-audit system is now mandatory, featuring quarterly internal audits and annual independent external audits. The Ministry will also constitute an Audit & Oversight Team for periodic field inspections.
• Grievance Redressal: Agencies must appoint a Nodal Officer to resolve complaints within 10 days and establish an Appellate Authority for escalated disputes.
• Landing Page Exclusions and Disclosure Requirements: Any viewership arising out of Landing Page not to be counted in the viewership measurement. However, Landing Page can be used only as a marketing tool. The Broadcasters shall disclose the availability of its channel on the landing page, if any, to the rating Agency.
• Compliance and Penalties: Non-compliance will attract graded penalties, ranging from temporary suspensions of ratings to the cancellation of registration for repeat violations.
• Platforms Allowed to Publish Viewership Data: TV Distribution Platforms or OTT platforms may publish periodic viewership data of broadcasters/channels being played on their platforms, on their websites, without obtaining registration or permission under these guidelines.
Through these measures, the Government of India reaffirms its commitment to a fair, competitive and well-governed broadcasting environment that safeguards the stakeholders and public interest.
The TV Rating Policy 2026 replaces the existing Guidelines for TV Rating Agencies in India dated 16th January 2014. The TV Rating Policy 2026 is available on the website of the Ministry.