Ministry of Commerce & Industry
PLI Scheme disburses ₹15,554 crore in electronics and ₹2,377.56 crore in automobile sector incentives
27 MAR 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Government has implemented Production Linked Incentive (PLI) Schemes across 14 sectors to enhance domestic manufacturing, attract investment, promote exports and generate employment in the country. As on 31st December, 2025, the schemes have attracted cumulative investments of over ₹2.16 lakh crore, generated cumulative production/sales of over ₹20.41 lakh crore and exports of over ₹8.3 lakh crore, while creating employment for more than 14.39 lakh persons (direct and indirect) across the 14 sectors.
1. Under the Electronics Sector (Large Scale Electronics Manufacturing & IT Hardware 2.0), about ₹15,554 Crores of incentives have been disbursed.
2. Under the Automobiles & Auto Components Sector, about ₹2377.56 Crores of incentives have been disbursed.
Domestic Manufacturing capacity in Electronics & Automobiles Sector:
1. Under the Electronics Sector (Large Scale Electronics Manufacturing & IT Hardware 2.0), an incremental production of about ₹2,45,375 crore has been reported in this financial year till December 2025 by 59 companies.
2. Under the Automobile & Auto Components sector, an incremental production of about 13,126 crore has been reported in this financial year till December 2025 by 72 companies.
3. Overall, the PLI schemes have attracted investments of over ₹2.16 lakh crore. It has generated incremental production worth about ₹4,20,581 crore in this financial year up to December 2025. Since their inception, the schemes have led to cumulative production/sales of over ₹20.41 lakh crore across 14 sectors.
In addition to PLI Schemes being implemented which have the objective to strengthen domestic manufacturing, reducing import dependence, and enhancing supply chain resilience in the country, Government has taken initiatives such as:
1. Implementation of the Semicon India Programme which aims to develop a domestic semiconductor ecosystem, reducing dependence on imports in a highly concentrated global supply chain;
2. Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), SPECS, EMC and M-SIPS, which promote domestic manufacturing of electronic components and creation of cluster-based ecosystems, thereby strengthening the electronics supply chain;
3. PM Gati Shakti – which enables coordinated infrastructure planning and multimodal connectivity, reducing logistics costs and transit time, and improving supply chain efficiency;
4. National Logistics Policy which focuses on process optimization, digitalization, and reduction in logistics costs, thereby enhancing reliability and competitiveness of supply chains;
5. Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets to enhance self-reliance and position of India as a key player in the global REPM market.
6. National Critical Mineral Mission securing India's critical mineral supply chain by ensuring mineral availability from domestic and foreign sources.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Commerce & Industry, Shri Jitin Prasada, in Rajya Sabha today.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 15,554 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2,377.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
27 MAR 2026 4:42PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 14 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। 31 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 2.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, 20.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ/ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 8.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ 14 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 14.39 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ (ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ) ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
i. ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ (ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 15,554 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ii. ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2,377.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ:
i. ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ (ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ, 59 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2,45,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ii. ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, 72 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 13,126 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iii. ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ 2.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4,20,581 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਹਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸੰਚਤ ਉਤਪਾਦਨ/ਵਿਕਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
i. ਸੈਮੀਕੌਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ;
ii. ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ), ਐੱਸਪੀਈਸੀਐੱਸ, ਈਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮ-ਐੱਸਆਈਪੀਐੱਸ, ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ;
iii. ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਜੋ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ;
iv. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀ, ਜੋ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਦੀ ਹੈ;
v. ਸਿੰਟਰਡ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਸਥਾਈ ਮੈਗਨੇਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਈਪੀਐੱਮ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ;
vi. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।