Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya addresses Inaugural Edition of The Khelo India Tribal Games; Highlights Rich Tribal Sporting Talent
“Sporting talent not limited to metropolitan cities; it thrives in tribal villages and across diverse regions of the country”: Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports
"SAI coaches will be present at the games venue and will scout talent for nurturing": Dr. Mandaviya
“India will deliver its best ever performance in Asian Games”: Dr. Mandaviya
"Performance will always be the top priority and selection processes will be fair, transparent and monitored”: Dr. Mandaviya
25 MAR 2026 9:34PM by PIB Delhi
The Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, addressed the inaugural edition of the Khelo India Tribal Games, which commenced today across three cities in Chhattisgarh and will continue until April 3, 2026.
Dr. Mandaviya stated that the Khelo India Tribal Games (KITG) 2026 marks a historic beginning for Chhattisgarh as a permanent host, with the Games set to be organised annually across regions including Bastar, Sarguja and Raipur.
The Minister stressed that talent exists beyond urban centres, including in tribal regions, coastal areas and remote parts of the country.
“Sporting talent is not limited to metropolitan cities; it thrives in tribal villages and across diverse regions of the country. The introduction of the Khelo India Tribal Games aims to identify and promote this untapped potential,” he said.
Emphasising that sports go beyond medals, the Minister noted that games instil discipline, balance and life lessons, aligning with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to promote a strong sporting culture in the country.
He further stated that SAI coaches will be present at the games venue and will scout talent through structured pathways, including Khelo India Centres and Centres of Excellence. Athletes will receive advanced training to compete at national and international levels.
Referring to icons such as Olympian Deepika Kumari, the Minister highlighted the longstanding contribution of tribal communities to India’s sporting legacy.
Dr. Mandaviya further stated that KITG will not only promote sports but also boost tourism and regional development, drawing participants and attention from across the country and globally in the coming years.
Outlining the importance of transparency and good governance, the Minister said that reforms such as the Sports Governance Bill and the upcoming Khelo Bharat Niti aim to ensure fair selection processes, promote inclusivity, and provide greater opportunities for women and tribal athletes.
He further noted that performance must always be the top priority and that selection processes will be fair, transparent and monitored.
The Minister also expressed confidence in India’s strong performance at upcoming international events, including the Asian Games and the Commonwealth Games, stating that India will deliver its best ever performance at the Asian Games.
He observed that over the past decade, India has witnessed a significant transformation in sports, driven by a comprehensive and structured approach. Initiatives such as Fit India and Khelo India have worked in tandem to broaden participation and nurture talent across the country.
Dr. Mandaviya reiterated India’s aspiration to host the Olympic Games in 2036 and achieve a top 10 global sporting rank by then, with a vision to be among the top five sporting nations by 2047.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાયબલ ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિને સંબોધિત કરી; આદિવાસી રમત પ્રતિભા પર પ્રકાશ પાડ્યો
“રમતગમતની પ્રતિભા માત્ર મહાનગરો પૂરતી મર્યાદિત નથી; તે આદિવાસી ગામડાઓમાં અને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં ખીલે છે”: ડો. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી
"SAI કોચ રમતના સ્થળે હાજર રહેશે અને પ્રતિભાને નિખારવા માટે સ્કાઉટિંગ કરશે": ડો. માંડવિયા
“ભારત એશિયન ગેમ્સમાં અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે”: ડો. માંડવિયા
"પ્રદર્શન હંમેશા ટોચની અગ્રતા રહેશે અને પસંદગી પ્રક્રિયાઓ ન્યાયી, પારદર્શક અને મોનિટર કરવામાં આવશે": ડો. માંડવિયા
25 MAR 2026 9:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાયબલ ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિને સંબોધિત કરી હતી, જે આજે છત્તીસગઢના ત્રણ શહેરોમાં શરૂ થઈ હતી અને 3 એપ્રિલ, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાયબલ ગેમ્સ (KITG) 2026 છત્તીસગઢ માટે કાયમી યજમાન તરીકે એક ઐતિહાસિક શરૂઆત છે, જેમાં બસ્તર, સરગુજા અને રાયપુર સહિતના પ્રદેશોમાં દર વર્ષે આ રમતોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રતિભા માત્ર શહેરી કેન્દ્રોમાં જ નહીં, પરંતુ આદિવાસી વિસ્તારો, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો અને દેશના અંતરિયાળ ભાગોમાં પણ અસ્તિત્વ ધરાવે છે.
તેમણે કહ્યું, “રમતગમતની પ્રતિભા માત્ર મહાનગરો પૂરતી મર્યાદિત નથી; તે આદિવાસી ગામડાઓમાં અને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં ખીલે છે. ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાયબલ ગેમ્સની શરૂઆતનો ઉદ્દેશ્ય આ અણઉપયોગી ક્ષમતાને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.”
રમતગમત મેડલથી પણ આગળ વધે છે તેના પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે રમતો શિસ્ત, સંતુલન અને જીવનના પાઠ શીખવે છે, જે દેશમાં મજબૂત રમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે SAI (સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા) ના કોચ રમતના સ્થળે હાજર રહેશે અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ અને સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ સહિતના સંરચિત માર્ગો દ્વારા પ્રતિભા શોધશે. એથ્લેટ્સને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે અદ્યતન તાલીમ આપવામાં આવશે.
ઓલિમ્પિયન દીપિકા કુમારી જેવા આદર્શોનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ ભારતની રમતગમતના વારસામાં આદિવાસી સમુદાયોના લાંબા સમયના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ડો. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે KITG માત્ર રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપશે નહીં પરંતુ પ્રવાસન અને પ્રાદેશિક વિકાસને પણ વેગ આપશે, જે આગામી વર્ષોમાં દેશ અને વિદેશના સહભાગીઓ અને ધ્યાન ખેંચશે.
પારદર્શિતા અને સુશાસનના મહત્વની રૂપરેખા આપતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ અને આગામી ખેલો ભારત નીતિ જેવા સુધારાઓનો હેતુ ન્યાયી પસંદગી પ્રક્રિયાઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો, સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને મહિલા તથા આદિવાસી ખેલાડીઓને વધુ તકો પૂરી પાડવાનો છે.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પ્રદર્શન હંમેશા ટોચની અગ્રતા હોવી જોઈએ અને પસંદગી પ્રક્રિયાઓ ન્યાયી, પારદર્શક અને મોનિટર કરવામાં આવશે.
મંત્રીએ એશિયન ગેમ્સ અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ સહિતની આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભારતના મજબૂત પ્રદર્શન પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે ભારત એશિયન ગેમ્સમાં તેનું અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે.
તેમણે અવલોકન કર્યું કે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે વ્યાપક અને સંરચિત અભિગમ દ્વારા રમતગમતમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોયું છે. ફિટ ઈન્ડિયા અને ખેલો ઈન્ડિયા જેવી પહેલોએ સહભાગિતા વધારવા અને દેશભરમાં પ્રતિભા કેળવવા માટે મળીને કામ કર્યું છે.
ડો. માંડવિયાએ 2036 માં ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની ભારતની આકાંક્ષા અને ત્યાં સુધીમાં ટોચના 10 વૈશ્વિક રમતગમત રેન્કમાં સ્થાન મેળવવાની અને 2047 સુધીમાં ટોચના પાંચ રમતગમત રાષ્ટ્રોમાં સામેલ થવાના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.