ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਵਿਕਾਸ
24 MAR 2026 12:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ₹15,548.08 ਲੱਖ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹7,947.31 ਲੱਖ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ) ਦੇ ਅਧੀਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਊਨਾ ਦੇ ਗਗਰੇਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ₹5.17 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਊਟ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਲਾਨਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੱਛੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਐੱਸ, ਸੀਐੱਸ ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ
ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਟੀ)
ਕਾਰਪ ਬੀਜ (ਸਪੌਨ, ​​ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਟਰਾਊਟ ਬੀਜ (Eyed Ova in Lakhs)
ਸੀਐੱਸਐੱਸ – ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
CS – PMMSY (₹ in lakh)
ਸੀਐੱਸ – ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
NFDB (₹ in lakh)
ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
2021–22
16,015.81
702.21
50.00
1,264.82
25.70
33.18
2022–23
17,026.09
671.31
42.00
1,309.62
0.00
29.30
2023–24
17,721.64
629.49
54.00
562.43
0.00
8.18
2024–25
19,019.83
773.56
60.00
1,476.25
25.70
69.03
2025–26 (ਫਰਵਤੀ 2026 ਤੱਕ )
16,861.06
430.70
30.00
0.00
0.00
8.48
(ਬੀ) ਤੋਂ (ਈ): ਜੀ ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ, ਗੋਵਿੰਦ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਗਰ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੈਪਚਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਿਤ (ਕਲਚਰ ਅਧਾਰਤ) ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਪੰਗਾਸ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 48 ਪਿੰਜਰੇ (ਹਰੇਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ 24) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਪੋਂਗ ਡੈਮ ਵਿੱਚ 15 ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਗੋਵਿੰਦ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 8 ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 697 ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇੜੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 9208 ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ 'ਕਲੋਜ਼ ਸੀਜ਼ਨ' (ਮੱਛੀ ਫੜਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ₹5.00 ਲੱਖ (ਮੌਤ/ਸਥਾਈ ਅਪੰਗਤਾ) ਅਤੇ ₹2.50 ਲੱਖ (ਅੰਸ਼ਕ ਅਪੰਗਤਾ) ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਫਿੰਗਰਲਿੰਗ ਸਟਾਕਿੰਗ, ਪਿੰਜਰਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਕਲੋਜ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਤੋਂ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਬਲੂ ਰਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ₹3727.47 ਲੱਖ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਜ ਸਟਾਕਿੰਗ, ਹੈਚਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਪਿੰਜਰਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਸ ਪਲਾਂਟਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਮੱਛੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਸਾਗਰ ਲਈ ₹126.40 ਲੱਖ, ਕੋਲ ਡੈਮ ਲਈ ₹171.20 ਲੱਖ ਅਤੇ ਪੋਂਗ ਡੈਮ ਲਈ ₹160.00 ਲੱਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਸਟਾਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੋਵਿੰਦ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਗਰ, ਹਰੇਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ 600 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fisheries Development in Himachal Pradesh
24 MAR 2026 12:17PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Government of India since FY 2020‑21 is implementing the flagship Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) across all States and Union Territories including in the State of Himachal Pradesh. The Department of Fisheries, Government of India since inception of PMMSY has accorded approvals to the fisheries development projects of Government of Himachal Pradesh worth ₹15,548.08 lakh with a central share of ₹7,947.31 lakh under the PMMSY. In addition, under the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund(FIDF), a proposal for establishment of a State‑of‑the‑Art Fisheries Training Centre at Gagret, District Una at a cost of ₹5.17 crore has also been approved. It is reported that the State of Himachal Pradesh has witnessed a steady increase in fish production, mainly due to expansion of trout farming in high‑altitude regions and carp farming in reservoir belts. The annual fish production, fish seed production, and funds released under CSS, CS components, and NFDB since 2021‑22 as reported by the Government of Himachal Pradesh are furnished below:
Financial Year
Fish Production (MT)
Carp Seed (Spawn in lakhs)
Trout Seed (Eyed Ova in lakhs)
CSS – PMMSY (₹ in lakh)
CS – PMMSY (₹ in lakh)
NFDB (₹ in lakh)
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
2021–22
16,015.81
702.21
50.00
1,264.82
25.70
33.18
2022–23
17,026.09
671.31
42.00
1,309.62
0.00
29.30
2023–24
17,721.64
629.49
54.00
562.43
0.00
8.18
2024–25
19,019.83
773.56
60.00
1,476.25
25.70
69.03
2025–26 (up to February 2026 )
16,861.06
430.70
30.00
0.00
0.00
8.48
(b) to (e): Yes, Sir. In order to harness the potential of Gobind Sagar, Maharana Pratap Sagar Reservoirs in a sustainable manner, Governmental assistance is provided under the fisheries development schemes for promotion of capture fisheries through cooperatives and promotion of cultured based fisheries. To promote commercial Pangasius culture, a total 48 cages (24 in each reservoir) have been installed, and to promote and expand fishing activities, 15 landing centres in Pong Dam and 8 landing centres in Gobind Sagar have been established. The Governmental assistance is also provided for procurement of boats and nets to 697 fishermen, while 9208 fishermen in the State are provided with close season assistance in the last three years. In addition, insurance cover of ₹5.00 lakh (death/permanent disability) and ₹2.50 lakh (partial disability) is extended to the fishers, fingerling stocking, cage culture, and closed season are also implemented to sustain fisheries resources.
The Government of Himachal Pradesh further reported that under the Blue Revolution scheme implemented during FY2015-16 to 2019-20, Himachal Pradesh received the Central share of ₹3727.47 lakh and this central share was fully utilised. It is reported that supporting seed stocking, development of hatcheries, cage culture, landing centres, and ice plants, funds were allocated for reservoir fisheries development, including ₹126.40 lakh for Gobind Sagar, ₹171.20 lakh for Kol Dam and ₹160.00 lakh for Pong Dam. The Government of Himachal Pradesh has reported that the projected fish production target of 600 metric tonne annually is set for each of Gobind Sagar and Maharana Pratap Sagar reservoirs for the next five years through integrated stocking and conservation measures.
This information was given by Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the Lok Sabha in response to a question asked.