AYUSH
Ministry of Ayush and DBT Announce Collaborative Clinical Study on Ayurveda as Adjunct Therapy for Anti-Tuberculosis Treatment
India’s fight against TB is being driven by science-led innovation and integrative, evidence-based healthcare solutions: Dr. Jitendra Singh, Hon'ble Minister of State (IC) of the Ministry of S&T
TB elimination is not just about reducing numbers, but ensuring every patient lives with health, dignity and strength: Shri Prataprao Jadhav, Hon'ble Minister of State (IC) of the Ministry of Ayush
24 MAR 2026 7:12PM by PIB Delhi
On the occasion of World Tuberculosis (TB) Day, the Union Ministry of Ayush in partnership with the Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science & Technology marked a significant milestone in integrative healthcare with the formal announcement of a collaborative clinical study titled “Clinical Study on Ayurveda as an Adjunct Therapy for Tuberculosis”.
The joint announcement was made by Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology and Ministry of Earth Sciences, Minister of State, PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space and Shri Prataprao Jadhav, Hon'ble Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush and Minister of State in the Ministry of Health & Family Welfare in the presence of senior officials and scientists of the Ministries. The high-level event, held at Vigyan Bhawan, also brought together leading policymakers, scientists, scholars, researchers, clinicians, and other key stakeholders to underscore India’s commitment to evidence-based integration of traditional and modern medicine in the fight against tuberculosis.
In his address, Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology and Ministry of Earth Sciences, Minister of State, PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, stated: “India is moving in the right direction in its fight against tuberculosis, with a significant decline in incidence driven by dedicated and innovative efforts under the leadership of the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi,” He added, “The launch of this collaborative clinical study reflects our commitment to science-led, evidence-based innovation, integrating modern biomedical research with validated traditional knowledge systems. Through initiatives led by the Department of Biotechnology, we are strengthening research, fostering global partnerships, and advancing patient-centric solutions to address challenges such as drug resistance, undernutrition, and long-term health impacts of TB.”
In his address, Shri Prataprao Jadhav, Hon'ble Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush and Minister of State in the Ministry of Health & Family Welfare, emphasised: “The treatment of tuberculosis is not only about eliminating the infection, but about making the patient completely healthy. With this approach, we are moving towards a new perspective where Ayurveda and other Ayush systems are not only supportive in treatment but also play an important role in improving recovery, nutrition, and the quality of life of patients.”
The programme commenced with opening remarks by Dr. Rajesh S. Gokhale, Secretary, DBT; Director General, BRIC and Chairman, BIRAC, who highlighted: “Tuberculosis research in India has seen remarkable advances through innovation in diagnostics, vaccines, and large-scale cohort studies. This collaborative programme with the Ministry of Ayush marks a significant step towards integrative, evidence-based healthcare. By combining modern science with Ayurveda, we aim to improve patient outcomes, enhance quality of life, and accelerate India’s mission to eliminate TB.”
This was followed by remarks from Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, who remarked: “Tuberculosis management requires not only effective treatment but also a focus on recovery and quality of life. This Ayush–DBT collaborative initiative reflects our commitment to evidence-based integrative healthcare. By combining Ayurveda with science, we aim to address TB-associated cachexia, strengthen patient outcomes, and contribute meaningfully to India’s goal of TB elimination.”
An overview of the collaborative clinical study was presented by Prof. Vaidya Rabinarayan Acharya, Director General, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), along with Dr. Debasisa Mohanty, Director, BRIC-National Institute of Immunology (NII). The presentation detailed the scientific design, objectives, and expected outcomes of the study, which aims to evaluate the efficacy, safety, and tolerability of an Ayurveda regimen as an adjunct to standard anti-tuberculosis treatment (ATT), along with macronutrient supplementation.
The collaborative clinical study is a joint initiative of the Ministry of Ayush and the Department of Biotechnology, rooted in the MoU signed in May 2022 to advance integrative and evidence-based healthcare. Led by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) in partnership with DBT, the multi-centre study will assess the efficacy, safety, and tolerability of an Ayurveda regimen as an adjunct to standard Anti-Tuberculosis Treatment (ATT), along with nutritional support. To be conducted across premier institutions including AIIMS, JIPMER, and NEIGRIHMS, the 24-month study aims to generate robust scientific evidence on improving nutritional outcomes, accelerating recovery, and enhancing quality of life among TB patients, further strengthening India’s commitment to innovative, patient-centric approaches for TB elimination.
A key highlight of the event was the exchange of a Memorandum of Understanding (MoU) between BRIC-Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) and CCRAS, formalising institutional collaboration. The MoU was exchanged between Prof. G. Karthikeyan, Executive Director, BRIC-THSTI, and Prof. Vaidya Rabinarayan Acharya, DG, CCRAS.
The event concluded with a strong reaffirmation of the Government of India’s commitment to advancing integrative, evidence-based healthcare solutions to address complex public health challenges. The Ayush–DBT collaborative initiative is expected to pave the way for new scientific insights into adjunct TB care, while reinforcing India’s leadership in combining traditional knowledge with modern biomedical research for improved patient outcomes and accelerated progress towards TB elimination.

આયુષ
આયુષ મંત્રાલય અને DBT એ એન્ટી-ટ્યુબરક્યુલોસિસ ટ્રીટમેન્ટ માટે સહાયક ઉપચાર તરીકે આયુર્વેદ પર સહયોગી ક્લિનિકલ અભ્યાસની જાહેરાત કરી
ટીબી સામે ભારતની લડાઈ વિજ્ઞાન આધારિત નવીનતા અને સંકલિત, પુરાવા-આધારિત આરોગ્યસંભાળ ઉકેલો દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (IC), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ટીબી નાબૂદી એ માત્ર સંખ્યા ઘટાડવા વિશે નથી, પરંતુ દરેક દર્દી સ્વાસ્થ્ય, ગૌરવ અને શક્તિ સાથે જીવે તેની ખાતરી કરવા વિશે છે: શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (IC), આયુષ મંત્રાલય
24 MAR 2026 7:12PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ ક્ષય (TB) દિવસ નિમિત્તે, કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રાલયે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) સાથે ભાગીદારીમાં, “ટ્યુબરક્યુલોસિસ માટે સહાયક ઉપચાર તરીકે આયુર્વેદ પર ક્લિનિકલ અભ્યાસ” શીર્ષક હેઠળ સહયોગી ક્લિનિકલ અભ્યાસની ઔપચારિક જાહેરાત સાથે સંકલિત આરોગ્યસંભાળમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સ્થાપિત કર્યું છે.
આ સંયુક્ત જાહેરાત ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય, રાજ્ય મંત્રી, PMO, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગ અને શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), આયુષ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી દ્વારા મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વૈજ્ઞાનિકોની હાજરીમાં કરવામાં આવી હતી. વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત આ ઉચ્ચ સ્તરીય કાર્યક્રમમાં અગ્રણી નીતિ નિર્માતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, વિદ્વાનો, સંશોધકો, ક્લિનિશિયનો અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકો પણ ક્ષય રોગ સામેની લડાઈમાં પરંપરાગત અને આધુનિક ચિકિત્સાના પુરાવા-આધારિત સંકલન માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરવા માટે એકત્ર થયા હતા.
તેમના સંબોધનમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય, રાજ્ય મંત્રી, PMO, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગે જણાવ્યું હતું કે: “માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સમર્પિત અને નવીન પ્રયાસોને કારણે ટીબીના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડા સાથે ભારત ક્ષય રોગ સામેની લડાઈમાં સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આ સહયોગી ક્લિનિકલ અભ્યાસની શરૂઆત વિજ્ઞાન આધારિત, પુરાવા-આધારિત નવીનતા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આધુનિક બાયોમેડિકલ સંશોધનને માન્ય પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ સાથે સાંકળે છે. બાયોટેકનોલોજી વિભાગના નેતૃત્વ હેઠળની પહેલો દ્વારા, અમે સંશોધનને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ, વૈશ્વિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ અને ડ્રગ રેઝિસ્ટન્સ (દવા સામે પ્રતિકાર), કુપોષણ અને ટીબીની લાંબા ગાળાની આરોગ્ય અસરો જેવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે દર્દી-કેન્દ્રિત ઉકેલો આગળ વધારી રહ્યા છીએ.”
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), આયુષ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે: “ક્ષય રોગની સારવાર માત્ર ચેપને ખતમ કરવા વિશે નથી, પરંતુ દર્દીને સંપૂર્ણ સ્વસ્થ બનાવવા વિશે છે. આ અભિગમ સાથે, અમે એક નવા પરિપ્રેક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ જ્યાં આયુર્વેદ અને અન્ય આયુષ પ્રણાલીઓ માત્ર સારવારમાં સહાયક નથી પરંતુ દર્દીઓના રિકવરી, પોષણ અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.”
કાર્યક્રમની શરૂઆત ડૉ. રાજેશ એસ. ગોખલે, સચિવ, DBT; ડાયરેક્ટર જનરલ, BRIC અને ચેરમેન, BIRAC ના પ્રારંભિક વક્તવ્ય સાથે થઈ હતી, જેમણે હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે: “ભારતમાં ક્ષય રોગના સંશોધનમાં ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, રસીઓ અને મોટા પાયે કોહોર્ટ અભ્યાસમાં નવીનતા દ્વારા નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે. આયુષ મંત્રાલય સાથેનો આ સહયોગી કાર્યક્રમ સંકલિત, પુરાવા-આધારિત આરોગ્યસંભાળ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આધુનિક વિજ્ઞાનને આયુર્વેદ સાથે જોડીને, અમારો ઉદ્દેશ્ય દર્દીના પરિણામો સુધારવા, જીવનની ગુણવત્તા વધારવા અને ટીબી નાબૂદ કરવાના ભારતના મિશનને વેગ આપવાનો છે.”
ત્યારબાદ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, સચિવ, આયુષ મંત્રાલય દ્વારા ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી, જેમણે નોંધ્યું હતું કે: “ક્ષય રોગના સંચાલન માટે માત્ર અસરકારક સારવાર જ નહીં પરંતુ રિકવરી અને જીવનની ગુણવત્તા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. આ આયુષ-DBT સહયોગી પહેલ પુરાવા-આધારિત સંકલિત આરોગ્યસંભાળ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આયુર્વેદને વિજ્ઞાન સાથે જોડીને, અમારો ઉદ્દેશ્ય ટીબી-સંબંધિત કેચેક્સિયા (નબળાઈ) ને દૂર કરવાનો, દર્દીના પરિણામોને મજબૂત કરવાનો અને ટીબી નાબૂદીના ભારતના લક્ષ્યમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાનો છે.”
સહયોગી ક્લિનિકલ અભ્યાસની રૂપરેખા સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS) ના ડાયરેક્ટર જનરલ પ્રો. વૈદ્ય રવિનારાયણ આચાર્ય, અને ડૉ. દેબાસીસા મોહંતી, ડાયરેક્ટર, BRIC-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇમ્યુનોલોજી (NII) દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. પ્રેઝન્ટેશનમાં અભ્યાસની વૈજ્ઞાનિક ડિઝાઇન, ઉદ્દેશ્યો અને અપેક્ષિત પરિણામોની વિગતો આપવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય મેક્રોન્યુટ્રિયન્ટ સપ્લીમેન્ટેશન સાથે સ્ટાન્ડર્ડ એન્ટી-ટ્યુબરક્યુલોસિસ ટ્રીટમેન્ટ (ATT) ના સહાયક તરીકે આયુર્વેદ પદ્ધતિની અસરકારકતા, સુરક્ષા અને સહનશીલતાનું મૂલ્યાંકન કરવાનો છે.
સહયોગી ક્લિનિકલ અભ્યાસ એ આયુષ મંત્રાલય અને બાયોટેકનોલોજી વિભાગની સંયુક્ત પહેલ છે, જે સંકલિત અને પુરાવા-આધારિત આરોગ્યસંભાળને આગળ વધારવા માટે મે 2022 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ MoU માં મૂળ ધરાવે છે. DBT સાથે ભાગીદારીમાં સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS) ના નેતૃત્વ હેઠળ, આ મલ્ટી-સેન્ટર અભ્યાસ પોષણ સહાયની સાથે સ્ટાન્ડર્ડ એન્ટી-ટ્યુબરક્યુલોસિસ ટ્રીટમેન્ટ (ATT) ના સહાયક તરીકે આયુર્વેદ પદ્ધતિની અસરકારકતા, સુરક્ષા અને સહનશીલતાનું મૂલ્યાંકન કરશે. AIIMS, JIPMER અને NEIGRIHMS જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓમાં હાથ ધરવામાં આવનાર આ 24-મહિનાના અભ્યાસનો ઉદ્દેશ્ય પોષણના પરિણામોમાં સુધારો કરવા, રિકવરી ઝડપી બનાવવા અને ટીબીના દર્દીઓમાં જીવનની ગુણવત્તા વધારવા પર મજબૂત વૈજ્ઞાનિક પુરાવા પેદા કરવાનો છે, જે ટીબી નાબૂદી માટે નવીન, દર્દી-કેન્દ્રિત અભિગમો માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ કાર્યક્રમનું એક મુખ્ય આકર્ષણ BRIC-ટ્રાન્સલેશનલ હેલ્થ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (THSTI) અને CCRAS વચ્ચે સંસ્થાકીય સહયોગને ઔપચારિક બનાવતા સમજૂતી પત્ર (MoU) નું આદાનપ્રદાન હતું. આ MoU નું આદાનપ્રદાન પ્રો. જી. કાર્તિકેયન, એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટર, BRIC-THSTI, અને પ્રો. વૈદ્ય રવિનારાયણ આચાર્ય, DG, CCRAS વચ્ચે કરવામાં આવ્યું હતું.
કાર્યક્રમનું સમાપન જટિલ જાહેર આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંકલિત, પુરાવા-આધારિત આરોગ્યસંભાળ ઉકેલો આગળ વધારવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના મજબૂત પુનરોચ્ચાર સાથે થયું હતું. આયુષ-DBT સહયોગી પહેલ સહાયક ટીબી સંભાળમાં નવી વૈજ્ઞાનિક આંતરદૃષ્ટિ માટે માર્ગ મોકળો કરે તેવી અપેક્ષા છે, જ્યારે દર્દીના વધુ સારા પરિણામો અને ટીબી નાબૂદી તરફ ઝડપી પ્રગતિ માટે આધુનિક બાયોમેડિકલ સંશોધન સાથે પરંપરાગત જ્ઞાનને જોડવામાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે.