ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
ગુજરાતમાં બલ્ક ડ્રગ પાર્કની પ્રગતિની સ્થિતિ
24 MAR 2026 4:05PM by PIB Ahmedabad
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ બલ્ક ડ્રગ પાર્કના પ્રોત્સાહન માટેની યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યો છે. વિશ્વ કક્ષાની સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ દ્વારા બલ્ક ડ્રગ્સના ઉત્પાદન ખર્ચમાં ઘટાડો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે દેશમાં ત્રણ (3) બલ્ક ડ્રગ પાર્કની સ્થાપનાની સુવિધા માટે કેબિનેટ દ્વારા 20.03.2020 ના રોજ બલ્ક ડ્રગ પાર્કના પ્રોત્સાહન માટેની યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તે બલ્ક ડ્રગ્સના ઉત્પાદન માટે ઇકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
આ યોજના હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યોમાં ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્ક મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા. સામાન્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓ (CIF) ના નિર્માણ માટે કેન્દ્ર સરકાર તરફથી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જે મહત્તમ ₹ 1,000 કરોડ પ્રતિ પાર્ક, અથવા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 70% (ઉત્તર-પૂર્વીય અને હિમાલયના રાજ્યોના કિસ્સામાં 90%), આ બેમાંથી જે ઓછું હોય તે મુજબ હોય છે.
બલ્ક ડ્રગ પાર્ક સબસિડીવાળા દરે જમીન અને વીજળી, પાણી, એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સ્ટીમ, સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, વેરહાઉસ જેવી સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે.
રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સી, ગુજરાત ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમ (GIDC) એ કેન્દ્રીય સહાય અનુદાન તરીકે પ્રાપ્ત થયેલા ₹ 300 કરોડના બે હપ્તામાંથી ₹ 341.44 કરોડનો ઉપયોગ કર્યો છે, અને CIF ના વિકાસ માટે રાજ્યના ભંડોળના ₹ 274.20 કરોડમાંથી ₹ 206.92 કરોડનો ઉપયોગ કર્યો છે.
ગુજરાત બલ્ક ડ્રગ પાર્ક હેઠળ CIFની પ્રગતિની વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ગુજરાત બલ્ક ડ્રગ પાર્કને ફેબ્રુઆરી 2024 માં પર્યાવરણીય મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓ સંબંધિત તમામ સિવિલ ટેન્ડરો, જેમ કે રોડ, ડ્રેનેજ, વોટર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એફ્લુઅન્ટ કલેક્શન અને રેક સિસ્ટમ કાર્યરત છે અને સાઇટ પર મોટાભાગનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
CIF યુટિલિટી ટેન્ડરો જેવા કે કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (CETP), સોલ્વન્ટ રિકવરી, ટ્રીટમેન્ટ સ્ટોરેજ એન્ડ ડિસ્પોઝલ ફેસિલિટીઝ પણ એનાયત કરવામાં આવી છે અને સાઇટ પર કામનો થોડો હિસ્સો પૂર્ણ થયો છે. પાર્કિંગનું ટેન્ડર નવેમ્બર, 2025 માં એનાયત કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ટીમ જનરેશનનું ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યું છે અને તે મૂલ્યાંકન હેઠળ છે.
ઉપરોક્ત CIF કામ ઉપરાંત, રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સી (SIA) 4 કિમીના એપ્રોચ રોડનું કામ પૂર્ણ કર્યું છે અને બલ્ક ડ્રગ પાર્ક સાઇટથી અંદાજે 40 કિમી દૂર આવેલી નર્મદા કેનાલમાંથી સપાટી પરનું પાણી ખેંચવા માટે પાણીની પાઇપલાઇન નાખવાની કામગીરી શરૂ કરી છે.
આ માહિતી કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Status of progress of bulk drug parks in Gujarat
24 MAR 2026 4:05PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals is implementing the scheme for “Promotion of Bulk Drug Parks”. The scheme for promotion of Bulk Drug Parks was approved by the Cabinet on 20.03.2020 to facilitate setting up of three (3) Bulk Drug Parks in the country with the objective to bring down the cost of manufacturing of bulk drugs by creation of world class common infrastructure facilities. It would also help in creation of economies of scale for production of bulk drugs.
Under the scheme, three Bulk Drug Parks were approved in FY 2022-23 in the States of Andhra Pradesh, Gujarat and Himachal Pradesh. Financial assistance from the Central Government is provided for creation of Common Infrastructure Facilities (CIF), subject to a maximum of 1,000 crore per park, or 70% of the project cost (90% in the case of North-Eastern and Himalayan States), whichever is less.
The bulk drug parks are offering land and utilities such as power, water, effluent treatment plant, steam, solid waste management, warehouse facilities at a subsidized rate.
The State Implementing Agency, Gujarat Industrial Development Corporation, has utilised ₹341.44 crore out of the two instalments of ₹300 crore each received as Central Grant-in-Aid, and ₹206.92 crore out of ₹274.20 crore from State funds, towards the development of CIF.
The present status of progress of the CIF under Gujarat bulk drug park is as under:
• The environmental clearance was granted to the Gujarat Bulk Drug Park in February 2024. All the common infrastructure facilities related civil tenders, such as road, drainage, water infrastructure, effluent collection and rack system are awarded and approximately most of the work has been completed on site.
• CIF Utility tenders like Common Effluent Treatment Plant (CETP), Solvent Recovery, Treatment Storage & Disposal Facilities, have also been awarded and a small portion of the work has been completed on site. Tender of parking has been awarded in November, 2025.
• Tender of Steam Generation is released and is under evaluation.
• In addition to above CIF work, State Implementing Agency (SIA) has completed construction of an approach road of 4 km and has initiated the installation of a water pipeline to draw surface water from the Narmada Canal, located approximately 40 km from the Bulk Drug Park site.
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Rajya Sabha today.