Ministry of Mines
Critical Minerals are playing a vital role in achieving Prime Minister Narendra Modi’s Vision of Viksit Bharat 2047: Union Minister G Kishan Reddy
Ministry of Mines Launches the Seventh Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals
23 MAR 2026 6:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, G. Kishan Reddy, today launched the 7th tranche of e-auction of critical and strategic mineral blocks, marking another significant step towards strengthening India’s mineral security and accelerating the development of the mining sector.
Addressing the event, the Minister underscored the strategic importance of critical minerals in driving India’s growth in clean energy, advanced technologies, and manufacturing.
Highlighting the Government’s reform initiatives, Shri Reddy noted that the transparent and technology-driven e-auction mechanism has revolutionized the allocation of mineral resources in the country.
The Minister also pointed to recent reforms in the Mines and Minerals (Development and Regulation) framework, which have simplified procedures, reduced delays, and improved ease of doing business. He highlighted measures such as the introduction of Insurance Surety Bonds, aimed at facilitating participation and reducing financial barriers for bidders.
Secretary , Ministry of Mines Shri Piyush Goyal in his address, emphasized the importance of cooperative federalism in the success of mineral auctions.
Details of blocks put up for auction:
State-wise Distribution of Auction Blocks
State
Number of Blocks
Minerals
Arunachal Pradesh
1
Vanadium & Graphite
Bihar
4
Glauconite, Vanadium bearing Magnetite-Ilmenite
Chhattisgarh
3
Glauconitic Sandstone, Graphite
Gujarat
1
Glauconite
Karnataka
1
REE & Yttrium
Madhya Pradesh
1
Titanium, Vanadium & Aluminous Laterite
Odisha
3
Graphite
Rajasthan
2
REE; Tungsten, Lithium & Associated Minerals
Telangana
2
Vanadium, Titanium & Aluminous Laterite
Uttarakhand
1
Rock Phosphate
The blocks on offer include a diverse set of minerals such as Rare Earth Elements (REE), Tungsten, Lithium, Graphite, Vanadium, Titanium, Glauconite, and Rock Phosphate, which are critical for sectors including clean energy technologies, advanced manufacturing, fertilizers, and strategic applications, thereby strengthening India’s mineral security and supporting the country’s energy transition.
The auction framework has also been strengthened through recent policy reforms. The Mineral (Auction) Second Amendment Rules, 2025 have streamlined timelines for post-auction processes such as submission of performance security, upfront payment, and issuance of the Letter of Intent, while introducing provisions to ensure timely compliance by stakeholders, thereby enabling faster operationalisation of auctioned blocks. Further, the Mineral (Auction) Amendment Rules, 2026 have introduced the Insurance Surety Bond as an alternative to bank guarantees, providing greater flexibility to bidders.
The sale of tender documents has commenced from Monday, March 30, 2026. The last date for purchase of Tender Document is Monday, May 18, 2026 (by 17:00 hrs IST), and the last date for submission of the bid is Monday, May 25, 2026 (by 17:00 hrs IST).
The auction shall be conducted online through a transparent two-stage ascending forward auction process, with the eligible bidder selected on the basis of the highest percentage of the value of mineral despatched quoted by them. Detailed information on blocks, auction terms, and timelines can be accessed on the MSTC auction platform at: https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత ‘వికసిత భారత్ 2047’ సాధనలో ముఖ్య పాత్ర కీలక ఖనిజాలదే: కేంద్ర మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి
కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల వేలం ఏడవ విడతను ప్రారంభించిన గనుల మంత్రిత్వశాఖ
23 MAR 2026 6:56PM by PIB Hyderabad
భారత ఖనిజ భద్రతను పటిష్టం చేస్తూ, గనుల రంగాన్ని వేగంగా అభివృద్ధి చేసే దిశగా కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి ఈరోజు కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల ఏడవ విడత ఈ - వేలాన్ని ప్రారంభించారు.
స్వచ్ఛ ఇంధనం, అత్యాధునిక సాంకేతికత, తయారీ రంగాల్లో భారత వృద్ధిని పరుగులు తీయించడంలో కీలక ఖనిజాల వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతను ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి ప్రముఖంగా వివరించారు.
ప్రభుత్వ సంస్కరణల గురించి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి ప్రస్తావిస్తూ.. పారదర్శకమైన, సాంకేతికతతో కూడిన ఈ-వేలం విధానం దేశవ్యాప్తంగా ఖనిజ వనరుల కేటాయింపులో విప్లవాత్మక మార్పులు తెచ్చిందని పేర్కొన్నారు.
గనులు, ఖనిజాల విధానంలో ఇటీవల తీసుకొచ్చిన సంస్కరణల వల్ల ప్రక్రియలు సులభతరమయ్యాయని, జాప్యం తగ్గి వ్యాపార నిర్వహణ మెరుగుపడిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. బిడ్డర్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుతూ, ఆర్థిక ఇబ్బందులను తగ్గించేందుకు ప్రవేశపెట్టిన 'ఇన్సూరెన్స్ షూరిటీ బాండ్స్' వంటి చర్యలను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
గనుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, గనుల వేలం విజయవంతం కావడంలో సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తి ప్రాముఖ్యతను ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు.
వేలం కోసం ప్రతిపాదించిన బ్లాకుల వివరాలు:
రాష్ట్రాల వారీగా వేలం బ్లాకుల పంపిణీ
రాష్ట్రం
బ్లాకుల సంఖ్య
ఖనిజాలు
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1
వెనేడియం, గ్రాఫైట్
బీహార్
4
గ్లాకోనైట్, వెనేడియం కలిగిన మ్యాగ్నెటైట్-ఇల్మెనైట్
ఛత్తీస్ ఘడ్
3
గ్లాకోనిటిక్ సాండ్ స్టోన్ , గ్రాఫైట్
గుజరాత్
1
గ్లాకోనైట్
కర్ణాటక
1
ఆర్ఈఈ, యూరియం
మధ్య ప్రదేశ్
1
టిటానియం, వెనాడియం, అలూమినస్ లాటెరైట్
ఒడిశా
3
గ్రాఫైట్
రాజస్థాన్
2
ఆర్ఈఈ: టంగ్స్టెన్, లిథియం, అనుబంధ ఖనిజాలు
తెలంగాణ
2
వెనాడియం, టిటానియం, ఆలూమినస్ లాటెరైట్
ఉత్తరాఖండ్
1
రాక్ ఫాస్ఫేట్
ఈ వేలంలో రేర్ ఎర్త్ ఎలిమెంట్స్(ఆర్ఈఈ), టంగ్‌స్టన్, లిథియం, గ్రాఫైట్, వెనాడియం, టైటానియం, గ్లాకోనైట్, రాక్ ఫాస్ఫేట్ వంటి వివిధ రకాల ఖనిజ బ్లాకులు ఉన్నాయి. ఇవి స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతికత, అత్యాధునిక తయారీ రంగం, ఎరువులు, వ్యూహాత్మక అవసరాలకు ఎంతో కీలకమైనవి. తద్వారా ఇవి భారత ఖనిజ భద్రతను పటిష్టం చేస్తూ, దేశ ఇంధన మార్పుకు ఊతమిస్తాయి.
ఇటీవలి విధానపరమైన సంస్కరణల ద్వారా వేలం నిబంధనలను మరింత పటిష్టం చేశారు. ఖనిజ (వేలం) రెండో సవరణ నిబంధనలు - 2025 ప్రకారం, వేలం పూర్తయిన తర్వాత సమర్పించాల్సిన పెర్ఫార్మెన్స్ సెక్యూరిటీ, అడ్వాన్స్ పేమెంట్, లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ జారీ వంటి ప్రక్రియల కాలపరిమితిని క్రమబద్ధీకరించారు. అదే సమయంలో సంబంధిత వర్గాలన్నీ నిర్ణీత సమయంలోగా నిబంధనలను పాటించేలా కొత్త నిబంధనలను చేర్చారు. దీనివల్ల వేలం పూర్తయిన బ్లాకుల్లో తవ్వకాలు వేగంగా ప్రారంభం కావడానికి మార్గం సుగమమైంది. అంతేకాకుండా, ఖనిజ (వేలం) సవరణ నిబంధనలు - 2026 ద్వారా బ్యాంక్ గ్యారెంటీలకు ప్రత్యామ్నాయంగా 'ఇన్సూరెన్స్ షూరిటీ బాండ్' విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. ఇది వేలంలో పాల్గొనే బిడ్డర్లకు మరింత వెసులుబాటు కల్పిస్తుంది.
టెండర్ పత్రాల విక్రయం మార్చి 30, 2026 సోమవారం నుంచి ప్రారంభమవుతుంది. వీటిని కొనుగోలు చేయడానికి మే 18, 2026 సోమవారం (సాయంత్రం 5 గంటల వరకు) గడువు నిర్ణయించారు. ఇక బిడ్‌లను సమర్పించడానికి మే 25, 2026 సోమవారం (సాయంత్రం 5 గంటల వరకు) గడువు ఇచ్చారు.
ఈ వేలం ప్రక్రియను అత్యంత పారదర్శకంగా రెండు దశల్లో ఆన్‌లైన్ ద్వారా నిర్వహిస్తారు. ఖనిజ విలువల ఆధారంగా అత్యధిక శాతం కోట్ చేసిన బిడ్డర్‌ను విజేతగా ఎంపిక చేస్తారు. బ్లాకులు, వేలం నిబంధనలు, గడువుల గురించి పూర్తి వివరాలను ఎంఎస్టీసీ వేలం ప్లాట్‌ఫామ్‌ https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/ లో చూడవచ్చు.