કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે 'ગવર્નમેન્ટ એમ્પ્લોઈઝ નેશનલ કોન્ફેડરેશન' અને 'સેન્ટ્રલ સેક્રેટરિએટ ગ્રુપ-C એમ્પ્લોઈઝ એસોસિએશન' સહિતના કર્મચારી સંગઠનોના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે મુલાકાત કરી
કર્મચારીઓની સેવા-સંબંધિત સમસ્યાઓનું માળખાગત સંવાદ અને સુધારાઓ દ્વારા નિરાકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘ
પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રશંસા કરી જેમના નેતૃત્વ હેઠળ કેડર મેનેજમેન્ટ અને પ્રમોશન પ્રક્રિયાઓમાં તાજેતરની પહેલો હાથ ધરવામાં આવી હતી; તાજેતરના વર્ષોમાં આશરે 10,000 જથ્થાબંધ પ્રમોશન આપવા બદલ DoPTના પણ વખાણ કર્યા, જેનાથી સ્થગિતતા દૂર થઈ અને કર્મચારીઓના મનોબળમાં વધારો થયો
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે પ્રતિનિધિમંડળોને ખાતરી આપી કે તેમની ચિંતાઓની સંબંધિત વિભાગો સાથે પરામર્શ કરીને તપાસ કરવામાં આવશે
22 MAR 2026 4:10PM by PIB Ahmedabad
સેવા-સંબંધિત બાબતોના સતત જોડાણ અને સમયસર નિરાકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે આજે જણાવ્યું હતું કે વિભાગોમાં વહીવટી કાર્યક્ષમતા અને કારકિર્દીની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કર્મચારી પ્રતિનિધિઓ સાથે માળખાગત સંવાદ આવશ્યક છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘ "ગવર્નમેન્ટ એમ્પ્લોઈઝ નેશનલ કોન્ફેડરેશન" અને "સેન્ટ્રલ સેક્રેટરિએટ ગ્રુપ-C એમ્પ્લોઈઝ એસોસિએશન" સહિતના કર્મચારી સંગઠનોના પ્રતિનિધિમંડળો સાથેની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યા હતા, જેમાં સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા, ઇસરો (ISRO), ઈન્ડિયા પોસ્ટ અને અન્ય સંબધિત સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા, જ્યાં કેડર રિસ્ટ્રક્ચરિંગ, પ્રમોશન અને સેવાની શરતોને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કર્મચારી સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રત્યે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, જેમના નેતૃત્વ હેઠળ કેડર મેનેજમેન્ટ અને પ્રમોશન પ્રક્રિયાઓમાં તાજેતરની પહેલો લેવામાં આવી છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે DoPT (કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ) ના સક્રિય અભિગમ સાથે, તાજેતરના વર્ષોમાં 10,000 થી વધુ જથ્થાબંધ પ્રમોશન મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે કર્મચારીઓને નોંધપાત્ર રીતે ફાયદો કરાવે છે અને કેટલીક સેવાઓમાં સ્થગિતતા દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તેમણે આ સુધારાઓને આગળ વધારવામાં પૂરા પાડવામાં આવેલ માર્ગદર્શન અને સમર્થન બદલ મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘનો આભાર માન્યો હતો અને સ્વીકાર્યું હતું કે આ પગલાંની તમામ વિભાગોમાં કારકિર્દીની પ્રગતિ પર સકારાત્મક અસર પડી છે.
પ્રતિનિધિમંડળોએ મંત્રી સમક્ષ કેડર રિસ્ટ્રક્ચરિંગ, પગાર સમાનતા, ભથ્થાં અને પ્રમોશનલ માર્ગો સંબંધિત કેટલાક પેન્ડિંગ મુદ્દાઓ પણ મૂક્યા હતા, ખાસ કરીને સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા અને ઇસરો (ISRO) જેવી સંસ્થાઓમાં. પ્રતિનિધિઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સરકારના સતત માર્ગદર્શન હેઠળ, આ મુદ્દાઓને માળખાગત અને પરામર્શકારી અભિગમ દ્વારા ઉકેલવામાં આવશે.
પ્રતિનિધિમંડળે પ્રમોશનની ઝડપ માટે DoPT ની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે પ્રમાણમાં ટૂંકા ગાળામાં મોટી સંખ્યામાં કર્મચારીઓને ફાયદો થયો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે તાજેતરની પહેલોએ લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા સ્થગિતતાના મુદ્દાઓને ઉકેલવામાં મદદ કરી છે અને તે અત્યંત પ્રેરણાદાયક સાબિત થઈ છે, જોકે અમલીકરણની સમયરેખા અને તમામ વિભાગોમાં સમાનતા સંબંધિત કેટલીક ચિંતાઓ પણ ઉભી કરવામાં આવી હતી.
ઉઠાવવામાં આવેલા મુદ્દાઓના જવાબમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે પ્રતિનિધિમંડળોને ખાતરી આપી હતી કે તેમની ચિંતાઓની સંબંધિત વિભાગો સાથે પરામર્શ કરીને તપાસ કરવામાં આવશે. તેમણે માળખાગત ફોલો-અપ, વહીવટી સત્તાધિશો સાથે સંકલન અને સેવા-સંબંધિત બાબતોના સમયસર નિરાકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠક વિચારોના રચનાત્મક આદાનપ્રદાન અને કર્મચારીઓની ચિંતાઓને દૂર કરવા અને તમામ વિભાગોમાં વહીવટી કાર્યક્ષમતા મજબૂત કરવા માટે સંવાદ ચાલુ રાખવાની સહિયારી સમજ સાથે પૂર્ણ થઈ હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh meets delegations from employee bodies, including the 'Government Employees National Confederation' and 'Central Secretariat Group-C Employees' Association'
Service-Related Issues of Employees Being Addressed Through Structured Dialogue and Reforms: Dr. Jitendra Singh
Delegation members appreciate PM Shri Narendra Modi under whose leadership recent initiatives in cadre management and promotion processes were undertaken; Also laud DoPT for around 10,000 bulk promotions granted in recent years, thus removing stagnation and raising motivation levels of employees
Union Minister Dr Jitendra Singh assures the delegations that their concerns would be examined in consultation with the concerned departments
22 MAR 2026 4:10PM by PIB Delhi
Emphasising the need for continuous engagement and timely resolution of service-related matters, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh today said that structured dialogue with employee representatives is essential to ensure administrative efficiency and career progression across departments.
Dr. Jitendra Singh was chairing a meeting with delegations from employee bodies, including the "Government Employees National Confederation" and "Central Secretariat Group-C Employees' Association", including representatives from Survey of India, ISRO, India Post and other associated organisations, where various issues related to cadre restructuring, promotions and service conditions were discussed.
Representatives of employee organisations expressed appreciation for Prime Minister Shri Narendra Modi, under whose leadership recent initiatives in cadre management and promotion processes.
They noted that with the proactive approach of DoPT (Department of Personnel & Training), over 10,000 bulk promotions have been granted in recent years, significantly benefiting employees and helping address stagnation in several services. They conveyed their thanks to Minister Dr Jitendra Singh for the guidance and support provided in advancing these reforms and acknowledged that the measures have had a positive impact on career progression across departments.
The delegations also placed before the Minister certain pending issues related to cadre restructuring, pay parity, allowances, and promotional avenues, particularly in organisations such as Survey of India and ISRO. The representatives expressed confidence that, under the continued guidance of the Government, these issues would be addressed through a structured and consultative approach.
The delegation also appreciated the DoPT for the speed of promotions and noted that a large number of employees had benefited in a relatively short period. They observed that the recent initiatives had helped address long-standing stagnation issues and proved to be highly motivating, though some concerns related to implementation timelines and uniformity across departments were also raised.
Responding to the issues raised, Dr. Jitendra Singh assured the delegations that their concerns would be examined in consultation with the concerned departments. He emphasised the need for structured follow-up, coordination with administrative authorities and timely resolution of service-related matters.
The meeting concluded with a constructive exchange of views and a shared understanding to continue dialogue for addressing employee concerns and strengthening administrative efficiency across departments.