Ministry of Health and Family Welfare
Mission Mode across India: NACO drives district-led HIV response, Hyderabad next stop for Suraksha Sankalp Karyashala
21 MAR 2026 7:48PM by PIB Hyderabad
As part of the continued efforts to accelerate district-level action in the national HIV response, the National AIDS Control Organisation (NACO), Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, is intensifying its engagement with States across the country through a series of ‘Suraksha Sankalp Karyashalas’, with the next workshop scheduled to be held in Hyderabad, Telangana on 25th March 2026.
Chaired by Dr. Rakesh Gupta, Additional Secretary & Director General, NACO, the Karyashala will bring together key stakeholders from the State and district-level programme functionaries. Dr. S. Sangeetha Satyanarayana, Mission Director, National Health Mission, Telangana and Project Director, Telangana State AIDS Control Society, will also be present during the workshop. Alongside District Collectors, Additional District Collectors, District Medical & Health Officer and District AIDS Control Officers from across the State will also participate to review progress and chart the way forward for HIV epidemic control in the state.
This initiative is being undertaken under the larger framework of Mission AIDS Suraksha, through which NACO is engaging with States to strengthen programme implementation in districts contributing significantly to the HIV burden.
Telangana whose prevalence is 0.41 and PLHIV burden is 1,56,961 has been identified as a priority State under this focused approach, with total of 19 priority districts including Hyderabad, Ranga Reddy, Khammam, Karimnagar, Nalgonda, Siddipet, Medak, Warangal, Nizamabad, Adilabad, Suryapet, Peddapalli, Jangaon, Vikarabad, Kamareddy, Hanumakonda, Sangareddy, Mahabubabad and Jayashankar Bhupalapally identified for intensified programme action. Representatives from these districts will present progress, discuss challenges and develop targeted strategies for strengthening service delivery.
District teams from these priority districts will present their progress, highlight operational challenges, and develop targeted strategies to enhance service delivery. The discussions will focus on improving access to HIV prevention and testing services, strengthening linkage and retention on treatment, and ensuring better health outcomes for people living with HIV.
By driving coordinated action from the national to the district level, these Karyashalas are reinforcing a data-driven and decentralised approach to programme implementation. The initiative is expected to significantly accelerate progress towards national HIV/AIDS control targets and India’s commitment to end AIDS as a public health threat.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా ఉద్యమ పంథా: ‘హెచ్‌ఐవీ’పై జిల్లా స్థాయి ప్రతిస్పందన కార్యక్రమానికి ‘నేకో’ సారథ్యం.. ‘సురక్ష సంకల్ప కార్యశాల’ తదుపరి మజిలీగా హైదరాబాద్
21 MAR 2026 7:48PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా ‘హెచ్‌ఐవీ’పై జాతీయ స్థాయి ప్రతిస్పందన కార్యక్రమంలో భాగంగా జిల్లా స్థాయిలో సత్వర చర్యల దిశగా కృషి కొనసాగుతోంది. ఇందులో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ‘జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ సంస్థ’ (నేకో) రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో ‘సురక్ష సంకల్ప కార్యశాల’ కార్యక్రమ నిర్వహణకు సన్నాహాలు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం కింద తదుపరి ‘కార్యశాల’ను ఈ నెల 25న తెలంగాణలోని హైదరాబాద్‌లో నిర్వహిస్తుంది.
‘నేకో’ అదనపు కార్యదర్శి-డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాకేష్ గుప్తా అధ్యక్షతన నిర్వహించే ఈ కార్యశాల రాష్ట్ర-జిల్లా స్థాయి కార్యక్రమ నిర్వాహకుల నుంచి కీలక భాగస్వాముల దాకా అందర్నీ ఒక వేదికపైకి తెస్తుంది. జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ పరిధిలోని తెలంగాణ మిషన్ డైరెక్టర్-రాష్ట్ర ఎయిడ్స్ నియంత్రణ సొసైటీ ప్రాజెక్ట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఎస్.సంగీత సత్యనారాయణ కూడా ఈ కార్యశాలలో పాల్గొంటారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రంలో ‘హెచ్‌ఐవీ’ మహమ్మారి నియంత్రణ కార్యకలాపాల పురోగతిని సమీక్షించడంతోపాటు భవిష్యత్ కార్యాచరణ రూపకల్పన ప్రక్రియను చేపడతారు. ఇందులో జిల్లా కలెక్టర్లతోపాటు రాష్ట్రంలోని అడిషనల్‌ జిల్లా కలెక్టర్లు, జిల్లా వైద్య-ఆరోగ్య అధికారులు, ఎయిడ్స్ నియంత్రణాధికారులు కూడా పాలుపంచుకుంటారు.
‘మిషన్ ఎయిడ్స్ సురక్ష’ అనే బృహత్తర కార్యక్రమం కింద ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. తద్వారా ‘హెచ్‌ఐవీ’ వ్యాప్తి గణనీయంగాగల జిల్లాల్లో కార్యక్రమ అమలు బలోపేతానికి ‘నేకో’ రాష్ట్రాలతో సంయుక్తంగా కృషి చేస్తోంది.
ఈ ప్రత్యేక విధానం కింద ‘హెచ్‌ఐవీ’ వ్యాప్తి 0.41 గానూ, బాధితుల సంఖ్య 1,56,961గానూ ఉన్న తెలంగాణను ప్రాధాన్య రాష్ట్రంగా గుర్తించారు. ఈ కార్యక్రమం కింద చర్యలను వేగిరపరచడానికి హైదరాబాద్, రంగారెడ్డి, ఖమ్మం, కరీంనగర్, నల్గొండ, సిద్దిపేట, మెదక్, వరంగల్, నిజామాబాద్, ఆదిలాబాద్, సూర్యాపేట, పెద్దపల్లి, జనగాం, వికారాబాద్, కామారెడ్డి, హన్మకొండ, సంగారెడ్డి, మహబూబాబాద్, జయశంకర్ భూపాలపల్లితో సహా మొత్తం 19 జిల్లాలను గుర్తించారు. దీనికి సంబంధించి ఆయా జిల్లాల ప్రతినిధులు పురోగతిని వివరించడంతోపాటు సమస్యలపై చర్చిస్తారు. తదనుగుణంగా సేవా ప్రదాన బలోపేతం దిశగా లక్షిత వ్యూహాలను రూపొందిస్తారు.
ఈ ప్రాధాన్య జిల్లాల్లోని బృందాలు తమ కార్యకలాపాల పురోగతిని వివరిస్తాయి. కార్యాచరణలో ఎదురైన సవాళ్లను ప్రస్ఫుటం చేస్తూ సేవా ప్రదానం మెరుగుకు లక్షిత వ్యూహాలకు రూపమిస్తాయి. ‘హెచ్‌ఐవీ’ నివారణ-పరీక్ష సేవల లభ్యత మెరుగుదల, చికిత్స ప్రక్రియతో అనుసంధానం సహా దాని కొనసాగింపు బలోపేతం, ‘హెచ్‌ఐవీ’ బాధితులైన ప్రజలకు మెరుగైన ఆరోగ్య ఫలితాలను అందించడంపై ఈ చర్చల్లో ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు.
జాతీయ స్థాయి నుంచి జిల్లా స్థాయి దాకా సమన్వయ చర్యలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా కార్యక్రమం అమలుకు డేటా ఆధారిత, వికేంద్రీకృత విధానాన్ని ఈ కార్యశాలలు బలోపేతం చేస్తాయి. జాతీయ హెచ్‌ఐవీ/ఎయిడ్స్ నియంత్రణ లక్ష్యాల దిశగా పురోగమనాన్ని ఈ కార్యక్రమం గణనీయంగా వేగిరపరుస్తుందని భావిస్తున్నారు. అలాగే ప్రజారోగ్య ముప్పుగా ‘ఎయిడ్స్‌’ పరిగణనను అంతం పలకడంపై భారత్‌ నిబద్ధతను ప్రస్ఫుటం చేస్తుందని ఆశిస్తున్నారు.