अर्थ मंत्रालय
केंद्र सरकारने अर्थसंकल्प 2025-26 च्या अनुषंगाने सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग उत्पादकांना आणि निर्यातदारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी म्युच्युअल क्रेडिट गॅरंटी योजनेत केले बदल
21 MAR 2026 5:30PM by PIB Mumbai
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी (एमएसएमई) म्युच्युअल क्रेडिट गॅरंटी योजना (एमसीजीएस-एमएसएमई) जानेवारी 2025 मध्ये सुरू करण्यात आली होती. या योजनेअंतर्गत पात्र सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना उपकरणे/यंत्रसामग्री खरेदीसाठी मंजूर केलेल्या 100 कोटी रुपयांपर्यंतच्या कर्ज सुविधेसाठी, सदस्य कर्जदाता संस्थांना नॅशनल क्रेडिट गॅरंटी ट्रस्टी कंपनी लिमिटेड (NCGTC) द्वारे 60% हमी संरक्षण प्रदान केले जाते.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग आणि कर्जदाता संस्थांकडून मिळालेल्या अभिप्रायाच्या आधारे, यात काही बदल करण्यात आले आहेत.
विद्यमान “एमसीजीएस-एमएसएमई ” योजनेतील बदल:
आगाऊ योगदान: कर्ज खात्याची कामगिरी समाधानकारक आढळल्यास 5% आगाऊ योगदान परत केले जाईल आणि चौथ्या वर्षापासून पुढे प्रत्येक वर्षी 1% परतफेड केली जाईल.
पात्रता: सेवा क्षेत्रातील एमएसएमईंचा देखील या योजनेत समावेश करण्यात आला आहे.
यंत्रसामग्री / उपकरणांसाठी किमान प्रकल्प खर्च: उपकरणे/यंत्रसामग्रीची किंमत प्रकल्प खर्चाच्या 60% पर्यंत कमी करण्यात आली आहे. (पूर्वी 75%होते).
हमी कालावधी: हमी 10 वर्षांनंतर संपुष्टात येईल.
निर्यातदारांसाठी योजनेत विशेष तरतुदी समाविष्ट करण्यात आल्या आहेत:
पात्र निर्यातदार: नफा कमावणाऱ्या कंपन्या, ज्यांनी मागील 3 आर्थिक वर्षांपैकी प्रत्येक वर्षात त्यांच्या विक्री उलाढालीच्या किमान 25% निर्यात केली आहे आणि काही निर्यातीतून रक्कम मिळण्याच्या विशिष्ट अटींची पूर्तता करतात.
हमी दिलेली कर्जाची रक्कम: 20 कोटी रुपये
अग्रिम योगदान: कर्जाच्या रकमेच्या 2% (कमाल 40 लाख रुपये); हमी कालावधीच्या चौथ्या आणि पाचव्या वर्षी प्रत्येकी 1 % परतफेड करण्यायोग्य.
हमी व्याप्ती: थकीत रकमेच्या 75%
हमी शुल्क: पहिल्या वर्षी : शून्य; त्यानंतर, दरवर्षी: थकित कर्जाच्या 0.50%
सुधारित योजनेचा तपशील www.ncgtc.in (NCGTC संकेतस्थळ) येथे उपलब्ध आहे.
प्रमुख प्रभाव
भारताच्या जीडीपीमध्ये सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगाचे योगदान सुमारे 30% आणि निर्यातीमध्ये 45% पेक्षा अधिक आहे, तसेच हे उद्योग 35 कोटींपेक्षा जास्त कामगारांना रोजगार देतात. “विकसित भारत 2047” चे ध्येय साध्य करण्यासाठी मजबूत, जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक आणि शाश्वत एमएसएमई आवश्यक आहेत. एमसीजीएस-एमएसएमई योजनेतील सुधारणांमुळे निर्यातदार एमएसएमईसह, एमएसएमईना संयंत्रे आणि मशिनरी/उपकरणे खरेदी करण्यासाठी वाढीव कर्जाची उपलब्धता पूर्ण करण्यास मदत होईल आणि भारतातील उत्पादन व निर्यात क्षेत्राला मोठी चालना मिळेल, अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Finance
Government modifies Mutual Credit Guarantee Scheme to Support MSME Manufacturers and Exporters in line with Budget 2025-26
Modifications expand coverage, reduce compliance burden, and provide targetted incentives for exporter MSMEs
Loans up to ₹100 crore for purchase of Plant and Machinery / Equipment eligible for guarantee coverage
21 MAR 2026 5:30PM by PIB Delhi
Mutual Credit Guarantee Scheme for MSMEs (MCGS- MSME) was launched in January 2025. The scheme provides 60% guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for credit facility upto ₹ 100 crore sanctioned to eligible Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) under MCGS-MSME for purchase of equipment/ machinery.
Based on the feedback received from the MSMEs and lending institutions, some modifications have been done.
Modifications in the existing “MCGS–MSME” scheme:
• Upfront Contribution: 5% Upfront contribution made refundable, 1% each from 4th year onwards, subject to satisfactory performance of loan account.
• Eligibility: Service Sector MSMEs also included in the Scheme.
• Minimum project cost towards Machinery / Equipment: Cost of equipment/ machinery reduced upto 60% of project cost (from earlier 75%).
• Guarantee Tenure: Guarantee to expire after 10 years.
Special provisions have been incorporated in the scheme for exporters:
• Eligible exporters: Profitable units having exported at least 25% of their sales turnover in each of previous 3 financial years and satisfying certain export realisation conditions.
• Guaranteed Loan Amount: ₹20 crore.
• Upfront Contribution: 2% of loan amount (Max ₹40 Lacs); 1% each refundable in 4th and 5th year of the guarantee period.
• Guarantee Coverage: 75% of the amount in default.
• Guarantee Fee: First year: Nil; Thereafter, every year: 0.50% of loan outstanding.
Details of the modified scheme are available on www.ncgtc.in (NCGTC website).
Major Impact
MSMEs contribute around 30% to the GDP and over 45% to the exports of India and give employment to more than 35 crore workers. Achieving the vision of “Viksit Bharat 2047” requires strong, globally competitive, and sustainable MSMEs. The modifications in MCGS-MSME scheme are expected to facilitate increased availability of credit for purchase of Plant and Machinery / Equipment by MSMEs, including exporter MSMEs, and give a major boost to manufacturing and export sector in India.