નાણા મંત્રાલય
બજેટ 2025-26ને અનુરૂપ MSME ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે સરકારે મ્યુચ્યુઅલ ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનામાં સુધારા કર્યા
સુધારાઓ કવરેજમાં વધારો કરે છે, પાલનનો બોજ ઘટાડે છે અને નિકાસકાર MSMEs માટે લક્ષિત પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે
પ્લાન્ટ અને મશીનરી/સાધનોની ખરીદી માટે ₹100 કરોડ સુધીની લોન ગેરંટી કવરેજ માટે પાત્ર
21 MAR 2026 5:30PM by PIB Ahmedabad
MSMEs માટે મ્યુચ્યુઅલ ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (MCGS- MSME) જાન્યુઆરી 2025માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના સાધનો/મશીનરીની ખરીદી માટે MCGS-MSME હેઠળ પાત્ર માઇક્રો, સ્મોલ અને મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (MSMEs)ને મંજૂર કરાયેલ ₹ 100 કરોડ સુધીની ક્રેડિટ સુવિધા માટે મેમ્બર લેન્ડિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ (MLIs) ને નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા 60% ગેરંટી કવરેજ પૂરું પાડે છે.
MSMEs અને ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ પાસેથી મળેલી પ્રતિક્રિયાના આધારે, કેટલાક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
વર્તમાન "MCGS–MSME" યોજનામાં સુધારા:
• અગાઉનું યોગદાન (Upfront Contribution): 5% અગાઉનું યોગદાન રિફંડપાત્ર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે લોન ખાતાના સંતોષકારક પ્રદર્શનને આધિન ચોથા વર્ષથી દર વર્ષે 1% લેખે પરત કરવામાં આવશે.
• પાત્રતા: સર્વિસ સેક્ટરના MSMEs ને પણ યોજનામાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
• મશીનરી / સાધનો માટે લઘુત્તમ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ: સાધનો/મશીનરીનો ખર્ચ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 60% સુધી ઘટાડવામાં આવ્યો છે (અગાઉ 75% હતો).
• ગેરંટીનો સમયગાળો: ગેરંટી 10 વર્ષ પછી સમાપ્ત થશે.
નિકાસકારો માટે યોજનામાં વિશેષ જોગવાઈઓ સામેલ કરવામાં આવી છે:
• પાત્ર નિકાસકારો: નફાકારક એકમો કે જેમણે પાછલા 3 નાણાકીય વર્ષોમાંના દરેકમાં તેમના વેચાણ ટર્નઓવરના ઓછામાં ઓછા 25% નિકાસ કરી હોય અને નિકાસ વસૂલાતની કેટલીક શરતો સંતોષતા હોય.
• ગેરંટીકૃત લોનની રકમ: ₹ 20 કરોડ.
• અગાઉનું યોગદાન: લોનની રકમના 2% (મહત્તમ ₹ 40 લાખ); ગેરંટી સમયગાળાના ચોથા અને પાંચમા વર્ષમાં 1-1% રિફંડપાત્ર.
• ગેરંટી કવરેજ: ડિફોલ્ટ થયેલી રકમના 75%.
• ગેરંટી ફી: પ્રથમ વર્ષ: શૂન્ય; ત્યારબાદ, દર વર્ષે: બાકી લોનના 0.50%.
સુધારેલી યોજનાની વિગતો www.ncgtc.in (NCGTC વેબસાઇટ) પર ઉપલબ્ધ છે.
મુખ્ય અસર MSMEs જીડીપી (GDP) માં લગભગ 30% અને ભારતની નિકાસમાં 45% થી વધુ યોગદાન આપે છે અને 35 કરોડથી વધુ કામદારોને રોજગારી આપે છે. "વિકસિત ભારત 2047" ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે મજબૂત, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને ટકાઉ MSMEs ની જરૂર છે. MCGS-MSME યોજનામાં સુધારાઓ નિકાસકાર MSMEs સહિતના MSMEs દ્વારા પ્લાન્ટ અને મશીનરી/સાધનોની ખરીદી માટે ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતા વધારવામાં મદદ કરશે અને ભારતમાં ઉત્પાદન અને નિકાસ ક્ષેત્રને મોટો વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Finance
Government modifies Mutual Credit Guarantee Scheme to Support MSME Manufacturers and Exporters in line with Budget 2025-26
Modifications expand coverage, reduce compliance burden, and provide targetted incentives for exporter MSMEs
Loans up to ₹100 crore for purchase of Plant and Machinery / Equipment eligible for guarantee coverage
21 MAR 2026 5:30PM by PIB Delhi
Mutual Credit Guarantee Scheme for MSMEs (MCGS- MSME) was launched in January 2025. The scheme provides 60% guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for credit facility upto ₹ 100 crore sanctioned to eligible Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) under MCGS-MSME for purchase of equipment/ machinery.
Based on the feedback received from the MSMEs and lending institutions, some modifications have been done.
Modifications in the existing “MCGS–MSME” scheme:
• Upfront Contribution: 5% Upfront contribution made refundable, 1% each from 4th year onwards, subject to satisfactory performance of loan account.
• Eligibility: Service Sector MSMEs also included in the Scheme.
• Minimum project cost towards Machinery / Equipment: Cost of equipment/ machinery reduced upto 60% of project cost (from earlier 75%).
• Guarantee Tenure: Guarantee to expire after 10 years.
Special provisions have been incorporated in the scheme for exporters:
• Eligible exporters: Profitable units having exported at least 25% of their sales turnover in each of previous 3 financial years and satisfying certain export realisation conditions.
• Guaranteed Loan Amount: ₹20 crore.
• Upfront Contribution: 2% of loan amount (Max ₹40 Lacs); 1% each refundable in 4th and 5th year of the guarantee period.
• Guarantee Coverage: 75% of the amount in default.
• Guarantee Fee: First year: Nil; Thereafter, every year: 0.50% of loan outstanding.
Details of the modified scheme are available on www.ncgtc.in (NCGTC website).
Major Impact
MSMEs contribute around 30% to the GDP and over 45% to the exports of India and give employment to more than 35 crore workers. Achieving the vision of “Viksit Bharat 2047” requires strong, globally competitive, and sustainable MSMEs. The modifications in MCGS-MSME scheme are expected to facilitate increased availability of credit for purchase of Plant and Machinery / Equipment by MSMEs, including exporter MSMEs, and give a major boost to manufacturing and export sector in India.