खते विभाग
युरियाच्या किमतीत कोणतीही वाढ नाही; संतुलित खतवापराला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने गोणीचा आकार कमी करण्यात आला
20 MAR 2026 8:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 मार्च 2026
केंद्र सरकारने स्पष्ट केले आहे की, युरियाच्या किमतीत वाढ करण्याचा कोणताही प्रस्ताव नाही; तसेच संतुलित खतवापराला चालना देण्यासाठी आणि जमिनीचा कस सुधारण्यासाठी एक धोरणात्मक उपाय म्हणून युरियाच्या गोणीचा आकार कमी करण्यात आला आहे.
युरियाचा अतिरिक्त वापर रोखणे आणि शेतकऱ्यांना खतांचा विवेकपूर्ण व कार्यक्षम वापर करण्यास प्रोत्साहन देणे या उद्देशाने गोणीचा आकार 50 किलोवरून 45 किलोपर्यंत आणि काही प्रकरणांमध्ये 40 किलोपर्यंत कमी करण्यात आला आहे.
सध्या, 45 किलोच्या 'नीम कोटेड युरिया'च्या गोणीची कमाल किरकोळ किंमत (एम आर पी) प्रति गोणी 242 रुपये आहे (नीम कोटिंगचे शुल्क आणि लागू कर वगळता). त्याचप्रमाणे, 'सल्फर कोटेड युरिया'ची एम आर पी 40 किलोच्या गोणीसाठी 254 रुपये आहे (केंद्र आणि राज्याचे उपकर/GST वगळता)
सरकारने यावर भर दिला आहे की, शेतकऱ्यांवर कोणताही अतिरिक्त आर्थिक भार न टाकता शाश्वत कृषी पद्धती सुनिश्चित करणे हा या उपाययोजनांचा उद्देश आहे.
ही माहिती रसायन आणि खते मंत्रालयाच्या राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल यांनी लोकसभेतील एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
No Increase in Urea Prices; Reduction in Bag Size Aimed at Promoting Balanced Fertilizer Use
20 MAR 2026 5:08PM by PIB Delhi
The Government of India has clarified that there is no proposal to increase the price of urea and the reduction in the size of urea bags has been undertaken as a policy measure to promote balanced fertilizer usage and improve soil health.
The reduction in bag size—from 50 kg to 45 kg, and in certain cases to 40 kg—has been implemented with the objective of curbing excessive consumption of urea and encouraging judicious and efficient application of fertilizers by farmers.
At present, the Maximum Retail Price (MRP) of a 45 kg bag of Neem Coated Urea is ₹242 per bag (exclusive of neem coating charges and applicable taxes). Similarly, the MRP of Sulphur Coated Urea is ₹254 per 40 kg bag (exclusive of Central and State levies/GST).
The Government has emphasized that these measures are aimed at ensuring sustainable agricultural practices without imposing any additional financial burden on farmers.
This information was provided by Smt. Anupriya Patel, Minister of State in the Ministry of Chemicals and Fertilizers, in a written reply to a question in the Lok Sabha.