આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
NSTFDCના CMDએ ITDC-MoTA વર્કશોપમાં આદિવાસી હોમસ્ટે માલિકો માટે નાણાકીય સશક્તિકરણ યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો
NSTFDC એ આદિવાસી પ્રવાસન સાહસિકો માટે રાહત દરે ધિરાણ અને મહિલા-કેન્દ્રીય યોજનાઓ પ્રદર્શિત કરી
શ્રી ટી. રૌમુઆન પૈતે આદિવાસી હોમસ્ટે માલિકોને ટકાઉ આજીવિકા માટે NSTFDC યોજનાઓનો લાભ લેવા વિનંતી કરી
20 MAR 2026 4:08PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ શેડ્યુલ્ડ ટ્રાઈબ્સ ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSTFDC)ના ચેરમેન-કમ-મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, IRS શ્રી ટી. રૌમુઆન પૈતે, નવી દિલ્હીની હોટેલ સમ્રાટ ખાતે આયોજિત ક્ષમતા વર્ધન વર્કશોપમાં ગુજરાત, અરુણાચલ પ્રદેશ અને સિક્કિમના આદિવાસી હોમસ્ટે માલિકો અને મેનેજરોને સંબોધિત કર્યા હતા. આ વર્કશોપનું આયોજન ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (ITDC) અને આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય (MoTA) દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું.
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
સત્ર દરમિયાન, શ્રી પૈતે આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની સર્વોચ્ચ નાણાકીય સંસ્થા તરીકે NSTFDC ના મેન્ડેટ (કાર્યક્ષેત્ર) પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેની સ્થાપના રાહત દરે નાણાકીય સહાય દ્વારા અનુસૂચિત જનજાતિના સામાજિક-આર્થિક અને શૈક્ષણિક ઉત્થાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આદિવાસી હોમસ્ટે સાહસો સાંસ્કૃતિક રીતે મૂળભૂત અને ટકાઉ આજીવિકાના મોડેલોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને આવી કાર્યશાળાઓ સરકારી યોજનાઓ અને પાયાના સ્તરના લાભાર્થીઓ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે કામ કરે છે.
શ્રી પૈતે આદિવાસી સાહસિકોને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ NSTFDC ની મુખ્ય નાણાકીય યોજનાઓ વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી:
• ટર્મ લોન સ્કીમ (Term Loan Scheme): રાજ્ય ચેનલાઇઝિંગ એજન્સીઓ, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો અને પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો દ્વારા યુનિટ દીઠ 50 લાખ રૂપિયા સુધીની રાહત દરે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના આદિવાસી હોમસ્ટે માલિકોને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, નવીનીકરણ અને વિસ્તરણમાં રોકાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• આદિવાસી મહિલા સશક્તિકરણ યોજના (AMSY): અનુસૂચિત જનજાતિની મહિલા સાહસિકો માટેની એક સમર્પિત યોજના જે વાર્ષિક 4 ટકાના રાહત વ્યાજ દરે લોન આપે છે, જે ફરજિયાત પ્રમોટર યોગદાન વિના પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 90 ટકા સુધીનું ધિરાણ પૂરું પાડે છે.
• સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) માટે માઇક્રો ક્રેડિટ સ્કીમ: આદિવાસી SHGs માટે હોસ્પિટાલિટી સેવાઓ, સામુદાયિક રસોડું, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને પરંપરાગત હસ્તકલા જેવી સામૂહિક આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે ધિરાણની સુવિધા આપે છે.
શ્રી પૈતે સહભાગીઓને તેમના હોમસ્ટે સાહસોને વધારવા માટે તેમની સંબંધિત રાજ્ય ચેનલાઇઝિંગ એજન્સીઓ અને આદિવાસી વિકાસ નિગમો દ્વારા આ યોજનાઓ તપાસવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
NSTFDC ની વિસ્તરી રહેલી પહોંચ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી પૈતે નોંધ્યું હતું કે કોર્પોરેશન રાજ્યની એજન્સીઓ સાથે ભાગીદારી અને જનરલ લોન એગ્રીમેન્ટ્સ દ્વારા રાજ્યોમાં પોતાની હાજરી મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે હોમસ્ટે માલિકોને નાણાકીય સહાય મેળવવા અને ટકાઉ સાહસો બનાવવા માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ સાથે સક્રિયપણે જોડાવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે NSTFDCની પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં આદિવાસી સાહસિકોમાં આર્થિક આત્મનિર્ભરતા, ધિરાણપાત્રતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
"દરેક આદિવાસી હોમસ્ટે એ ભારતના સ્વદેશી આત્માની એક બારી છે. NSTFDCની યોજનાઓ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અસ્તિત્વમાં છે કે આ વારસાને સાચવતા પરિવારો પણ તેમાંથી સમૃદ્ધ થાય. અમે આદિવાસી સાહસિકોને, ખાસ કરીને મહિલાઓને, આ તકોનો ઉપયોગ કરવા અને મજબૂત સાહસો બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ."શ્રી ટી. રૌમુઆન પૈતે, IRS, CMD, NSTFDC

Ministry of Tribal Affairs
CMD, NSTFDC Highlights Financial Empowerment Schemes for Tribal Homestay Owners at ITDC–MoTA Workshop
NSTFDC Showcases Concessional Finance and Women-Centric Schemes for Tribal Tourism Entrepreneurs
Shri T. Roumuan Paite Urges Tribal Homestay Owners to Leverage NSTFDC Schemes for Sustainable Livelihoods
20 MAR 2026 4:08PM by PIB Delhi
Shri T. Roumuan Paite, IRS, Chairman-cum-Managing Director, National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation (NSTFDC), addressed tribal homestay owners and managers from Gujarat, Arunachal Pradesh and Sikkim at a Capacity Building Workshop held at Hotel Samrat, New Delhi. The workshop was jointly organized by the India Tourism Development Corporation (ITDC) and the Ministry of Tribal Affairs (MoTA).
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
During the session, Shri Paite highlighted NSTFDC’s mandate as an apex financial institution under the Ministry of Tribal Affairs, established to promote the socio-economic and educational upliftment of Scheduled Tribes through concessional financial assistance. He emphasized that tribal homestay enterprises represent culturally rooted and sustainable livelihood models, and that such workshops serve as a crucial link between government schemes and grassroots beneficiaries.
Shri Paite elaborated on key financial schemes of NSTFDC designed to support tribal entrepreneurs:
• Term Loan Scheme: Provides concessional financial assistance up to ₹50 lakh per unit through State Channelizing Agencies, public sector banks and regional rural banks. The scheme enables tribal homestay owners to invest in infrastructure development, renovation and expansion.
• Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana (AMSY): A dedicated scheme for Scheduled Tribe women entrepreneurs offering loans at concessional interest rates of 4% per annum, financing up to 90% of project cost without mandatory promoter contribution.
• Micro Credit Scheme for Self-Help Groups (SHGs): Facilitates access to credit for tribal SHGs to undertake collective income-generating activities such as hospitality services, community kitchens, cultural programmes and traditional crafts.
Shri Paite encouraged participants to explore these schemes through their respective State Channelizing Agencies and Tribal Development Corporations to enhance their homestay enterprises.
Highlighting NSTFDC’s expanding outreach, Shri Paite noted that the Corporation continues to strengthen its presence across states through partnerships and General Loan Agreements with state agencies. He urged homestay owners to proactively engage with institutional mechanisms to avail financial assistance and build sustainable enterprises.
He underscored that NSTFDC’s initiatives are aimed at fostering economic self-reliance, creditworthiness and competitiveness among tribal entrepreneurs in the tourism sector.
“Every tribal homestay is a window into India’s indigenous soul. NSTFDC’s schemes exist to ensure that the families preserving this heritage also prosper from it. We encourage tribal entrepreneurs, especially women, to access these opportunities and build strong enterprises.”
— Shri T. Roumuan Paite, IRS, CMD, NSTFDC