Ministry of Jal Shakti
Uttar Pradesh Signed Reform‑Linked MoU under Jal Jeevan Mission 2.0
Centre and State strengthen partnership for accountable, sustainable rural drinking water service delivery
18 MAR 2026 4:09PM by PIB Delhi
In a significant step towards deepening structural reforms in rural drinking water governance, a Reform‑Linked Memorandum of Understanding (MoU) under Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0 was signed today with the State of Uttar Pradesh, marking the State’s formal entry into the reform‑linked implementation framework of the Mission. Jal Jeevan Mission 2.0 was approved by the Union Cabinet on 10 March 2026.
The MoU was signed in the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, and Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, who joined the event through video conferencing. Shri V Somanna, Minister of State, Ministry of Jal Shakti, Shri Swatantra Dev Singh, Minister of Jal Shakti, Uttar Pradesh was present in person for the MoU signing.
The MoU was signed and exchanged between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, Ministry of Jal Shakti, and Shri Anurag Srivastava, Additional Chief Secretary, Namami Gange and Rural Water Supply Department, Government of Uttar Pradesh.
Senior officials from the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), including Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), along with officers from DDWS and from Uttar Pradesh Dr. Raj Shekhar, Managing Director, UP Jal Nigam, and other senior officials of State Water and Sanitation Mission, Uttar Pradesh, attended the MoU signing.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, thanked Prime Minister Shri Narendra Modi and said that under his visionary leadership Jal Jeevan Mission 2.0 is focusing on assured service delivery, accountability and long‑term sustainability with structural reform. Signing of MoU is a part of this reform and aims to strengthen implementation on the ground. Given the vast geographical area and large beneficiary base of Uttar Pradesh, the Union Minister said that substantial financial resources have been committed under the Mission, and emphasised that effective and timely utilisation of these funds is critical for achieving universal household tap water coverage. Referring to recent Parliamentary deliberations, he reiterated that the Union Government follows a zero‑tolerance policy towards corruption, irregularities and quality lapses.
The Union Minister further stated that according to SBI Research, Jal Jeevan Mission has relieved nearly 9 crore women from the daily drudgery of fetching water, enabling them to devote more time to agriculture, livelihoods and productive activities. Citing World Health Organization (WHO) study, he said that universal access to safe drinking water through household tap connections has the potential to save nearly 5.5 crore hours every day for women and prevent close to 4 lakh deaths annually due to diarrheal diseases. Emphasising the transformative impact of these outcomes, Shri Paatil stated that Jal Jeevan Mission is not merely a scheme, but a life‑impacting mission that is bringing about fundamental improvements in health, dignity and quality of life, particularly for women and rural communities. Thus, regular and continuous drinking water supply must be ensured in every village, and public grievances should be addressed promptly.
Highlighting the call given by visionary Prime Minister importance of Jal Sanchay and Jan Bhagidari se Jal Aandolan, he stressed that alongside providing tap water connections, equal focus must be given to source sustainability, water conservation and rainwater harvesting, utilizing funds available under VB‑G RAM G. Appreciating the significant health gains achieved under the Mission, the Union Minister stated that the goal now is not only Har Ghar Jal, but to ensure quality, continuity and long‑term sustainability of rural drinking water services, and the government to work with full responsibility to establish the Mission as a successful national model.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, said that prior to the implementation of Jal Jeevan Mission, only a limited number of villages in the State had access to piped drinking water. Referring to eastern Uttar Pradesh, he highlighted that poor water quality had led to serious health challenges such as encephalitis, resulting in high mortality over the years, and added that improved access to safe drinking water and sanitation has now brought mortality rates in these areas close to zero. The Chief Minister expressed his gratitude to the Prime Minister for his compassionate and visionary leadership in addressing the long‑standing drinking water hardships faced by rural women (mothers, sisters and daughters) and for launching Jal Jeevan Mission as a transformative initiative that has restored dignity, improved health outcomes and eased the daily drudgery of millions of households.
The Chief Minister further stated that the State Government is focused on ensuring regular and quality drinking water supply with proper operation and maintenance of assets. Further said, the lack of separate toilets and drinking water facilities was a major factor contributing to dropout of girl students, which has now been addressed through provision of separate toilets under Swachh Bharat Mission Grameen and safe water under Jal Jeevan Mission in schools and Anganwadi centres, bringing down dropout rates. In the state drinking water coverage was expanded from water‑stressed regions of Bundelkhand and the rocky Vindhya region to arsenic‑affected areas along the Ganga and fluoride‑affected areas along the Yamuna, ultimately covering previously uncovered villages and reaffirming the State’s commitment to quality, transparency and sustainable rural drinking water service delivery.
The MoU covers implementation of 11 key structural reform areas, aimed at strengthening governance, institutional capacity and long‑term sustainability of rural drinking water systems, including:
• Institutional Architecture for Drinking Water Governance
• Service Utility Framework for Rural Water Supply
• Technical Compliance and Efficient Scheme Implementation
• Citizen‑Centric Water Quality Governance
• Source Sustainability and Water Security Framework
• Digital Data Governance in Rural Drinking Water Systems
• Participatory Governance through Jan Bhagidari
• Capacity Building Framework
• Human Resource and Skilling Ecosystem
• Operational and Financial Sustainability of Water Supply Schemes
• Research, Innovation and Knowledge Ecosystem
The reform‑linked MoU mandates a Gram Panchayat‑led, service‑based and community‑centered model of rural water governance. As a key condition of MoU, completed piped water supply schemes shall be formally handed over to Gram Panchayats/ VWSCs and community through “Jal Arpan” process.
The MoU also provisioned to operationalize the Decision Support System (DSS) platform developed by DDWS as a digital planning platform at District and GP levels for source sustainability, integrated with Sujalam Bharat and national water datasets.
As part of the MoU conditions, Jal Seva Aankalan to be undertake at GP level to record the responses in service delivery and reflect the outcomes to citizens through Meri Panchayat Application. The MoU also provides for observing Jal Utsav, a three‑tier annual campaign comprising Jal Mahotsav at the national level, Rajya Jal Utsav / Nadi Utsav at the State level, and Lok Jal Utsav at the Gram Panchayat level, by assimilating local cultural significance of water. As part of this initiative, National Jal Mahotsav 2026 was launched with a nationwide Jal Arpan on 8 March 2026 and will culminate on 22 March 2026 (World Water Day). The national event held on 11 March 2026 was graced by President of India Smt. Droupadi Murmu.
The extension of Jal Jeevan Mission till December 2028, with enhanced outlay, aims to restructure and reorient the programme towards assured service delivery, with a focus on functionality, water quality, sustainability and community ownership.
The reform‑linked MoU seeks to ensure that every rural household has access to drinking water supply in adequate quantity and of prescribed quality on a regular basis, through strengthened community participation (Jan Bhagidari) and bringing in structural reforms for sustainable operation and maintenance of rural water supply systems, thereby enhancing the living standards of rural communities contributing to long‑term water security aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਜਵਾਬਦੇਹ, ਟਿਕਾਊ, ਰੂਰਲ ਡ੍ਰਿੰਕਿੰਗ ਵਾਟਰ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
18 MAR 2026 4:09PM by PIB Chandigarh
ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਝੌਤੇ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਨੂੰ 10 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸੋਮੰਨਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਸਿੰਘ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਮੀਣਾ ਨਾਇਕ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਜਲ), ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (DDWS) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ. ਕੇ. ਮੀਣਾ, ਸਕੱਤਰ, DDWS, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (NJJM) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ DDWS ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾ. ਰਾਜ ਸ਼ੇਖਰ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਪੀ ਜਲ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਰਾਜ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ.ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੰਸਦੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਪੌਲਿਸੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਬੀਆਈ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲਗਭਗ 9 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਔਖ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਲਗਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲਗਭਗ 5.5 ਕਰੋੜ ਘੰਟੇ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਡਾਇਰੀਆ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜਲ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਲ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਲ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ (VB G RAM G) ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਮਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾੜੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਾਰਨ ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ (ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ) ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਘਟੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਅਤੇ ਪਥਰੀਲੇ ਵਿੰਧਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਅਣਗੌਲਿਆ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 11 ਮੁੱਖ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ
• ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੇਵਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਢਾਂਚਾ
• ਤਕਨੀਕੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ
• ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸ਼ਾਸਨ
• ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਾ
• ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ
• ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸ਼ਾਸਨ
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਢਾਂਚਾ
• ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
• ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ
• ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ, ਸੇਵਾ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਪਾਈਪਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ "ਜਲ ਅਰਪਣ" ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸੁਜਲਾਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਪੰਚਾਇਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਜਲ ਉਤਸਵ / ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕ ਜਲ ਉਤਸਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਨੂੰ 8 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਲ ਅਰਪਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 22 ਮਾਰਚ 2026 (ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ) ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। 11 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਦਸੰਬਰ 2028 ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਵਧੇ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਯਕੀਨੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ) ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।