PIB Backgrounder
રસીઓની શક્તિની ઉજવણી
17 MAR 2026 12:38PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતે રસીકરણ દ્વારા શીતળા, પોલિયો અને માતા ઉપરાંત નવજાત શિશુઓના ટિટાનસને નાબૂદ કર્યું છે અને તેના રસીકરણ કાર્યક્રમનો સતત વિસ્તાર કરી રહ્યું છે - તાજેતરમાં, 2026માં HPV અને સ્વદેશી Td રસીઓ શરૂ કરી છે.
• UIP એ વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ કાર્યક્રમોમાંનો એક છે, જે દર વર્ષે 29 મિલિયન સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને 25.4 મિલિયન નવજાત શિશુઓ સુધી મફતમાં પહોંચે છે.
• સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ 2015માં 62%થી વધીને જાન્યુઆરી 2026માં 98.4% થયું છે.
• કુલ વસ્તીમાં 'શૂન્ય-ડોઝ' (જેમણે કોઈ રસી લીધી નથી) ધરાવતા બાળકોની ટકાવારી 2023માં 0.11% થી ઘટીને 2024માં 0.06% થઈ ગઈ છે.
રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસ
રસીકરણ દર વર્ષે લાખો લોકોના જીવ બચાવે છે, રોગો થવાનું જોખમ ઘટાડીને. તે લોકોની કુદરતી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, રોગો સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
ભારતમાં, રસીઓએ જાહેર આરોગ્યના સુધારણા પર નોંધપાત્ર અસર કરી છે. પોલિયો ઉપરાંત, રસીઓએ શીતળાને નાબૂદ કર્યો છે, અને ભારતમાં યાવ્સ, પોલિયો અને માતા અને નવજાત ટિટાનસને નાબૂદ કર્યા છે. તેમણે બાળ મૃત્યુ દર, ઓરી-રુબેલા અને ક્ષય રોગમાં ઘટાડો કર્યો છે. કોવિડ-19 દરમિયાન, વિશ્વની ફાર્મસી, ભારતે 200 કરોડથી વધુ કોવિડ-19 રસીના ડોઝ પૂરા પાડ્યા હતા, જેમાં ભારતમાં ઉત્પાદિત સ્વદેશી રીતે વિકસિત અને લાઇસન્સ પ્રાપ્ત રસીઓનો સમાવેશ થાય છે. 2026માં ભારત સરકારે સર્વાઇકલ કેન્સરથી બચાવવા માટે 14 વર્ષની વયની છોકરીઓ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી HPV રસીકરણ અભિયાન અને સ્વદેશી રીતે ઉત્પાદિત ટિટાનસ-ડિપ્થેરિયા (Td) રસી શરૂ કરી હતી.
ભારતનો મજબૂત યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) - સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રો, સ્ટાફ અને કોલ્ડ-ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિશાળ નેટવર્ક - અને મજબૂત ડિજિટલ નેટવર્કના સકારાત્મક પરિણામો આવ્યા છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ 2015માં 62% થી વધીને 98.4% થયું છે. ભારતમાં કુલ વસ્તીમાં શૂન્ય-ડોઝ રસીકરણ મેળવનારા બાળકોની ટકાવારી 2023માં 0.11% થી ઘટીને 2024માં 0.06% થઈ ગઈ છે. ભારતનો રસીકરણને પ્રાથમિકતા આપવાનો લાંબો ઇતિહાસ છે અને યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ દ્વારા જાહેર આરોગ્યને વધુ સુધારવા માટે રસીકરણ દરમાં વધારો કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારત દર વર્ષે 16 માર્ચે રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસ ઉજવે છે. આ દિવસ 1995માં શરૂ કરાયેલા પલ્સ પોલિયો પ્રોગ્રામ હેઠળ નાગરિકોને આપવામાં આવતી મૌખિક પોલિયો રસીના પ્રથમ ડોઝની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે.
1995માં શરૂ કરાયેલા આ કાર્યક્રમે ભારતમાંથી પોલિયોને સફળતાપૂર્વક નાબૂદ કર્યો. ભારતમાં પોલિયોનો છેલ્લો કેસ 13 જાન્યુઆરી, 2011ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના હાવડામાં નોંધાયો હતો.
સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ
માતાઓ તેમના બાળકોને જન્મ આપે છે ત્યારે એન્ટિબોડીઝ આપે છે. જોકે, આ એન્ટિબોડીઝ, જે ગર્ભાવસ્થા અને માતાના દૂધ દ્વારા માતાથી બાળકમાં ટ્રાન્સફર થાય છે, તે નવજાત શિશુના જીવનના પહેલા થોડા મહિનાઓ માટે જ રોગપ્રતિકારક સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.
બાળકો અને શિશુઓને જંતુઓ અને જીવલેણ રોગોથી બચાવવા માટે રસીઓ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. બાળકોને બીમારીઓનો સામનો કરતા પહેલા રસી આપવી શ્રેષ્ઠ છે - આદર્શ રીતે તેમના જીવનના પહેલા 12 થી 18 મહિનામાં.
1985માં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરાયેલ સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમનો હેતુ બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓને વિવિધ રોગોથી બચાવવા માટે મફત રસીઓ આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમ દર વર્ષે આશરે 2.9 કરોડ સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને 2.54 કરોડ નવજાત શિશુઓ સુધી પહોંચે છે.
UIP ના ઉદ્દેશ્યો છે:
• રસીકરણ કવરેજ વધારવું
• સેવા ગુણવત્તામાં સુધારો
• આરોગ્ય સુવિધા સ્તરે વિશ્વસનીય કોલ્ડ ચેઇન સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવી
• કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરવું
• રસી ઉત્પાદનમાં સ્વ-નિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવી
UIP નવજાત શિશુઓ, બાળકો, કિશોરો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓને 12 રોગો સામે રસી પૂરી પાડે છે. જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ રસી ફક્ત સ્થાનિક જિલ્લાઓમાં લોકોને આપવામાં આવે છે, જ્યારે અન્ય રસીઓ દેશભરમાં આપવામાં આવે છે.
છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, કાર્યક્રમમાં ઘણી નવી રસીઓ ઉમેરવામાં આવી છે - નિષ્ક્રિય પોલિયો રસી (IPV) (2015), રોટાવાયરસ રસી (RVV) (2016), ઓરી-રુબેલા (MR) રસી (2017) અને ન્યુમોકોકલ કૉન્જુગેટ રસી (PCV) (2017). UIP હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવતી રસીઓ છે:
• બેસિલસ કેલ્મેટ-ગ્યુરિન (BCG)
• ડિપ્થેરિયા, પેર્ટ્યુસિસ અને ટિટાનસ (DPT)
• પુખ્ત વયના લોકો માટે ટિટાનસ અને ડિપ્થેરિયા (Td)
• બાયવેલેન્ટ ઓરલ પોલિયો રસી (bOPV)
• ઓરી-રુબેલા (MR) રસી
• હેપેટાઇટિસ B (Hep B)
• પેન્ટાવેલેન્ટDPT + હેપેટાઇટિસ B + હીમોફિલસ ઈન્ફલ્યુએન્ઝા પ્રકાર b (DPT + Hep B + Hib)
• રોટાવાયરસ રસી (RVV)
• ન્યુમોકોકલ કૉન્જુગેટ રસી (PCV)
• જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ (JE) રસી
આ રસીઓ જીવલેણ રોગો સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
#
રોગ
રોગનું વર્ણન
1
ક્ષય રોગ (બાળકોમાં ગંભીર સ્વરૂપ)
ફેફસાંને અસર કરતો બેક્ટેરિયલ ચેપ; તે મગજ અને શરીરના અન્ય ભાગોમાં ફેલાઈ શકે છે.
2
ડિપ્થેરિયા
ગળાને અસર કરતો બેક્ટેરિયલ ચેપ; તે હૃદય અને ચેતાને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
3
પેર્ટુસિસ (કાળી ખાંસી)
એક અત્યંત ચેપી ઉધરસનો રોગ જે શિશુઓ માટે ખતરનાક છે.
4
ટિટાનસ
ગંદા ઘાને કારણે થતો બેક્ટેરિયલ ચેપ જે સ્નાયુઓમાં જડતાનું કારણ બને છે.
5
પોલિયો
એક વાયરલ ચેપ જે નર્વસ સિસ્ટમ પર હુમલો કરે છે; તે કાયમી લકવો અથવા મૃત્યુનું કારણ બની શકે છે.
6
ઓરી
એક અત્યંત ચેપી વાયરલ રોગ જે તાવ અને ફોલ્લીઓનું કારણ બને છે.
7
રૂબેલા
એક હળવો વાયરલ ચેપ જે તાવ અને ફોલ્લીઓનું કારણ બને છે. તે ખાંસી અને છીંક દ્વારા ફેલાય છે.
8
હીપેટાઇટિસ બી
યકૃતનો વાયરલ ચેપ, જે ક્રોનિક બની શકે છે અને લીવરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
9
મેનિન્જાઇટિસ અને ન્યુમોનિયા (Hib)
મેનિન્જાઇટિસ - મગજ અને કરોડરજ્જુની આસપાસના પટલનો ચેપ અને સોજા.
ન્યુમોનિયા - ફેફસાંમાં ચેપ અને સોજા
10
રોટાવાયરસ ઝાડા
એક વાયરલ ચેપ જે શિશુઓમાં ગંભીર ઝાડાનું કારણ બને છે.
11
ન્યુમોકોકલ ન્યુમોનિયા
ફેફસાંનો બેક્ટેરિયલ ચેપ જે તાવ અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફનું કારણ બને છે.
12
જાપાનીઝ એન્સેફલાઈટિસ
મચ્છરજન્ય વાયરલ રોગ જેનાથી મગજમાં સોજા આવી શકે છે
રાષ્ટ્રીય રસીકરણ સમયપત્રક
જીવલેણ રોગોથી રક્ષણ માટે સમયસર રસી મેળવવી મહત્વપૂર્ણ છે. આ યુઆઈપી હેઠળ ગર્ભવતી સ્ત્રીઓ, શિશુઓ અને બાળકો માટે નિર્ધારિત સમયપત્રક છે.
સગર્ભા સ્ત્રીઓ
• Td-1: પ્રથમ પ્રસૂતિ પહેલાની મુલાકાત દરમિયાન શક્ય તેટલું વહેલું
• Td-2: પ્રથમ ડોઝ રસી આપ્યાના 4 અઠવાડિયા પછી
• ટીડી-બૂસ્ટર: જો અગાઉની ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન Tdના બે ડોઝ પહેલાથી જ મળી ગયા હોય, તો છેલ્લા 3 વર્ષમાં
• બધા ડોઝ આદર્શ રીતે 36 અઠવાડિયા પહેલા આપવા જોઈએ - પરંતુ જો ચૂકી જાય, તો તે પ્રસૂતિ દરમિયાન આપી શકાય છે.
શિશુઓ અને બાળકો
જન્મ સમયે -
• હેપેટાઇટિસ બી
• Bopv
• BCG
પહેલા જન્મદિવસ સુધીમાં
• bOPVના 3 ડોઝ
• રોટાવાયરસ રસીના 3 ડોઝ
• પેન્ટાવેલેન્ટના 3 ડોઝ
• ફ્રેક્શનલ IPVના 3 ડોઝ
• PCVના 3 ડો
• MR રસીનો 1 ડોઝ
• JE રસીનો 1 ડોઝ (જ્યાં લાગુ પડે)
બીજા જન્મદિવસ સુધીમાં -
• MR રસીનો 2જો ડોઝ
• DPT બૂસ્ટરનો 1 ડોઝ
• bOPV બૂસ્ટરનો 1 ડોઝ
• VE રસીનો બીજો ડોઝ (જ્યાં લાગુ પડે)
પાંચમા જન્મદિવસ પછી
• 5 વર્ષની ઉંમરે DPT બૂસ્ટરનો બીજો ડોઝ
• Td રસીનો 1 ડોઝ 10 વર્ષની ઉંમરે
• 16 વર્ષની ઉંમરે ટીડી રસીનો 1 ડોઝ
તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલ રસીઓ અને કાર્યક્રમો
આ વિસ્તરણનો તાજેતરનો પ્રકરણ પણ સૌથી મહત્વાકાંક્ષી છે - 2026ની શરૂઆતમાં બે સીમાચિહ્નરૂપ લોન્ચ સાથે UIPની પહોંચને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
સ્વદેશી ટિટાનસ-ડિપ્થેરિયા (Td) રસી (2026)નું લોન્ચ
21 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ પુખ્ત વયના લોકો માટે ભારતીય બનાવટની ટિટાનસ અને ડિપ્થેરિયા (Td) રસી લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ રસી સેન્ટ્રલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CRI), કસૌલી ખાતે બનાવવામાં આવે છે. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP)ને આશરે 5.5 મિલિયન ડોઝ પૂરા પાડવામાં આવશે.
ભારતની સ્થાનિક રસી ઉત્પાદન ક્ષમતા આ સમગ્ર સિસ્ટમનો પાયો છે. વિશ્વના સૌથી મોટા રસી ઉત્પાદક તરીકે, ભારત વિશ્વની રસીની જરૂરિયાતોના લગભગ 60% પૂરા પાડે છે. ભારતીય બનાવટની Td રસીનું લોન્ચિંગ આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી HPV રસીકરણ ઝુંબેશ (2026)
28 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી હ્યુમન પેપિલોમાવાયરસ (HPV) રસીકરણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના અજમેરથી આ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તેનો ધ્યેય 14 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની છોકરીઓને સર્વાઇકલ કેન્સરથી બચાવવાનો છે. ભારતભરમાં આશરે 11.5 મિલિયન છોકરીઓને સરકારી આરોગ્ય કેન્દ્રો પર મફતમાં રસી મળે તેવી અપેક્ષા છે.
મિશન ઇન્દ્રધનુષ
જે બાળકો અને ગર્ભવતી મહિલાઓને રસી આપવામાં આવી નથી અથવા જેમને સંપૂર્ણ રસી આપવામાં આવી નથી તેમના સુધી પહોંચવા માટે, સરકારે 2015માં 'મિશન ઇન્દ્રધનુષ' કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. આ પછી 'સઘન મિશન ઇન્દ્રધનુષ' (શહેરી વિસ્તારો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને) શરૂ કરવામાં આવ્યું, જેમાં વિવિધ મંત્રાલયો વચ્ચે વધુ સારા સંકલન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. આ મિશનનો હેતુ નિયમિત રસીકરણ સેવાઓને મજબૂત કરીને અને પહોંચવામાં મુશ્કેલી પડતી વસ્તી સુધી પહોંચીને UIP હેઠળ 90% થી વધુ સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
2023 સુધીમાં, મિશન ઇન્દ્રધનુષના 12 તબક્કા પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જે હેઠળ 765 જિલ્લાઓમાં 5.46 કરોડ શિશુઓ અને 1.32 કરોડ સગર્ભા સ્ત્રીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
UIP અમલીકરણને ટેકો આપતી માળખાકીય સુવિધા
સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો અને કામદારો
રસીઓ ક્યાં આપવામાં આવે છે?
પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (PHC), સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHC) અને સરકારી હોસ્પિટલો, પેટા-કેન્દ્રો જેવા નિયુક્ત સ્થળોએ અને આંગણવાડી કેન્દ્રો અથવા ગામડાઓમાં અન્ય ઓળખાયેલા સ્થળોએ યોજાતા આઉટરીચ સત્રો દ્વારા તમામ લાભાર્થીઓને UIP રસીઓ મફતમાં પૂરી પાડવામાં આવે છે. 2005થી UIP રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આરોગ્ય મિશન હેઠળ છે. આ મિશન હેઠળ, શહેરી ઝૂંપડપટ્ટીઓમાં પણ UIP લાગુ કરવામાં આવે છે.
ફ્રન્ટલાઈન આરોગ્ય કાર્યકરો - ASHAs (માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકરો), આંગણવાડી કાર્યકરો (AWWs) અને લિંક વર્કર્સ - લાભાર્થીઓને સત્ર સ્થળોએ લાવવામાં અને ખાતરી કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે કે કોઈ બાળક કે ગર્ભવતી મહિલા બાકી ન રહે.
મોડેલ રસીકરણ કેન્દ્રો
ભારત સરકાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મોડેલ રસીકરણ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ કેન્દ્રો ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર અને ચંદીગઢ અને લદ્દાખના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પહેલેથી જ કાર્યરત છે.
કોલ્ડ-ચેઇન નેટવર્ક
રસીઓનું ઉત્પાદન થયાના સમયથી રસીકરણના સમય સુધી - એક સાંકડી તાપમાન શ્રેણીમાં સતત સંગ્રહિત થવી જોઈએ. વધુ પડતા અથવા અતિશય તાપમાનને કારણે રસી તેની શક્તિ (રોગ સામે રક્ષણ કરવાની ક્ષમતા) ગુમાવી શકે છે અને એકવાર ગુમાવ્યા પછી, તે શક્તિ પાછી મેળવી શકાતી નથી અથવા પુનઃસ્થાપિત કરી શકાતી નથી. આ નિર્દિષ્ટ પરિસ્થિતિઓમાં રસીઓનો સંગ્રહ અને પરિવહન કરવાની સિસ્ટમને કોલ્ડ-ચેઇન સિસ્ટમ કહેવામાં આવે છે. તે એક વ્યાપક રસી સપ્લાય ચેઇનનો એક ભાગ છે, જે રસીકરણ કવરેજ અને ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરળતાથી અને કાર્યક્ષમ રીતે કાર્ય કરે છે.
ભારતની રસી કોલ્ડ ચેઇન વિશ્વની સૌથી મોટી કોલ્ડ ચેઇનમાંની એક છે - તે લગભગ 30,000 કોલ્ડ ચેઇન પોઇન્ટ્સને આવરી લે છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે સરકારી તબીબી પુરવઠા ડેપોથી લઈને ઉપ-જિલ્લા સ્તરે પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો સુધીનો સમાવેશ થાય છે. હોસ્પિટલો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો અને અન્ય આરોગ્ય સુવિધાઓમાં સ્થિત આ સ્ટોરેજ પોઇન્ટ્સ, 106,000 થી વધુ બરફ-લાઇનવાળા રેફ્રિજરેટર્સ અને ડીપ ફ્રીઝર અને 432 વોક-ઇન કુલર અને વોક-ઇન ફ્રીઝરથી સજ્જ છે જેથી મોટી માત્રામાં રસીઓ સંગ્રહિત થાય છે. આ નેટવર્ક દ્વારા દર વર્ષે 1.3 કરોડથી વધુ રસીકરણ સત્રો હાથ ધરવામાં આવે છે; રસી તેની સંપૂર્ણ શક્તિશાળી સ્થિતિમાં અંતિમ લાભાર્થી સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક બિંદુ પર યોગ્ય તાપમાન જાળવવું મહત્વપૂર્ણ છે.
આ વિશાળ માળખાને ડિજિટાઇઝ અને મજબૂત બનાવવા માટે, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય ઇલેક્ટ્રોનિક રસી ઇન્ટેલિજન્સ નેટવર્ક (eVIN)નો ઉપયોગ કરે છે - એક અત્યાધુનિક સોફ્ટવેર પ્લેટફોર્મ જે દેશભરમાં અનેક સ્થળોએ વાસ્તવિક સમયમાં રસીના સ્ટોક સ્તર અને સંગ્રહ તાપમાનને ટ્રેક કરે છે; તે એક મજબૂત IT માળખાગત સુવિધા અને પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો દ્વારા સમર્થિત છે. eVINને દેશભરના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન મહત્વપૂર્ણ સાબિત થયું, જેના કારણે ટૂંકા સમયમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં લોકોનું રસીકરણ શક્ય બન્યું છે.
ડિજિટલ પહેલ
ભારતની રસીકરણ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીને એક મજબૂત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે, જેમાં નોંધણી, એપોઇન્ટમેન્ટ શેડ્યૂલિંગ, રસી ટ્રેકિંગ અને રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે બહુવિધ પ્લેટફોર્મ છે.
U-Win
U-Win એ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને એપ્લિકેશન છે જે લોકોને તેમના ઘરની નજીક રસીકરણ કેન્દ્રો શોધવામાં, આરોગ્ય સુવિધાઓ પર રસીકરણ એપોઇન્ટમેન્ટનું સંચાલન કરવામાં અને રસીકરણ રેકોર્ડ સાચવવામાં મદદ કરે છે.
એક યૂઝર એક જ મોબાઇલ નંબરથી 10 લોકો સુધી નોંધણી કરાવી શકે છે; આમાં નાગરિકો/વાલીઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ, શિશુઓ (0-1 વર્ષ), બાળકો (1-7 વર્ષ) અને કિશોરો (7-19 વર્ષ)નો સમાવેશ થાય છે. U-Win ઓક્ટોબર 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું અને તે અંગ્રેજી સહિત 12 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે.
CoWIN
U-Winની જેમ, CoWIN એ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જેનો ઉપયોગ આરોગ્ય અને અન્ય સુવિધાઓ પર COVID-19 રસીકરણ માટે નોંધણી કરવા અને રસીકરણની મુલાકાતો અને રેકોર્ડ્સનું સંચાલન કરવા માટે થાય છે. તે 16 જાન્યુઆરી, 2021ના ​​રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, અને ત્યારથી, 2.2 અબજથી વધુ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ફક્ત 56.28 લાખ ડોઝ CoWIN દ્વારા આપવામાં આવ્યા નથી.
અસર
બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓના જીવિત રહેવાના દરમાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ ઘણા પરિબળોને કારણે છે - જેમ કે સુધારેલ પોષણ, સ્વચ્છતા, માતૃત્વ સંભાળ અને આરોગ્ય સેવાઓની ઍક્સેસ - અને રસીકરણ તેમાંથી એક છે. વધુ સારું પોષણ અને મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતી સ્ત્રીઓ ગર્ભાવસ્થા અને બાળજન્મ દરમિયાન ઓછા જોખમોનો સામનો કરે છે; તે જ સમયે, રસી પહોંચાડતી મજબૂત આરોગ્ય પ્રણાલીઓ કુશળ દાયણો અને ગર્ભાવસ્થા સંબંધિત કટોકટી સંભાળની ઍક્સેસમાં પણ વધારો કરે છે, જેનાથી માતા મૃત્યુદરમાં ઘટાડો થાય છે.
નવી રસીઓ - રોટાવાયરસ, પીસીવી અને ઓરી-રુબેલા - બાળ મૃત્યુદરના મુખ્ય ચેપી કારણોને સીધી રીતે લક્ષ્ય બનાવે છે. દેશની કુલ વસ્તીની તુલનામાં શૂન્ય-ડોઝ રસીકરણ મેળવનારા બાળકોની ટકાવારી અડધી થઈ ગઈ છે, જે 2023માં 0.11% થી 2024માં 0.06% થઈ ગઈ છે. આ સિદ્ધિને યુનાઈટેડ નેશન્સ ઇન્ટર-એજન્સી ગ્રુપ ફોર ધ એસ્ટીમેશન ઓફ ચાઇલ્ડ મોર્ટાલિટી (2024) દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે, અને ભારતને બાળ સ્વાસ્થ્યમાં વૈશ્વિક રોલ મોડેલ તરીકે બિરદાવવામાં આવ્યું છે.
રસીકરણ ઝુંબેશ માત્ર જાહેર આરોગ્યનું રક્ષણ કરતી નથી પરંતુ પરિવારો પર રોગનો આર્થિક બોજ પણ ઘટાડે છે. આ બાળકોને સ્વસ્થ રાખે છે અને તેમને વધુ પરિપૂર્ણ અને અર્થપૂર્ણ જીવન જીવવા દે છે. ફાયદા એક પેઢીથી બીજી પેઢી સુધી પસાર થાય છે: એક સ્વસ્થ બાળક સ્વસ્થ પુખ્ત બને છે, અને સ્વસ્થ વસ્તી કાર્યબળમાં વધુ ઉત્પાદક રીતે ફાળો આપે છે, જે વ્યાપક સામાજિક અને આર્થિક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
1977માં શીતળાના નાબૂદીથી લઈને પોલિયો અને નવજાત ટિટાનસના નાબૂદી સુધી; કોવિડ-19 રસીના 2 અબજથી વધુ ડોઝ આપવાથી લઈને ઓરી અને રૂબેલા નાબૂદી તરફ કામ કરવા સુધી - ભારતની રસીકરણ યાત્રા એક પછી એક ચકાસણીયોગ્ય સિદ્ધિઓની નોંધપાત્ર સફર છે.
સંદર્ભ
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
Celebrating the Power of Vaccines
17 MAR 2026 12:38PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India has eradicated smallpox, polio and maternal & neonatal tetanus through vaccination, and continues to expand its immunisation programme — most recently launched HPV and indigenous Td vaccines in 2026.
• The UIP is one of the world's largest immunisation programmes, reaching 2.9 crore pregnant women and 2.54 crore newborns every year, free of cost.
• Full immunisation coverage has risen from 62% in 2015 to 98.4% in January 2026.
• Percentage of zero-dose children to the total population has declined from 0.11% in 2023 to 0.06% in 2024.
National Vaccination Day
Immunisation through vaccination saves crores of lives every year by reducing the risks of contracting diseases. It builds people's natural defences to create protection against illnesses.
In India, vaccines have had resounding impact on the improvement of public health. Apart from polio, vaccines have eradicated smallpox, and eliminated yaws, polio and maternal & neonatal tetanus in India. They have reduced child mortality rates, measles-rubella, and tuberculosis. During COVID-19, India, the pharmacy of the world, supplied over 200 crore COVID-19 vaccine doses, including indigenously developed and licensed vaccines manufactured in India. In 2026, the Government of India launched nation-wide HPV vaccination campaign for girls aged 14 years to protect from cervical cancer, and an indigenously manufactured tetanus-diphtheria (Td) vaccine.
India’s robust Universal Immunisation Programme (UIP), a wide-spread network of publicly funded healthcare centres, workers and cold-chain infrastructure, and a strong digital network, have delivered results.
Full immunisation coverage has risen from 62% in 2015 to 98.4% as of January 2026. India’s percentage of zero-dose children to the total population has declined from 0.11% in 2023 to 0.06% in 2024. India has a long history of prioritising vaccination, and it continues to push for higher vaccination rates to further improve public health through the Universal Immunisation Programme.
India celebrates National Vaccination Day on March 16 every year to commemorate the first dose of the Oral Polio Vaccine given to citizens in 1995, under the Pulse Polio Programme launched in the same year.
The programme, launched in 1995, successfully eliminated polio in India, with the last case in India reported on January 13, 2011, in Howrah, West Bengal.
Universal Immunisation Programme
Mothers pass antibodies to their babies when they are born. However, these antibodies, which are transferred from the mother to the child through pregnancy and breast milk, only provide immune protection for the first few months of a newborn’s life.
Vaccines are crucial to protect babies and infants from germs and even life-threatening diseases. It is best to give vaccines to children before they are exposed to the illnesses – ideally within the first 12 to 18 months of their lives.
The Universal Immunisation Programme, launched in 1985 and implemented by the Ministry of Health and Family Welfare, aims to provide free vaccines to children and pregnant women against various diseases. The programme reaches about 2.9 crore pregnant women and 2.54 crore newborns every year.
The objectives of the UIP are:
•  To increase immunisation coverage
•  To improve the quality of services
•  To establish a reliable cold chain system to the health facility level
•  Monitoring of performance
•  To achieve self-sufficiency in vaccine production
The UIP provides vaccines to newborns, children, adolescents and pregnant women for protecting against 12 diseases. The Japanese Encephalitis vaccine is provided to people only in endemic districts, and the rest are provided nationally.
In the past decade, various new vaccines were added to the programme – Inactivated Polio Vaccine (IPV) (2015), Rotavirus Vaccine (RVV) (2016), Measles-Rubella (MR) vaccine (2017) and Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) (2017). The vaccines given under UIP are:
• Bacillus Calmette-Guérin (BCG)
• Diphtheria, Pertussis and Tetanus (DPT)
• Tetanus and adult Diphtheria (Td)
• Bi valent oral polio vaccine (bOPV)
• Measles-Rubella (MR) vaccine
• Hepatitis B (Hep B)
• Pentavalent — DPT + Hepatitis B + Haemophilus Influenzae type b (DPT + Hep B + Hib)
• Rotavirus Vaccine (RVV)
• Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV)
• Japanese Encephalitis (JE) Vaccine
These vaccines protect against life-threatening diseases.
#
Disease
Disease Description
1
Tuberculosis (severe childhood form)
Bacterial infection affecting the lungs; can spread to the brain and multiple organs
2
Diphtheria
Bacterial infection affecting the throat; can damage the heart and nerves
3
Pertussis (Whooping Cough)
Highly contagious cough illness, dangerous for infants
4
Tetanus
Bacterial infection from contaminated wounds causing muscle stiffness
5
Polio
Viral infection attacking the nervous system; can cause permanent paralysis or death
6
Measles
Highly contagious viral disease, causes fever and rash
7
Rubella
Mild viral illness with fever & rash; spreads through coughing and sneezing
8
Hepatitis B
Viral infection of the liver that can become chronic and cause liver damage
9
Meningitis & Pneumonia (Hib)
Meningitis — infection and inflammation of the membranes surrounding the brain and spinal cord
Pneumonia — infection and inflammation of the lungs
10
Rotavirus Diarrhoea
Viral infection causing severe diarrhoea in infants
11
Pneumococcal Pneumonia
Bacterial lung infection causing fever and breathing difficulty
12
Japanese Encephalitis
Mosquito-borne viral disease-causing brain inflammation
National Immunisation Schedule
Getting vaccines in a timely manner is important for protection from life-threatening diseases. This is the prescribed schedule under the UIP for pregnant women, and infants and children. The Japanese Encephalitis vaccine is given to those living in endemic districts only.
Age
Vaccines given
Birth
Bacillus Calmette Guerin (BCG), Oral Polio Vaccine (OPV)-0 dose, Hepatitis B birth dose
6 Weeks
OPV-1, Pentavalent-1, Rotavirus Vaccine (RVV)-1, Fractional dose of Inactivated Polio Vaccine (fIPV)-1, Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV)-1
10 weeks
OPV-2, Pentavalent-2, RVV-2
14 weeks
OPV-3, Pentavalent-3, fIPV-2, RVV-3, PCV-2
9-12 months
Measles & Rubella (MR)-1, JE-1, PCV-Booster
16-24
months
MR-2, JE-2, Diphtheria, Pertussis & Tetanus (DPT)-Booster-1, OPV –
Booster
5-6 years
DPT-Booster-2
10 years
Tetanus & adult Diphtheria (Td)
16 years
Td
Pregnant
Mother
Td-1, Td-2 or Td-Booster (given if previously vaccinated in the previous 3 years)
Recent Vaccine Launches & Programmes
The most recent chapter in this expansion is also the most ambitious — with two landmark launches in early 2026 that extend UIP's reach.
Indigenous Tetanus–Diphtheria (Td) Vaccine Launch (2026)
An indigenously manufactured Tetanus & Adult Diphtheria (Td) vaccine was launched on 21 February 2026. The vaccine is produced at the Central Research Institute (CRI), Kasauli. About 55 lakh doses will be supplied to the Universal Immunisation Programme (UIP) by April 2026.
India's domestic vaccine manufacturing capacity underpins this entire edifice. As the world's largest vaccine producer, India supplies approximately 60% of global vaccines. The launch of the indigenously manufactured Td vaccine is an expression of self-reliance.
Nationwide HPV Vaccination Campaign (2026)
A nationwide Human Papillomavirus (HPV) vaccination campaign was launched on 28 February 2026. The campaign was launched from Ajmer, Rajasthan by Prime Minister Narendra Modi. It targets 14-year-old girls to protect them from cervical cancer. Around 1.15 crore girls across India are expected to receive the vaccine free of cost at government health facilities.
Mission Indradhanush
To reach children and pregnant women who are unvaccinated or partially vaccinated, the government launched the Mission Indradhanush programme in 2015, following it with Intensified Mission Indradhanush Missions (with a greater focus on urban areas), with greater interministerial convergence. These missions aim to achieve over 90% full immunisation coverage under the UIP by strengthening routine immunisation services and targeting hard-to-reach populations.
12 phases of Mission Indradhanush have been held so far until 2023, vaccinating 5.46 crore infants and 1.32 crore pregnant women across 765 districts.
Infrastructure Supporting UIP Implementation
Community Health Centres and Workers
Where are the Vaccines Provided?
UIP vaccines are provided free of cost to all beneficiaries at fixed sites such as Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs) and Government hospitals, at sub-centres, and through outreach sessions held at Anganwadi centres or at other identified locations within villages. Since 2005, UIP is under the National Rural Health Mission. Under this mission, UIP is also implemented in urban slums.
Frontline health workers – ASHAs (Accredited Social Health Activists), Anganwadi Workers (AWWs) and link workers — play a central role in mobilising beneficiaries to session sites and ensuring no child or pregnant woman is missed.
Model Immunisation Centres
The Government of India encourages states and union territories to have model immunisation centres. They are already operational in Uttar Pradesh, Bihar and the union territories of Chandigarh and Ladakh.
Cold-Chain Network
Vaccines must be stored continuously within a limited temperature range — from the time they are manufactured to the moment of vaccination. Temperatures that are too high or too low can cause a vaccine to lose its potency (its ability to protect against disease), and once lost, potency cannot be regained or restored. The system for storing and transporting vaccines within these prescribed conditions is called a cold chain system. It forms part of the broader vaccine supply chain, which must remain uninterrupted and efficient to ensure immunisation coverage and outreach.
India's vaccine cold chain is one of the largest in the world — spanning nearly 30,000 cold chain points, from Government Medical Supply Depots at the national level down to Primary Health Centres at the sub-district level. These storage points at hospitals, community health centres, primary health centres and other health facilities are equipped with over 1.06 lakh ice-lined refrigerators and deep freezers, and 432 walk-in cooler and walk-in freezers for bulk vaccine storage. Conducting over 1.3 crore immunisation sessions annually across this network, maintaining temperature integrity at every point is critical to ensuring vaccines reach the last beneficiary in potent condition.
To digitise and strengthen this vast infrastructure, the Ministry of Health and Family Welfare uses the Electronic Vaccine Intelligence Network (eVIN) — a state-of-the-art software platform that tracks vaccine stock levels and storage temperatures in real time at multiple locations across the country, backed by strong IT infrastructure and trained professionals. eVIN has expanded nationwide across all States/UTs. The platform proved critical during the COVID-19 pandemic, enabling the vaccination of a record number of people in a short period of time.
Digital Initiatives
India’s immunisation management system has been upgraded through a robust digital ecosystem with platforms for registration, appointment scheduling, vaccine tracking and real-time monitoring.
U-Win
U-Win is a digital platform and app to help people find vaccination centres near their residence, manage vaccination appointments at health facilities and maintain vaccination records.
One user can register up to 10 people in one mobile number, including citizens/guardians, pregnant women, infants (0-1 years), children (1-7 years) and adolescents (7-19 years). U-Win was launched in October 2024 and is available in 12 languages including English.
CoWIN
Like U-Win, CoWIN is a digital platform for COVID-19 vaccination registration at health and other centres, and for managing vaccination appointments and records. It was launched on January 16, 2021, and since then, over 220 crore doses have been administered through it, of which only 56.28 lakh are not through CoWIN.
Impact
Vaccination is one of several factors — alongside improvements in nutrition, sanitation, maternal care, and healthcare access — behind India's broader gains in child and pregnant women survival rates. Better-nourished, better-immunised women face lower risks during pregnancy and childbirth, while stronger healthcare systems that deliver vaccines also expand access to skilled birth attendants and emergency obstetric care, reducing maternal mortality.
The newer vaccines — rotavirus, PCV, and Measles-Rubella — have directly targeted the leading infectious causes of child death. The percentage of zero-dose children against the country population, has been halved, from 0.11% in 2023 to 0.06% in 2024 — an achievement acknowledged by the UN Inter-Agency Group for Child Mortality Estimation (2024) in positioning India as a global exemplar in child health.
Vaccination campaigns do more than protect public health — they reduce the financial burden of illness on families, keeping children healthy and allowing them to live fuller, more meaningful lives. The benefits extend across generations: a healthy child becomes a healthy adult, and a healthy population contributes more productively to the workforce, driving broader social and economic progress.
Conclusion
From eradicating Smallpox in 1977 to eliminating Polio and Neonatal Tetanus, administering 200 crore COVID-19 doses, and now pursuing Measles-Rubella elimination — India's immunisation journey is one of verified, milestone-by-milestone achievement.
References
See in PDF
PIB Research Unit