PIB Backgrounder
આદિવાસી કલા મેળો 2026
મહિલા કલાકારો પરંપરાઓને આગળ ધપાવી રહી છે
17 MAR 2026 10:59AM by PIB Ahmedabad
ભારતના આદિવાસી કલાત્મક વારસાની ઉજવણી
'ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ' (TAF) 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ઐતિહાસિક ત્રાવણકોર પેલેસ ભારતના આદિવાસી વારસાના રંગો, લય અને વાર્તાઓ સાથે જીવંત બન્યો. 2 થી 13 માર્ચ, 2026 દરમિયાન આયોજિત આ ઉત્સવમાં 30 થી વધુ વિવિધ આદિવાસી કલા સ્વરૂપો અને દેશભરમાંથી લગભગ 1,000 કલાકૃતિઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 75 થી વધુ આદિવાસી કલાકારો એકઠા થયા હતા.
FICCI અને નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોર્ડન આર્ટના સહયોગથી આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, આ ઉત્સવ આદિવાસી સશક્તિકરણ પ્રત્યે સરકારની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) માટે 'PM JANMAN', લાભોની સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'DAJGUA', 'એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ'નું વિસ્તરણ અને TRIFED દ્વારા મજબૂત બજાર જોડાણ જેવી પહેલો TAF પાછળના નીતિગત પાયા હતા.
'ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ' ફક્ત એક પ્રતીકાત્મક ઉજવણી જ રહી નહીં, પરંતુ એક સુવ્યવસ્થિત બજાર પદ્ધતિ બનાવવા તરફ પણ પગલાં લીધાં. તેણે કલાકારોને કલા સંગ્રહકો, ગેલેરીઓ, કોર્પોરેટ્સ, ડિઝાઇન સંસ્થાઓ અને સામાન્ય નાગરિકો સાથે સીધા જોડ્યા. આનાથી કલાકારોના કાર્યો માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત થયા, આમ સાંસ્કૃતિક વારસાને ટકાઉ આજીવિકાના સ્ત્રોતમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યો છે.
આ પ્રદર્શનમાં ભારતભરની આદિવાસી કલા પરંપરાઓનું જીવંત અને રંગબેરંગી પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં મહારાષ્ટ્રના વારલી, મધ્યપ્રદેશના ગોંડ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને ગુજરાતના ભીલ, પશ્ચિમ બંગાળ, છત્તીસગઢ અને ઓડિશાના ડોકરા ધાતુ કલા, ઝારખંડના સોહરાઈ, તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશના કોયા કલા, તમિલનાડુના કુરુમ્બા કલા, ઓડિશાના સૌરા ચિત્રકામ, આસામ અને ઉત્તરપૂર્વના બોડો કલા અને ઝારખંડ અને છત્તીસગઢના ઓરાઓન કલાનો સમાવેશ થતો હતો. આ ઉત્સવમાં રાજસ્થાન અને મધ્યપ્રદેશના મંદાના, બિહાર, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢના ટેટૂ, ઉત્તરપૂર્વના વાંસ કલા અને ઘણી અન્ય સ્થાનિક પરંપરાઓનો પણ સમાવેશ થતો હતો. એકંદરે, તે ભારતની નોંધપાત્ર પ્રાદેશિક વિવિધતા અને પ્રકૃતિ, રિવાજો અને સામૂહિક યાદોમાં મૂળ ધરાવતી સહિયારી સભ્યતા સાતત્ય દર્શાવે છે.
મહિલાઓ સાંસ્કૃતિક યાદોના રક્ષક તરીકે
ભારતભરના ઘણા આદિવાસી સમુદાયોમાં, મહિલાઓએ લાંબા સમયથી દ્રશ્ય પરંપરાઓનું જતન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તહેવારો દરમિયાન ઘરની માટીની દિવાલોને શણગારવાથી લઈને કલા દ્વારા પ્રકૃતિ, પાક અને રિવાજોની વાર્તાઓ કહેવા સુધી, મહિલાઓ સાંસ્કૃતિક યાદો અને સર્જનાત્મકતાની રક્ષક રહી છે.
ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ 2026માં આ વારસાને અનેક મહિલા કલાકારોના કાર્યો દ્વારા એક નવો દેખાવ મળ્યો જેમણે આ પરંપરાઓને રાષ્ટ્રીય પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચાડી છે. તેમના ચિત્રો ફક્ત પૂર્વજોના શાણપણને જ સાચવતા નથી પરંતુ સમકાલીન પ્લેટફોર્મ માટે નવા અર્થઘટન પણ પ્રદાન કરે છે.
પ્રકૃતિમાં મૂળ ધરાવતી કલા
મહારાષ્ટ્રના અમરાવતીની 38 વર્ષીય વારલી કલાકાર સુમિત્રા અહાખે માટે, કલા ફક્ત અભિવ્યક્તિનું માધ્યમ નથી, પરંતુ આદિવાસી સમુદાયો અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના ઊંડા આધ્યાત્મિક જોડાણનું પ્રતિબિંબ છે. લગભગ ચૌદ વર્ષથી વારલી ચિત્રકામનો અભ્યાસ કરતી સુમિત્રા, ખેતી, લણણી, નૃત્ય અને સમુદાય ઉજવણીના દ્રશ્યો દર્શાવવા માટે સરળ ભૌમિતિક આકારો અને લયબદ્ધ પેટર્નનો ઉપયોગ કરે છે.
"અમારા સમુદાયમાં, પ્રકૃતિ સ્વંય એક દેવી સમાન છે. લણણી જેવા કામ શરૂ કરતા પહેલા, અમે સૌ પ્રથમ પ્રાર્થના કરીએ છીએ અને પૃથ્વી અને જંગલ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીએ છીએ."
આમાંના ઘણા રિવાજો વારલી ચિત્રોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં ઘણીવાર પ્રકૃતિ પૂજા, સમુદાય મેળાવડા અને માનવ અને તેમના પર્યાવરણ વચ્ચેના સુમેળની ઉજવણી કરતા ઉજવણી નૃત્યોના દ્રશ્યો દર્શાવવામાં આવે છે. સફળ લણણી પછી, સમુદાય સ્થાનિક દેવતાઓને તેની પ્રથમ ઉપજ અર્પણ કરે છે અને સંગીત અને નૃત્ય સાથે ઉજવણી કરે છે - પરંપરાઓ જે ઘણીવાર ચિત્રોના રૂપમાં કેનવાસ પર કેદ કરવામાં આવે છે.
શિક્ષણમાં સ્નાતક સુમિત્રા, બાળકોને શિક્ષણ આપવા સાથે પણ તેના કલાત્મક કાર્યોને જોડે છે; તે કલા, સંગીત અને વાર્તાઓ દ્વારા તેમને તેમના સાંસ્કૃતિક વારસાનો પરિચય કરાવે છે. પ્રદર્શનો, કલા મેળાઓ અને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા, તે તેના ગામની બહાર વિશાળ પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચે છે, છતાં તેનો મુખ્ય હેતુ તેના સમુદાય અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યને જાળવવામાં મજબૂત રીતે મૂળ ધરાવે છે.
ગોંડ વારસાની પેઢીઓ
"હું ખૂબ જ ખુશ છું કે મારા ચિત્રો દ્વારા હું ગોંડ પરંપરાને જાળવવા અને આગળ વધારવામાં મદદ કરી શકું છું. મારા દરેક ચિત્રો મારા લોકોની સાંસ્કૃતિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
ગોંડ ચિત્રકાર 55 વર્ષીય નનકુશીયા શ્યામને કલા ક્ષેત્રમાં લગભગ ચાર દાયકાનો અનુભવ છે. તેમણે 18 વર્ષની ઉંમરે ચિત્રકામ શરૂ કર્યું હતું; તેમણે આ કલા તેમના પરિવાર પાસેથી શીખી હતી અને ધીમે ધીમે, વર્ષોથી, પોતાની વિશિષ્ટ શૈલી વિકસાવી હતી.
ગોંડ ચિત્રકામ તેના જીવંત રંગો અને જટિલ ડિઝાઇન માટે જાણીતું છે જે પ્રાણીઓ, જંગલો અને પૌરાણિક વાર્તાઓને જીવંત બનાવે છે. નનકુશીયા માટે, ચિત્રકામ એક વ્યક્તિગત જુસ્સો અને સાંસ્કૃતિક જવાબદારી બંને છે.
તેમણે કહ્યું કે, ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા દૂરના વિસ્તારોના કલાકારોને તેમના વારસાને વિશાળ પ્રેક્ષકો સાથે શેર કરવાની તક મળે છે, સાથે સાથે તેમના સમુદાયોની સાંસ્કૃતિક ઓળખને પણ જાળવી રાખવાની તક મળે છે. નનકુશીયા શ્યામ માટે, તેમના કાર્યનો હેતુ સ્પષ્ટ છે: ગોંડ કલા પરંપરા ખીલતી રહે અને નવી પેઢીઓ સુધી પહોંચે તેની ખાતરી કરવી.
પર્યાવરણ અને ઇકોલોજી માટે એક યુવા અવાજ
"આદિવાસી સમુદાયો માટે, પ્રકૃતિ પોતે જ પૂજાનું એક સ્વરૂપ છે. જો આપણે પ્રકૃતિનો આદર અને રક્ષણ કરીશું, તો તે આપણને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે અને આપણા જીવનને સ્વસ્થ અને સંતુલિત રાખશે."
માત્ર 26 વર્ષની સુધા કુમારી ઝારખંડના હરદા જિલ્લાની રહેવાસી છે, જે આદિવાસી કલાકારોની યુવા પેઢીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જેઓ પર્યાવરણીય જાગૃતિ માટે કલાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. તેમના સમકાલીન ચિત્રો "જળ, જમીન, જંગલ" – એટલે કે પાણી, જમીન અને જંગલો - ના આદિવાસી દર્શનમાંથી પ્રેરણા લે છે અને કુદરતી સંસાધનોના રક્ષણના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
આજે તે ચિત્રો, ભીંતચિત્રો અને હસ્તકલા સહિત વિવિધ માધ્યમોમાં કામ કરે છે અને આદિવાસી જીવન અને પર્યાવરણીય જાગૃતિ સંબંધિત થીમ્સનું અન્વેષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
તેમણે કહ્યું કે, પહેલીવાર ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટમાં ભાગ લેવો એ એક પ્રેરણાદાયક અનુભવ હતો. ભારતભરના કલાકારોને એક જ રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર તેમની અનોખી પરંપરાઓ રજૂ કરતા જોઈને તેમની માન્યતા વધુ મજબૂત થઈ કે આદિવાસી કલા ભારતના સર્જનાત્મક ભવિષ્યમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે.
ભારતની આદિવાસી વિવિધતાનો કેનવાસ
'ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ' ફક્ત એક લાક્ષણિક પ્રદર્શન કરતાં વધુ હતું. આ ઉત્સવમાં સમકાલીન કલા અને આદિવાસી અને સમકાલીન કલાકારો વચ્ચેના સહયોગનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઉત્તરપૂર્વ ભારતના કલાકારોએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
12 દિવસના આ કાર્યક્રમમાં "આદિવાસી કલાનું પુનરુત્થાન અને ટકાઉ ભવિષ્ય," "સમકાલીન પર્યાવરણમાં આદિવાસી કલા," અને "આજીવિકા અને બજાર જોડાણો" જેવા વિષયો પર પેનલ ચર્ચાઓ યોજાઈ હતી. તે કલાકારો, ક્યુરેટરો, સંસ્થાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓને વાર્તાલાપ કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા હતા. સહભાગી વર્કશોપ, વાર્તા કહેવાના સત્રો અને લાઇવ પર્ફોર્મન્સથી પ્રેક્ષકો આદિવાસી પરંપરાઓનું દૂરથી નિરીક્ષણ કરવાને બદલે સીધા જ તેમની સાથે જોડાઈ શક્યા હતા.
ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા લોકો માટે ખાસ રચાયેલ સમાવિષ્ટ વર્કશોપથી ઉત્સવમાં સમુદાયની ભાગીદારી વધુ વિસ્તૃત થઈ છે. વધુમાં, દરરોજ સાંજે આદિવાસી સંગીત અને નૃત્ય દર્શાવતા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોએ સમગ્ર ઉત્સવ સ્થળને જીવંત બનાવ્યું છે.
ભારતભરના 100થી વધુ આદિવાસી કલા વિદ્યાર્થીઓને વરિષ્ઠ કલાકારો સાથે વિશિષ્ટ માર્ગદર્શન અને માર્ગદર્શન સત્રોમાં હાજરી આપવાની તક મળી, જેનાથી આપણા સમૃદ્ધ વારસાને કલાકારોની આગામી પેઢી સાથે જોડવામાં આવ્યો છે.
TAF 2026ની એક ખાસ વાત પ્રોજેક્ટ 'ખુમ' હતી - એક પ્રોજેક્ટ જે સર્જનાત્મકતામાં ઊંડે સુધી મૂળ ધરાવે છે. કોકબોરોક (ત્રિપુરા) ભાષામાં 'ખુમ' નો અર્થ 'ફૂલ' થાય છે; તે ખીલવું, જોમ અને સંપૂર્ણ સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિનું પ્રતીક છે. સહભાગી કલા સ્થાપન તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આદિવાસી મહિલા કલાકારોએ રંગો, રૂપરેખાઓ અને તેમની જીવંત પરંપરાઓ દ્વારા એક શેર કરેલ દ્રશ્ય માળખાને કલાના અદભુત કાર્યમાં રૂપાંતરિત કર્યું. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ભાવનામાં રજૂ કરાયેલ, આ કલા સ્થાપન મહિલાઓની સર્જનાત્મકતા, નેતૃત્વ અને સાંસ્કૃતિક યાદોને પ્રકાશિત કરે છે, જે પુષ્ટિ આપે છે કે જ્યારે મહિલાઓ સર્જન કરે છે, ત્યારે સંસ્કૃતિ ખીલે છે.
વારસાને ભવિષ્યમાં લઈ જવું
'ટ્રાઇબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ'માં ભાગ લેતી ઘણી મહિલા કલાકારો માટે, ચિત્રકામ ફક્ત એક વ્યવસાય નથી - તે તેમના સમુદાયોની વાર્તાઓને સાચવવાનું એક માધ્યમ છે. આ કલાકારોએ તેમની વ્યક્તિગત યાદો અને સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓને દ્રશ્ય કથાઓમાં પરિવર્તિત કરી જે તેમના ગામોની સીમાઓથી ઘણી આગળ ગુંજતી હતી.
ત્રાવણકોર પેલેસના ઓડિટોરિયમ રંગો અને સર્જનાત્મકતાથી ભરાઈ ગયા હોવાથી, 'ટ્રાઈબ્સ આર્ટ ફેસ્ટ' ભારતની સ્વદેશી દ્રશ્ય પરંપરાઓની એક જીવંત ગેલેરી તરીકે ઉભરી આવ્યો. તેણે આદિવાસી સમુદાયોના સમાવેશી વિકાસ, સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ અને ટકાઉ આર્થિક સશક્તિકરણ પ્રત્યે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
આમ કરીને, આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રીના 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝન સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે - એક ભવિષ્ય જે આર્થિક પ્રગતિ અને આપણા જીવંત વારસા પર સમાન રીતે આધારિત છે. ઉત્સવમાં ભાગ લેતી મહિલા કલાકારો આ વચનનો જીવંત પુરાવો છે, તેમના ચિત્રોના દરેક બ્રશસ્ટ્રોક દ્વારા તેમની પરંપરાઓને આગળ ધપાવે છે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234758&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2233932&reg=3&lang=2
PDFમાં જુઓ
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
Tribal Art Fair 2026
Women Artists Carry Forward Living Traditions
17 MAR 2026 10:59AM by PIB Delhi
Celebrating India’s Tribal Artistic Heritage
The historic Travancore Palace in New Delhi came alive with colour, rhythm and stories of India’s tribal heritage during the Tribes Art Fest (TAF) 2026. Organised from 2–13 March 2026, the fest brought together over 75 tribal artists and nearly 1,000 artworks representing more than 30 distinct tribal art forms from across the country.
Organised by the Ministry of Tribal Affairs in partnership with FICCI and the National Gallery of Modern Art, the festival reflected a broader government commitment to tribal empowerment. Initiatives such as PM JANMAN for Particularly Vulnerable Tribal Groups, DAJGUA for benefit saturation, the expansion of Eklavya Model Residential Schools, and strengthened market linkages through TRIFED formed the policy backbone behind TAF.
The Tribes Art Fest moved beyond symbolic celebration to build structured market ecosystems. It connected artists directly with collectors, galleries, corporates, design institutions and citizens. This ensured fair value for their work, transforming cultural heritage into sustainable livelihoods.
The exhibition presented a vibrant spectrum of tribal artistic traditions from across India. It included Warli from Maharashtra, Gond from Madhya Pradesh, Bhil from Madhya Pradesh, Rajasthan and Gujarat, Dokra metal craft from West Bengal, Chhattisgarh and Odisha, Sohrai from Jharkhand, Koya art from Telangana and Andhra Pradesh, Kurumba art from Tamil Nadu, Saura painting from Odisha, Bodo art from Assam and the North-East, and Oraon art from Jharkhand and Chhattisgarh. The festival also featured Mandana from Rajasthan and Madhya Pradesh, Godna from Bihar, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, bamboo crafts from the North-East, and several other indigenous traditions. Together, it reflected India’s remarkable regional diversity and a shared civilisational continuity rooted in nature, ritual and collective memory.
Women as Custodians of Cultural Memory
Across many tribal communities in India, women have long played a central role in sustaining visual traditions. From decorating the mud walls of homes during festivals to narrating stories of nature, harvests and rituals through art, women have been custodians of cultural memory and creativity.
At the Tribes Art Fest 2026, this legacy found renewed expression through the works of several women artists who brought these traditions to national audiences. Their paintings not only preserve ancestral knowledge but also reinterpret it for contemporary platforms.
Art Rooted in Nature
For Sumitra Ahake, 38, a Warli artist from Amravati, Maharashtra, art is not merely a form of expression but a reflection of the deep spiritual relationship between tribal communities and nature. Practising Warli painting for nearly fourteen years, she uses simple geometric forms and rhythmic patterns to depict scenes of farming, harvesting, dancing and community gatherings.
"In our community, nature itself is like a deity. Before beginning activities like harvesting, we first offer prayers and express gratitude to the earth and the forest."
Many of these rituals are reflected in Warli paintings, which often portray scenes of nature worship, community gatherings, and festive dances celebrating the harmony between humans and their environment. After a successful harvest, the community offers the first produce to local deities and celebrates together with music and dance — traditions that frequently find their way onto the canvas.
A graduate by education, Sumitra balances her artistic practice with teaching children, introducing them to their cultural heritage through art, music and storytelling. Through exhibitions, art fairs and online platforms, she reaches wider audiences beyond her village, yet her purpose remains firmly rooted in community and cultural continuity.
Generations of Gond Heritage
"I feel very happy that through my paintings I can help protect and carry forward the Gond Pardhan tradition. Each painting reflects the cultural identity of my people."
Nankushiya Shyam, 55, a practitioner of Gond painting, carries with her nearly four decades of artistic experience. She began painting at the age of 18, learning the craft within her family and gradually developing her own distinctive style over the years.
Gond paintings are known for their vibrant colours and intricate patterns that bring animals, forests and mythological narratives to life. For Nankushiya, painting is both a personal passion and a cultural responsibility.
Through platforms like the Tribes Art Fest, she said, artists from remote regions gain opportunities to showcase their heritage to wider audiences while preserving the cultural identity of their communities. For Nankushiya Shyam, the purpose of her work remains clear — to ensure that the Gond artistic tradition continues to flourish and reach new generations.
A Young Voice for Environment and Ecology
"For tribal communities, nature itself is like a form of worship. If we respect and protect nature, it will continue to sustain us and keep our lives healthy and balanced."
At just 26 years old, Sudha Kumari from Harda district of Jharkhand represents a younger generation of tribal artists using art as a medium of environmental awareness. Her contemporary paintings draw inspiration from the tribal philosophy of "jal, jameen, jungle" — water, land and forests — highlighting the importance of protecting natural resources.
Today she works across multiple mediums including painting, murals and crafts, while continuing to explore themes rooted in tribal life and environmental consciousness.
Participating in the Tribes Art Fest for the first time, she said, was an inspiring experience. Seeing artists from across India presenting their distinct traditions on a single national platform reinforced her belief that tribal art has a vital place in India's creative future.
A Canvas of India's Tribal Diversity
The Tribes Art Fest went well beyond a conventional exhibition. The festival featured contemporary expressions and collaborative works between tribal and contemporary artists, with strong participation from the North-East.
The 12-day programme included thematic panel discussions on Tribal Art Revival and Sustainable Futures, Tribal Art in Contemporary Spaces, and Livelihoods and Market Linkages. It brought artists, curators, institutions and policymakers into structured dialogues. Participatory workshops, storytelling sessions and live demonstrations allowed visitors to engage directly with living traditions rather than observing them from a distance.
Inclusive workshops designed for persons with special needs further broadened community participation. In addition, daily cultural performances featuring tribal music and dance animated the festival grounds each evening.
Over 100 tribal art students from across India received curated walkthroughs and mentorship sessions with senior artists, linking heritage to the next generation of practitioners.
A special highlight of TAF 2026 was Project Khum – Rooted in Creativity. “Khum,” meaning flower in Kokborok (Tripura), symbolises blossoming, vitality and full creative expression. Designed as a participatory installation, tribal women artists collectively transformed a shared visual framework into a vibrant artwork through colour, motif and lived tradition. Presented in the spirit of International Women’s Day, the installation foregrounded women’s creativity, leadership and cultural memory, affirming that when women create, culture blossoms.
Carrying Heritage into the Future
For many of the women artists at the Tribes Art Fest, painting is more than a profession — it is a way of safeguarding the stories of their communities. These artists transformed personal memories and cultural traditions into visual narratives that resonate far beyond their villages.
As the halls of Travancore Palace filled with colour and creativity, the Tribes Art Fest stood as a living gallery of India's indigenous visual traditions. It reinforced the Government of India's commitment to inclusive growth, cultural preservation and sustainable economic empowerment of tribal communities.
In doing so, it aligned with the Prime Minister's vision of Viksit Bharat @ 2047 — a future built as much on living heritage as on economic progress. The women artists who participated in the festival stand as proof of that promise, carrying their traditions forward one brushstroke at a time.
References
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234758&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2233932&reg=3&lang=2
See in PDF
PIB Research