Ministry of Rural Development
National Workshop on Promoting Micromobility through Electric Bicycles highlights role of e‑bicycles in strengthening rural livelihoods
Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan underscores the importance of affordable, safe and reliable mobility in strengthening rural livelihoods
SHG women from the pilot states felicitated as Energy Champions; STREE Impact Assessment Report also presented
16 MAR 2026 4:54PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India, in collaboration with Convergence Energy Services Limited (CESL), a wholly owned subsidiary of Energy Efficiency Services Limited (EESL), organised a National Workshop on Promoting Micromobility through Electric Bicycles today. The workshop focused on the theme “Electric Bicycles Powering Rural Livelihoods” and examined the role of electric micromobility solutions in enhancing rural mobility, strengthening livelihoods and supporting sustainable development.
The workshop was held in the presence of Shri Kamlesh Paswan, Union Minister of State for Rural Development, and was attended by senior officials from central ministries, state governments, State Rural Livelihood Missions (SRLMs), industry representatives, development partners, research institutions, technology providers and women Self‑Help Group (SHG) members.
Addressing the gathering, the Minister underscored the importance of affordable, safe and reliable mobility in strengthening rural livelihoods and highlighted the need for institutional convergence among ministries, states, industry and development partners to scale electric micromobility solutions. He highlighted that enhanced mobility can play a transformative role in strengthening livelihoods, particularly for women associated with Self-Help Groups and initiatives such as the Lakhpati Didi programme under the National Rural Livelihoods Mission.
During the event, the STREE Impact Assessment Report was launched, documenting evidence and implementation learnings from the pilot states. SHG women from the pilot states were felicitated as Energy Champions in recognition of their role in adopting and promoting electric micromobility solutions.
Addressing the National Workshop on promoting micromobility through electric bicycles, Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Department of Rural Development emphasized that the initiative on sustainable transport for Rural Entrepreneurs using electric bicycles is both timely and impactful, with the potential to improve mobility for rural entrepreneurs while contributing to sustainable and environmentally friendly transport solutions. He highlighted that enhanced mobility can play a transformative role in strengthening livelihoods, particularly for women associated with Self-Help Groups and initiatives such as the Lakhpati Didi programme under the National Rural Livelihoods Mission.
A key highlight of the workshop was the “Know Your Electric Bicycle” live demonstration, showcasing cargo electric bicycles and their livelihood‑oriented use cases. The Minister interacted with SHG women beneficiaries from pilot states to understand product functionality, contextual suitability and on‑ground applications.
The National Workshop builds on the learnings from the STREE (Sustainable Transport for Rural Entrepreneurs through Electric Bicycles) pilot, implemented by CESL in partnership with the Ministry of Rural Development across Bihar, Kerala, Andhra Pradesh and Madhya Pradesh. The pilot demonstrated that access to affordable and reliable electric cargo bicycles can reduce physical drudgery, improve access to markets and services, and enable women‑led livelihood activities.
The programme featured three thematic panel discussions:
• Panel I explored opportunities to scale India’s electric bicycle ecosystem, focusing on manufacturing, demand creation and rural service networks.
• Panel II discussed policy convergence across ministries to enable affordable and reliable electric micromobility solutions.
• Panel III highlighted the role of electric bicycles in supporting rural livelihoods, climate action and sustainable rural transitions, with states sharing early implementation experiences.
The National Workshop reaffirmed the Government of India’s commitment to promoting inclusive livelihoods, women’s economic empowerment and environmentally sustainable mobility, and highlighted the potential of electric bicycles as a scalable, people‑centric solution for rural and semi‑urban India.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ દ્વારા માઇક્રોમોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા પરની રાષ્ટ્રીય વર્કશોપમાં ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં ઇ-સાયકલની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાને ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં સસ્તી, સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ગતિશીલતા (mobility)ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
પાયલોટ રાજ્યોની SHG મહિલાઓને એનર્જી ચેમ્પિયન તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવી; STREE ઇમ્પેક્ટ એસેસમેન્ટ રિપોર્ટ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો
16 MAR 2026 4:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) એ એનર્જી એફિશિયન્સી સર્વિસીસ લિમિટેડ (EESL) ની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની કન્વર્જન્સ એનર્જી સર્વિસીસ લિમિટેડ (CESL) ના સહયોગથી આજે ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ દ્વારા માઇક્રોમોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા પર એક રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ વર્કશોપ "ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ્સ પાવરિંગ રૂરલ લાઇવલીહુડ્સ" વિષય પર કેન્દ્રિત હતી અને ગ્રામીણ ગતિશીલતા વધારવા, આજીવિકાને મજબૂત કરવા અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવામાં ઇલેક્ટ્રિક માઇક્રોમોબિલિટી સોલ્યુશન્સની ભૂમિકાની તપાસ કરી હતી.
આ વર્કશોપ કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાનની ઉપસ્થિતિમાં યોજાઈ હતી અને તેમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, સ્ટેટ રૂરલ લાઇવલીહુડ મિશન (SRLMs), ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, વિકાસ ભાગીદારો, સંશોધન સંસ્થાઓ, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) ના સભ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
સભાને સંબોધતા મંત્રીએ ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં સસ્તી, સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ગતિશીલતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઇલેક્ટ્રિક માઇક્રોમોબિલિટી સોલ્યુશન્સને સ્કેલ કરવા માટે મંત્રાલયો, રાજ્યો, ઉદ્યોગ અને વિકાસ ભાગીદારો વચ્ચે સંસ્થાકીય સંકલનની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉન્નત ગતિશીલતા આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે, ખાસ કરીને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓ અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળના લખપતિ દીદી કાર્યક્રમ જેવી પહેલો માટે.
ઇવેન્ટ દરમિયાન, STREE ઇમ્પેક્ટ એસેસમેન્ટ રિપોર્ટ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે પાયલોટ રાજ્યોમાંથી પુરાવા અને અમલીકરણના શિક્ષણનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે. પાયલોટ રાજ્યોની SHG મહિલાઓને ઇલેક્ટ્રિક માઇક્રોમોબિલિટી સોલ્યુશન્સ અપનાવવા અને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમની ભૂમિકાની માન્યતામાં એનર્જી ચેમ્પિયન તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવી હતી.
ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ દ્વારા માઇક્રોમોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા પરની રાષ્ટ્રીય વર્કશોપને સંબોધતા, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રિક સાયકલનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ટકાઉ પરિવહન અંગેની આ પહેલ સમયસર અને પ્રભાવશાળી છે, જેમાં ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ગતિશીલતા સુધારવાની સાથે ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન ઉકેલોમાં યોગદાન આપવાની ક્ષમતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉન્નત ગતિશીલતા આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે, ખાસ કરીને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓ અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળના લખપતિ દીદી કાર્યક્રમ જેવી પહેલો માટે.
વર્કશોપનું એક મુખ્ય આકર્ષણ "નો યોર ઇલેક્ટ્રિક બાઇસિકલ"નું લાઇવ ડેમોન્સ્ટ્રેશન હતું, જેમાં કાર્ગો ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ અને તેના આજીવિકા-લક્ષી ઉપયોગના કિસ્સાઓ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીએ પ્રોડક્ટની કાર્યક્ષમતા, સંદર્ભિત યોગ્યતા અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ એપ્લિકેશનને સમજવા માટે પાયલોટ રાજ્યોની SHG મહિલા લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ CESL દ્વારા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય સાથે ભાગીદારીમાં બિહાર, કેરળ, આંધ્ર પ્રદેશ અને મધ્ય પ્રદેશમાં અમલમાં મૂકવામાં આવેલા STREE (સસ્ટેનેબલ ટ્રાન્સપોર્ટ ફોર રૂરલ એન્ટરપ્રેન્યોર્સ થ્રુ ઇલેક્ટ્રિક બાઇસિકલ્સ) પાયલોટમાંથી મેળવેલા શિક્ષણ પર આધારિત છે. પાયલોટે દર્શાવ્યું હતું કે સસ્તી અને વિશ્વસનીય ઇલેક્ટ્રિક કાર્ગો સાયકલની પહોંચ શારીરિક પરિશ્રમ ઘટાડી શકે છે, બજારો અને સેવાઓ સુધી પહોંચ સુધારી શકે છે અને મહિલા-નેતૃત્વની આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓને સક્ષમ કરી શકે છે.
કાર્યક્રમમાં ત્રણ થીમેટિક પેનલ ચર્ચાઓ દર્શાવવામાં આવી હતી:
• પેનલ I એ ઉત્પાદન, માંગ સર્જન અને ગ્રામીણ સેવા નેટવર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારતની ઇલેક્ટ્રિક સાયકલ ઇકોસિસ્ટમને સ્કેલ કરવાની તકો શોધી હતી.
• પેનલ II સસ્તી અને વિશ્વસનીય ઇલેક્ટ્રિક માઇક્રોમોબિલિટી સોલ્યુશન્સને સક્ષમ કરવા માટે મંત્રાલયો વચ્ચે નીતિગત સંકલન પર ચર્ચા કરી હતી.
• પેનલ III એ ગ્રામીણ આજીવિકા, આબોહવા ક્રિયા અને ટકાઉ ગ્રામીણ સંક્રમણોને ટેકો આપવામાં ઇલેક્ટ્રિક સાયકલની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં રાજ્યોએ પ્રારંભિક અમલીકરણના અનુભવો શેર કર્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય વર્કશોપે સમાવેશી આજીવિકા, મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી, અને ગ્રામીણ તથા અર્ધ-શહેરી ભારત માટે ઇલેક્ટ્રિક સાયકલની સ્કેલેબલ, લોકો-કેન્દ્રિત ઉકેલ તરીકેની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો.